Hà Nội ngày đầu đổi giờ học: Nhiều tuyến đường hết ùn tắc

Hôm qua (1/2), ngày đầu tiên áp dụng giờ làm việc, học tập mới trên địa bàn Hà Nội, theo báo cáo nhanh của Sở GTVT Hà Nội, tình hình giao thông trên địa bàn khá thông thoáng, không xảy ra ùn tắc, ngay cả những trọng điểm ùn tắc giao thông như đường 32, đường Khuất Duy Tiến, Trường Chinh, chùa Bộc...

[links()] Hôm qua (1/2), ngày đầu tiên áp dụng giờ làm việc, học tập mới trên địa bàn Hà Nội, theo báo cáo nhanh của Sở GTVT Hà Nội, tình hình giao thông trên địa bàn khá thông thoáng, không xảy ra ùn tắc, ngay cả những trọng điểm ùn tắc giao thông như đường 32, đường Khuất Duy Tiến, Trường Chinh, chùa Bộc...

Đánh giá về ngày đầu triển khai thay đổi giờ học, giờ làm, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Nguyễn Xuân Tân lạc quan: Việc thay đổi giờ làm việc, học tập đã có tác động lớn đến trật tự giao thông trên địa bàn, làm giảm mật độ giao thông vào những giờ cao điểm, tránh cho giao thông Thủ đô tình trạng ùn ứ, tắc nghẽn.

ryhre
Điều chỉnh giờ học tập, làm việc là một trong những giải pháp nhằm chống ùn tắc giao thông, do Bộ GTVT và UBND TP Hà Nội đề xuất thực hiện.

Đường Xuân Thủy - Cầu Giấy vốn là trục đường có lưu lượng phương tiện qua lại rất lớn, vì đây là một trong những trục đường hướng tâm lại tập trung nhiều trường đại học lớn với số lượng sinh viên đông, nhưng sáng nay giao thông đi lại rất thuận tiện. Thượng sỹ Ngô Văn Tâm - Đội cảnh sát giao thông số 6 - cho biết: Trước đây, trục đường này thường xuyên ùn ứ giao thông vào những giờ cao điểm từ 7 giờ 30 đến 8 giờ 30 và sau 16 giờ 30, nhưng hôm nay giao thông trên tuyến ổn định, không bị ùn tắc. "Ngoài việc điều chỉnh giờ, có lẽ do nhiều trường học sinh chưa phải đến trường nên giao thông chưa căng thẳng" - Thượng sỹ Tâm nói.

Tương tự, trên trục đường Khuất Duy Tiến cũng không còn cảnh giao thông lộn xộn, chen lấn, vọt lên cả vỉa hè như những ngày trước Tết. Thậm chí sau 8 giờ 30 phút, một số đoạn thoáng đãng, phương tiện thưa thớt như những ngày Tết. Những Cảnh sát giao thông chốt trực tại nút Lê Văn Lương - Khuất Duy Tiến khá nhàn nhã trong việc hướng dẫn, điều tiết giao thông. Anh Sơn, người thường xuyên chạy xe ôm khu vực này cho biết, cả đường Khuất Duy Tiến và Lê Văn Lương trong ngày đều không ùn tắc như trước, nhưng phải có thời gian mới có thể đánh giá chính xác được hiệu quả của việc thay đổi giờ làm việc, học tập. Theo anh Sơn, hiện nay, nhiều trường đại học, học sinh vẫn chưa phải đến trường nên mật độ giao thông chưa đông. Việc điều chỉnh giờ để giảm ùn tắc giao thông rất tốt, chỉ các gia đình phải sắp xếp lại thời gian thì vất vả thôi!

Tuy nhiên, tại đường Nguyễn Trãi, Tây Sơn, vào khoảng thời gian từ 7 giờ 30 phút đến 8 giờ, lưu lượng phương tiện tập trung rất đông đã gây ra cảnh ùn ứ, thậm chí đường Tây Sơn, Thái Thịnh (có hai trường tiểu học và trung học cơ sở) tắc nghẽn kéo dài, phương tiện phải leo lên cả vỉa hè để vội đi cho kịp giờ làm, nhiều phụ huynh đưa học sinh tiểu học đến trường bị "giam" lại trên đường.

Việc điều chỉnh giờ học, giờ làm việc trên địa bàn Hà Nội ít nhiều đã làm xáo trộn nhịp sống hàng ngày của nhiều người dân, mà đối tượng ảnh hưởng nhiều nhất là học sinh, sinh viên, để thích nghi được với nếp sống mới không phải chỉ một sớm, một chiều. Hiệu trưởng trường Lê Qúy Đôn, quận Hà Đông, Nguyễn Sỹ Khiêm nói: "Học sinh phải đến trường từ trước 7 giờ sáng là vấn đề không đơn giản, cần phải có thời gian để học sinh nhà trường thực hiện đúng theo giờ học mới".

Theo ông Nguyễn Xuân Tân, ngày 1/2, Sở GTVT đã thực hiện phương án đáp ứng tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân được chuẩn bị trước đó, cụ thể điều chỉnh giãn cách giờ chạy xe buýt cao điểm buổi sáng và buổi chiều thêm 60 phút, đồng thời giảm thời gian giãn cách giữa các lượt xe từ 10 phút xuống 7 phút và từ 15 phút xuống 10 phút. 6 tuyến buýt nhanh đã vận hành để đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân khi giờ học và giờ làm thay đổi.

Các tuyến buýt nhanh được tính toán về lộ trình, số lượt, có thể phục vụ từ 10 đến 20 trường đại học, học viện, cao đẳng và các trường dạy nghề trên các trục đường có lưu lượng phương tiện cá nhân cao. Trong thời gian áp dụng tần suất chạy xe mới, nếu chưa phù hợp và chưa đáp ứng được nhu cầu đi lại, TCty Vận tải sẽ tăng cường ngay xe vào tuyến.

Bên cạnh đó, lực lượng Thanh tra giao thông cũng bắt đầu ra đường làm việc cùng với Cảnh sát giao thông từ 6 giờ sáng. Theo quan sát, lực lượng chức năng Cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông và lái xe buýt đã "vận hành" đúng như phương án để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân theo khung giờ mới.

Ngày đầu tiên áp dụng giờ làm việc mới trên địa bàn Hà Nội hầu như không ảnh hưởng nhiều lắm đến không khí, giờ giấc làm việc tại các bộ, ngành, phường, xã. Khó khăn nhất là khu vực các trường học, trong ngày đầu thực hiện, nhà trường vẫn cho học sinh, sinh viên đi học muộn vào học. Ngoài ra, có biện pháp quản lý học sinh mầm non, tiểu học sau mỗi giờ học để chờ gia đình đến đón.

Điều chỉnh giờ học tập, làm việc là một trong những giải pháp nhằm chống ùn tắc giao thông, do Bộ GTVT và UBND TP Hà Nội đề xuất thực hiện. Tuy nhiên, để giải pháp này mang lại hiệu quả thì yếu tố quyết định lại là sự thay đổi thói quen, nếp sống của người dân. Mặc dù còn nhiều xáo trộn, nhưng hy vọng với sự nỗ lực của mỗi người dân, giải pháp này sẽ tháo gỡ nút thắt cho giao thông Thủ đô vào những giờ cao điểm.

Tuyết Mai

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vietcombank tài trợ vốn cho một dự án điện gió

Vietcombank tài trợ vốn cho một dự án điện gió
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam vừa ký kết hợp tác toàn diện với Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh, đồng thời công bố Chi nhánh tại TP Hồ Chí Minh trở thành nhà tài trợ cho một dự án điện gió của Công ty này.
Bồi dưỡng kiến thức pháp luật, nghiệp vụ cho hòa giải viên ở Kiên Giang

Bồi dưỡng kiến thức pháp luật, nghiệp vụ cho hòa giải viên ở Kiên Giang

(PLVN)Sáng 21/9, Sở Tư pháp Kiên Giang phối hợp Trường Cao đẳng Luật Miền Nam tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật, nghiệp vụ hoà giải ở cơ sở năm 2020 cho 100 học viên là lãnh đạo và chuyên viên phụ trách công tác hòa giải của Phòng Tư pháp và hòa giải viên của các tổ hòa giải trên địa bàn huyện U Minh Thượng.

Ròng rọc rơi trúng người, thuyền viên tử vong

Ròng rọc rơi trúng người, thuyền viên tử vong
(PLVN) - Trong lúc hành nghề câu mực trên biển, anh K không may bị ròng rọc dùng tời lưới trên tàu rơi trúng người khiến anh bị thương nặng ở vùng cổ. Dù được các lực lượng chức năng kịp thời ứng cứu nhưng a K. đã tử vong sau đó.
Cơ quan Cảnh sát điều tra triệu tập những người liên quan đến vụ nữ sinh lớp 9 bị cưỡng hiếp nhiều lần

Cơ quan Cảnh sát điều tra triệu tập những người liên quan đến vụ nữ sinh lớp 9 bị cưỡng hiếp nhiều lần

(PLVN) - Ngay sau khi Báo Pháp luật Việt Nam đăng tải thông tin về nữ sinh lớp 9B trường THCS Thị trấn của Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa,  đã mang thai gần 15 tuần do bị bạn học cùng lớp thực hiện hành vi quan hệ tình dục nhiều lần, cơ quan Cảnh sát điều tra thị xã Nghi Sơn đã tiến hành làm việc với các bên liên quan.

Cục THADS tỉnh Cao Bằng ký Quy chế phối hợp với Ngân hàng

Cục THADS tỉnh Cao Bằng ký Quy chế phối hợp với Ngân hàng
(PLVN) -Vừa qua, Cục THADS tỉnh Cao Bằng và Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt đã tổ chức Lễ ký kết Quy chế phối hợp trong công tác THADS. Việc ký kết nhằm nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa các cơ quan THADS với các ngân hàng, tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh.

Vay tiêu dùng với lãi suất ưu đãi 0% từ MSB

Vay tiêu dùng với lãi suất ưu đãi 0% từ MSB
(PLVN) - Cùng với hàng loạt các hoạt động hỗ trợ cho doanh nghiệp, chủ hộ kinh doanh, MSB tiếp tục giảm lãi suất xuống chỉ còn 0% cho nhóm khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng và phát triển kinh doanh.   

Giảm tỷ giá trung tâm phiên đầu tuần

Giảm tỷ giá trung tâm phiên đầu tuần
(PLVN) -Tỷ giá ngoại tệ hôm nay -21/9, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm giảm 5 đồng so với mức giao phiên trước đó, hiện niêm yết ở mức 23.191 VND/USD.
Giải bóng đá VĐQG nữ: Tìm 'hạt giống' kế cận

Giải bóng đá VĐQG nữ: Tìm 'hạt giống' kế cận

(PLVN) -Ngày 22/9, giải Vô địch quốc gia bóng đá (VĐQG) nữ – Cúp Thái Sơn Bắc sẽ khởi tranh tại sân Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam (LĐBĐVN) và SVĐ Hà Nam, với sự tham dự của 8 đội bóng. Giải đấu hứa hẹn đem đến cho người hâm mộ những trận cầu sôi động và cả những bất ngờ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬