Giảm thủ tục phiền hà để nhân dân thuận tiện tiếp cận công lý

(PLO) - Hôm qua (15/7), làm việc với TANDTC, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị: “Nâng cao chất lượng chủ thể xét xử, phát huy những mặt tích cực, xử lý nghiêm không né tránh, bao che khuyết điểm, Tòa án (TA) các cấp tăng cường quản lý nội bộ để tránh xảy ra những vụ vi phạm đạo đức của ngành TA”.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại buổi làm việc
với Tòa án Nhân dân tối cao.
Ảnh VOV
Báo cáo của TANDTC cho thấy, hoạt động TA có nhiều chuyển biến. Số lượng các vụ xét xử lưu động được tăng lên. Chất lượng giải quyết xét xử các vụ án có tiến bộ. Những vụ án trọng điểm đều được xét xử kịp thời, dư luận đồng tình; tranh tụng tại các phiên tòa được đẩy mạnh; chưa phát hiện trường hợp nào kết án oan người không có tội. 
6 tháng đầu năm, các TA đã giải quyết được 158.124 vụ án các loại trong tổng số 243.180 vụ án đã thụ lý. Chất lượng xét xử các vụ án được đảm bảo. Các vụ án hình sự về cơ bản đều được giải quyết trong thời hạn quy định của pháp luật. TANDTC và các TAND cấp tỉnh đã giải quyết 2.686 đơn trong tổng số 7.783 vụ giám đốc thẩm.
TANDTC cũng đã triển khai xây dựng và hoàn thiện 2 dự án luật, tổ chức quán triệt các nội dung mới của Hiến pháp năm 2013 cho các cán bộ chủ chốt của TA các cấp. Theo Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình, để nâng cao chất lượng giải quyết xét xử các loại vụ án, TANDTC đã tập trung thực hiện 3 giải pháp gồm: Tranh tụng tại phiên tòa theo hướng thực chất; đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, công chức; tăng cường công tác thực tiễn xét xử và bảo đảm áp dụng thống nhất pháp luật. 
Trước kết quả của ngành TAND 6 tháng đầu năm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá tích cực và cho rằng: “Điều đáng ghi nhận thể hiện trong công tác xét xử thời gian qua là bảo đảm lợi ích cho cả Nhà nước và công dân, mang công lý đến cho mọi người”. 
Tuy nhiên, TANDTC cũng thừa nhận trong xét xử, tỷ lệ giải quyết các vụ án nhìn chung chưa cao; một số TA địa phương chưa khắc phục triệt để các vụ án quá thời hạn. Tỷ lệ các bản án, quyết định bị hủy tuy có giảm nhưng chưa mạnh. Vẫn còn xảy ra các trường hợp cán bộ, công chức TA vi phạm phẩm chất đạo đức, kỷ luật công vụ, thậm chí vi phạm pháp luật. Việc bổ nhiệm thẩm phán TANDTC đang chậm tiến độ thực hiện, ảnh hưởng đến việc thực hiện các chỉ tiêu công tác; không đủ đáp ứng khối lượng công việc. 
Vì thế, thời gian tới, nhất là trong 6 tháng cuối năm, Chủ tịch nước đề nghị ngành TA cần tập trung chỉnh lý, hoàn thiện Dự thảo Luật Tổ chức TAND (sửa đổi) theo hướng cải cách tư pháp và thể hiện được tinh thần của Hiến pháp; giảm thủ tục phiền hà để nhân dân tiếp cận được công lý thuận tiện, quan tâm kết hợp việc tranh tụng tại tòa với xem xét kết quả điều tra, nâng cao chất lượng chủ thể xét xử, phát huy những mặt tích cực, xử lý nghiêm không né tránh, bao che khuyết điểm.  
Cùng với việc phòng ngừa xảy ra những vụ vi phạm đạo đức của ngành TA, Chủ tịch nước đề nghị TA các cấp tăng cường quản lý nội bộ, thường xuyên nhắc nhở cán bộ  chấp hành nghiêm pháp luật, biểu dương kịp thời những điển hình tiên tiến và cũng đề nghị Quốc hội cùng các cơ quan hữu quan đáp ứng các yêu cầu bức thiết hiện nay của ngành TA, tạo điều kiện để TA hoàn thành tốt nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.  
H.Giang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những 'bông hoa' giữa 'Rừng hoa thi đua' ngành Tư pháp

Những 'bông hoa' giữa 'Rừng hoa thi đua' ngành Tư pháp

(PLVN) - Đó là những Giám đốc Sở Tư pháp, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS), Chi cục trưởng Chi cục THADS tâm huyết, trách nhiệm, gương mẫu trong công việc... Cùng với những “bông hoa” đẹp khác giữa “Rừng hoa thi đua” hướng tới Đại hội thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V, họ cũng “tỏa hương thơm ngát” dâng đời.

Hoàn thiện tổ chức bộ máy của Bộ, ngành Tư pháp

Hoàn thiện tổ chức bộ máy của Bộ, ngành Tư pháp
(PLVN) - Năm 2016, đồng chí Nguyễn Quang Thái được Ban Cán sự Đảng, Đảng ủy, Lãnh đạo Bộ bổ nhiệm chức vụ Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ. Trong bối cảnh có rất nhiều nhiệm vụ trọng tâm, mang tầm chiến lược, quyết liệt và có tính cải cách mạnh mẽ về công tác tổ chức xây dựng Ngành, đồng chí đã bắt tay ngay vào các công việc trọng tâm để vừa đáp ứng yêu cầu chung, vừa đáp ứng yêu cầu đặc thù của Bộ, ngành Tư pháp.

Hoạt động tương trợ tư pháp về dân sự: Nhiều khởi sắc

Hoạt động tương trợ tư pháp về dân sự: Nhiều khởi sắc
(PLVN) - Vụ trưởng Pháp luật quốc tế (Bộ Tư pháp) Bạch Quốc An cho biết, trong 5 năm qua với những đóng góp của Vụ, hoạt động tương trợ tư pháp về dân sự đã có nhiều khởi sắc, góp phần rút ngắn thời gian và tạo thuận lợi cho quá trình xét xử các vụ việc có yếu tố nước ngoài.
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long: “Thi đua tạo động lực thúc đẩy hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao”

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long: “Thi đua tạo động lực thúc đẩy hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao”

(PLVN) -Ngày 1/11, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp sẽ long trọng tổ chức Đại hội thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V để nhìn lại các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 -2020; tôn vinh những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến đồng thời xác định phương hướng đẩy mạnh phong trào thi đua trong giai đoạn tiếp theo. Nhân dịp này, Báo Pháp luật Việt Nam đã phỏng vấn Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long.  

Quân đội xuyên đêm cứu hộ, cứu nạn

Quân đội xuyên đêm cứu hộ, cứu nạn
(PLVN) - Các đơn vị quân đội thuộc các quân khu 4, 5, quân chủng Hải quân đã huy động gần 4.000 cán bộ, chiến sĩ hỗ trợ các địa phương và bà con nhân dân khắc phục hậu quả mưa bão, tìm kiếm cứu nạn. 

Đổi mới chính trị phải đi kịp đổi mới về kinh tế

Đổi mới chính trị phải đi kịp đổi mới về kinh tế
(PLVN) - Kiến nghị trên được nêu ra tại Hội nghị Lấy ý kiến nhân sỹ, trí thức, luật gia, người tiêu biểu các dân tộc thiểu số, chức sắc các tôn giáo, người Việt Nam ở nước ngoài vào các dự thảo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, do Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vừa tổ chức ngày 30/10.
Thủy điện cắt lũ hay gây lũ?

Thủy điện cắt lũ hay gây lũ?

(PLVN) - Sau tai nạn xảy ra ở thủy điện Rào Trăng 3, vấn đề thủy điện gây ra lũ lụt lại một lần nữa được nhắc đến. Nhưng bản chất của thủy điện là gì? Gây lũ, xả lũ hay cắt lũ? 

Sự thực vụ thôn Ngoạ Cương thu lại tiền Thủy Tiên hỗ trợ người dân, Lệ Quyên đi cổ vũ 'người tình tin đồn'

Sự thực vụ thôn Ngoạ Cương thu lại tiền Thủy Tiên hỗ trợ người dân, Lệ Quyên đi cổ vũ 'người tình tin đồn'
(PLVN) - Bản chất vụ Thủy Tiên trao tiền từ thiện, cán bộ thôn Ngoạ Cương đến thu lại, Công Vinh nặng lòng khi biết tin Nghệ An ngập lũ; Hương Giang làm việc với công an, tìm đến tận nhà antifan để giải quyết lùm xùm; Lệ Quyên đi xem "người tình tin đồn" diễn thời trang hậu xác nhận ly hôn...

Xét xử vụ giám đốc Sở Y tế Long An: Luật sư chỉ ra lập luận trái pháp luật của đại diện VKS

Xét xử vụ giám đốc Sở Y tế Long An: Luật sư chỉ ra lập luận trái pháp luật của đại diện VKS
(PLVN) - Tội “cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây thất thoát, lãng phí” theo quy định tại Điều 165 BLHS 1999, chỉ cấu thành khi người có hành vi có lỗi cố ý trực tiếp. Thế nhưng lập luận trước tòa, đại diện VKS Long An lại lập luận bác sĩ Liêm vẫn phạm tội này dù chỉ có lỗi cố ý gián tiếp. 
Chỉ 'nhức đầu' người tiêu dùng nước mắm

Chỉ 'nhức đầu' người tiêu dùng nước mắm

(PLVN) - Cùng được Bộ Nội vụ cấp phép thành lập ngày 3/9, Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam và Hiệp hội Nước mắm Việt Nam cùng ráo riết tổ chức đại hội đầu tiên cùng thời điểm cuối tháng 10/2020.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬