Hai chuyện hiếm có trong chuyến công du Việt Nam của Tổng thống Obama

(PLO) - Không chỉ giới quan sát quốc tế mà người dân Việt Nam cũng quan tâm, theo dõi chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ Orack Obama đến đất nước chúng ta. Đây là chuyến thăm lịch sử bởi tầm quan trọng trong mối quan hệ giữa hai quốc gia thời xa xưa là thù địch và bây giờ là xây dựng và tăng cường mối bang giao và hợp tác quốc tế.
Hai chuyện hiếm có trong chuyến công du Việt Nam của Tổng thống Obama

Báo chí Mỹ đánh giá hiếm có chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ tới một đất nước khác mà lại kéo dài tới 3 ngày như chuyến đến Việt Nam này. Cũng hiếm có nguyên thủ quốc gia nào, dù đại diện cho một cường quốc hoặc có mối quan hệ hữu nghị lâu đời lại được người dân đón chờ đến thế. Những đám đông dân chúng đứng trong đêm, trên đường phố Hà Nội chờ đoàn xe của ông Obama đi qua không hẳn chỉ để là thỏa chí tò mò.

Lịch trình làm việc dày đặc của ông Obama cho thấy ông quan tâm và giải quyết đến nhiều lĩnh vực chính trị, kinh tế, an ninh, văn hóa, giáo dục... của nước ta. Giới quan sát quốc tế đã chứng kiến “khoảnh khắc lịch sử” trong chuyến thăm này, đó là lời tuyên bố của Tổng thống Hoa Kỳ về việc loại bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí đối với Việt Nam. Đây là động thái khép lại tất cả dư âm của cuộc chiến hơn 40 năm trước và cũng kết thúc một hành trình 21 năm bình thường hóa quan hệ hai nước, mở ra một thời kỳ mới với những quan hệ hợp tác song phương.

Chuyến thăm này của Tổng thống Hoa Kỳ không chỉ là làm sâu sắc thêm mối bang giao Mỹ - Việt mà còn là mối quan tâm và tầm ảnh hưởng của nước Mỹ đến cả châu Á. Chính vì thế mà truyền thông thế giới gọi là “chuyến thăm lịch sử”, nó sẽ góp phần làm cho khoảng cách các quốc gia hai bên bờ Thái Bình Dương gần lại vì những lợi ích chung cũng như an ninh, hòa bình, ổn định của mỗi quốc gia. Đặc biệt, ngăn chặn hữu hiệu các mưu toan khuấy động khiến biển Đông thanh bình dậy sóng.

Chuyến thăm này càng có ý nghĩa khi khẳng định vị thế Việt Nam ngày càng được nâng cao trong khu vực và trên thế giới. Một đất nước yêu chuộng hòa bình, sẵn sàng khép lại quá khứ để hướng tới những điều tốt đẹp tương lai, không chỉ cho dân tộc mình, đất nước mình mà cả cho các nước trong khu vực và thế giới. Với tâm thế ấy, chúng ta tin rằng chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Hoa Kỳ thành công tốt đẹp!

Nhị Ngọc
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội giao 650 tỷ đồng vốn uỷ thác giúp người dân vượt khó

Hà Nội giao 650 tỷ đồng vốn uỷ thác giúp người dân vượt khó
(PLVN) - Hà Nội sẽ bổ sung nguồn vốn ngân sách thành phố ủy thác cho chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) TP Hà Nội năm 2020 (đợt 1) là 650 tỷ đồng để đáp ứng khoảng 65% nhu cầu vốn cần thiết bổ sung để cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn thành phố nhằm phục hồi sản xuất, khắc phục thiệt hại do dịch bệnh Covid-19 năm 2020.

Đường tu khổ hạnh của Tôn giả Ma Ha Ca Diếp

Đường tu khổ hạnh của Tôn giả Ma Ha Ca Diếp
(PLVN) - Tôn giả Ma Ha Ca Diếp (tên gọi khác là Ma Ha, Đại Ca Diếp) là một trong thập đại đệ tử của Tất Đạt Đa Cồ Đàm và là người tổ chức và chỉ đạo đại hội kết tập kinh điển Phật giáo lần thứ nhất. Ma Ha Ca Diếp nổi tiếng có hạnh Ðầu đà (tu khổ hạnh) nghiêm túc nhất và là người đứng đầu Tăng già sau khi Tất Đạt Đa Cồ Đàm mất. 
Loading...

Kinh hoàng những cuộc thử nghiệm thuốc trên cơ thể trẻ em trong trại Auschwitz

Kinh hoàng những cuộc thử nghiệm thuốc trên cơ thể trẻ em trong trại Auschwitz
(PLVN) - Là một trong những hãng dược lớn nhất thế giới, sản xuất nhiều loại thuốc phổ biến nhưng Bayer cũng dính nhiều tai tiếng trong quá khứ như sản xuất thuốc ho bào chế từ heroin, từng sản xuất vũ khí, từng dính kiện cáo liên quan đến thuốc diệt cỏ. Đặc biệt, trong quá khứ Bayer từng bị kiện vì những cuộc thử nghiệm thuốc kinh hoàng trên cơ thể trẻ em và tù nhân trong trại Auschwitz (Đức Quốc xã).

Châu Âu và Hoa Kỳ chuẩn bị đối phó bạo loạn vì thiếu ăn?

Châu Âu và Hoa Kỳ chuẩn bị đối phó bạo loạn vì thiếu ăn?
(PLVN) - Sputnik cho rằng, việc hàng triệu người trên toàn thế giới đang bị cách ly tại nhà khiến tình trạng thiếu lương thực vì các chuỗi cung ứng bị phá vỡ có thể dẫn đến cảnh bạo loạn ngay cả ở các nước giàu. Cường độ xung đột gia tăng tới mức chín muồi ở châu Âu và Hoa Kỳ.

Đắk Nông chú trọng đầu tư xây dựng vùng khó khăn

Đắk Nông chú trọng đầu tư xây dựng vùng khó khăn
(PLVN) - Mới đây, Thường trực HĐND tỉnh Đắk Nông đã tổ chức cho ý kiến thông qua tờ trình của UBND tỉnh về phê duyệt chủ trương đầu tư đối với 6 dự án khởi công mới sử dụng từ nguồn ngân sách Trung ương năm 2020. Đây được xem là những động lực góp phần đổi thay đời sống ở nhiều vùng kinh tế còn khó khăn.
Bộ Công Thương vẫn đề xuất tiếp tục xuất khẩu gạo

Bộ Công Thương vẫn đề xuất tiếp tục xuất khẩu gạo

(PLVN) - Sau một lần báo cáo đề xuất tiếp tục xuất khẩu (XK) gạo vào ngày 28/3, Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công Thương và các Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn cùng Bộ Tài chính xem xét lại kỹ lưỡng đề xuất này. Trong báo cáo vừa gửi đi hôm 6/4/2020,  Bộ Công Thương vẫn giữ nguyên đề xuất như ngày 28/3/2020. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬