Giữ nguyên hay điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng GDP?

(PLO) - Chiều 25/5, thảo luận ở tổ về  “Đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2016; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2017; quyết toán ngân sách nhà nước năm 2015”, nhiều Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỏ ý băn khoăn trước việc giữ nguyên hay điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng GDP  6,7%?
Giữ nguyên hay điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng GDP? Nhiều Đại biểu Quốc hội cho rằng cần nâng cao giá trị hàng xuất khẩu (ảnh minh họa).

Không nên quá tập trung vào GDP 

Cho ý kiến tại phiên họp, các ĐBQH có ý kiến khác nhau về mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7%  được Chính phủ đề ra. ĐBQH Phạm Quang Thanh (Hà Nội) cho rằng với tăng trưởng GDP quý I năm 2017 chỉ đạt 5,1%, thấp nhất trong 4 năm qua thì mục tiêu 6,7% là không khả thi. Do đó, ĐBQH đề nghị Quốc hội (QH) có ý kiến để Chính phủ có kịch bản sát hơn thực tiễn, tránh khả năng đến cuối năm lại điều chỉnh còn lại 6,1% đến 6,2%, kéo theo việc một loạt các chỉ tiêu tiếp theo không kiểm soát được. 

Còn theo ĐBQH Trương Trọng Nghĩa (TP Hồ Chí Minh), để nền kinh tế đạt tăng trưởng GDP 6,7% thì phải sắp xếp nhiều yếu tố và ban hành nhiều chính sách. Trong khi đó, Uỷ ban Kinh tế cho rằng nếu tập trung vào tái cơ cấu để hướng tới dài hạn và trung hạn thì tăng trưởng chỉ có thể đạt 6,3%, nhưng lại hoàn thành được một số nhiệm vụ tái cơ cấu để thời gian sau tăng trưởng nhanh lên. “Đây là một sự lựa chọn cần cân nhắc.

GDP lạc hậu rồi. GDP  8% cũng đạt được nhưng cái giá phải trả có thể là tài nguyên môi trường, con người, y tế, giáo dục và những giá trị dài hạn. Do đó, nếu được thì Chính phủ nên để thêm lựa chọn, có thể để mục tiêu tăng trưởng GDP là 6,3% nhưng hiệu quả tăng trưởng cao, chất lượng tốt, chăm sóc được mặt xã hội của người dân tốt hơn, bảo vệ được tài nguyên thiên nhiên”- ĐB Nghĩa kiến nghị. 

Tuy nhiên, ĐBQH Trần Hoàng Ngân (TP Hồ Chí Minh) lại cho rằng Chính phủ nên để mục tiêu 6,7% để phấn đấu và có cơ sở để phấn đấu chứ không nên điều chỉnh để hoàn thành mục tiêu. 

Chú trọng tạo đòn bẩy cho kinh tế tư nhân

Tại phiên họp, các ĐBQH cũng phân tích những nguyên nhân ảnh hưởng đến tăng trưởng GDP trong năm qua và đưa ra nhiều kiến nghị để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thời gian tới. Theo ĐBQH Trần Hoàng Ngân, nguyên nhân chính khiến tăng trưởng GDP năm qua không đạt là do tác động môi trường trong vụ việc Formosa, kéo theo đó là ảnh hưởng đa lĩnh vực bao gồm cả thủy sản, du lịch, công nghiệp.

“Nguyên nhân này cũng cảnh báo chúng ta từ năm 2017 trở đi đừng để xảy ra trường hợp tương tự. Còn nguyên nhân tăng trưởng GDP quý I/2017 không đạt là do nhập siêu mà nguyên nhân cụ thể là do Samsung thu hồi điện thoại Galaxy Note 7. Đây cũng là cảnh báo rằng nếu chúng ta dựa nhiều vào các tập đoàn lớn của nước ngoài thì khi những tập đoàn này có rủi ro sẽ tác động tới kinh tế vĩ mô, tăng trưởng GDP”, ĐBQH Trần Hoàng Ngân nói. 

Với nhận định GDP và sự tăng trưởng GDP của nước ta rất phụ thuộc vào ngoại thương và tài nguyên, thiếu tính chủ động trong vấn đề hướng đến nền kinh tế có sự độc lập, chủ động ĐB Phạm Quang Thanh (Hà Nội) cho rằng: “Giải pháp thiết thực và có tác động ngay là bằng mọi giá thúc đẩy phát triển khu vực tư nhân, hỗ trợ cho khu vực này càng nhiều càng tốt để thúc đẩy nền kinh tế”.

Bày tỏ băn khoăn về các vấn đề nợ công, nợ xấu, ĐB Nguyễn Thuận Hữu (Hải Phòng) đề nghị Chính phủ tập trung giải quyết rốt ráo 2 vấn đề này và cần đề nghị đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước.

Phải khẳng định các sản phẩm thương hiệu chủ lực cấp quốc gia

ĐBQH Tôn Ngọc Hạnh (Bình Phước) cho ý kiến về lĩnh vực nông nghiệp khi nhận xét, khu vực nông nghiệp năm 2016 đã tăng mạnh dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức lớn. Tuy nhiên,  cần chú ý đến sản xuất có năng suất và chất lượng chứ không chạy theo số lượng. Vấn đề ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp cần được quan tâm, coi đây là đòn bẩy phát triển nông nghiệp thời gian tới. 

Để lĩnh vực nông nghiệp phát triển hơn nữa, đại biểu cho rằng giải pháp đầu tiên cần chú ý là nâng cao nhận thức của người nông dân, ứng dụng công nghệ cao ngay trong sản xuất hộ gia đình để sản xuất sạch, nâng cao chất lượng sản phẩm. Cùng với đó Nhà nước phải quy hoạch các vùng sản xuất, đánh giá dự báo thị trường trong nước để cung cấp thông tin cho người nông dân, tránh tình trạng sản xuất thừa so với nhu cầu rồi lại phải “giải cứu”. Đại biểu cũng đề nghị phải xây dựng và khẳng định được các sản phẩm thương hiệu chủ lực cấp quốc gia để nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp.

Góp ý về một số nội dung khác, đa số các ĐB cho rằng vấn đề xã hội trong các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội trong báo cáo của Chính phủ ít quá. Còn ĐB Phan Thị Bình Thuận (TP HCM) thì băn khoăn về công tác tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ ở nhiều nơi thời gian qua. “Có nhiều nơi cán bộ lãnh đạo nhiều hơn nhân viên nhưng khi nêu vấn đề thì lúc nào cũng nói đúng quy trình. Như vậy là quy trình có vấn đề”. 

Phạm Diệu – Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

KLĐT bổ sung vụ nguyên GĐ Sở Y tế Long An: Dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng Luật Giám định tư pháp

KLĐT bổ sung vụ nguyên GĐ Sở Y tế Long An: Dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng Luật Giám định tư pháp
(PLVN) - Trong vụ án này, Sở Tài chính Long An từng nhiều lần ra kết luận giám định vi phạm nghiêm trọng Luật Giám định tư pháp (GĐTP). Theo Điều 34 Luật này, có căn cứ rõ ràng để cho rằng Sở Tài chính Long An không khách quan, vô tư trong khi thực hiện giám định lại, nên không được thực hiện giám định. Thế nhưng CQĐT Công an tỉnh vẫn trưng cầu, Sở Tài chính vẫn “vô tư” tiếp tục giám định.

Ngăn chặn thanh niên tiếp cận thuốc lá bằng hành lang pháp lý

Ngăn chặn thanh niên tiếp cận thuốc lá bằng hành lang pháp lý
(PLVN) - Trong công cuộc phòng chống tác hại thuốc lá, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ, bài học kinh nghiệm từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và nhiều quốc gia trên thế giới cho thấy một trong những biện pháp hiệu quả nhất là hoàn thiện chính sách phù hợp cho từng loại thuốc lá khác nhau. 

Vụ xả rác thải độc hại ra môi trường tại KCN Phú Hà: UBND tỉnh Phú Thọ chỉ đạo kiểm tra, xử lý

Vụ xả rác thải độc hại ra môi trường tại KCN Phú Hà: UBND tỉnh Phú Thọ chỉ đạo kiểm tra, xử lý
(PLVN) - Sau khi Báo PLVN có bài phản ánh về việc hàng tấn rác thải độc hại tại Khu công nghiệp (KCN) Phú Hà (thuộc địa bàn thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) xả trực tiếp ra môi trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Phan Trọng Tấn đã có chỉ đạo các cơ quan chức năng xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm vi phạm.

Áp dụng mô hình kiểm tra hàng hóa nhập khẩu mới: Mỗi năm sẽ tiết kiệm gần 9,3 nghìn tỷ đồng

Áp dụng mô hình kiểm tra hàng hóa nhập khẩu mới: Mỗi năm sẽ tiết kiệm gần 9,3 nghìn tỷ đồng
(PLVN) - Qua đánh giá độc lập, Đề án “Cải cách mô hình kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu” nếu được triển khai sẽ giúp doanh nghiệp trong một năm tiết kiệm hơn 881 tỷ đồng. Còn đối với cả nền kinh tế, giá trị tiết kiệm khi áp dụng mô hình mới ước tính lên đến 9.285 tỷ đồng mỗi năm.

Hoàn thiện quy định về nghĩa vụ của người trúng đấu giá

Hoàn thiện quy định về nghĩa vụ của người trúng đấu giá
(PLVN) -Đấu giá tài sản thi hành án là một trong những bước tác nghiệp quan trọng khi xử lý tài sản thi hành án (THA). Trong giai đoạn này, ngoài chủ thể là người được THA, người phải THA, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan thì một chủ thể quan trọng khác cần được quan tâm, bảo vệ quyền lợi, đó chính là người trúng đấu giá, người mua được tài sản THA.

Chống bằng được tư tưởng bàng quan, không hành động

Chống bằng được tư tưởng bàng quan, không hành động
(PLVN) - Theo PGS.TS Phan Hữu Tích, giảng viên cao cấp Học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, nguyên Vụ trưởng Vụ Bảo vệ chính trị nội bộ - Ban Tổ chức Trung ương, trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, “xây” và “chống” là hai mặt gắn bó hữu cơ, kết hợp nhuần nhuyễn, trong đó “chống” phải kiên quyết. 

Điểm sáng Điện lực Hải Dương

Điểm sáng Điện lực Hải Dương
(PLVN) - Trong 6 tháng đầu năm 2020, tình hình cung cấp điện trên địa bàn tỉnh Hải Dương tương đối ổn định. Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương (Điện lực Hải Dương) đã thực hiện tốt việc đảm bảo cung cấp điện cho sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh và các ngày lễ, Tết, các sự kiện chính trị xã hội, các đợt bơm tưới tiêu, các kỳ thi... theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh và TCty Điện lực miền Bắc nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục trên địa bàn.
Gìn giữ “chất” Trung thu truyền thống trong đồ chơi dân gian

Gìn giữ “chất” Trung thu truyền thống trong đồ chơi dân gian

(PLVN) - Mỗi dịp Trung thu đến, các hàng quán trên phố phường Hà Nội lại tấp nập người hơn. Cuộc sống đô thị hiện đại vẫn luôn muôn màu muôn vẻ nhưng ở một “góc khuất” ít người chú ý, có những nghệ nhân vẫn làm mặt nạ, đèn kéo quân, đèn ông sao… và thông qua nghề này để lưu giữ cho thế hệ sau hồn cốt của Trung thu truyền thống.

Cơ chế - nhìn từ câu chuyện nhỏ

Cơ chế - nhìn từ câu chuyện nhỏ
(PLVN) - Hiện nay, cả nước có hàng nghìn chung cư cũ đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng, thậm chí “chờ sập”, ảnh hưởng tới cuộc sống và tính mạng của các hộ dân sinh sống bên trong.

Giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2020

Giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2020
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 114/2020/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Nghị quyết số 116/2020/QH14 của Quốc hội về giảm thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) phải nộp của năm 2020 đối với doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX), đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác.
Man United đối mặt với hàng loạt vấn đề cần thay đổi

Man United đối mặt với hàng loạt vấn đề cần thay đổi

(PLVN) - Nhiều người lạc quan cho rằng tấm vé dự UEFA Champions League có được mùa giải vừa qua sẽ là tiền đề để Man United nghĩ đến mục tiêu cao hơn ở mùa giải này. Tuy nhiên, có lẽ đó chỉ là sự lạc quan “tếu”, bởi những gì “quỷ đỏ” thể hiện ở hai trận “rốt đa” là khó để chấp nhận. Hàng loạt vấn đề được bộc lộ, yêu cầu một cuộc cách mạng thật sự, nếu Man United không muốn bị các đội khác bỏ xa khi mùa giải mới đi được một chặng ngắn. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬