Giảm thủ tục phiền hà để nhân dân thuận tiện tiếp cận công lý

(PLO) - Hôm qua (15/7), làm việc với TANDTC, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị: “Nâng cao chất lượng chủ thể xét xử, phát huy những mặt tích cực, xử lý nghiêm không né tránh, bao che khuyết điểm, Tòa án (TA) các cấp tăng cường quản lý nội bộ để tránh xảy ra những vụ vi phạm đạo đức của ngành TA”.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại buổi làm việc
với Tòa án Nhân dân tối cao.
Ảnh VOV
Báo cáo của TANDTC cho thấy, hoạt động TA có nhiều chuyển biến. Số lượng các vụ xét xử lưu động được tăng lên. Chất lượng giải quyết xét xử các vụ án có tiến bộ. Những vụ án trọng điểm đều được xét xử kịp thời, dư luận đồng tình; tranh tụng tại các phiên tòa được đẩy mạnh; chưa phát hiện trường hợp nào kết án oan người không có tội. 
6 tháng đầu năm, các TA đã giải quyết được 158.124 vụ án các loại trong tổng số 243.180 vụ án đã thụ lý. Chất lượng xét xử các vụ án được đảm bảo. Các vụ án hình sự về cơ bản đều được giải quyết trong thời hạn quy định của pháp luật. TANDTC và các TAND cấp tỉnh đã giải quyết 2.686 đơn trong tổng số 7.783 vụ giám đốc thẩm.
TANDTC cũng đã triển khai xây dựng và hoàn thiện 2 dự án luật, tổ chức quán triệt các nội dung mới của Hiến pháp năm 2013 cho các cán bộ chủ chốt của TA các cấp. Theo Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình, để nâng cao chất lượng giải quyết xét xử các loại vụ án, TANDTC đã tập trung thực hiện 3 giải pháp gồm: Tranh tụng tại phiên tòa theo hướng thực chất; đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, công chức; tăng cường công tác thực tiễn xét xử và bảo đảm áp dụng thống nhất pháp luật. 
Trước kết quả của ngành TAND 6 tháng đầu năm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá tích cực và cho rằng: “Điều đáng ghi nhận thể hiện trong công tác xét xử thời gian qua là bảo đảm lợi ích cho cả Nhà nước và công dân, mang công lý đến cho mọi người”. 
Tuy nhiên, TANDTC cũng thừa nhận trong xét xử, tỷ lệ giải quyết các vụ án nhìn chung chưa cao; một số TA địa phương chưa khắc phục triệt để các vụ án quá thời hạn. Tỷ lệ các bản án, quyết định bị hủy tuy có giảm nhưng chưa mạnh. Vẫn còn xảy ra các trường hợp cán bộ, công chức TA vi phạm phẩm chất đạo đức, kỷ luật công vụ, thậm chí vi phạm pháp luật. Việc bổ nhiệm thẩm phán TANDTC đang chậm tiến độ thực hiện, ảnh hưởng đến việc thực hiện các chỉ tiêu công tác; không đủ đáp ứng khối lượng công việc. 
Vì thế, thời gian tới, nhất là trong 6 tháng cuối năm, Chủ tịch nước đề nghị ngành TA cần tập trung chỉnh lý, hoàn thiện Dự thảo Luật Tổ chức TAND (sửa đổi) theo hướng cải cách tư pháp và thể hiện được tinh thần của Hiến pháp; giảm thủ tục phiền hà để nhân dân tiếp cận được công lý thuận tiện, quan tâm kết hợp việc tranh tụng tại tòa với xem xét kết quả điều tra, nâng cao chất lượng chủ thể xét xử, phát huy những mặt tích cực, xử lý nghiêm không né tránh, bao che khuyết điểm.  
Cùng với việc phòng ngừa xảy ra những vụ vi phạm đạo đức của ngành TA, Chủ tịch nước đề nghị TA các cấp tăng cường quản lý nội bộ, thường xuyên nhắc nhở cán bộ  chấp hành nghiêm pháp luật, biểu dương kịp thời những điển hình tiên tiến và cũng đề nghị Quốc hội cùng các cơ quan hữu quan đáp ứng các yêu cầu bức thiết hiện nay của ngành TA, tạo điều kiện để TA hoàn thành tốt nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.  
H.Giang
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cựu Tổng giám đốc bị buộc bồi thường cho công ty gần 3 tỷ đồng

Cựu Tổng giám đốc bị buộc bồi thường cho công ty gần 3 tỷ đồng
(PLVN) - Ông Đinh Quang Hiền, cựu Tổng giám đốc Công ty cổ phần vận chuyển Saigon Tourist bị tòa án buộc phải bồi thường cho công ty gần 3 tỷ đồng do các quyết định không đúng trong thời kỳ tại vị, trong đó có khoản tiền  chi cho khoản giao tế của con trai ông với gần 1 tỷ đồng.
Loading...

Chin-su đồng hành cùng Lễ hội Tết Việt – Tết Festival 2020

Chin-su đồng hành cùng Lễ hội Tết Việt – Tết Festival 2020
(PLVN) - Lễ hội Tết Việt Lần 1  – TET FESTIVAL 2020 do Hiệp Hội Văn Hóa Ẩm Thực Việt Nam và Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức từ ngày 3/1/2020 đến ngày 5/1/2020. Nhãn hàng Chin-su của Tập đoàn Masan là nhà tài trợ Kim cương của lễ hội này.

Gỡ khó để kinh tế tư nhân thành “rường cột nước nhà”

Gỡ khó để kinh tế tư nhân thành “rường cột nước nhà”
(PLVN) - Hơn 10 năm trước, khi Việt Nam gia nhập WTO, người ta đã ví von khối kinh tế tư nhân  như “đội thuyền thúng” đi ra biển lớn để bày tỏ sự lo ngại trước quá trình hội nhập sâu rộng. Giờ đây, khu vực này đã phát triển mạnh mẽ, thay đổi cả về chất và lượng, nhưng những trăn trở vẫn còn đó khi thống kê vẫn có đến 97% số doanh nghiệp tư nhân là quy mô vừa và nhỏ. 10 năm qua, các doanh nghiệp tư nhân Việt Nam vẫn phát triển chưa xứng tiềm năng, do đâu?

Mỹ Đình “tử địa” của UAE?

Mỹ Đình “tử địa” của UAE?
(PLVN) - Dù HLV Bert van Marwijk (ĐT UAE) tin tưởng đội bóng của ông sẽ không thua đội tuyển Việt Nam ở Mỹ Đình. Nhưng cuối đối đầu lần này quá khó cho ông có được kết quả khả quan. Thời tiết trước trận đấu như chiều lòng người, Hà Nội không còn mưa, trời khô ráo. Một trận đấu “sống còn” sắp bắt đầu.
AFC đặt cửa thắng cho đội tuyển Việt Nam trước UAE

AFC đặt cửa thắng cho đội tuyển Việt Nam trước UAE

Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) có bài viết khá dài trên trang chủ của mình, về việc nhận định cơ hội giành chiến thắng trong cặp đấu rất đáng chờ đợi ở bảng G, vòng loại World Cup 2022, giữa đội tuyển Việt Nam và UAE.
Ra mắt tòa căn hộ S1.02 – Trung tâm “bộ ba ánh sáng” Vinhomes Ocean Park

Ra mắt tòa căn hộ S1.02 – Trung tâm “bộ ba ánh sáng” Vinhomes Ocean Park

(PLVN) - Sở hữu vị trí trung tâm nhất phân khu Sapphire 1 - dự án Vinhomes Ocean Park, tòa căn hộ S1.02 được xem là tâm điểm kết nối mọi tiện ích, hội tụ đầy đủ các yếu tố “Trí – Thể - Mỹ” gần trường, tiện đường, cạnh công viên thể thao và nằm trong cụm 3 tòa tháp sáng nhất phân khu Sapphire 1 với biểu tượng ngọn Hải Đăng rực rỡ. Hiện, Đất Xanh Miền Bắc vinh dự là đơn vị phân phối độc quyền tòa căn hộ S1.02.