Giải quyết hậu quả ô nhiễm trên biển: Nhà nước không nên làm mọi việc

(PLO) - Tại Hội thảo lấy ý kiến về Quy định chi tiết bộ tiêu chí đánh giá và Quy chế phòng ngừa, ứng phó, khắc phục và giải quyết hậu quả sự cố tràn dầu, hoá chất độc trên biển, nhiều ý kiến cho rằng việc khắc phục nên xã hội hoá chứ không phải việc gì Nhà nước cũng làm hết.
Giải quyết hậu quả ô nhiễm trên biển: Nhà nước không nên làm mọi việc Ảnh minh họa từ internet.

Thời gian tới, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) sẽ tiếp tục trình Thủ tướng Chính phủ xin thành lập thêm nhiều trạm quan trắc tự động, hoàn thiện Chi cục Biển và Hải đảo ở một số tỉnh, thành.

Giải quyết bất cập khi biển ô nhiễm

“Phòng ngừa, ứng phó và khắc phục, giải quyết hậu quả sự cố tràn dầu, hoá chất độc hại trên biển, việc xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy chế hoạt động phòng ngừa, ứng phó, khắc phục và giải quyết hậu quả sự cố tràn dầu, hoá chất độc trên biển là vô cùng cần thiết. Đây sẽ là văn bản Quy chế kế thừa các quy định hiện hành còn phù hợp với thực tiễn, đảm bảo tính khả thi sau khi được ban hành”.

Đây là nhận định của ông Đỗ Văn Sen - Cục trưởng Cục Kiểm soát tài nguyên và Bảo vệ môi trường biển trong hội thảo trên do Tổng cục Biển và Hải đảo (Bộ TN&MT) phối hợp với Sở TN&MT Nam Định tổ chức lấy ý kiến. Đây là một trong những nội dung hướng dẫn thi hành Luật Tài nguyên, Môi trường biển và Hải đảo.

Ông Sen khẳng định: Quy chế này sẽ tạo ra cơ chế phối hợp hiệu quả giữa các bộ, ngành, địa phương, các tổ chức cá nhân trong phòng ngừa, ứng phó và khắc phục, giải quyết hậu quả sự cố tràn dầu, hoá chất độc trên biển. Đồng thời, đảm bảo quốc phòng, an ninh, chủ quyền quốc gia và giải quyết những bất cập còn tồn tại trong thực tiễn.

Cần có cơ chế xã hội hóa

Góp ý kiến cho văn bản Quy chế tại buổi hội thảo, Chi cục trưởng Chi cục Biển và Hải đảo tỉnh Thanh Hoá cho rằng, văn bản Quy chế cần có đề cương đánh giá tác động môi trường với nội dung chi tiết, rõ ràng hơn nữa bởi tiêu chí xác định nguy cơ hoá chất độc trên biển vô cùng khó khăn. Trong khi đó, hiện Quy chế Phòng ngừa, ứng phó, khắc phục và giải quyết hậu quả sự cố tràn dầu năm 2013 (Quy chế 02) vẫn còn tồn tại nên cần điều chỉnh để văn bản mới không chồng chéo với văn bản cũ.

Chi cục trưởng Chi cục Biển và Hải đảo Quảng Ninh góp ý rằng, văn bản mới cần ban hành thủ tục hành chính và có khoanh vùng phạm vi ô nhiễm rõ ràng để xử lý vi phạm những sự cố này nhanh và hiệu quả nhất. Văn bản mới cũng cần bám sát Luật TN&MT biển, hải đảo để thống nhất, đồng bộ từ cấp Trung ương xuống địa phương, giúp các cơ quan quản lý dễ kiểm soát, triển khai giải pháp và đầu tư, hỗ trợ trong thời gian tới.

Đại diện Chi cục Biển và Hải đảo Hải Phòng cho rằng, Nhà nước cần có cơ chế xã hội hóa công tác này, khuyến khích các doanh nghiệp có khả năng  xử lý sự cố tràn dầu, hóa chất độc hại trên biển. Nếu chỉ cơ quan nhà nước thực hiện nhiệm vụ này sẽ không thể đáp ứng được yêu cầu hiện nay. Tại các địa phương, nên đưa danh mục dự án đầu tư xử lý sự cố tràn dầu, chất độc hại trên biển được vay vốn của Quỹ Bảo vệ môi trường.

Trong thời gian tới, Bộ TN&MT sẽ tiếp tục trình Thủ tướng Chính phủ xin thành lập thêm nhiều trạm quan trắc tự động, hoàn thiện Chi cục Biển và Hải đảo ở một số tỉnh, thành. Đồng thời, tiếp tục xin ý kiến góp ý từ địa phương để hoàn thiện văn bản Quy chế khi được ban hành đi vào cuộc sống và đạt hiệu quả cao…

Tuấn Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dốc tổng lực tìm kiếm 12 công nhân còn mất tích tại Rào Trăng 3

Dốc tổng lực tìm kiếm 12 công nhân còn mất tích tại Rào Trăng 3
(PLVN) - Sau thời gian tạm dừng tìm kiếm vì cơ bão số 9, ngày 30/10, tranh thủ thời tiết nắng ráo, các lực lượng, phương tiện của Quân khu 4 và tỉnh Thừa Thiên Huế đã được huy động trở lại để tiếp tục triển khai công tác tìm kiếm 12 công nhân đang còn mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3.

Hà Nội đối thoại gỡ vướng giải phóng mặt bằng bãi rác Nam Sơn

Hà Nội đối thoại gỡ vướng giải phóng mặt bằng bãi rác Nam Sơn
(PLVN) - Ngày 30/10, Thường trực Thành ủy Hà Nội tổ chức đối thoại với người dân 3 xã: Hồng Kỳ, Bắc Sơn, Nam Sơn (Sóc Sơn) nhằm giải quyết các kiến nghị của người dân liên quan đến việc mở rộng bãi rác Nam Sơn. Đây là lần thứ 2, Thành ủy Hà Nội tổ chức đối thoại với người dân 3 xã trên tính từ đầu năm đến nay.

Trao quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ NN&PTNT

Trao quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ NN&PTNT
(PLVN) - Chiều 30/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao Quyết định điều động, bổ nhiệm ông Lê Minh Hoan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp giữ chức Thứ trưởng Bộ NN&PTNT.
Bắt quả tang cơ sở "hô biến" hàng giả thành hàng hiệu

Bắt quả tang cơ sở "hô biến" hàng giả thành hàng hiệu

(PLVN) - Khi lực lượng chức năng bất ngờ đến kiểm tra, một cơ sở kinh doanh thời trang tại quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đang thực hiện hành vi đính nhãn, vật phẩm mang thương hiệu “Dior”, “Chanel” lên các sản phẩm thời trang đã được cắt tem, mác.
Hàng nghìn hộ dân ở Nghệ An ngập sâu do mưa lớn kéo dài

Hàng nghìn hộ dân ở Nghệ An ngập sâu do mưa lớn kéo dài

(PLVN) - Đến chiều 30/10, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 9 kết hợp với không khí lạnh tăng cường, trên địa bàn một số huyện của tỉnh Nghệ An đã xảy ra mưa lớn kéo dài trên diện rộng đã gây ngập sâu, chia cắt cục bộ. Lực lượng chức năng gấp rút di dời các hộ dân đến nơi an toàn. 

Hải Dương tổ chức đối thoại với doanh nghiệp các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động

Hải Dương tổ chức đối thoại với doanh nghiệp các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động
(PLVN) - Được sự hỗ trợ của Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành dành cho doanh nghiệp giai đoạn 2015-2020 (Bộ Tư pháp), sáng 30/10, Sở Tư pháp đã phối hợp với Liên đoàn lao động tỉnh Hải Dương tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp về các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động và chế độ, chính sách đối với người lao động.

Tiếp tục tìm kiếm 12 công nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3

Tiếp tục tìm kiếm 12 công nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3
(PLVN) - Sáng nay (30/10), Chủ tịch UBND tỉnh TT- Huế Phan Ngọc Thọ cùng đoàn công tác tiếp tục đến hiện trường trực tiếp chỉ đạo công tác tìm kiếm các nạn nhân mất tích còn lại tại thủy điện Rào Trăng 3; đồng thời tổ chức cho người thân gia đình các nạn nhân vào hiện trường chứng kiến công tác tìm kiếm.

Hà Tĩnh mưa lớn, thuỷ điện xả lũ, nguy cơ sạt lở tăng

Hà Tĩnh mưa lớn, thuỷ điện xả lũ, nguy cơ sạt lở tăng
(PLVN) - Do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 9, hiện nay ở Hà Tĩnh mưa đang còn lớn, nhất là các địa phương Bắc Hà Tĩnh, tình hình ngập lụt và nguy cơ sụt lở đất còn tăng. Từ đêm 29 và sáng nay (30/10) mưa lớn diện rộng, lượng mưa phổ biến từ 150-200mm có nơi trên 400mm khiến nhiều vùng ngập lụt, nhiều điểm sạt lở phải di dời đến nơi an toàn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬