Hà Nội trưng cầu giám định xác định mức độ ô nhiễm tại Công ty Rạng Đông

(PLVN) - Ngày 5/9, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung có văn bản gửi các Bộ Tài nguyên và Môi trường, Quốc phòng, Y tế, Công thương; Bộ Tư lệnh Hóa học (Bộ Quốc phòng); các Sở Tài nguyên và môi trường, Y tế cùng các cơ quan khác về việc tiếp tục quan trắc, đánh giá, theo dõi ảnh hưởng ô nhiễm môi trường và thực hiện các biện pháp hậu quả vụ cháy tại số 87-89 Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân.
Hà Nội trưng cầu giám định xác định mức độ ô nhiễm tại Công ty Rạng Đông Hiện trường vụ việc.

Trong văn bản, Chủ tịch UBND TP giao Giám đốc Sở Y tế chủ trì, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân phối hợp bố trí bác sỹ, y tá trực 24/24 tại phường Hạ Đình và phường Thanh Xuân Trung, tổ chức khám sức khỏe miễn phí trong khu vực bán kính 500m theo yêu cầu của người dân. 

Chủ tịch Hà Nội cũng giao Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì tổ chức việc quan trắc không khí; lấy mẫu đất, mẫu nước (nước ngầm, nước mặt) trong vòng bán kính 500m để phân tích.

Trên cơ sở kết quả thu thập được, đối chiếu kết quả quan trắc, giám định với các tiêu chuẩn, quy chuẩn của Việt Nam, của WHO, tổ chức thông báo công khai, minh bạch tới người dân trong khu vực cũng như các cơ quan báo chí.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội cũng được giao chủ trì phối hợp với Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông, Bộ Tư lệnh thủ đô làm việc với Bộ Tư lệnh hóa học triển khai thực hiện tẩy độc nhà máy và trong vòng bán kính 500m vùng ảnh hưởng (nếu có các chỉ tiêu độc hại vượt mức cho phép).

Giám đốc Công an TP Hà Nội được giao chỉ đạo Cơ quan điều tra Công an TP khẩn trương điều tra, xác định nguyên nhân của vụ cháy; làm rõ số lượng nhập, số lượng hóa chất đã sử dụng, số lượng hóa chất bị cháy, số lượng còn lại trong kho.

Trưng cầu cơ quan chuyên môn giám định nguyên nhân gây cháy, mức độ ảnh hưởng môi trường do vụ  cháy gây ra đối với sức khỏe của người dân và môi trường.

Đặc biệt, Chủ tịch Hà Nội cũng giao Giám đốc Công an TP Hà Nội trưng cầu Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ giám định để xác định mức độ ô nhiễm môi trường đất, nước và không khí trong vùng ảnh hưởng xung quanh khu vực cháy nhà kho Công ty; sớm có kết luận để công bố công khai, minh bạch cho người dân và dư luận khi có kết quả.

Về phía Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông, công ty này được yêu cầu cung cấp thông tin chính xác nguồn gốc xuất xứ, quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy trình bảo quản vật tư, thành phẩm như thủy ngân, amalgam… nhằm xác định chính xác số thủy ngân và amalgam bị cháy cũng như số lượng còn lại…

Cùng ngày, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung có văn bản gửi Giáo sư, Viện sĩ Châu Văn Minh - Chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam - đề nghị ông Vinh chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho các cơ quan chuyên môn của Viện và mời các chuyên gia trong nước và nước ngoài có kinh nghiệm xử lý sự cố tương tự giúp Công an TP thực hiện việc giám định để xác định mức độ ô nhiễm về môi trường đất, nước và không khí trong vùng ảnh hưởng xung quanh khu vực cháy nhà kho của Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông, từ đó đưa ra các giải pháp xử lý khắc phục có hiệu quả trong thời gian sớm nhất để TP tổ chức thực hiện.

Hà Dung
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Taxi nhồi nhét 11 người “làm xiếc” trên quốc lộ

Taxi nhồi nhét  11 người “làm xiếc” trên quốc lộ
(PLVN) - Ngày 20/9, tin từ Công an thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên – Huế) cho biết, đơn vị vừa kiểm tra, xác minh làm rõ và xử lý chiếc xe taxi chở 11 người “biểu diễn” trên QL1A sau khi bị phản ánh lên hệ thống giám sát đô thị thông minh (Hue-S).
Loading...
Nhà thi đấu được mệnh danh 'Thần rùa' ở Quảng Ninh

Nhà thi đấu được mệnh danh 'Thần rùa' ở Quảng Ninh

(PLVN) -Nhà thi đấu đa năng 5.000 chỗ mang đẳng cấp quốc tế của Quảng Ninh đã được xây dựng và trở thành “điểm nhấn” tuyệt mỹ nơi cửa ngõ vào thành phố Hạ Long, liền kề với Quốc lộ 18 và cách đảo du lịch Tuần Châu 10km.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã thực sự lắng nghe nguyện vọng của nhân dân

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã thực sự lắng nghe nguyện vọng của nhân dân
(PLVN) -Những năm qua, MTTQ Việt Nam thực sự đã lắng nghe, tập hợp được những kiến nghị, nguyện vọng thiết thực của nhân dân để phản ánh, đóng góp cho Đảng và Nhà nước…Qua những ý kiến phản ánh của Mặt trận về những vấn đề quốc kế dân sinh,  những vấn đề nhân dân đang quan tâm, Chính phủ có thêm cơ sở để nâng cao chất lượng điều hành và quản lý minh bạch, hiệu quả, hướng tới phục vụ tốt nhất đời sống nhân dân.

Ban Bí thư chỉ định nhân sự TP HCM, Đà Nẵng

Ban Bí thư chỉ định nhân sự TP HCM, Đà Nẵng
Theo Quyết định của Ban Bí thư, 5 cán bộ được chỉ làm Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM và 1 Đại tá Đoàn Duy Tân tham gia Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015-2020...