Hà Nội thí điểm cấp CMND mẫu mới ở ba địa điểm

(PLO) - Công an quận Ba Đình, Công an quận Đống Đa và cơ sở 2 Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội (PC64) vẫn tiến hành cấp CMND theo mẫu mới cho người dân. 
Ghi nhận của PLVN ngày 2/4 tại Cơ sở 2 Phòng PC64, từ sáng sớm, khá đông người dân đã có mặt để làm thủ tục xin cấp lại CMND mẫu mới. Người đến xin cấp CMND không còn phải lăn tay bằng mực vì được thực hiện trên máy móc nhận dạng. 
Trong buổi sáng, đã có gần 100 trường hợp làm xong thủ tục cấp CMND mẫu mới. Không có trường hợp nào gặp vướng mắc hay khó khăn
Mẫu chứng minh thư mới. 
Theo một cán bộ công an, về cơ bản thủ tục đăng ký, kê khai thông tin làm CMND mới không khác so với trước đây. Người muốn cấp mới hoặc cấp lại CMND phải mang theo sổ hộ khẩu (bản gốc) và giấy xác nhận của công an phường (nơi cư trú). Người cấp đổi không cần xác nhận. Tại nơi cấp CMND, người dân được phát một mẫu phiếu đăng ký (duy nhất) cũng là bản khai thông tin, thay vì hai bản như trước đây. Thông tin khai trong phiếu gần như giữ nguyên, chỉ có thêm phần "Có yêu cầu cấp thêm giấy chứng nhận về CMND cũ chín số trước đây hay không?".
Sau khi khai xong thông tin, người làm thủ tục đến bàn nộp lệ phí (mức cao nhất là cấp lại, phải nộp 70 nghìn đồng. Cán bộ chuyên trách sẽ ghi chú một số đặc điểm nhận dạng khuôn mặt. Cuối cùng là lăn lấy dấu vân tay bằng máy và chụp ảnh. 
Công nghệ hiện đại được áp dụng, thay vì lăn tay bằng mực như trước đây thì bây giờ người dân chỉ cần đặt các ngón tay lên quét để máy tính lưu lại trên hệ thống. Việc chụp ảnh cũng đơn giản hơn, thay vì phông màu xanh nay chuyển đổi sang nền trắng. Máy ảnh kỹ thuật số kết nối qua cổng USB chuyển thẳng vào máy vi tính.
CMND mẫu mới làm bằng nhựa, ngoài phủ màng nhựa mỏng trong suốt, hai mặt in hoa văn màu xanh trắng nhạt. Hai nền mặt trước và sau có hoa văn, có hình ảnh trống đồng, bản đồ Việt Nam, hoa sen, quốc huy, mã vạch hai chiều. Ảnh công dân được in màu trực tiếp trên thẻ. Có thông tin họ tên, khai sinh, tên gọi khác, giới tính, dân tộc, quê quán, nơi thường trú.
CMND mẫu mới có 12 số, sẽ là mã số định danh cá nhân trong tương lai và có giá trị suốt cuộc đời. Điều này nhằm hỗ trợ mục tiêu giảm thủ tục trong việc cấp giấy tờ và đăng ký thông tin công dân. Công dân Việt Nam từ 14 tuổi trở lên khi đi làm CMND sẽ được cấp theo mẫu mới. Còn những người được cấp lại thì sẽ bị hủy CMND cũ./.
Thanh Huyền
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kiến trúc sư Pháp đưa chuẩn mực quốc tế vào Mỹ Khê Angkora Park

Kiến trúc sư Pháp đưa chuẩn mực quốc tế vào Mỹ Khê Angkora Park
(PLVN) - Theo quy hoạch Quảng Ngãi đến năm 2030, Mỹ Khê Angkora Park nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Đông thành phố. Tầm nhìn quy hoạch và lối kiến trúc đan xen giữa bản sắc Việt và chuẩn mực phương Tây là một trong những lý do khiến dự án này được giới chuyên môn đánh giá cao. 

Quái vật chân to và những bí ẩn chưa có lời giải (kỳ 1)

Quái vật chân to và những bí ẩn chưa có lời giải (kỳ 1)
(PLVN) - Có hay không sự tồn tại của một loài quái vật chân to, được người dân khu vực Bắc Mỹ gọi là Bigfoot, ý chỉ chúng giống như loài vượn hoặc khỉ lớn nhưng lại hoàn toàn đi bằng hai chân. Sự ghi chép và những báo cáo liên tiếp cho thấy độ tin cậy lớn nhưng những lý giải về sự tồn tại thực sự của Bigfoot cho đến nay vẫn chưa làm thỏa chí tò mò những người muốn biết hoặc ít ra có một lý giải đầy đủ.

Sáng tạo trên dòng chảy âm nhạc truyền thống

Sáng tạo trên dòng chảy âm nhạc truyền thống
(PLVN) - Nói đến âm nhạc truyền thống Việt Nam, chúng ta thường kể đến hát xẩm, chầu văn, chèo, ca trù, quan họ... Đó là những thể loại âm nhạc được “chưng cất” từ ngàn đời, qua sự sáng tạo không biết mệt mỏi của cha ông, để hôm nay chúng ta được thưởng thức, tự hào, ngưỡng mộ, từ đó phát huy và sáng tạo hơn nữa. 

Phê duyệt, tổ chức lập quy hoạch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu

Phê duyệt, tổ chức lập quy hoạch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ giao UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu căn cứ nội dung nhiệm vụ được phê duyệt, tổ chức lập quy hoạch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 bảo đảm phù hợp quy định của Luật Quy hoạch và các quy định hiện hành, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬