"Gỡ khó" cho địa phương việc cách ly chuyên gia nước ngoài phòng COVID-19

(PLVN) - Chiều 26/5, tại Hà Nội, Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của Thủ tướng Chính phủ phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệpnhỏ và vừa Việt Nam và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tổ chức hội nghị trực tuyến “Hiến kế cải cách cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh sau dịch bệnh COVID-19”.
"Gỡ khó" cho địa phương việc cách ly chuyên gia nước ngoài phòng COVID-19 Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu tại hội nghị.

Hội nghị cũng được kết nối trực tuyến tới các điểm cầu tại 19 tỉnh, thành phố, trong đó có Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ….

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến, kiến nghị, đồng thời cho biết sẽ báo cáo Thủ tướng để có hướng xử lý phù hợp.

Đối với vướng mắc trong việc xử lý việc cách ly các chuyên gia, các lao động kỹ thuật, nhà đầu tư nước ngoài… vào Việt Nam, ông Dũng nêu tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là giao cho các cơ quan y tế, các cơ quan chức năng tại địa phương cùng với doanh nghiệp (DN) thực hiện cách ly tại nhà, tại cơ quan, xí nghiệp, công xưởng...

“Nhưng tại sao thời gian vừa qua, các tỉnh vẫn gặp khó khăn? Là vì các tỉnh đó chờ tất cả các DN gửi báo cáo rồi mới tổng hợp đưa lên Trung ương. Tôi đề nghị các DN có thể linh hoạt gửi thẳng lên trên này hoặc có thể chọn gửi qua tỉnh.

Sau đó chúng tôi sẽ có văn bản gửi các Bộ liên quan, như Quốc phòng, Công an, Y tế, Gia thông Vận tải để hướng dẫn thủ tục cách ly đối với các chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài sang Việt Nam một cách nhanh và thuận tiện nhất” - ông Dũng nói.

Để tận dụng được cơ hội mới, Chủ nhiệm Văn phòng Chính mong muốn các DN tiếp tục đổi mới tư duy phát triển, thúc đẩy tăng cường hình thành các chuỗi liên kết, chuỗi giá trị trong nước, đa dạng các sản phẩm gắn với nâng cao sự cạnh tranh, phát triển thị trường nội địa….

Đồng thời tranh thủ cơ hội để tham gia vào liên kết kinh tế, chuỗi sản xuất, chuỗi giá trị khu vực toàn cầu của các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới. Triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp mang tình căn cơ, vừa trước mắt, vừa lâu dài của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đề ra. 

“Từng bước phục hồi và phát triển kinh tế trong trạng thái bình thường mới, các DN của chúng ta sẽ sớm hồi phục và tạo ra những bứt phá mới, giá trị mới, đóng góp mới vào sự phát triển kinh tế- xã hội của đất nước” - ông Dũng tin tưởng.

Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam Michael Greene đã dành lời khen ngợi cho các chiến lược ấn tượng và các biện pháp chủ động của Chính phủ Việt Nam trong ứng phó với đại dịch COVID-19. Nhờ các biện pháp nhất quán, Việt Nam đã có thể mở cửa lại sớm hơn các quốc gia khác.

Theo ông Michael Greene, đại dịch COVID-19 đã phá hủy nặng nề nền kinh tế toàn cầu, nhiều DN đang cố gắng lấy lại đà kinh doanh trước đây, nhiều DN chật vật để tiếp tục hoạt động. Trong thời điểm như vậy, Hoa Kỳ và Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ trong công tác chống lại dịch bệnh COVID-19, Chính phủ Hoa Kỳ đã cam kết cung cấp 9,5 triệu USD thông qua USAID tại Việt Nam để hỗ trợ các sáng kiến của Việt Nam trong ứng phó với đại dịch COVID-19, đặc biệt là cộng đồng các DN nhỏ và vừa là đối tượng ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch.

Khánh Chi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc đời Hoàng thân Philip

Những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc đời Hoàng thân Philip
(PLVN) - Trong suốt cuộc đời của mình, Hoàng thân Philip đã tận tâm phục vụ công chúng và luôn sát cánh cùng Nữ hoàng Elizabeth II trong các sự kiện quan trọng của hoàng gia. Dưới đây là những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc đời người phối ngẫu hoàng gia phục vụ lâu nhất trong lịch sử nước Anh.

Lũ ống bất ngờ trong đêm, 3 người tử vong

Lũ ống bất ngờ trong đêm, 3 người tử vong
(PLVN) - Trận lũ ông bất ngờ xảy ra tại thôn 1, xã Minh Lương (huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai) khiến 3 người tử vong, 25 căn nhà cùng hàng chục xe máy của người dân bị hư hỏng.

Quy tắc tang phục của hoàng gia Anh

Quy tắc tang phục của hoàng gia Anh
(PLVN) - Hôm nay - 17/4, Hoàng gia Anh tổ chức lễ tang Hoàng thân Philip. Đây là lễ tang hoàng gia đầu tiên ở Anh kể từ khi Thái hậu qua đời vào năm 2002.


Tin giao thông đến sáng 17/4: Thùng container bay lên vỉa hè, nhiều người suýt chết; tông đuôi container dừng đèn đỏ, tài xế xe tải tử vong

Tin giao thông đến sáng 17/4: Thùng container bay lên vỉa hè, nhiều người suýt chết; tông đuôi container dừng đèn đỏ, tài xế xe tải tử vong
(PLVN) - Nghi quái xế tụ tập đua xe tông chết người; thùng container bay lên vỉa hè, nhiều người thoát chết; tìm kiếm người đàn ông rơi xuống kênh Đôi mất tích; tông đuôi container dừng đèn đỏ, tài xế xe tải tử vong là những tin giao thông đáng chú ý ngày 16/4.
Những dự án hàng chục năm “rùa bò” tại Nghệ An

Những dự án hàng chục năm “rùa bò” tại Nghệ An

(PLVN) - Dự án đường Lê Mao kéo dài (phường Vinh Tân, TP Vinh) được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt từ tháng 8/2005, theo hình thức BT, có chiều dài 1.197 mét, tính từ đường Trần Phú (QL1A) nối đến đường đê bao sông Vinh. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376