Hà Nội rà soát, "xử dứt” các vụ khiếu nại, tố cáo kéo dài

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đang thực hiện rà soát tất cả các vụ khiếu nại tố cáo (KNTC) tồn đọng, phức tạp, kéo dài. Thành phố đã lên kế hoạch cụ thể để chủ động làm việc với các cơ quan chức năng Trung ương, cũng như giải đáp, đối thoại với nhân dân, trên tinh thần dân chủ, công bằng và không bao che sai phạm.

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đang thực hiện rà soát tất cả các vụ khiếu nại tố cáo (KNTC) tồn đọng, phức tạp, kéo dài. Thành phố đã lên kế hoạch cụ thể để chủ động làm việc với các cơ quan chức năng Trung ương, cũng như giải đáp, đối thoại với nhân dân, trên tinh thần dân chủ, công bằng và không bao che sai phạm.

Mục đích đầu tiên và quan trọng được TP Hà Nội đặt ra là chú trọng nâng cao nhận thức, trách nhiệm, tạo sự chuyển biến tích cực của các cấp, các ngành trong việc giải quyết khiếu nại tố cáo, để giữ ổn định an ninh trật tự, góp phần phát triển kinh tế Thủ đô. Vì vậy, TP yêu cầu các cơ quan thực hiện nghiêm túc, kịp thời kết quả kiểm tra và việc thực hiện phải gắn liền với tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và TP Hà Nội.

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa
Ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Phát huy sức mạnh tổng hợp

Để đạt hiệu quả cao công tác này trong năm 2013, thành phố Hà Nội chú trọng phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, vai trò lãnh đạo của cấp ủy Đảng, MTTQ các cấp. Trên cơ sở biên bản thống nhất phương án giải quyết vụ việc KNTC giữa Tổ công tác của Thanh tra Chính phủ và UBND TP Hà Nội, UBND TP sẽ tổ chức họp liên ngành để thống nhất về phương án giải quyết vụ việc; trường hợp cần thiết có thể mời thêm Hội Luật gia, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh.

Trên cơ sở thống nhất của các tổ chức, đơn vị, UBND TP tổ chức đối thoại trực tiếp với người khiếu nại, tố cáo. Thành phần tham gia đối thoại mời cả các bộ, ban, ngành Trung ương; các ngành, các cấp, địa phương, tổ dân phố, khu dân cư nơi người khiếu nại, tố cáo cư trú.

Đối với những vụ việc đặc biệt phức tạp, đông người, đồng chí Phó Chủ tịch UBND TP trực tiếp đối thoại với người khiếu nại, tố cáo. Đối với những vụ việc đơn lẻ, không gay gắt, không phức tạp, thành phố đã giải quyết có lý có tình và được sự thống nhất cao của Tổ công tác Thanh tra Chính phủ, UBND TP ủy quyền cho Thanh tra TP, Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với cùng các sở, ngành có liên quan đối thoại với nhân dân.

Qua đối thoại, vận động, thuyết phục nguời dân nếu phát hiện tình tiết mới có thể làm thay đổi bản chất vụ việc, UBND thành phố sẽ trao đổi, thống nhất với Tổ công tác Thanh tra Chính phủ để chỉ đạo các đơn vị có liên quan xem xét, xác minh để giải quyết lại vụ việc. Thời gian tổ chức họp liên ngành dự kiến từ ngày 25/2 đến 1/3/2013. Thời gian tổ chức đối thoại dự kiến từ 5/3 đến 15/3/2013.

Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người dân

Trên cơ sở biên bản thống nhất phương án giải quyết vụ việc, kết quả họp liên ngành, kết quả đối thoại, UBND TP Hà Nội sẽ ra thông báo kết thúc giải quyết vụ việc, chấm dứt KNTC hoặc thông báo chấm dứt thụ lý, xem xét, giải quyết vụ việc hoặc báo cáo, kiến nghị các bộ, ngành đã xem xét, giải quyết vụ việc KNTC ra thông báo kết thúc giải quyết hoặc thông báo chấm dứt thụ lý xem xét, giải quyết theo hướng dẫn của Thanh tra Chính phủ.

TP Hà Nội giao các quận, huyện, thị xã xây dựng kế hoạch để cụ thể hóa việc triển khai thực hiện, đảm báo tính nghiêm túc trong việc giải quyết KNTC, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho công dân. Những nội dung có thể triển khai thực hiện ngay thì chỉ đạo vào cuộc sớm.

Hà Nội sẽ công khai kết quả giải quyết KNTC và kết quả rà soát, giải quyết các vụ KNTC tồn đọng theo quy định pháp luật và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thời gian thực hiện trong tháng 4/2013. Việc công khai này được triển khai đến các Tổ dân phố, khu dân cư nơi người khiếu nại, tố cáo sinh sống thông qua các bản tin phát thanh trên hệ thống loa truyền thanh xã, phường, thị trấn.

Ban Tuyên giáo Thành ủy cũng chỉ đạo các cơ quan báo đài địa phương phối hợp thông tin, tuyên truyền và công khai kết quả rà soát, tổ chức thực hiện 29 vụ việc phức tạp, tồn đọng, kéo dài.

Với cách làm trên, Hà Nội mong muốn sẽ giải quyết các vụ việc nhanh chóng, dứt điểm, tránh tình trạng tái khiếu kiện, gây mất trật tự. Theo đánh giá, nguyên nhân chủ yếu phát sinh khiếu kiện đông người, có tính chất gay gắt, phức tạp do cơ chế chính sách pháp luật còn bất cập, chưa đồng bộ; tại một số đơn vị công tác quản lý, sử dụng đất đai còn yếu kém; việc thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất chưa đảm bảo trình tự, thủ tục quy định.

Theo báo cáo năm 2012, TP Hà Nội đã tiếp gần 17.000 lượt công dân, tiếp nhận và xử lý gần 24.000 đơn các loại, thụ lý giải quyết gần 2.000 vụ khiếu nại, tố cáo. Thành phố đã kết luận giải quyết 1.659 vụ KNTC đạt tỷ lệ 87%. Nhìn chung, các vụ còn tồn đọng vẫn đang trong thời hạn giải quyết theo quy định pháp luật.

Nguyễn Cảnh

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cử tri Lai Châu mong muốn ứng cử viên đóng góp xây dựng chính sách đặc thù để Lai Châu ngày một phát triển

Cử tri Lai Châu mong muốn ứng cử viên đóng góp xây dựng chính sách đặc thù để Lai Châu ngày một phát triển
(PLVN) - Trong 2 ngày 10, 11/5, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lai Châu phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ, HĐND, UBND các huyện Mường Tè, Than Uyên đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, những người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh Lai Châu nhiệm kỳ 2021-2026.

Tuổi trẻ Quảng Bình thi đua làm việc tốt dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Tuổi trẻ Quảng Bình thi đua làm việc tốt dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp
(PLVN) - Hướng tới kỷ niệm 110 năm Ngày sinh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911-25/8/2021), Tỉnh Đoàn Quảng Bình vừa phát động đợt thi đua cao điểm "110 ngày tuổi trẻ Quảng Bình kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp" với chủ đề "Mỗi đoàn viên, thanh, thiếu nhi một việc tốt kính dâng Đại tướng".

Quảng Ninh đã giải quyết được điểm nghẽn lớn nhất trong phát triển kinh tế - xã hội

Quảng Ninh đã giải quyết được điểm nghẽn lớn nhất trong phát triển kinh tế - xã hội
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh,  Quảng Ninh đã tạo được bước đột phá trong việc huy động các nguồn lực để triển khai các công trình, dự án hạ tầng giao thông trọng điểm, tạo nền tảng, lực đẩy để Quảng Ninh tiếp tục có được những đột phá mới trong phát triển kinh tế - xã hội.

Thuê nhà nghỉ để 'bay lắc' trong mùa dịch

Thuê nhà nghỉ để 'bay lắc' trong mùa dịch
(PLVN) - Ngày 12/5, Cơ quan CSĐT Công an huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) cho biết, đơn vị vừa tiến hành bắt quả tang và tạm giữ nhóm 5 đối tượng thuê nhà nghỉ để sử dụng ma túy ‘bay lắc’ trong mùa dịch.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376