Hà Nội tiếp tục rà soát danh mục hơn 100 cơ sở sản xuất cần di dời

(PLVN) - Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông cho biết, tới đây, Sở sẽ cùng các sở, ngành, quận, huyện sẽ tiếp tục rà soát danh mục hơn 100 cơ sở sản xuất cần di dời. Các đơn vị cơ bản thống nhất với việc này.
Hà Nội tiếp tục rà soát danh mục hơn 100 cơ sở sản xuất cần di dời Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông phát biểu tại phiên chất vấn. Ảnh: KTĐT

Ngày 5/12, HĐND TP Hà Nội dành 1 ngày để chất vấn và trả lời chất vấn về 3 nhóm vấn đề nóng, được cử tri và người dân quan tâm. 

Tại phiên chất vấn, đại biểu Đoàn Việt Cường đặt câu hỏi với Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường (TNMT) TP đề cập đến việc di dời các cơ sở sản xuất không phù hợp với quy hoạch hoặc gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn TP ra khỏi nội đô theo Quyết định 130 của Thủ tướng Chính phủ hiện còn chậm và đề nghị Giám đốc Sở làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của Sở thời gian qua cũng như giải pháp đẩy nhanh tiến độ trong thời gian tới.

Trả lời chất vấn, Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường (TNMT) TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông cho biết, thực hiện các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, TP đã ban hành Quyết định 74 năm 2003 về di dời các cơ sở sản xuất trên địa bàn nội đô của TP. Kết quả, đến nay, về xử lý ô nhiễm môi trường, TP đã xử lý triệt để 25 cơ sở. 

Theo ông Đông, các doanh nghiệp và các cơ sở sản xuất đã rất ý thức và chủ động trong việc lập phương án cũng như tổ chức di dời các cơ sở sản xuất.

Cùng với đó, TP cũng đã thực hiện di dời được 67 cơ sở của cả trung ương và Hà Nội vào các khu, cụm công nghiệp của TP ở ngoại thành. 1 số đơn vị di chuyển sang các đơn vị lân cận vì giá đất rẻ hơn.

TP cũng đã chỉ đạo Sở TNMT và các sở, ngành, quận, huyện, đặc biệt là các quận rà soát, xây dựng danh mục các sở sở tiếp tục phải xem xét để di dời, báo cáo UBND TP, Thành ủy cho chủ trương tiếp tục rà soát. Đến năm 2020, trong các kỳ họp tới sẽ báo cáo với HĐND TP danh mục các cơ sở phải di dời do không thuộc quy hoạch hay gây ô nhiễm môi trường.

Về khó khăn, vướng mắc, thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ có giao cho các bộ, ngành, TP có cơ chế, chính sách để di dời nhưng hiện nay các bộ, ngành đang trong quá trình xây dựng, chưa ban hành.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp có tâm lý ngại ra ngoài ngoại thành cũng như các tỉnh vì liên quan đến người lao động, địa điểm xa.

Nguyên nhân thứ 3, là hạn chế về năng lực tài chính của các đơn vị vì khi di chuyển phải có địa điểm mới, có kinh phí để đầu tư, nâng cao dây chuyền sản xuất, công nghệ để đảm bảo việc sản xuất, giải quyết vấn đề lao động, việc làm đối với người lao động di chuyển sang địa điểm mới cũng khó khăn về nguồn lực. Nhà nước, các cơ quan trung ương và Hà Nội cũng chưa có nguồn kinh phí để hỗ trợ cho doanh nghiệp trong quá trình di dời để tạo điều kiện cho đơn vị di chuyển.

Giải pháp, thời gian tới, Giám đốc Sở TNMT TP Hà Nội cho biết Sở sẽ cùng các sở, ngành, quận, huyện sẽ tiếp tục rà soát danh mục hơn 100 cơ sở và sẽ báo cáo HĐND TP tại kỳ họp năm 2020. Theo ông Đông, các đơn vị cơ bản thống nhất việc di dời.

Đồng thời, TP cũng sẽ kiến nghị bố trí kinh phí để xây dựng các địa điểm mới, khu cụm công nghiệp mới ở ngoại thành để có địa điểm mới cho doanh nghiệp lựa chọn di chuyển; kiến nghị với các cơ quan trung ương sớm xây dựng để ban hành chính sách để hỗ trợ di dời của các doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường cũng như không thuộc quy hoạch trên địa bàn TP.

Trong sáng nay (5/12), HĐND TP Hà Nội tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với nhóm vấn đề thứ 2 về việc thực hiện công tác quản lý nhà nước đối với các trường ngoài công lập trên địa bàn TP hiện nay.

Chiều cùng ngày, sau khi UBND TP báo cáo tóm tắt về công tác an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn TP, HĐND TP Hà Nội tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn đối với nhóm nội dung này.

Cuối phiên chất vấn, dự kiến, Chủ tịch UBND TP sẽ tiếp thu và giải trình ý kiến các đại biểu.

Hà Dung
Cùng chuyên mục
Bàn giao nhiệm vụ của một số “tư lệnh” ngành

Bàn giao nhiệm vụ của một số “tư lệnh” ngành

(PLVN) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Bộ Nội vụ, Ủy ban Dân tộc vừa đồng loạt tổ chức bàn giao nhiệm vụ điều hành hoạt động của bộ, ngành do có thay đổi lãnh đạo là “tư lệnh” ngành.

Đọc thêm

Nam Định: Tập trung đẩy nhanh tiến độ giải quyết thi hành án

Nam Định: Tập trung đẩy nhanh tiến độ giải quyết thi hành án
(PLVN) -Trong 6 tháng đầu năm 2021, các cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) Nam Định đã triển khai toàn diện, hiệu quả các mặt công tác theo đúng kế hoạch đề ra; kết quả THADS toàn tỉnh thi hành xong 2.343 việc tương ứng với số tiền 79.221.122.000 đồng, đạt tỷ lệ 66,51% về việc, 27,71% về tiền.
Bàn giao nhiệm vụ của một số “tư lệnh” ngành

Bàn giao nhiệm vụ của một số “tư lệnh” ngành

(PLVN) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Bộ Nội vụ, Ủy ban Dân tộc vừa đồng loạt tổ chức bàn giao nhiệm vụ điều hành hoạt động của bộ, ngành do có thay đổi lãnh đạo là “tư lệnh” ngành.

Bất động sản khắp nơi “Sốt” giá: Vì sao khó xử lý “cò” đất?

Bất động sản khắp nơi “Sốt” giá: Vì sao khó xử lý “cò” đất?
(PLVN) - Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho hay, lực lượng hành nghề môi giới bất động sản có trên 300.000 người, trong đó 27.000 người có chứng chỉ hành nghề theo Luật Kinh doanh Bất động sản 2006; 8.000 người có chứng chỉ theo luật này năm 2014. Số còn lại chưa có giấy phép vẫn ngang nhiên hành nghề.

Băn khoăn quy định được chọn lại ngành học

Băn khoăn quy định  được chọn lại ngành học
(PLVN) - Theo Quy chế tuyển sinh 2021 (dự kiến), Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) sẽ cho phép sinh viên (SV) được phép chuyển trường, chuyển ngành học nếu cảm thấy sự lựa chọn của mình chưa hợp lý. Quy định này được cho là có lợi cho SV nhưng còn nhiều băn khoăn và e ngại tiêu cực.

19 bị cáo vụ Gang thép Thái Nguyên hầu tòa

19 bị cáo vụ Gang thép Thái Nguyên hầu tòa
(PLVN) - Theo dự kiến, hôm nay (12/4), TAND Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (viết tắt là TISCO). Đây là một trong số 5 vụ án được Ban Chỉ đạo Trung ương phòng chống tham nhũng yêu cầu khẩn trương xét xử sơ thẩm trong năm 2021.

TP Thái Nguyên: Nhiều chỉ tiêu kinh tế đạt và vượt kế hoạch trong quý I

TP Thái Nguyên: Nhiều chỉ tiêu kinh tế đạt và vượt kế hoạch trong quý I
(PLVN) - Mặc dù điều kiện gặp nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 nhưng nhờ UBND TP tập trung lãnh đạo, điều hành, thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, chủ động tích cực triển khai thực hiện các kế hoạch; nên tình hình phát triển kinh tế, thu ngân sách của TP trong quý đạt kết quả khả quan. 

Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng có ý nghĩa then chốt

Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng có ý nghĩa then chốt
(PLVN) - Với trách nhiệm Đảng lãnh đạo, Đảng cầm quyền, vai trò, ý nghĩa, hiệu quả hoạt động của Đảng Cộng sản Việt Nam chỉ có thể thông qua Nhà nước pháp quyền và hệ thống Mặt trận Tổ quốc cùng các tổ chức, đoàn thể nhân dân. 

“Chống lưng” xe quá tải

“Chống lưng” xe quá tải
(PLVN) - Tại  Hội nghị sơ kết quý I của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia (ATGTQG) diễn ra cuối tuần qua, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu: Cần điều tra làm rõ có ai “chống lưng” cho xe quá tải hay không?

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376