Giải pháp kiềm chế lạm phát phát huy hiệu quả

Hôm qua - 29/11, tại phiên thường kỳ tháng 11 xem xét, thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội tháng 11 và 11 tháng năm 2012,  dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, các thành viên Chính phủ thống nhất đánh giá tình hình KTXH có những chuyển biến tích cực, các giải pháp kiềm chế lạm phát và ổn đinh kinh tế vĩ mô tiếp tục phát huy hiệu quả.

Hôm qua - 29/11, tại phiên thường kỳ tháng 11 xem xét, thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội tháng 11 và 11 tháng năm 2012,  dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, các thành viên Chính phủ thống nhất đánh giá tình hình KTXH có những chuyển biến tích cực, các giải pháp kiềm chế lạm phát và ổn đinh kinh tế vĩ mô tiếp tục phát huy hiệu quả.

vvvv
Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 11 . Ảnh: TTXVN

 Phải giữ CPI cả năm

Về thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế tiếp tục có những chuyển biến tích cực qua từng tháng, an sinh và phúc lợi xã hội được bảo đảm. Tuy nhiên, các thành viên Chính phủ cũng cho rằng, tình hình kinh tế xã hội vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức...
Nhiều thành viên Chính phủ nhận định, thời gian tới, tốc độ tăng CPI có thể sẽ cao lên do nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết, nhất là nhu cầu về lương thực, thực phẩm, song chúng ta phải giữ cho được CPI cả năm 2012 theo mục tiêu đã đề ra (vào khoảng 8%), vì việc thực hiện thành công mục tiêu kiềm chế lạm phát của cả năm 2012 không chỉ cho năm nay mà còn cho cả năm 2013 và các năm tiếp theo.
Bên cạnh kiểm soát lạm phát, một số thành viên Chính phủ cũng đặc biệt nhấn mạnh đến các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội; tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản...
Nghị định 71: Chủ trương đúng, thực hiện chưa đúng
Thời gian qua việc tổ chức thực hiện chủ trương qui định về điều kiện chính chủ và chuyển quyền sở hữu phương tiện giao thông nói chung và Nghị định 71/2012 gây ra nhiều ý kiến nên hôm qua, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Tư pháp, Công an, GTVT đánh giá lại các vấn đề.
Theo báo cáo của Bộ Tư pháp, việc qui định điều kiện chính chủ và chuyển quyền sở hữu phương tiện giao thông là cần thiết và hợp pháp, nhưng các Bộ nhìn nhận có 2 điểm khi tổ chức thực hiện chưa đúng với tinh thần Nghị định, gây bất bình cho nhân dân. Một là, thực hiện phạt hành vi không chuyển đổi quyền sở hữu thành truy cứu người sử dụng phương tiện. Hai là, phí sang tên đổi chủ cho phương tiện lần này cao quá (so với giá trị phương tiện) cộng với thủ tục phức tạp nên nhiều người không thực hiện qui định này.

Về vấn đề hộ chiếu của Trung Quốc in hình đường lưỡi bò, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã nói rõ quan điểm của VN và có công hàm phản đối.

Tuy nhiên, để không gây khó khăn cho người dân Trung Quốc vào làm ăn, du lịch, giao lưu tại Việt Nam, Chính phủ đã chỉ đạo cơ quan hải quan Việt Nam “không đóng dấu trên hộ chiếu đó, mà cấp tờ rời để người Trung Quốc vào Việt Nam” và thể hiện chính kiến của Chính phủ Việt Nam về vấn đề này.

Vì thế, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Công an cùng các Bộ xây dựng Thông tư hướng dẫn thực hiện NĐ 71 đúng bản chất; giao Bộ Tài chính đánh giá và kiến nghị mức phí “sang tên đổi chủ” phương tiện giao thông phù hợp. Thủ tướng cũng yêu cầu các cơ quan xem xét lại qui trình “sang tên đổi chủ” các xe cũ cho phù hợp nhất.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều qua, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng: “Nếu không qui định về điều kiện chính chủ đối với phương tiện giao thông sẽ gây khó khăn khi phương tiện có liên quan đến hành vi vi phạm khác. Qua việc thực hiện NĐ 71 cho thấy, chủ trương đúng nhưng thực hiện không đúng sẽ gây phản ứng không tốt trong dư luận”. 
Duy trì tăng trưởng hợp lý
Phát biểu kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh tình hình kinh tế-xã hội tháng 11 và 11 tháng năm 2012 tiếp tục chuyển biến tích cực, đúng hướng; các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Chính phủ đã báo cáo trước Trung ương, Quốc hội có khả năng thực hiện được. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nhấn mạnh, khó khăn thách thức trước mắt còn rất lớn.
Vì vậy, cần tiếp tục tập trung kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, duy trì được mức tăng trưởng hợp lý, phấn đấu đạt kết quả cao nhất các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội đã đề ra cho năm 2012, tạo đà cho năm bản lề 2013.
Cùng với đó là tích cực, khẩn trương chuẩn bị kế hoạch, nhiệm vụ của năm 2013 ngay từ bây giờ, trong đó hết sức lưu ý tới nhiệm vụ kiểm soát giá cả, lạm phát, đảm bảo an sinh xã hội của năm 2013; đảm bảo cho kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của năm 2013 là sâu sát, cụ thể. 
Hương Giang
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ban Kinh tế trung ương: 70 năm tham mưu chính sách phát triển kinh tế

Ban Kinh tế trung ương: 70 năm tham mưu chính sách phát triển kinh tế
(PLVN) - Phát biểu tại Chương trình gặp mặt “Ban Kinh tế trung ương- 70 năm với sự nghiệp đổi mới và phát triển kinh tế của Đảng” sáng nay, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã nhấn mạnh 70 năm qua, Ban Kinh tế trung ương (BKTTW) luôn là cơ quan tham mưu đắc lực của Đảng trong việc hoạch định đường lối, định hướng chủ trương, biện pháp lớn, xây dựng và hoàn thiện thể chế kinh tế phát triển đất nước…
Long An: Địa ốc Thắng Lợi lấp sông làm dự án gần 6ha

Long An: Địa ốc Thắng Lợi lấp sông làm dự án gần 6ha

(PLVN) - Con sông Cần Đước rộng lớn chảy qua khu vực thị trấn Cần Đước, huyện Cần Đước, tỉnh Long An đã bị xới nát khi nó được chính quyền địa phương”xẻ thịt” cho Công ty Cổ phần Địa ốc Thắng Lợi (địa chỉ 340 đường Cộng Hòa, phường 13, quận Tân Bình, TP.HCM) tiến hành san lấp để thực hiện dự án bán đất.

Xem xét điều tra hóa chất Sorbitol nhập bán phá giá tại Việt Nam

Xem xét điều tra hóa chất Sorbitol nhập bán phá giá tại Việt Nam
(PLVN) - Chiều nay - 30/9, Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương đã có thông báo tiếp nhận hồ sơ đầy đủ, hợp lệ về việc yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với mặt hàng hóa chất Sorbitol có xuất xứ từ Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia.

Hà Nam: Tạm giữ 02 đối tượng trộm xe máy liên tỉnh

Hà Nam: Tạm giữ 02 đối tượng trộm xe máy liên tỉnh
(PLVN) -Mới đây, Đội Cảnh sát hình sự, Công an thị xã Duy Tiên cho biết đang tạm giữ hình sự đối tượng Trịnh Ngọc Anh (SN 1992) và Phạm Đức Quang (SN 1979) cùng trú tại xã Minh Tân, huyện Phú Xuyên, TP. Hà Nội để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản. 

Việt Nam đang thúc đẩy nhanh quá trình nghiên cứu vắc xin COVID-19 “made in Viet Nam”

Việt Nam đang thúc đẩy nhanh quá trình nghiên cứu vắc xin COVID-19 “made in Viet Nam”
(PLVN) - Phát biểu tại buổi Hội thảo giới thiệu vắc xin COVID-19 tại Việt Nam ngày 30/9, Quyền Bộ Trưởng Bộ Y tế cho biết: “4 nhà sản xuất vắc xin COVID-19 tại Việt Nam đang nỗ lực, tập trung nghiên cứu, sản xuất vắc xin phòng COVID-19, dự kiến trong năm 2021 sẽ có ít nhất một nhà sản xuất tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II, III”.

Nghịch tử nghiện cá độ lập mưu tống tiền cha mẹ ruột

Nghịch tử nghiện cá độ lập mưu tống tiền cha mẹ ruột
(PLVN) - Huỳnh Xuân Dương làm giả giấy vay nợ Nguyễn Chánh Thuy 150 triệu đồng tiền thua nợ bóng đá. Trong khi Thuy gọi điện để đòi nợ và uy hiếp tinh thần gia đình Dương thì Dương gọi điện về nhà cầu cứu, tắt điện thoại, đi khỏi chỗ trọ… Đó là một phần trong kế hoạch tống tiền cha mẹ của nghịch tử mê bóng đá. 

Dùng điện bẫy chết người, lĩnh 10 năm tù

Dùng điện bẫy chết người, lĩnh 10 năm tù
(PLVN)Trần Văn Lũy (53 tuổi, ngụ xã Ngọc Chúc, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang) giăng điện sinh hoạt vào vách tol nhà để đề phòng kẻ trộm, dẫn đến 1 thanh niên tử vong. Lũy phải lãnh án tù về tội giết người...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬