Hà Nội nghiên cứu xây dựng Trung tâm báo chí

(PLVN) - Sáng 9/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc với Ban Tuyên giáo Thành ủy, Sở TT&TT về giải pháp tăng cường hiệu quả công tác truyền thông, kết quả thực hiện Quy hoạch các cơ quan báo chí TP; công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19...
Hà Nội nghiên cứu xây dựng Trung tâm báo chí

Về kết quả thực hiện nhiệm vụ của Sở TT&TT về quản lý báo chí, xuất bản, truyền thông; công nghệ thông tin; bưu chính viễn thông, Giám đốc Sở TT&TT Nguyễn Ngọc Kỳ cho biết đơn vị đã nâng cao chất lượng công tác quản lý nhà nước về báo chí, xuất bản; chủ động dự báo, phát hiện, tham mưu xử lý các vấn đề “nóng”, bức xúc báo chí phản ánh và dư luận quan tâm.

Trong lĩnh vực công nghệ thông tin, Sở đã tập trung tham mưu, triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong xây dựng chính quyền điện tử, xây dựng TP thông minh, nhất là triển khai các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4; đảm bảo về hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, thông suốt và bảo đảm an toàn, an ninh thông tin.

Sở TT&TT đã tham mưu UBND TP ban hành Quyết định về việc phê duyệt Đề án sắp xếp, phát triển và quản lý báo chí TP Hà Nội đến năm 2025. Theo Đề án, đến hết năm 2020 Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, gồm 5 báo, 2 tạp chí, 1 đài phát thanh - truyền hình (giảm 10 cơ quan báo chí). Trong đó, dừng hoạt động 6 tạp chí và 3 cơ quan báo; giữ ổn định 4 cơ quan báo là Kinh tế & Đô thị, Phụ nữ Thủ đô, Lao động Thủ đô, Tuổi trẻ Thủ đô; sáp nhập Báo Pháp luật & Xã hội vào Báo Kinh tế & Đô thị...

Đối với việc tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19, đến nay, các cơ quan báo chí TP đã đăng tải trên 21.000 tin bài, tập trung thông tin, tuyên truyền về diễn biến, tình hình dịch trên thế giới, Việt Nam và Hà Nội; các chỉ đạo của Đảng, Chính phủ và thành phố về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Kịp thời tuyên truyền, đấu tranh có hiệu quả đối với các thông tin sai lệch về dịch bệnh, gây mất ổn định xã hội.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý, các cơ quan báo chí TP luôn bám sát nhiệm vụ chính trị của TP, nhưng độ nhạy bén về thông tin còn hạn chế. 

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các cơ quan báo chí TP cũng đánh giá, mặc dù Thành ủy, UBND TP đã có nhiều chỉ đạo, nhưng việc phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí còn hạn chế, nhất là những vụ việc “nóng”, dư luận quan tâm. Để nâng cao hiệu quả công tác truyền thông, TP cần có cơ chế cung cấp thông tin thường xuyên, sâu sát hơn; hỗ trợ các cơ quan báo chí về công nghệ làm báo mới để xây dựng mô hình tòa soạn hội tụ.

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết lãnh đạo Thành ủy rất quan tâm công tác truyền thông, báo chí. Vì vậy, buổi làm việc này là để lắng nghe, qua đó hiểu rõ hơn việc tham gia của báo chí vào những nhiệm vụ trọng tâm của TP; việc thực hiện quy hoạch báo chí, công tác tự chủ tài chính, những khó khăn, vướng mắc đối với các cơ quan báo chí, nhất là báo in.

Ông Huệ đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của đội ngũ cán bộ Sở TT&TT, những kết quả thực hiện nhiệm vụ của Sở đã góp phần quan trọng vào thành tích chung của toàn TP.

Đối với các cơ quan báo chí TP, ông Huệ đánh giá đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, nhất là trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19, các cơ quan báo chí chính thống của TP đã làm chủ được thông tin, lấn át được những thông tin không chính xác trên mạng, qua đó góp phần định hướng dư luận. 

Tuy nhiên, ông Huệ cho rằng, các cơ quan báo chí TP còn thiếu tính nhạy bén, chủ động; chưa khai thác hết và chưa tương xứng với vị thế của báo chí Thủ đô.

Ông Huệ lưu ý, Thủ đô Hà Nội đã là một kho thông tin đồ sộ, chính vì thế các cơ quan báo chí cần đổi mới, năng động, sáng tạo hơn để khai thác, làm lan tỏa các thông tin của TP. 

Bí thư Thành ủy cũng giao Ban Cán sự Đảng UBND TP nghiên cứu, xây dựng một Trung tâm báo chí của TP bằng hình thức xã hội hóa để tạo thành ngôi nhà chung, đáp ứng các yêu cầu cho báo chí hoạt động hiệu quả. Cùng với các cơ quan báo chí TP, Sở TT&TT cũng cần tăng cường, nâng cao chất lượng hệ thống thông tin cơ sở, trên nền tảng ứng dụng công nghệ thông tin và có sự đổi mới, phù hợp với thực tiễn.

Ông Huệ lưu ý Sở TT&TT cần chú trọng tham mưu, triển khai hiệu quả quy hoạch phát triển hạ tầng bưu chính viễn thông và công nghệ thông tin; đẩy mạnh xây dựng chính phủ điện tử, đưa công nghệ thông tin vào mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. 

Trong giai đoạn hiện nay, ông Huệ cũng yêu cầu Sở TT&TT tăng cường thông tin về các nhiệm vụ chính trị của TP, việc tổ chức Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XVII và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; đặc biệt chú trọng thông tin về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Nguyễn Hà
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chiều 6/3, thêm 6 ca mắc COVID-19 đều ở Hải Dương

Chiều 6/3, thêm 6 ca mắc COVID-19 đều ở Hải Dương
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết chiều 6/3 có 6 ca mắc mới COVID-19 đều ghi nhận tại Hải Dương, trong đó 3 ca tại huyện Kim Thành, 3 ca tại Kinh Môn đều là trường hợp F1.

Từ đêm nay - 6/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, trời rét

Từ đêm nay - 6/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, trời rét
(PLVN) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo, đêm 6/3, hiện bộ phận không khí lạnh đã báo tiếp tục di chuyển xuống phía Nam, sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang và Đông Bắc. 

Những vấn đề cần lưu ý khi tiêm vắc-xin chống COVID-19

Những vấn đề cần lưu ý khi tiêm vắc-xin chống COVID-19
(PLVN) - Mới đây, PGS.TS Dương Thị Hồng - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng Quốc gia - đã có những thông tin giải đáp xung quanh vấn đề tiêm vắc xin COVID-19 sắp tới đối với người được tiêm và cán bộ y tế.

'Bố già' của Trấn Thành lập kỷ lục doanh thu ngay ngày chiếu đầu tiên

'Bố già' của Trấn Thành lập kỷ lục doanh thu ngay ngày chiếu đầu tiên
(PLVN) - Phim "Bố già" của Trấn Thành đã có suất chiếu đặc biệt tối 5/3, 1 tuần trước khi phim chính thức ra rạp từ 12/3. Ngay ngày chiếu đầu tiên, dù các suất chiếu bắt đầu từ 18h nhưng với tỷ lệ lấp kín ghế, cộng với tần suất chiếu dày (1.200 suất chiếu) tại các rạp trên toàn quốc nên "Bố già" nhanh chóng lập kỷ lục doanh thu mới. 
Bí ẩn rợn người khiến lăng mộ Võ Tắc Thiên ngàn năm vẫn bất khả xâm phạm

Bí ẩn rợn người khiến lăng mộ Võ Tắc Thiên ngàn năm vẫn bất khả xâm phạm

(PLVN) - Trong số ít những lăng tẩm đế vương Trung Hoa vẫn còn nguyên vẹn cho đến ngày nay thì nơi an nghỉ của Nữ đế Võ Tắc Thiên là một trong những lăng mộ sở hữu nhiều bí ẩn nhất, với gần 20 lượt xâm lăng trong hơn một thiên niên kỷ qua và không lần nào thành công. Ngày nay, người đời vẫn kể cho nhau nghe những giai thoại về “lời nguyền” của Càn Lăng - nơi an táng Võ Tắc Thiên cùng người chồng là Đường Cao Tông Lý Trị.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬