Gian lận thi cử: 1 tỉ đồng hay bao nhiêu đều phải xử lý đến nơi đến chốn

(PLVN) - Các đại biểu Quốc hội (ĐB) nhấn mạnh như vậy khi cho nói về vụ gian lận thi cử gây chấn động dư luận xảy ra tại một số địa phương trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018.
Gian lận thi cử: 1 tỉ đồng hay bao nhiêu đều phải xử lý đến nơi đến chốn ĐB Chu Lê Chinh

Bên hành lang Quốc hội (QH) sáng nay (27/5), ĐB Chu Lê Chinh (đoàn Lai Châu) - Ủy viên Ủy ban Văn hóa giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của QH – đánh giá, vụ việc đã gây bức xúc, bất bình trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến ngành giáo dục, đặc biệt đối với công tác tổ chức kỳ thi. 

Vừa qua, với sự quyết tâm, quyết liệt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục  đào tạo, các địa phương cũng đã vào cuộc và đã có những kết quả cơ bản, xác định về nguyên nhân, tính chất, mức độ sai phạm của tổ chức, cá nhân. 

Tuy nhiên, theo ĐB, cử tri vẫn chưa thật sự hài lòng với việc đã gần 1 năm kể từ khi vụ việc được phát hiện nhưng đến nay vẫn chưa có kết luận cuối cùng của cơ quan chức năng, một số địa phương vẫn trong giai đoạn điều tra, một số cơ quan đã chuyển sang cơ quan truy tố. Nguyên nhân của sự chậm trễ này, theo ĐB, có việc các địa phương để xảy ra vi phạm, phối hợp của các cơ quan chức năng chưa thực sự quyết tâm, quyết liệt.

“Vừa qua, một số đối tượng có liên quan có nói rằng ở một số sai phạm, tiêu cực, danh sách là do ở trên đưa xuống. Vậy danh sách ở trên đưa xuống thì ai đưa xuống, đưa xuống vì mục đích và động cơ như thế nào? Chỗ này cũng đang bỏ ngỏ, chưa rõ. Tôi đề nghị phải làm nhanh và có kết luận chính cho đúng người, đúng hành vi và tính chất vi phạm, đúng quy định của pháp luật”, ĐB Chinh nói. 

Bình luận về thông tin cho biết “chi phí” nâng điểm ở Sơn La trung bình mỗi trường hợp lên đến 1 tỉ đồng, ĐB Chu Lê Chinh cho rằng, 1 tỉ, ít hơn hay nhiều hơn thì đó cũng là một hành vi tiêu cực trong thi cử. 

“Vừa qua, truyền hình, báo chí cũng đưa nhiều, nhưng cụ thể như thế nào, xác định là ai, người đưa hay người nhận… đều cần được xác định rõ. Thông tin báo chí đưa rất rõ rồi nhưng chúng ta không làm rõ đến cùng, người dân lại hoang mang rồi những cá nhân có hành vi đó có khi lại trót lọt”, ĐB kiến nghị.

Đồng quan điểm, ĐB Triệu Thế Hùng (đoàn Lâm Đồng) - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của QH - cho rằng đây là vụ việc nghiêm trọng. 

“Câu chuyện không phải là 1 tỉ đồng hay 1.000 đồng. Đã là gian lận thi cử, đã là tiêu cực, dùng tiền để sử dụng vào gian lận, tiêu cực thì tôi cho rằng đều nghiêm trọng. Dù không đến con số 1 tỉ đồng thì vẫn cứ phải xử lý đến nơi đến chốn để đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật. Nhất là đối với giáo dục. Sản  phẩm của giáo dục là con người. Chính vì thế, chúng ta muốn xây dựng được con người có đạo đức, tư cách tốt, tương lai của đất nước thì phải xử lý gian lận trong giáo dục nghiêm”, ĐB Hùng nói.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của QH nhấn mạnh, mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật. Do đó, ai vi phạm đều sẽ bị xử lý. 

“Đặc biệt với cán bộ, đảng viên tính nêu gương phải đi đầu. Tôi tin các chi bộ, đảng bộ các địa phương sẽ công tâm nhìn nhận việc phụ huynh có con được sửa nâng điểm thi là cán bộ, lãnh đạo tại địa phương. Nếu phụ huynh có dính líu sẽ được cơ quan điều tra kết luận thì sẽ phải xử lý”, ĐB nói thêm. 

Về một số ý kiến đề nghị công khai danh tính của các thí sinh có liên quan, ĐB Chinh cho rằng danh tính các thí sinh, cá nhân có sai phạm (kể cả phụ huynh, những người có trách nhiệm trong tổ chức, quản lý) đều phải xử lý công khai theo quy định của pháp luật, không thể ngoài quy định của pháp luật được. 

Theo ĐB, việc này phải được thực hiện theo hướng vừa đảm bảo yếu tố bí mật đời tư cá nhân, vừa đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật, tạo sự công bằng trong xã hội, công bằng trong chính sách pháp luật.

Còn ĐB Nguyễn Thanh Hải - Trưởng ban Dân nguyện của Ủy ban thường vụ QH – đánh giá cao việc trong thời gian vừa qua Bộ Giáo dục và Đào tạo và các địa phương đã rất quyết liệt vào cuộc để xử lý những vi phạm. Đồng thời, cùng với việc xử lý cũng đã quyết liệt sửa đổi những vấn đề có liên quan đến các yếu tố kỹ thuật, công tác thanh tra, kiểm tra trong thời gian qua về công tác tổ chức thực hiện kỳ thi THPT.

ĐB Nguyễn Thanh Hải.

“Cá nhân tôi cũng là một người làm công tác trong ngành giáo dục nhận thấy sự chuẩn bị chu đáo cho kỳ thi năm nay đồng thời công tác xử lý các cán bộ trong thời gian qua mang tính chất răn đe, cho nên cá nhân tôi tin tưởng vào kỳ thi năm nay sẽ diễn ra trong không khí nghiêm túc, công bằng đặc biệt có sự giám sát, quan tâm theo dõi của các ĐBQH, cử tri, nhân dân cả nước. Tôi tin chắc, kỳ thi năm nay sẽ hoàn thành tất cả mục tiêu ban đầu đề ra đặc biệt tính công bằng, nghiêm minh và trung thực”, ĐB Hải nói.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bộ Quốc phòng có hai thứ trưởng mới

Bộ Quốc phòng có hai thứ trưởng mới
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa bổ nhiệm Thượng tướng Lê Huy Vịnh và Trung tướng Võ Minh Lương giữ chức Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Thủ lĩnh cấp cao của al-Qaida bị tiêu diệt

Thủ lĩnh cấp cao của al-Qaida bị tiêu diệt
(PLVN) - Abu Muhsin al-Masri – nhân vật nằm trong danh sách truy nã gắt gao nhất của FBI và đã bị buộc tội khủng bố ở Hoa Kỳ - đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch của lực lượng an ninh Afghanistan.
Hà Nội có tân Phó Giám đốc Sở Tư pháp

Hà Nội có tân Phó Giám đốc Sở Tư pháp

(PLVN) -Mới đây, Hà Nội đã tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Tư pháp. Tham dự Lễ công bố có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn; Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP Hà Nội Nguyễn Thị Liễu; Phó Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội Võ Tuấn Anh; Ban Giám đốc và Trưởng các đơn vị, phòng ban chuyên môn trực thuộc Sở Tư pháp.

Nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo luật sư phục vụ hội nhập quốc tế

Nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo luật sư phục vụ hội nhập quốc tế
(PLVN) - Tại buổi Hội thảo Nâng cao năng lực cho đội ngũ giảng viên đào tạo luật sư phục vụ hội nhập quốc tế tại TPHCM do Học viện Tư pháp tổ chức vừa diễn ra, các đại biểu đã trình bày, thảo luận nhiều giải pháp hay như cải thiện chất lượng giảng  dạy, cải thiện kĩ năng học viên, phát triển năng lực giảng viên…  

Du lịch Quảng Ninh tính cách cất cánh trong “bình thường mới”

Du lịch Quảng Ninh tính cách cất cánh trong “bình thường mới”
(PLVN) -“Cách đây 10 năm, khi tôi nói với bạn bè Hàn Quốc tôi là người Việt Nam, họ nói ngay Việt Nam – Hạ Long. Không phải Hà Nội, hay một thành phố nào đó , mà chỉ đơn giản là Việt Nam – Hạ Long”,  ông Nguyễn Mạnh Quân, Phó Tổng Giám đốc Thường trực của Bamboo Airways cho hay tại Toạ đàm “Du lịch Quảng Ninh: Nội lực miền di sản” vừa diễn ra ngày 24/10 tại Hạ Long (Quảng Ninh).

Phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hải Dương khoá XVII

Phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hải Dương khoá XVII
(PLVN) - Sáng nay (25/10), Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hải Dương khóa XVII nhiệm kỳ 2020-2025 làm việc ngày thứ nhất tại Trung tâm Văn hóa xứ Đông, TP Hải Dương. Đại hội có sự tham gia của 350 đại biểu, trong đó 53 đại biểu đương nhiên, 297 đại biểu được bầu tại đại hội các Đảng bộ trực thuộc Đảng bộ tỉnh.

Cuộc đấu khẩu trực diện cuối cùng

Cuộc đấu khẩu trực diện cuối cùng
(PLVN) - Ngày 22/10 vừa qua, cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng trên truyền hình giữa Tổng thống đương nhiệm Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden, trước ngày diễn ra cuộc bầu cử tổng thống năm nay ở nước Mỹ đã được tiến hành.

Tại sao bầu cử ở Mỹ luôn diễn ra vào ngày thứ ba đầu tháng 11?

Tại sao bầu cử ở Mỹ luôn diễn ra vào ngày thứ ba đầu tháng 11?
(PLVN) - Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, vào ngày 3/11 tới, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ chính thức diễn ra. Nhiều người thắc mắc tại sao bầu cử tổng thống Mỹ lại luôn diễn ra vào một ngày thứ ba của tháng 11 thay vì được tổ chức vào ngày Chủ nhật như ở nhiều nước khác. Dưới đây là câu trả lời...
Bí ẩn chưa có hồi kết về UFO - (Kỳ 4): Phi thuyền bí ẩn của người ngoài hành tinh

Bí ẩn chưa có hồi kết về UFO - (Kỳ 4): Phi thuyền bí ẩn của người ngoài hành tinh

(PLVN) - Từ thập kỷ 50 thế kỷ XX đến nay, luôn có nhiều người dân và những nhà khoa học tin rằng có đĩa bay, thậm chí cho rằng mình đã may mắn, gặp gỡ với những vị khách đến từ Sao Kim, Sao Hỏa, Sao Thổ hoặc các vì sao khác, họ kể lại chuyến bay vào vũ trụ hoặc cuộc tiếp xúc của họ với những người “anh em trong vũ trụ”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬