Giáo hoàng Francis kêu gọi Mỹ - Cuba thúc đẩy hòa dịu hơn nữa

(PLO) - Đức Giáo hoàng Francis ngày 19/9 kêu gọi Mỹ và Cuba nỗ lực trở thành hình mẫu cho tiến trình hòa giải của cả thế giới.
Giáo hoàng Francis kêu gọi Mỹ - Cuba thúc đẩy hòa dịu hơn nữa Giáo hoàng Francis được người dân Cuba chào đón ở Havana. Ảnh: Reuters
Theo AP, ngày 19/9 Giáo hoàng Francis đã tới sân bay Havana, bắt đầu chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du kéo dài 9 ngày tới Mỹ và Cuba. Đây là chuyến thăm đầu tiên của Giáo hoàng Francis tới Cuba nhưng là chuyến thăm thứ 3 của một Giáo hoàng tới  nước này trong 2 thập kỷ trở lại đây.
Các nguồn tin cho biết, hòa bình và hòa giải sẽ là các chủ đề chính trong chuyến thăm kéo dài 4 ngày của Giáo hoàng Francis tới đảo quốc này.
AFP cho hay, Giáo hoàng Francis khá được yêu mến tại Mỹ và Cuba vì là người có vai trò rất lớn trong việc giúp Mỹ và Cuba nối lại quan hệ ngoại giao. Hồi năm ngoái, đích thân ông lên tiếng kêu gọi Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro chấm dứt tình trạng thù địch đã được duy trì hơn nửa thế kỷ qua.
Nhờ các nỗ lực gắn kết của ông, Mỹ và Cuba đã tiến hành trao đổi tù nhân, mở đại sứ quán và nới lỏng một số hạn chế về đi lại và thương mại. Mới đây nhất, hôm 18/9 vừa qua, Tổng thống Mỹ Obama đã sử dụng quyền điều hành của mình để ban hành một loạt quy định mới làm suy yếu lệnh cấm vận kinh tế với Cuba. Tuy nhiên, lệnh cấm vận này vẫn chưa được gỡ bỏ hoàn toàn do còn vấp phải sự phản đối của Quốc hội Mỹ.
Ngày 19/9, hàng nghìn người đã xuống đường ở thủ đô Havana, vẫy cờ Cuba và cờ Vatican, đồng thời hô vang những khẩu hiệu chào đón chuyến thăm lịch sử đầu tiên của vị Giáo hoàng 73 tuổi tới đảo quốc này.
“Ông ấy đã mang lại hy vọng về một tương lai tốt đẹp hơn cho Cuba. Tình yêu, hòa bình và sự đoàn kết hơn nữa là điều mà tất cả những người Cuba cần, bất kể họ ở đây hay ở Mỹ” – cô Maria Antonia Iglesias, một người có mặt trên đường phố để chào đón vị Giáo hoàng cho hay.
Trong bài phát biểu đầu tiên tại Cuba, Giáo hoàng Francis bày tỏ sự đánh giá cao việc bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Cuba trong năm nay. “Tôi thúc giục các nhà lãnh đạo chính trị tiếp tục con đường này và tận dụng tất cả những tiềm năng của nó để tạo thành một điển hình của sự hòa giải trên toàn thế giới” – Giáo hoàng Francis nói.
Trong buổi tiếp đón ngày 19/9, Chủ tịch Cuba Raul Castro đã cảm ơn Giáo hoàng Francis về sự giúp đỡ của ông trong tiến trình hòa giải Cuba – Mỹ. “Việc thiết lập quan hệ ngoại giao là bước đầu tiên trong tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa hai nước”  – ông Castro cho hay.
Chủ tịch Cuba khẳng định Cuba luôn là hình mẫu của chủ nghĩa quốc tế và nhân đạo trong những thập kỷ qua. Ông cũng kêu gọi Mỹ gỡ bỏ lệnh cấm vận kinh tế với Cuba.
Ngày 20/9, Giáo hoàng Francis đã cử hành Thánh lễ với sự có mặt của hàng chục nghìn người Cuba tại Quảng trường Cách mạng ở Havana trước khi có cuộc gặp với Chủ tịch Castro. Sau đó, ông sẽ có chuyến thăm tới các thành phố Hoguin và Santiago trước khi lên đường tới Mỹ vào ngày mai (22/9). Tại đây, ông dự kiến sẽ có các cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Obama, có bài phát biểu trước Quốc hội Mỹ và Liên Hợp quốc.
Minh Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngăn chặn thanh niên tiếp cận thuốc lá bằng hành lang pháp lý

Ngăn chặn thanh niên tiếp cận thuốc lá bằng hành lang pháp lý
(PLVN) - Trong công cuộc phòng chống tác hại thuốc lá, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ, bài học kinh nghiệm từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và nhiều quốc gia trên thế giới cho thấy một trong những biện pháp hiệu quả nhất là hoàn thiện chính sách phù hợp cho từng loại thuốc lá khác nhau. 

Vụ xả rác thải độc hại ra môi trường tại KCN Phú Hà: UBND tỉnh Phú Thọ chỉ đạo kiểm tra, xử lý

Vụ xả rác thải độc hại ra môi trường tại KCN Phú Hà: UBND tỉnh Phú Thọ chỉ đạo kiểm tra, xử lý
(PLVN) - Sau khi Báo PLVN có bài phản ánh về việc hàng tấn rác thải độc hại tại Khu công nghiệp (KCN) Phú Hà (thuộc địa bàn thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) xả trực tiếp ra môi trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Phan Trọng Tấn đã có chỉ đạo các cơ quan chức năng xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm vi phạm.

Áp dụng mô hình kiểm tra hàng hóa nhập khẩu mới: Mỗi năm sẽ tiết kiệm gần 9,3 nghìn tỷ đồng

Áp dụng mô hình kiểm tra hàng hóa nhập khẩu mới: Mỗi năm sẽ tiết kiệm gần 9,3 nghìn tỷ đồng
(PLVN) - Qua đánh giá độc lập, Đề án “Cải cách mô hình kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu” nếu được triển khai sẽ giúp doanh nghiệp trong một năm tiết kiệm hơn 881 tỷ đồng. Còn đối với cả nền kinh tế, giá trị tiết kiệm khi áp dụng mô hình mới ước tính lên đến 9.285 tỷ đồng mỗi năm.
Hoàn thiện quy định về nghĩa vụ của người trúng đấu giá

Hoàn thiện quy định về nghĩa vụ của người trúng đấu giá

(PLVN) -Đấu giá tài sản thi hành án là một trong những bước tác nghiệp quan trọng khi xử lý tài sản thi hành án (THA). Trong giai đoạn này, ngoài chủ thể là người được THA, người phải THA, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan thì một chủ thể quan trọng khác cần được quan tâm, bảo vệ quyền lợi, đó chính là người trúng đấu giá, người mua được tài sản THA.

Chống bằng được tư tưởng bàng quan, không hành động

Chống bằng được tư tưởng bàng quan, không hành động
(PLVN) - Theo PGS.TS Phan Hữu Tích, giảng viên cao cấp Học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, nguyên Vụ trưởng Vụ Bảo vệ chính trị nội bộ - Ban Tổ chức Trung ương, trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, “xây” và “chống” là hai mặt gắn bó hữu cơ, kết hợp nhuần nhuyễn, trong đó “chống” phải kiên quyết. 

Điểm sáng Điện lực Hải Dương

Điểm sáng Điện lực Hải Dương
(PLVN) - Trong 6 tháng đầu năm 2020, tình hình cung cấp điện trên địa bàn tỉnh Hải Dương tương đối ổn định. Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương (Điện lực Hải Dương) đã thực hiện tốt việc đảm bảo cung cấp điện cho sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh và các ngày lễ, Tết, các sự kiện chính trị xã hội, các đợt bơm tưới tiêu, các kỳ thi... theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh và TCty Điện lực miền Bắc nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục trên địa bàn.

Gìn giữ “chất” Trung thu truyền thống trong đồ chơi dân gian

Gìn giữ “chất” Trung thu truyền thống trong đồ chơi dân gian
(PLVN) - Mỗi dịp Trung thu đến, các hàng quán trên phố phường Hà Nội lại tấp nập người hơn. Cuộc sống đô thị hiện đại vẫn luôn muôn màu muôn vẻ nhưng ở một “góc khuất” ít người chú ý, có những nghệ nhân vẫn làm mặt nạ, đèn kéo quân, đèn ông sao… và thông qua nghề này để lưu giữ cho thế hệ sau hồn cốt của Trung thu truyền thống.

Cơ chế - nhìn từ câu chuyện nhỏ

Cơ chế - nhìn từ câu chuyện nhỏ
(PLVN) - Hiện nay, cả nước có hàng nghìn chung cư cũ đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng, thậm chí “chờ sập”, ảnh hưởng tới cuộc sống và tính mạng của các hộ dân sinh sống bên trong.

Giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2020

Giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2020
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 114/2020/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Nghị quyết số 116/2020/QH14 của Quốc hội về giảm thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) phải nộp của năm 2020 đối với doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX), đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác.

Man United đối mặt với hàng loạt vấn đề cần thay đổi

Man United đối mặt với hàng loạt vấn đề cần thay đổi
(PLVN) - Nhiều người lạc quan cho rằng tấm vé dự UEFA Champions League có được mùa giải vừa qua sẽ là tiền đề để Man United nghĩ đến mục tiêu cao hơn ở mùa giải này. Tuy nhiên, có lẽ đó chỉ là sự lạc quan “tếu”, bởi những gì “quỷ đỏ” thể hiện ở hai trận “rốt đa” là khó để chấp nhận. Hàng loạt vấn đề được bộc lộ, yêu cầu một cuộc cách mạng thật sự, nếu Man United không muốn bị các đội khác bỏ xa khi mùa giải mới đi được một chặng ngắn. 
Ngày xưa không… điện thoại

Ngày xưa không… điện thoại

(PLVN) - Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, chẳng khó để chúng ta có thể nhìn thấy hình ảnh lũ trẻ dán mắt vào màn hình điện thoại để tìm kiếm niềm vui. Nhưng đằng sau những niềm vui ấy, chúng mất đi cả tuổi thơ hồn nhiên. Nhìn cảnh ấy lại nhớ về thế hệ chúng tôi - những người sinh những năm 1980, 1990 - có một tuổi thơ không smartphone (điện thoại thông minh) nhưng đầy ý nghĩa.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬