Hà Nội rà soát, "xử dứt” các vụ khiếu nại, tố cáo kéo dài

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đang thực hiện rà soát tất cả các vụ khiếu nại tố cáo (KNTC) tồn đọng, phức tạp, kéo dài. Thành phố đã lên kế hoạch cụ thể để chủ động làm việc với các cơ quan chức năng Trung ương, cũng như giải đáp, đối thoại với nhân dân, trên tinh thần dân chủ, công bằng và không bao che sai phạm.

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đang thực hiện rà soát tất cả các vụ khiếu nại tố cáo (KNTC) tồn đọng, phức tạp, kéo dài. Thành phố đã lên kế hoạch cụ thể để chủ động làm việc với các cơ quan chức năng Trung ương, cũng như giải đáp, đối thoại với nhân dân, trên tinh thần dân chủ, công bằng và không bao che sai phạm.

Mục đích đầu tiên và quan trọng được TP Hà Nội đặt ra là chú trọng nâng cao nhận thức, trách nhiệm, tạo sự chuyển biến tích cực của các cấp, các ngành trong việc giải quyết khiếu nại tố cáo, để giữ ổn định an ninh trật tự, góp phần phát triển kinh tế Thủ đô. Vì vậy, TP yêu cầu các cơ quan thực hiện nghiêm túc, kịp thời kết quả kiểm tra và việc thực hiện phải gắn liền với tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và TP Hà Nội.

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa
Ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Phát huy sức mạnh tổng hợp

Để đạt hiệu quả cao công tác này trong năm 2013, thành phố Hà Nội chú trọng phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, vai trò lãnh đạo của cấp ủy Đảng, MTTQ các cấp. Trên cơ sở biên bản thống nhất phương án giải quyết vụ việc KNTC giữa Tổ công tác của Thanh tra Chính phủ và UBND TP Hà Nội, UBND TP sẽ tổ chức họp liên ngành để thống nhất về phương án giải quyết vụ việc; trường hợp cần thiết có thể mời thêm Hội Luật gia, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh.

Trên cơ sở thống nhất của các tổ chức, đơn vị, UBND TP tổ chức đối thoại trực tiếp với người khiếu nại, tố cáo. Thành phần tham gia đối thoại mời cả các bộ, ban, ngành Trung ương; các ngành, các cấp, địa phương, tổ dân phố, khu dân cư nơi người khiếu nại, tố cáo cư trú.

Đối với những vụ việc đặc biệt phức tạp, đông người, đồng chí Phó Chủ tịch UBND TP trực tiếp đối thoại với người khiếu nại, tố cáo. Đối với những vụ việc đơn lẻ, không gay gắt, không phức tạp, thành phố đã giải quyết có lý có tình và được sự thống nhất cao của Tổ công tác Thanh tra Chính phủ, UBND TP ủy quyền cho Thanh tra TP, Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với cùng các sở, ngành có liên quan đối thoại với nhân dân.

Qua đối thoại, vận động, thuyết phục nguời dân nếu phát hiện tình tiết mới có thể làm thay đổi bản chất vụ việc, UBND thành phố sẽ trao đổi, thống nhất với Tổ công tác Thanh tra Chính phủ để chỉ đạo các đơn vị có liên quan xem xét, xác minh để giải quyết lại vụ việc. Thời gian tổ chức họp liên ngành dự kiến từ ngày 25/2 đến 1/3/2013. Thời gian tổ chức đối thoại dự kiến từ 5/3 đến 15/3/2013.

Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người dân

Trên cơ sở biên bản thống nhất phương án giải quyết vụ việc, kết quả họp liên ngành, kết quả đối thoại, UBND TP Hà Nội sẽ ra thông báo kết thúc giải quyết vụ việc, chấm dứt KNTC hoặc thông báo chấm dứt thụ lý, xem xét, giải quyết vụ việc hoặc báo cáo, kiến nghị các bộ, ngành đã xem xét, giải quyết vụ việc KNTC ra thông báo kết thúc giải quyết hoặc thông báo chấm dứt thụ lý xem xét, giải quyết theo hướng dẫn của Thanh tra Chính phủ.

TP Hà Nội giao các quận, huyện, thị xã xây dựng kế hoạch để cụ thể hóa việc triển khai thực hiện, đảm báo tính nghiêm túc trong việc giải quyết KNTC, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho công dân. Những nội dung có thể triển khai thực hiện ngay thì chỉ đạo vào cuộc sớm.

Hà Nội sẽ công khai kết quả giải quyết KNTC và kết quả rà soát, giải quyết các vụ KNTC tồn đọng theo quy định pháp luật và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thời gian thực hiện trong tháng 4/2013. Việc công khai này được triển khai đến các Tổ dân phố, khu dân cư nơi người khiếu nại, tố cáo sinh sống thông qua các bản tin phát thanh trên hệ thống loa truyền thanh xã, phường, thị trấn.

Ban Tuyên giáo Thành ủy cũng chỉ đạo các cơ quan báo đài địa phương phối hợp thông tin, tuyên truyền và công khai kết quả rà soát, tổ chức thực hiện 29 vụ việc phức tạp, tồn đọng, kéo dài.

Với cách làm trên, Hà Nội mong muốn sẽ giải quyết các vụ việc nhanh chóng, dứt điểm, tránh tình trạng tái khiếu kiện, gây mất trật tự. Theo đánh giá, nguyên nhân chủ yếu phát sinh khiếu kiện đông người, có tính chất gay gắt, phức tạp do cơ chế chính sách pháp luật còn bất cập, chưa đồng bộ; tại một số đơn vị công tác quản lý, sử dụng đất đai còn yếu kém; việc thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất chưa đảm bảo trình tự, thủ tục quy định.

Theo báo cáo năm 2012, TP Hà Nội đã tiếp gần 17.000 lượt công dân, tiếp nhận và xử lý gần 24.000 đơn các loại, thụ lý giải quyết gần 2.000 vụ khiếu nại, tố cáo. Thành phố đã kết luận giải quyết 1.659 vụ KNTC đạt tỷ lệ 87%. Nhìn chung, các vụ còn tồn đọng vẫn đang trong thời hạn giải quyết theo quy định pháp luật.

Nguyễn Cảnh

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Trung tướng Phùng Sĩ Tấn giữ chức Bí thư Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu nhiệm kỳ 2020-2025

Trung tướng Phùng Sĩ Tấn giữ chức Bí thư Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu nhiệm kỳ 2020-2025

(PLVN) - Sau gần 3 ngày làm việc tích cực, nghiêm túc, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tổng Tham mưu - Cơ quan Bộ Quốc phòng, nhiệm kỳ 2020-2025 vừa kết thúc với kết quả thành công tốt đẹp. Trung tướng Phùng Sĩ Tấn được bầu làm Bí thư Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu  - Cơ quan Bộ Quốc phòng nhiệm kỳ 2020-2025.

Đọc thêm

Phú Thọ: Người dân khốn khổ vì tỉnh lộ 316B xuống cấp nghiêm trọng

Phú Thọ: Người dân khốn khổ vì tỉnh lộ 316B xuống cấp nghiêm trọng
(PLVN) - Ngày nắng thì bụi tung mù mịt, ngày mưa thì lầy lội, mặt đường thì lồi lõm với từng đoàn xe tải, xe container chở đất, chở quặng “rầm rập” đi qua tiềm ẩn nguy cơ tai nạn bất cứ lúc nào. Thực trạng này đã và đang diễn ra trên tuyến đường tỉnh lộ 316B đoạn đi qua địa bàn khu 12, khu 13 (xã Đào Xá, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ) suốt hơn 10 năm qua khiến cuộc sống người dân nơi đây bị đảo lộn.

Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho Trường THPT Cù Huy Cận tiếp tục được tuyển sinh

Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho Trường THPT Cù Huy Cận tiếp tục được tuyển sinh
(PLVN) - Sáng nay (5/7) thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã họp và đưa ra kết luận cho phép Trường THPT Cù Huy Cận  ở huyện Vũ Quang tiếp tục tuyển sinh năm học 2020-2021. Đồng thời, yêu cầu huyện Vũ Quang tiếp tục rà soát, đánh giá để tiến tới thực hiện chủ trương huyện Vũ Quang chỉ có 1 trường THPT đảm bảo theo quy mô dân số, học sinh, số lớp theo quy định hiện hành.

Gia Lai đã có 9 ca dương tính với bệnh bạch hầu

Gia Lai đã có  9 ca dương tính với bệnh bạch hầu
(PLVN) - Tính đến chiều ngày 5/7, tỉnh Gia Lai đã ghi nhận có 9 ca dương tính với bệnh bạch hầu. Số ca nhiễm bệnh đều là người nhà hoặc đã từng tiếp xúc với nạn nhân tử vong tại làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đắc Đoa

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬