Hà Nội ngày đầu đổi giờ học: Nhiều tuyến đường hết ùn tắc

Hôm qua (1/2), ngày đầu tiên áp dụng giờ làm việc, học tập mới trên địa bàn Hà Nội, theo báo cáo nhanh của Sở GTVT Hà Nội, tình hình giao thông trên địa bàn khá thông thoáng, không xảy ra ùn tắc, ngay cả những trọng điểm ùn tắc giao thông như đường 32, đường Khuất Duy Tiến, Trường Chinh, chùa Bộc...

[links()] Hôm qua (1/2), ngày đầu tiên áp dụng giờ làm việc, học tập mới trên địa bàn Hà Nội, theo báo cáo nhanh của Sở GTVT Hà Nội, tình hình giao thông trên địa bàn khá thông thoáng, không xảy ra ùn tắc, ngay cả những trọng điểm ùn tắc giao thông như đường 32, đường Khuất Duy Tiến, Trường Chinh, chùa Bộc...

Đánh giá về ngày đầu triển khai thay đổi giờ học, giờ làm, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Nguyễn Xuân Tân lạc quan: Việc thay đổi giờ làm việc, học tập đã có tác động lớn đến trật tự giao thông trên địa bàn, làm giảm mật độ giao thông vào những giờ cao điểm, tránh cho giao thông Thủ đô tình trạng ùn ứ, tắc nghẽn.

ryhre
Điều chỉnh giờ học tập, làm việc là một trong những giải pháp nhằm chống ùn tắc giao thông, do Bộ GTVT và UBND TP Hà Nội đề xuất thực hiện.

Đường Xuân Thủy - Cầu Giấy vốn là trục đường có lưu lượng phương tiện qua lại rất lớn, vì đây là một trong những trục đường hướng tâm lại tập trung nhiều trường đại học lớn với số lượng sinh viên đông, nhưng sáng nay giao thông đi lại rất thuận tiện. Thượng sỹ Ngô Văn Tâm - Đội cảnh sát giao thông số 6 - cho biết: Trước đây, trục đường này thường xuyên ùn ứ giao thông vào những giờ cao điểm từ 7 giờ 30 đến 8 giờ 30 và sau 16 giờ 30, nhưng hôm nay giao thông trên tuyến ổn định, không bị ùn tắc. "Ngoài việc điều chỉnh giờ, có lẽ do nhiều trường học sinh chưa phải đến trường nên giao thông chưa căng thẳng" - Thượng sỹ Tâm nói.

Tương tự, trên trục đường Khuất Duy Tiến cũng không còn cảnh giao thông lộn xộn, chen lấn, vọt lên cả vỉa hè như những ngày trước Tết. Thậm chí sau 8 giờ 30 phút, một số đoạn thoáng đãng, phương tiện thưa thớt như những ngày Tết. Những Cảnh sát giao thông chốt trực tại nút Lê Văn Lương - Khuất Duy Tiến khá nhàn nhã trong việc hướng dẫn, điều tiết giao thông. Anh Sơn, người thường xuyên chạy xe ôm khu vực này cho biết, cả đường Khuất Duy Tiến và Lê Văn Lương trong ngày đều không ùn tắc như trước, nhưng phải có thời gian mới có thể đánh giá chính xác được hiệu quả của việc thay đổi giờ làm việc, học tập. Theo anh Sơn, hiện nay, nhiều trường đại học, học sinh vẫn chưa phải đến trường nên mật độ giao thông chưa đông. Việc điều chỉnh giờ để giảm ùn tắc giao thông rất tốt, chỉ các gia đình phải sắp xếp lại thời gian thì vất vả thôi!

Tuy nhiên, tại đường Nguyễn Trãi, Tây Sơn, vào khoảng thời gian từ 7 giờ 30 phút đến 8 giờ, lưu lượng phương tiện tập trung rất đông đã gây ra cảnh ùn ứ, thậm chí đường Tây Sơn, Thái Thịnh (có hai trường tiểu học và trung học cơ sở) tắc nghẽn kéo dài, phương tiện phải leo lên cả vỉa hè để vội đi cho kịp giờ làm, nhiều phụ huynh đưa học sinh tiểu học đến trường bị "giam" lại trên đường.

Việc điều chỉnh giờ học, giờ làm việc trên địa bàn Hà Nội ít nhiều đã làm xáo trộn nhịp sống hàng ngày của nhiều người dân, mà đối tượng ảnh hưởng nhiều nhất là học sinh, sinh viên, để thích nghi được với nếp sống mới không phải chỉ một sớm, một chiều. Hiệu trưởng trường Lê Qúy Đôn, quận Hà Đông, Nguyễn Sỹ Khiêm nói: "Học sinh phải đến trường từ trước 7 giờ sáng là vấn đề không đơn giản, cần phải có thời gian để học sinh nhà trường thực hiện đúng theo giờ học mới".

Theo ông Nguyễn Xuân Tân, ngày 1/2, Sở GTVT đã thực hiện phương án đáp ứng tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân được chuẩn bị trước đó, cụ thể điều chỉnh giãn cách giờ chạy xe buýt cao điểm buổi sáng và buổi chiều thêm 60 phút, đồng thời giảm thời gian giãn cách giữa các lượt xe từ 10 phút xuống 7 phút và từ 15 phút xuống 10 phút. 6 tuyến buýt nhanh đã vận hành để đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân khi giờ học và giờ làm thay đổi.

Các tuyến buýt nhanh được tính toán về lộ trình, số lượt, có thể phục vụ từ 10 đến 20 trường đại học, học viện, cao đẳng và các trường dạy nghề trên các trục đường có lưu lượng phương tiện cá nhân cao. Trong thời gian áp dụng tần suất chạy xe mới, nếu chưa phù hợp và chưa đáp ứng được nhu cầu đi lại, TCty Vận tải sẽ tăng cường ngay xe vào tuyến.

Bên cạnh đó, lực lượng Thanh tra giao thông cũng bắt đầu ra đường làm việc cùng với Cảnh sát giao thông từ 6 giờ sáng. Theo quan sát, lực lượng chức năng Cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông và lái xe buýt đã "vận hành" đúng như phương án để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân theo khung giờ mới.

Ngày đầu tiên áp dụng giờ làm việc mới trên địa bàn Hà Nội hầu như không ảnh hưởng nhiều lắm đến không khí, giờ giấc làm việc tại các bộ, ngành, phường, xã. Khó khăn nhất là khu vực các trường học, trong ngày đầu thực hiện, nhà trường vẫn cho học sinh, sinh viên đi học muộn vào học. Ngoài ra, có biện pháp quản lý học sinh mầm non, tiểu học sau mỗi giờ học để chờ gia đình đến đón.

Điều chỉnh giờ học tập, làm việc là một trong những giải pháp nhằm chống ùn tắc giao thông, do Bộ GTVT và UBND TP Hà Nội đề xuất thực hiện. Tuy nhiên, để giải pháp này mang lại hiệu quả thì yếu tố quyết định lại là sự thay đổi thói quen, nếp sống của người dân. Mặc dù còn nhiều xáo trộn, nhưng hy vọng với sự nỗ lực của mỗi người dân, giải pháp này sẽ tháo gỡ nút thắt cho giao thông Thủ đô vào những giờ cao điểm.

Tuyết Mai

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hải Phòng tổ chức tập huấn các văn bản pháp luật mới trong lĩnh vực văn hóa, gia đình và thể thao

Hải Phòng tổ chức tập huấn các văn bản pháp luật mới trong lĩnh vực văn hóa, gia đình và thể thao
(PLVN) -Ngày 27/10, Sở Văn hóa và Thể thao TP Hải Phòng tổ chức lớp tập huấn các văn bản pháp luật mới ban hành trong lĩnh vực văn hóa, gia đình và thể thao cho gần 260 học viên nhằm góp phần xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, viên chức, đáp ứng nhu cầu thực hiện nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị trong tình hình mới.

Ký kết Chương trình hợp tác giai đoạn 2021 – 2023 giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Pháp

Ký kết Chương trình hợp tác giai đoạn 2021 – 2023 giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Pháp
(PLVN) -Ngày 27/10, Bộ Tư pháp đã long trọng tổ chức Lễ ký Chương trình hợp tác giai đoạn 2021 – 2023 giữa Bộ Tư pháp nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Bộ Tư pháp nước Cộng hoà Pháp nhằm triển khai thực hiện Thoả thuận hành chính về hợp tác trong lĩnh vực pháp luật giữa Bộ Tư pháp hai nước ký ngày 05/9/2016.

Xuất cấp bổ sung 6.500 tấn gạo cho 4 tỉnh miền Trung

Xuất cấp bổ sung 6.500 tấn gạo cho 4 tỉnh miền Trung
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 1676/QĐ-TTg về việc xuất cấp gạo bổ sung từ nguồn dự trữ quốc gia hỗ trợ các tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam để cứu đói cho nhân dân vùng bị thiên tai, mưa lũ.

Hơn 4 nghìn tấn gạo dự trữ đã đến với đồng bào miền Trung

Hơn 4 nghìn tấn gạo dự trữ đã đến với đồng bào miền Trung
(PLVN) -Theo số liệu của Tổng cục Dự trữ nhà nước (DTNN) cho biết, tính đến hết ngày 26/10, các Cục DTNN khu vực Nghệ Tĩnh và Bình Trị Thiên đã khẩn trương xuất hỗ trợ khẩn cấp hơn 4.065 tấn gạo cùng các vận tư, trang thiết bị cứu hộ và tìm kiếm cứu nạn cho 5 tỉnh miền Trung để hỗ trợ đồng bào vùng lũ bị ảnh hưởng nặng nề do thiên tai gây ra.

Đưa 230 công dân Việt Nam tại Đài Loan (Trung Quốc) về nước

Đưa 230 công dân Việt Nam tại Đài Loan (Trung Quốc) về nước
(PLVN) - Ngày 27/10, các cơ quan chức năng Việt Nam, Văn phòng Kinh tế - Văn hoá Việt Nam tại Đài Bắc, hãng hàng không VietJet Air và các cơ quan chức năng Đài Loan (Trung Quốc) đã phối hợp thực hiện chuyến bay chở 230 công dân Việt Nam từ Đài Loan về nước. 

Tập đoàn MED GROUP trao 1,5 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ

Tập đoàn MED GROUP trao 1,5 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ
(PLVN) - Nhằm chia sẻ khó khăn và hỗ trợ đồng bào miền Trung nhanh chóng khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra, sau một thời gian ngắn quyên góp, vừa qua, tại “Lễ tiếp nhận ủng hộ miền Trung và phát động chương trình nhắn tin vì đồng bào vùng lũ” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức, Tập đoàn MED GROUP đã trao 1,5 tỷ đồng gửi tới đồng bào bị lũ lụt.
“FWD bảo hiểm dễ hiểu” là gì?

“FWD bảo hiểm dễ hiểu” là gì?

Nhắc đến bảo hiểm là nhiều người tự động hình dung trong đầu bản hợp đồng dày với những điều khoản phức tạp, thuật ngữ khó hiểu, định nghĩa dài dòng. Làm sao để xóa bỏ được những điều đó, mang đến một hợp đồng đơn giản, đầy đủ mà dễ hiểu là điều FWD đang làm. 

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Ninh Thuận lần thứ XIV: Đưa Ninh Thuận bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Ninh Thuận lần thứ XIV: Đưa Ninh Thuận bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững
(PLVN) - Sáng nay (27/10), Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Ninh Thuận lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 chính thức khai mạc. Đại tướng Lương Cường, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam dự và chỉ đạo Đại hội.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬