Hai lãnh đạo 'nhận điểm 10" của dư luận

(PLO) - Sau khi Formosa cúi đầu nhận lỗi, chấp nhận bồi thường về vụ xả chất kịch độc tàn phá môi trường biển 4 tỉnh miền Trung, sự phẫn uất của người dân Việt đã lắng xuống, song, câu chuyện chưa phải dừng tại đây mà sẽ tiếp tục giải quyết những hậu quả rất lớn, không chỉ tổn thất vật chất mà cả những tổn hại tinh thần khó lòng bù đắp.
Hai lãnh đạo 'nhận điểm 10" của dư luận

Trước sự cố này, có cái nhìn tỉnh táo, bình tĩnh và thực sự có hành động cụ thể, kịp thời là hết sức cần thiết. Dư luận vẫn không thể hài lòng khi các văn bản “tự thú” của Formosa có những lời lẽ mang vẻ trịch thượng và đổ lỗi quanh, nên không mấy tin tưởng vào sự thành tâm khắc phục hậu quả và không để một thảm họa tương tự xảy ra của họ. Vì thế, cần đến sự kiên định, sáng suốt, công bình từ các vị lãnh đạo Trung ương cũng như địa phương để tạo nên một sự đồng thuận xã hội.

Người chịu trách nhiệm rất lớn trước Chính phủ và nhân dân trong vụ này chính là Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, ông vừa “trải qua 84 ngày căng thẳng nặng trĩu”. Ông chia sẻ với báo giới: “Tôi đã nhận trách nhiệm ngay khi thị sát tình trạng cá chết hàng loạt tại Hà Tĩnh, nhưng đó sẽ là nhận trách nhiệm suông nếu không xác định được thủ phạm”.

Ông đã thực hiện điều đó như thế nào thì đến nay mọi người đã rõ, đáng chú ý là những lời tâm huyết ông phát biểu cuối cùng của cuộc phỏng vấn: “Tôi cho rằng đã đến lúc chính sách thu hút đầu tư của chúng ta phải có lựa chọn. Chúng ta không thể để tình trạng chấp nhận ngành công nghiệp thép hay bất cứ ngành công nghiệp nào có nguy cơ ô nhiễm mà phải đánh đổi môi trường. Đó là trách nhiệm của chính quyền, không chỉ vì sinh mạng của người dân bị đe dọa mà còn vì tương lai lâu dài của quốc gia”.

Hoàn toàn đúng đắn và cần làm như thế không chỉ ở thì tương lai mà ngay cả hiện tại, nguy cơ bức tử sông Hậu đã hiện hữu khi xây dựng nhà máy giấy nơi đây. Ông xứng đáng được nhận điểm 10 của dư luận trong vụ việc này!.

Một vị lãnh đạo địa phương là Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình – nơi hứng chịu thảm họa môi trường nặng nề nhất, ông Nguyễn Hữu Hoài, người trong suốt gần 3 tháng “lăn lộn” với ngư dân bày tỏ quan điểm: “Khi biết được nguyên nhân từ đâu thì người dân trông chờ vào Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương xử lý thật nghiêm minh đối tượng gây ra sự việc. Nghiêm minh với cơ sở, tổ chức gây ra ô nhiễm vì vấn đề môi trường là vấn đề lâu dài. Không những xử lý tạm thời, trước mắt mà người dân cần môi trường biển sạch vĩnh viễn. Vì vậy, hiện người dân đang chờ đợi và kỳ vọng vào sự chỉ đạo quyết liệt, nghiêm minh của Chính phủ và các bộ, ngành liên quan”.

“Cần một môi trường biển sạch vĩnh viễn”, đó là nguyện vọng và ý chí của người dân, đã được các vị lãnh đạo tâm huyết nói ra và bước tiếp theo là hành động để biến tâm nguyện thành hiện thực!

Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục
Cả nước sẽ thành lập 184 đơn vị bầu cử

Cả nước sẽ thành lập 184 đơn vị bầu cử

(PLVN) - Tổng số người được Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất phân bổ giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV là 1.076 người (gồm cả Trung ương và địa phương), đạt tỉ lệ bình quân 2,15 lần so với tổng số đại biểu dự kiến được bầu nhưng tỉ lệ này không đồng đều giữa các tỉnh. 

Đọc thêm

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Lào Cai tưng bừng tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2021 trên tinh thần nhanh, gọn và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.  

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc
(PLVN) - Sáng nay (3/3), 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã tổ chức giao nhận quân năm 2021 trong không khí trang trọng, nhanh gọn bảo đảm tốt công tác phòng dịch Covid-19. 

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng 3/3, nhiều tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL đã tổ chức lễ giao nhận quân lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2021. Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL đã háo hức lên đường trong niềm tự hào và sự trân trọng của toàn quân, toàn dân.


Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

(PLVN) - Trong đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả Cục Quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An đã tổ chức kiểm tra 748 vụ, xử lý 732 vụ, tổng trị giá thu phạt ước tính 4 tỷ 123 triệu đồng. 

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện
(PLVN) - Việc đấu nối, câu móc để trộm cắp điện rất có thể xảy ra tai nạn điện bất cứ lúc nào, đồng thời gây sự cố lưới điện, làm gián đoạn việc cấp điện cho khách hàng.

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Hecatonchires là ba người khổng lồ quái dị có sức mạnh vô biên, lần lượt tên là Briareus, Cottus và Gyges. Họ là con của hai vị thần thủy tổ Uranus và Gaia. Do bị Uranus ghét bỏ nên họ đã bị tống xuống địa ngục Tartarus cùng các Cyclops, cuối cùng các Hecatonchires đã được Zeus giải cứu và cùng với các vị thần quyền năng khác hợp sức đánh bại các cựu thần.

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm
(PLVN) - Theo đơn khởi kiện, thấy gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố ông Hoàng Văn Tiến cho mượn đất. Tuy nhiên, sau này ông Chỉnh được cấp GCNQSDĐ và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Gia đình ông Tiến trông chờ TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử vụ việc đúng pháp luật, bảo vệ công lý.

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân chẩn đoán ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình gồm 4 người gồm 2 vợ chồng và 2 người con cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax
(PLVN) - Bên cạnh những phương thức hỗ trợ truyền thống, Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh tiếp nhận và trả lời các câu hỏi về thủ tục hành chính thuế và vướng mắc khi sử dụng các dịch vụ liên quan đến trang thuế điện tử https://thuedientu.gdt.gov.vn trên Hệ thống kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế (NNT) qua Cổng eTax.

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu
(PLVN) - Sáng 3/3/2021, chuyến bay Vietjet từ TP HCM hạ cánh tại sân bay Vân Đồn đã chính thức khôi phục hoạt động của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ khi tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬