Hai chuyện hiếm có trong chuyến công du Việt Nam của Tổng thống Obama

(PLO) - Không chỉ giới quan sát quốc tế mà người dân Việt Nam cũng quan tâm, theo dõi chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ Orack Obama đến đất nước chúng ta. Đây là chuyến thăm lịch sử bởi tầm quan trọng trong mối quan hệ giữa hai quốc gia thời xa xưa là thù địch và bây giờ là xây dựng và tăng cường mối bang giao và hợp tác quốc tế.
Hai chuyện hiếm có trong chuyến công du Việt Nam của Tổng thống Obama

Báo chí Mỹ đánh giá hiếm có chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ tới một đất nước khác mà lại kéo dài tới 3 ngày như chuyến đến Việt Nam này. Cũng hiếm có nguyên thủ quốc gia nào, dù đại diện cho một cường quốc hoặc có mối quan hệ hữu nghị lâu đời lại được người dân đón chờ đến thế. Những đám đông dân chúng đứng trong đêm, trên đường phố Hà Nội chờ đoàn xe của ông Obama đi qua không hẳn chỉ để là thỏa chí tò mò.

Lịch trình làm việc dày đặc của ông Obama cho thấy ông quan tâm và giải quyết đến nhiều lĩnh vực chính trị, kinh tế, an ninh, văn hóa, giáo dục... của nước ta. Giới quan sát quốc tế đã chứng kiến “khoảnh khắc lịch sử” trong chuyến thăm này, đó là lời tuyên bố của Tổng thống Hoa Kỳ về việc loại bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí đối với Việt Nam. Đây là động thái khép lại tất cả dư âm của cuộc chiến hơn 40 năm trước và cũng kết thúc một hành trình 21 năm bình thường hóa quan hệ hai nước, mở ra một thời kỳ mới với những quan hệ hợp tác song phương.

Chuyến thăm này của Tổng thống Hoa Kỳ không chỉ là làm sâu sắc thêm mối bang giao Mỹ - Việt mà còn là mối quan tâm và tầm ảnh hưởng của nước Mỹ đến cả châu Á. Chính vì thế mà truyền thông thế giới gọi là “chuyến thăm lịch sử”, nó sẽ góp phần làm cho khoảng cách các quốc gia hai bên bờ Thái Bình Dương gần lại vì những lợi ích chung cũng như an ninh, hòa bình, ổn định của mỗi quốc gia. Đặc biệt, ngăn chặn hữu hiệu các mưu toan khuấy động khiến biển Đông thanh bình dậy sóng.

Chuyến thăm này càng có ý nghĩa khi khẳng định vị thế Việt Nam ngày càng được nâng cao trong khu vực và trên thế giới. Một đất nước yêu chuộng hòa bình, sẵn sàng khép lại quá khứ để hướng tới những điều tốt đẹp tương lai, không chỉ cho dân tộc mình, đất nước mình mà cả cho các nước trong khu vực và thế giới. Với tâm thế ấy, chúng ta tin rằng chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Hoa Kỳ thành công tốt đẹp!

Nhị Ngọc

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Từng bước đưa nền giáo dục nước nhà sánh ngang nền giáo dục tiên tiến trên thế giới

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Từng bước đưa nền giáo dục nước nhà sánh ngang nền giáo dục tiên tiến trên thế giới
(PLVN) -Trưa nay (19/11), tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đã tổ chức buổi gặp mặt đại biểu Quốc hội là nhà giáo, nguyên là nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục nhân kỷ niệm 37 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2019).
Loading...

TP.HCM tăng cường chỉ đạo thi hành án dân sự ngay từ đầu năm

TP.HCM tăng cường chỉ đạo thi hành án dân sự ngay từ đầu năm
(PLVN) - Vừa qua Cục Thi hành án dân sự (THADS) thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức cuộc họp giao ban giữa Lãnh đạo Cục với Lãnh đạo các phòng chuyên môn thuộc Cục, Chi cục trưởng Chi cục THADS các quận, huyện về kết quả việc thực hiện công tác THADS tháng đầu năm 2020 (tháng 10 /2019  - tính theo năm thi đua) và  triển khai và triển khai nhiệm vụ của tháng 11 và những tháng tiếp theo. Cục trưởng Vũ Quốc Doanh chủ trì hội nghị.

Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ: Lựa chọn tối ưu cho bệnh nhân bướu giáp

Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ:  Lựa chọn tối ưu cho bệnh nhân bướu giáp
(PLVN) - Đối với bệnh nhân bướu giáp, phẫu thuật là một nỗi ám ảnh. Tuy nhiên, nỗi lo đó đã được giải quyết bằng kỹ thuật đốt u giáp bằng vi sóng được khoa Ngoại Lồng ngực. Mới đây, Bệnh viện Đa khoa (BCĐK) TP Cần Thơ đã áp dụng và thành công 2 trường hợp với sự hỗ trợ kỹ thuật của TS.BS. Huỳnh Quang Khánh, Trưởng khoa Tuyến vú - Bệnh viện Chợ Rẫy.

Hé lộ 'bến đỗ' mới của tiền vệ Quang Hải

Hé lộ 'bến đỗ' mới của tiền vệ Quang Hải
Theo một số nguồn tin, tiền vệ Quang Hải sẽ sang Tây Ban Nha thi đấu từ mùa giải tới. Nếu điều đó xảy ra, đây là cơ hội rất tốt để cầu thủ CLB Hà Nội và đội tuyển Việt Nam phát triển sự nghiệp.

Chỉ cho thanh toán tiền siêu âm 1 bên khớp gối là đúng hay sai?

Chỉ cho thanh toán tiền siêu âm 1 bên khớp gối là đúng hay sai?
(PLVN) -Theo phản ánh của bà Tố Uyên (Hà Nội), ngày 15/9/2019, bà Uyên đến Bệnh viện E để tái khám sau một tháng điều trị do tràn dịch và viêm bao hoạt dịch cả hai khớp gối, tuy nhiên cũng giống lần trước, bác sĩ chỉ cho bà siêu âm một bên khớp gối.

Máy bay vận tải lớn nhất thế giới hỗ trợ Việt Nam đưa Bệnh viện Dã chiến cấp 2 sang Nam Sudan

Máy bay vận tải lớn nhất thế giới hỗ trợ Việt Nam đưa Bệnh viện Dã chiến cấp 2 sang Nam Sudan
(PLVN) - Theo tin từ Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, ngày 19/11, Australia  tiếp tục hỗ trợ Việt Nam triển khai Lực lượng Gìn giữ Hòa bình Liên hợp quốc (LHQ) bằng việc huy động máy bay vận tải C-17A Globemaster III để chuyên chở người và thiết bị của Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 2 sang Phái bộ LHQ tại Nam Sudan. 

Hai tháng “tiêu” hết 16.000 tỷ: Bộ Giao thông vận tải quá tự tin?

Hai tháng “tiêu” hết 16.000 tỷ: Bộ Giao thông vận tải quá tự tin?
(PLVN) - 10 tháng qua, Bộ Giao thông vận tải (GTVT)  mới chỉ “tiêu” được 9.400/26.000 tỷ đồng vốn được giao theo kế hoạch năm. Số còn lại chiếm khoảng 2/3, trong khi chưa đầy 2 tháng nữa sẽ “chốt” năm. Như vậy, từ này đến trước Tết dương lịch, Bộ GTVT sẽ phải giải ngân hết 16.000 tỷ đồng còn lại?  

Huy động hiệu quả nguồn lực to lớn của kiều bào phục vụ cho đất nước

Huy động hiệu quả nguồn lực to lớn của kiều bào phục vụ cho đất nước
(PLVN) - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đề nghị Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đề xuất tham mưu, bổ sung sửa đổi các chính sách liên quan nhằm vừa xây dựng tốt khối đại đoàn kết dân tộc vừa huy động hiệu quả nguồn lực to lớn có hiệu quả phục vụ cho đất nước.