Giám sát 24/24 quá trình Formosa khắc phục hậu quả

(PLO) - Thông tin trên được Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Trần Hồng Hà đưa ra tại phiên trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội (ĐB QH) chiều qua (15/11).
Giám sát 24/24 quá trình Formosa khắc phục hậu quả Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà.

Tại phiên chất vấn, nhiều ĐB nêu vấn đề về sự cố môi trường do Công ty Formosa gây ra gần đây. Trong đó ĐB Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) bày tỏ băn khoăn về tính vững chắc của cam kết Công ty Formosa sẽ không gây ô nhiễm trong thời gian tới. Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định, riêng về sự cố Formosa, Bộ TN&MT chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Ông Hà cho hay, Bộ đã lập một lực lượng liên ngành gồm nhà khoa học ở các viện khoa học có uy tín để xem xét, đánh giá kế hoạch để yêu cầu phía doanh nghiệp phải có các biện pháp để khắc phục và lộ trình xử lý cụ thể. “Phương án đặt ra là trong quá trình Formosa khắc phục hậu quả thì có tổ công tác do Viện Hàn lâm khoa học công nghệ phối hợp trực tiếp với Bộ TN&MT lập tổ công tác giám sát 24/24 về nước thải, khí thải và chất thải rắn”, ông Hà thông tin. 

Về biện pháp xử lý, theo ông Hà, Bộ TN&MT đã đặt ra yêu cầu và quy định phải đáp ứng, tập trung vào vấn đề công nghệ xử lý đối với nước thải, tất cả các khâu từ nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, nước thải sinh hóa phát sinh ra từ nhà máy điện, khu cốc hoặc là các khu vực khác đều được xem xét và có quy định để xử lý cụ thể, đồng thời cũng luôn tính toán nếu xảy ra sự cố thì có biện pháp phòng ngừa như có hồ để xử lý tất cả các nguồn thải, các thông số thải được kiểm soát chặt chẽ, tự động. “Các thông số được kiểm soát chặt chẽ qua thiết bị tự động, chuyển về Sở TN&MT Hà Tĩnh và Bộ TN&MT”, ông Hà nói. 

Ông Hà cũng cho biết Bộ có tính toán tồn tại công nghệ sản xuất mà từ nay đến năm 2018, Formosa mới hoàn thành thì cũng yêu cầu chú ý các nguồn thải và tái tuần hoàn xử lý. Cuối đường ống làm rõ có bồn sinh học rộng hơn 10ha xử lý đáp ứng quy chuẩn môi trường, áp dụng quy chuẩn như Hàn Quốc với nguồn thải cuối cùng. “Formosa thống nhất thực hiện và tinh thần xây dựng nhà máy an toàn môi trường, đảm bảo phát triển bền vững ở địa phương. Còn Bộ đang thiết kế hệ thống giám sát toàn bộ môi trường biển ở 4 địa phương. Các thông số hoàn toàn kiểm soát được nguồn thải của Formosa”, ông Hà nhấn mạnh.

Để kiểm soát tốt hơn, Bộ TN&MT đã thiết kế hệ thống giám sát môi trường biển ở 4 địa phương này, có thể kiểm soát bùn thải, nước thải. Về xử lý chất thải rắn, bùn thải nguy hại, Bộ yêu cầu Formosa trong thời gian chưa ký hợp đồng với những doanh nghiệp có năng lực xử lý thì được lưu trữ trong kho với chất thải công nghiệp và chất thải nguy hại… 

Mới xử lý được 9/34 làng nghề đặc thù có ô nhiễm

Về vấn đề ô nhiễm môi trường đang diễn ra nghiêm trọng ở cụm công nghiệp, làng nghề, lưu vực sông, khu đô thị, theo ông Hà, trong giai đoạn 2011- 2015, Bộ đã xác lâp mục tiêu tập trung giải quyết vấn đề môi trường ở các làng nghề, lưu vực sông. Đã có 3 lưu vực sông được xây dựng các đề án để khắc phục hiện tượng ô nhiễm. Tuy nhiên, do kinh phí khó khăn chung nên mới bố trí được 1/5 tổng kinh phí. Mục tiêu đặt ra là giải pháp cho 34 làng nghề đặc thù có ô nhiễm nhưng mới chỉ giải quyết được 9 làng nghề. 

Trong giai đoạn 2016-2020, Bộ sẽ trình Chính phủ đề án khắc phục các làng nghề ô nhiễm, khu vực tồn dư hóa chất cao, mô hình xử lý nước thải. “Tuy nhiên, về kinh phí, nếu chỉ sử dụng bằng ngân sách thì khó. Do đó, Bộ cho rằng cần có sự đầu tư của 3 bên là Nhà nước thông qua ngân sách, vốn ODA và nguồn tham gia của xã hội với các mô hình liên hợp. Đặc biệt, nếu được QH thông qua sẽ triển khai theo nguyên tắc người gây ô nhiễm phải trả tiền thì hoàn toàn có thể tính toán được kinh phí”, ông Hà cho biết. 

Minh Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mang Xuân về với đồng bào A Lưới

Mang Xuân về với đồng bào A Lưới
(PLVN) - Nhân dịp chuẩn bị đón Tết cổ truyền Tân Sửu 2021, để động viên cán bộ gia đình chính sách, hộ nghèo tại các tỉnh miền Trung vừa bị thiệt hại nặng do mưa lũ, Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam đã tổ chức chương trình trao tặng quà Tết Tân Sửu tại 06 tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, TT- Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi.

Chủ tiệm sửa xe đem xe của khách đi cầm rồi bỏ trốn

Chủ tiệm sửa xe đem xe của khách đi cầm rồi bỏ trốn
(PLVN) - Sáng 24/01, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành, tỉnh An Giang cho biết, sau thời gian truy tìm và vận động, Nguyễn Đức Mạnh vừa đã đến Công an huyện Châu Thành đầu thú sau thời gian lẩn trốn, bị truy nã về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Bắt quả tang 8 đối tượng đang "bay lắc" trong quán Karaoke

Bắt quả tang 8 đối tượng đang "bay lắc" trong quán Karaoke
(PLVN) - Chiều 24/01, Phòng Cảnh sát quản lý hành chnh về trật tự xã hội, Công an tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa phối hợp cùng Công an thành phố Long Xuyên kiểm tra phát hiện bắt quả tang 08 đối tượng đang “bay lắc” trong phòng Karaoke.

PC Thừa Thiên Huế: Sẵn sàng cấp điện an toàn, ổn định phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 và Tết Nguyên đán Tân Sửu

PC Thừa Thiên Huế: Sẵn sàng cấp điện an toàn, ổn định phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 và Tết Nguyên đán Tân Sửu
(PLVN) - Nhằm cấp điện ổn định, liên tục phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, thời gian qua PC Thừa Thiên Huế đã thực hiện đồng loạt các công tác, chuẩn bị sẵn sàng nguồn, lưới điện phục vụ các sự kiện trên.

48h Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 mới

48h Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 mới
(PLVN) -  Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không có ca mắc mới COVID-19. Việt Nam hiện có 1.548 bệnh nhân. Hôm nay cũng đã trải qua 48h, Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 mới.

Những điều cha mẹ cần làm ngay khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm

Những điều cha mẹ cần làm ngay khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm
(PLVN) - Theo bác sĩ Nguyễn Đình Qui, Khoa Nội 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM) cho biết, trẻ em hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên là đối tượng dễ mắc ngộ độc thực phẩm. Chính vì vậy các bậc phụ huynh lưu ý, khi thấy các bé có triệu chứng của ngộ độc thực phẩm cần sơ cứu kịp thời nếu không sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden
(PLVN) - Những bức ảnh đầu tiên về Phòng Bầu dục của Tổng thống Joe Biden đã được một số cơ quan báo đăng tải, cho thấy văn phòng đã thay đổi như thế nào.
Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII

Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII

(PLVN) -  Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã cận kề. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng, thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân cả nước đang kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬