Hà Nội quyết liệt, nghiêm túc ứng phó trước diễn biến nhanh của dịch Covid-19

(PLVN) - Chiều 23/2, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp đột xuất của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội. 

Lo lắng trước những diễn biến nhanh và nguy hiểm của dịch tại Hàn Quốc và Nhật Bản, ông Chung nhấn mạnh đến việc quyết liệt, nghiêm túc, không được chủ quan nhưng không hoang mang, không dao động để ứng phó với dịch bệnh.

Đề nghị đưa thêm du khách Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore vào diện cách ly

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết đến 15h ngày 23/2, Hà Nội chưa ghi nhận trường họp nào dương tính với virus corona. Thành phố vẫn còn 384 người đang được theo dõi sức khỏe tại cộng đồng, 64 trường hợp cách ly tập trung tại Bệnh viện Công an thành phố.

Theo lãnh đạo Sở Y tế, tình hình dịch bệnh có xu hướng lan rộng và bùng phát ở một số quốc gia ngoài Trung Quốc như Hàn Quốc, Nhật Bản. Đây là thách thức trong việc kiểm soát dịch bệnh đối với các nước khác trong khu vực.

Cho biết hiện có khoảng 26.000 công dân Việt Nam sinh sống tại 2 tỉnh bùng phát dịch tại Hàn Quốc (Deagu và Bắc Gyeongsang), ông Hạnh đề nghị Ban chỉ đạo nghiên cứu, tìm phương án bố trí bệnh viện, cơ sở để chuẩn bị cách ly nếu số công dân này về nước.

Đặc biệt, Phó Giám đốc Sở Y tế đề nghị thành phố có chỉ đạo đối với toàn bộ du khách Hàn Quốc đến Hà Nội từ 2 vùng có dịch thì cách ly tại nơi cư trú 14 ngày. Sở Ngoại vụ phối hợp, đưa ra ý kiến vì có yếu tố người nước ngoài. Người Việt Nam đi từ vùng có dịch về Hà Nội thì cách ly tập trung trong 14 ngày.

Lãnh đạo Sở Y tế đề nghị Bộ Tư lệnh thủ đô, quân đội đóng trên địa bàn, tạo điều kiện, bố trí tổ chức cách ly số người Việt này. Ngành Y tế thành phố sẽ phối hợp trong vấn đề giám sát sức khỏe. Thành phố quán triệt, chỉ đạo các quận huyện, xã, phường, công an khu vực điều tra, xác định người từ vùng có dịch về.

 Toàn cảnh cuộc họp khẩn chiều 23/2 của Hà Nội

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho hay các chuyên gia y tế nhận định khả năng kiểm soát dịch bệnh trên thế giới sẽ rất khó khăn trong thời gian tới, đặc biệt là ở các quốc gia để dịch bùng phát mạnh. Ông cũng đề nghị thành phố đưa các du khách đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore vào diện cách ly thêm bên cạnh Trung Quốc.

Đối với người Việt Nam đi nước ngoài, cơ quan chức năng phải chủ động nắm bắt, tìm hiểu lịch trình của họ. Sở Du lịch cần giám sát các khu du lịch, vui chơi, đặc biệt là các nơi tập trung đông người nước ngoài như trung tâm thương mại, sân golf.

Về việc chuẩn bị cho học sinh đi học, ông Hiền đề nghị các quận tiếp tục thực hiện theo chỉ đạo của Chủ tịch thành phố, chủ động nắm bắt sức khỏe của giáo viên, học sinh, có vấn đề cần xử lý ngay.

Truyền thông cần nâng mức cảnh báo vì Hà Nội rất đáng lo lắng

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, hiện tình hình dịch đang diễn biến rất phức tạp ở nhiều quốc gia, trong đó có Hàn Quốc, Nhật Bản.

Theo ông Chung, tại Hàn Quốc hiện đã nâng lên mức cảnh báo mức độ cao nhất, riêng với các địa phương có dịch là Daegu và Gyeongsang đã gần như tiến hành các biện pháp cách ly, cấm người dân ra đường.

"Tại Hàn Quốc thấy diễn biến dịch tiến triển rất nhanh. Chỉ cách đây 3 tiếng là 556 nhưng đến giờ này là 602 trường hợp nhiễm Covid-19 và còn gần 7.000 người chờ kết quả. Số người chết tại nước này là 5. Còn tại Iran là một nước nóng, mới 28 người nhiễm bệnh đã có 8 người chết và có thể nói diễn biến rất phức tạp", ông Chung nói.

Chủ tịch Hà Nội cũng nêu lại bài học của tàu Diamond Princess, từ khi chính quyền Hồng Kông thông báo 1 trường hợp nhiễm Covid-19 đến khi cập cảng có 72 tiếng đồng hồ không có phản ứng gì liên quan đến cách ly, thông báo. Trong 72 tiếng đó, các du khách trên tàu vẫn đi quán bar, nhà hàng, ăn buffet chung nên đến lúc thông báo cách ly, ngay trên tàu đã không còn kiểm soát được.

 Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh Hà Nội quyết liệt nhưng không hoang mang trước diễn biến nhanh của dịch

Ông Chung nhắc lại trường hợp 1 nhà khoa học Hàn Quốc đến Singapore và về quê đã khiến 5 người nhà dương tính với Covid-19 nhưng không hề có triệu chứng, biểu hiện gì.

"Có nghĩa toàn bộ quá trình ủ bệnh, lây nhiễm không có biểu hiện gì liên quan. Việc này cho thấy, vấn đề lây nhiễm chéo chưa xác định được rõ và vô cùng nguy hiểm", ông Chung nói thêm.

Theo người đứng đầu UBND thành phố, địa bàn thành phố được đánh giá có nhiều nguy cơ lây nhiễm Covid-19 bởi đông dân cư, nguồn đi lại từ các vùng dịch. Điều khiến Hà Nội lo lắng là hiện chưa có bất cứ biện pháp phòng dịch nào được áp dụng với công dân của những nước có dịch, trừ Trung Quốc.

“Đề nghị truyền thông nâng mức cảnh báo vì Hà Nội rất đáng lo lắng. Không loại trừ ngày mai Chính phủ nâng mức cảnh báo, nên giao Công an thành phố chủ trì tổ chức rà soát, nắm tình hình tất cả khu vực có người nước ngoài đang sinh sống, học tập, làm việc, với phương châm “đến từng nhà, rà từng hộ”; các khách sạn phải ghi lại lịch trình đi lại của công dân các nước này” - ông Chung yêu cầu.

Cũng theo Chủ tịch Chung, không kể khách du lịch, Hà Nội thường xuyên có khoảng 20.000 - 25.000 người Hàn Quốc cư trú. Ông đề nghị các quận, huyện phải tiếp tục tuyên truyền bằng cả tiếng Anh, tiếng Hàn để người nước ngoài ở Việt Nam đồng thuận với các biện pháp phòng dịch, có trách nhiệm với cộng đồng, tránh trường hợp bị phản ứng về mặt ngoại giao.

Kể từ giờ phút này, theo ông Chung, với các công dân Việt Nam đi từ các vùng dịch về từ ngày 18/2 trở lại đây, phải rà soát, tuyên truyền để họ tự giác thông tin đến cơ quan y tế giám sát về quá trình đi lại, dấu hiệu bệnh.

Ông yêu cầu các quận, huyện giao cho lực lượng công an, văn hóa, chính quyền các phường cần cảnh báo các quán bar, karaoke, các quán bar trá hình phải hạn chế tụ tập chứ không cẩn thận thành ổ dịch. Bắt buộc tất cả các tòa nhà cao tầng, chung cư phải có xà phòng, nước khử khuẩn để người ra, vào sử dụng.

Ông Chung nhấn mạnh đến việc quyết liệt, nghiêm túc, không được chủ quan nhưng không hoang mang, không dao động, luôn luôn chủ động ứng phó với mọi tình hình dịch bệnh.

Đối với việc chuẩn bị các điều kiện cho các học sinh đi học, ông Chung cho hay, trong 2 ngày cuối tuần, các quận, huyện đã phun khử khuẩn lần thứ 4 ở các trường học, nhưng đề nghị tiếp tục trong tuần tới chuẩn bị kỹ lưỡng và bắt buộc phải thực hiện 6 điểm: 

Tất cả các lớp bắt buộc phải có nhiệt kế điện tử, đo cho học sinh trước khi vào lớp và về; bắt buộc có xà phòng, nước rửa tay; tập huấn cho giáo viên xử lý thành thạo đối với học sinh xuất hiện các biểu hiện bệnh; bắt buộc có đủ điều kiện khử khuẩn vệ sinh lớp học, vệ sinh sau mỗi buổi; không chào cờ toàn trường mà chào cờ trong lớp; bố trí giờ nghỉ giải lao các lớp lệch giờ nhau và cố gắng các cháu không nên tập trung đông ngoài sân. Ngoài ra, tất cả các trường mầm non, các trường ăn bán trú bố trí để học sinh không ngồi quá đông hoặc cho ăn chênh giờ nhau.

H.Thư
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Diễn đàn Doanh nghiệp Mê Công – Hàn Quốc lần thứ 8:  Thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa các nước

Diễn đàn Doanh nghiệp Mê Công – Hàn Quốc lần thứ 8: Thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa các nước

(PLVN) - Ngày 04/12/2020, Bộ Ngoại giao và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc và Hiệp hội thương mại quốc tế Hàn Quốc tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Mê Công – Hàn Quốc lần thứ 8 tại Hà Nội, có kết nối trực tuyến với đại biểu từ các nước Mê Công và Hàn Quốc.

Đọc thêm

Bảo tàng địa chất miền sơn cước

Bảo tàng địa chất miền sơn cước
(PLVN) -Trước khi trở thành Bảo tàng địa lý tự nhiên miền sơn cước, Tức Dụp từng ngập trong mưa bom lửa đạn của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Như một phượng hoàng lửa, không có sự hủy diệt, Tức Dụp vẫn luôn sừng sững và hoa lệ. Ngày nay, vẻ đẹp huyền bí ngọn đồi 2 triệu đô còn được Công ty Cổ phần Du lịch An Giang tái thiết, choàng lên mình chiếc áo mới lộng lẫy và kiêu sa.
Em bé sốc phản vệ sau ăn bánh mì

Em bé sốc phản vệ sau ăn bánh mì

(PLVN) - Sau khi ăn hết một chiếc bánh mì burger, bé trai 10 tuổi khó thở, bất tỉnh, bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương xác định bé bị sốc phản vệ.

'Bệnh nhân 1342': 'Tôi xin lỗi'

'Bệnh nhân 1342': 'Tôi xin lỗi'
(PLVN) - "Bệnh nhân 1342", tiếp viên hàng không Vietnam Airlines, đang điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, bày tỏ ăn năn, hối hận và xin lỗi vì làm ảnh hưởng mọi người.

Giá vàng quay đầu giảm vào phiên cuối tuần

Giá vàng quay đầu giảm vào phiên cuối tuần
(PLVN) -Sáng nay (5/12), giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt quay đầu giảm nhẹ. Song mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới vẫn ở mức cao, khoảng 3,2 triệu đồng/lượng.

“Tư mắt kính”: Nữ chiến binh truyền cảm hứng để không ai phải chiến đấu với ung thư một mình

“Tư mắt kính”: Nữ chiến binh truyền cảm hứng để không ai phải chiến đấu với ung thư một mình
(PLVN) -Mặc dù bị ung thư vú giai đoạn 3 nhưng chị Lương Ngọc Vân Anh vẫn không bỏ cuộc. Dù cả 3 thế hệ đều mang bệnh ung thư nhưng chị quan niệm, muốn chiến thắng ung thư, trước tiên phải chiến thắng chính bản thân, cũng vì thế mà căn bệnh của chị chuyển biến một cách đầy tích cực và chị còn truyền cảm hứng để không ai phải chiến đấu với ung thư một mình.

Diễn đàn Doanh nghiệp Mê Công – Hàn Quốc lần thứ 8: Thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa các nước

Diễn đàn Doanh nghiệp Mê Công – Hàn Quốc lần thứ 8:  Thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa các nước
(PLVN) - Ngày 04/12/2020, Bộ Ngoại giao và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc và Hiệp hội thương mại quốc tế Hàn Quốc tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Mê Công – Hàn Quốc lần thứ 8 tại Hà Nội, có kết nối trực tuyến với đại biểu từ các nước Mê Công và Hàn Quốc.
Xây dựng lực lượng dân quân tự vệ vững mạnh, rộng khắp

Xây dựng lực lượng dân quân tự vệ vững mạnh, rộng khắp

(PLVN) - Triển khai Đề án về tổ chức xây dựng, huấn luyện, hoạt động và bảo đảm chế độ, chính sách cho dân quân tự vệ (DQTV) giai đoạn 2015 - 2020, 5 năm qua, các tỉnh, thành trong toàn quốc đã xây dựng lực lượng dân quân tự vệ ngày càng vững mạnh, rộng khắp, có chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quốc phòng, an ninh của đất nước trong tình hình mới.

Hậu họa đa cấp lừa đảo

Hậu họa đa cấp lừa đảo
(PLVN) - Phiên tòa ngày 21/12 tới đây do TAND TP Hà Nội mở, xét xử vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Công ty CP Liên Kết Việt, là một phiên tòa “lịch sử” khi vụ án có tới hơn 68.000 bị hại. 

Hội nghị quốc tế tăng cường vai trò phụ nữ trong xây dựng hòa bình

Hội nghị quốc tế tăng cường vai trò phụ nữ trong xây dựng hòa bình
(PLVN) - Từ ngày 7-9/12/2020 tại Hà Nội, Việt Nam sẽ tổ chức Hội nghị quốc tế về “Tăng cường vai trò của phụ nữ trong xây dựng và củng cố hòa bình: Từ cam kết đến kết quả”. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sẽ tham dự và phát biểu tại Hội nghị.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬