Giải quyết hậu quả ô nhiễm trên biển: Nhà nước không nên làm mọi việc

(PLO) - Tại Hội thảo lấy ý kiến về Quy định chi tiết bộ tiêu chí đánh giá và Quy chế phòng ngừa, ứng phó, khắc phục và giải quyết hậu quả sự cố tràn dầu, hoá chất độc trên biển, nhiều ý kiến cho rằng việc khắc phục nên xã hội hoá chứ không phải việc gì Nhà nước cũng làm hết.
Giải quyết hậu quả ô nhiễm trên biển: Nhà nước không nên làm mọi việc Ảnh minh họa từ internet.

Thời gian tới, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) sẽ tiếp tục trình Thủ tướng Chính phủ xin thành lập thêm nhiều trạm quan trắc tự động, hoàn thiện Chi cục Biển và Hải đảo ở một số tỉnh, thành.

Giải quyết bất cập khi biển ô nhiễm

“Phòng ngừa, ứng phó và khắc phục, giải quyết hậu quả sự cố tràn dầu, hoá chất độc hại trên biển, việc xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy chế hoạt động phòng ngừa, ứng phó, khắc phục và giải quyết hậu quả sự cố tràn dầu, hoá chất độc trên biển là vô cùng cần thiết. Đây sẽ là văn bản Quy chế kế thừa các quy định hiện hành còn phù hợp với thực tiễn, đảm bảo tính khả thi sau khi được ban hành”.

Đây là nhận định của ông Đỗ Văn Sen - Cục trưởng Cục Kiểm soát tài nguyên và Bảo vệ môi trường biển trong hội thảo trên do Tổng cục Biển và Hải đảo (Bộ TN&MT) phối hợp với Sở TN&MT Nam Định tổ chức lấy ý kiến. Đây là một trong những nội dung hướng dẫn thi hành Luật Tài nguyên, Môi trường biển và Hải đảo.

Ông Sen khẳng định: Quy chế này sẽ tạo ra cơ chế phối hợp hiệu quả giữa các bộ, ngành, địa phương, các tổ chức cá nhân trong phòng ngừa, ứng phó và khắc phục, giải quyết hậu quả sự cố tràn dầu, hoá chất độc trên biển. Đồng thời, đảm bảo quốc phòng, an ninh, chủ quyền quốc gia và giải quyết những bất cập còn tồn tại trong thực tiễn.

Cần có cơ chế xã hội hóa

Góp ý kiến cho văn bản Quy chế tại buổi hội thảo, Chi cục trưởng Chi cục Biển và Hải đảo tỉnh Thanh Hoá cho rằng, văn bản Quy chế cần có đề cương đánh giá tác động môi trường với nội dung chi tiết, rõ ràng hơn nữa bởi tiêu chí xác định nguy cơ hoá chất độc trên biển vô cùng khó khăn. Trong khi đó, hiện Quy chế Phòng ngừa, ứng phó, khắc phục và giải quyết hậu quả sự cố tràn dầu năm 2013 (Quy chế 02) vẫn còn tồn tại nên cần điều chỉnh để văn bản mới không chồng chéo với văn bản cũ.

Chi cục trưởng Chi cục Biển và Hải đảo Quảng Ninh góp ý rằng, văn bản mới cần ban hành thủ tục hành chính và có khoanh vùng phạm vi ô nhiễm rõ ràng để xử lý vi phạm những sự cố này nhanh và hiệu quả nhất. Văn bản mới cũng cần bám sát Luật TN&MT biển, hải đảo để thống nhất, đồng bộ từ cấp Trung ương xuống địa phương, giúp các cơ quan quản lý dễ kiểm soát, triển khai giải pháp và đầu tư, hỗ trợ trong thời gian tới.

Đại diện Chi cục Biển và Hải đảo Hải Phòng cho rằng, Nhà nước cần có cơ chế xã hội hóa công tác này, khuyến khích các doanh nghiệp có khả năng  xử lý sự cố tràn dầu, hóa chất độc hại trên biển. Nếu chỉ cơ quan nhà nước thực hiện nhiệm vụ này sẽ không thể đáp ứng được yêu cầu hiện nay. Tại các địa phương, nên đưa danh mục dự án đầu tư xử lý sự cố tràn dầu, chất độc hại trên biển được vay vốn của Quỹ Bảo vệ môi trường.

Trong thời gian tới, Bộ TN&MT sẽ tiếp tục trình Thủ tướng Chính phủ xin thành lập thêm nhiều trạm quan trắc tự động, hoàn thiện Chi cục Biển và Hải đảo ở một số tỉnh, thành. Đồng thời, tiếp tục xin ý kiến góp ý từ địa phương để hoàn thiện văn bản Quy chế khi được ban hành đi vào cuộc sống và đạt hiệu quả cao…

Tuấn Ngọc

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cocobay Đà Nẵng: Cam kết đảm bảo quyền tài sản hợp pháp của Chủ sở hữu trong bất cứ tình huống nào

Cocobay Đà Nẵng: Cam kết đảm bảo quyền tài sản hợp pháp của Chủ sở hữu trong bất cứ tình huống nào
(PLVN) - Ngày 16/11, tại Khu Nghỉ dưỡng và Nhà ở Cao cấp The Empire, Công ty CP Đầu tư Phát triển và Xây dựng Thành Đô đã tổ chức buổi Hội nghị khách hàng Cocobay 2019.  Động thái này được đánh giá là “dám đối mặt, không trốn tránh” của chủ đầu tư sau khi phát sinh một số vấn đề trong quá trình hoạt động, vận hành.. thời gian qua. 
Loading...
Một cô dâu Việt bị chồng Hàn sát hại

Một cô dâu Việt bị chồng Hàn sát hại

(PLVN) - Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao cho biết, theo Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, ngày 18/11, cảnh sát thành phố Yangju, tỉnh Gyeonggi thông báo đã bắt giữ ông Shin Yong Seok với cáo buộc sát hại vợ là công dân Việt Nam Nguyễn Bình An. 

Biên phòng Quảng Bình mang “Ánh sáng vùng biên” đến với đồng bào Rục

Biên phòng Quảng Bình mang “Ánh sáng vùng biên” đến với đồng bào Rục
(PLVN) - Ngày 18/11, tin từ Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình cho biết, sau hơn 1 tháng xây dựng, công trình “Ánh sáng vùng biên” do Đồn Biên phòng Cà Xèng thực hiện vừa được hoàn thành trong niềm vui mừng, phấn khởi của bà con đồng bào dân tộc Rục, xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình).

Giảm đồng loạt lãi suất cho doanh nghiệp

Giảm đồng loạt lãi suất cho doanh nghiệp
(PLVN) -Nhằm thúc đẩy tăng trưởng cho doanh nghiệp (DN), Vietcombank quyết định giảm đồng loạt 0,5%/năm lãi suất cho vay đối với các khoản vay hiện hữu bằng đồng Việt Nam của DN trong 2 tháng cuối năm 2019.

Bắt chủ nhà nghỉ chứa gái mại dâm

Bắt chủ nhà nghỉ chứa gái mại dâm
(PLVN) - Ngày 18/11, tin từ Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, cơ quan này vừa có quyết định khởi tố bị can và tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Văn Đức (48 tuổi, trú xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình, là chủ của 2 cơ sở nhà nghỉ - karaoke Hoài Thu 1 và Hoài Thu 2) về hành vi chứa mại dâm.

Seagame rực lửa, quà thả cửa

Seagame rực lửa, quà thả cửa
(PLVN) - Có rất nhiều cách khác nhau để thưởng thức một mùa Sea Games 30 thật trọn vẹn. Với FE CREDIT thì được cùng bạn bè ngồi trước màn hình TV LED thật to để theo dõi trận cầu hay cùng nhau “đi bão” ăn mừng chiến thắng của đội tuyển Việt Nam luôn là những giây phút tuyệt vời nhất.

MSB giảm lãi suất cho vay doanh nghiệp và chủ hộ kinh doanh

MSB giảm lãi suất cho vay doanh nghiệp và chủ hộ kinh doanh
(PLVN) - Đồng hành cùng các khách hàng trong mùa cao điểm sản xuất, kinh doanh cuối năm, Ngân hàng Hàng Hải Việt Nam (MSB) giảm tới 2% lãi suất cho vay ngắn hạn đối với khách hàng doanh nghiệp và chủ hộ kinh doanh; giảm tới 3,6% lãi suất phục vụ mục đích sản xuất, chăn nuôi… nông nghiệp.

Hyundai Thanh Hoá: Chìa khoá giữ chân khách hàng là sự tận tâm phục vụ

Hyundai Thanh Hoá: Chìa khoá giữ chân khách hàng là sự tận tâm phục vụ
Công ty cổ phần Hyundai Thanh Hoá là Đại lý chính thức của Hyundai Thành Công (HTC). Với các sản phẩm chất lượng cao của nhà sản xuất ô tô hàng đầu Hàn Quốc cộng với sự nỗ lực về kinh doanh và dịch vụ, Hyundai Thanh Hoá đang ngày càng hoàn thiện toàn diện mọi mặt góp phần xây dựng thương hiệu Hyundai tại Việt Nam nói chung và ở Thanh Hoá  nói riêng.