'Gây hiểu nhầm' và 'đáng tiếc'

(PLO) - Ra những văn bản, quy định gây khó dễ cho người dân, doanh nghiệp hoặc không đúng quy định của pháp luật, bị dư luận phản ứng, buộc phải thu hồi văn bản đó thì bao biện là do nội dung “gây hiểu nhầm”. Để xảy ra tình trạng phá rừng, xả lũ thủy điện gây chết người, tàn phá tài sản hoa màu, bỏ mặc bệnh nhân đến chết hoặc không kịp thời ứng cứu người dân gặp nạn,... thì bao giờ người có trách nhiệm phải lên tiếng cũng đổ tại “sự cố đáng tiếc”, “xảy ra ngoài mong muốn của chúng tôi”.
'Gây hiểu nhầm' và 'đáng tiếc'

Quốc hội đang bàn về an toàn thực phẩm. Không ít ý kiến nêu lên một thực trạng đáng sợ trong lĩnh vực này, khiến “con đường từ dạ dày đến nghĩa địa” ngắn lại rất nhanh. Để tình trạng này xảy ra trách nhiệm thuộc cơ quan quản lý là lẽ tất nhiên, thế mà 3 bộ quản lý một cọng bún cũng chẳng có hiệu quả gì cả. Thuốc trừ sâu, diệt cỏ độc hại nhập chủ yếu từ Trung Quốc, đầu độc môi trường và miếng ăn, từ mớ rau đến hạt gạo, có cơ quan quản lý nhà nước nào chịu trách nhiệm về vấn đề này?. 

Trong khi đó, bộ máy quản lý nhà nước ngày càng phình to, lãnh đạo “lạm phát”, trụ sở nguy nga, phương tiện hiện đại, xe công dư thừa, cái gì cũng “phục vụ công tác” mà hiệu quả quản lý xã hội ngày càng đi xuống, để mặc các hiện tượng tự phát, tự xử hoành hành.

Mới đây, một nữ chủ xe khách ở Nghệ An bị côn đồ đến tận nhà đánh đập tàn tệ và tại Phú Thọ, côn đồ rượt đuổi, nổ súng vào ô tô đi trên đường “như phim hình sự”. Dân còn nghèo, nước chưa mạnh mà không ít thành phố, thị xã xuất hiện một dãy “phố quan” nơi đắc địa và hoành tráng...

Chuyện mới bị phát hiện ở An Giang là hàng trăm bằng khen, bằng Tổ quốc ghi công, huân chương, huy chương cấp từ năm 1975 và 1983 bị xếp xó trong tủ của một công chức xã phụ trách công tác thương binh, xã hội. Chỉ đến khi ông này chết vào năm 2015, sau đó, người ta mở tủ ra mới thấy những hiện vật này.

Chỉ riêng câu chuyện này thôi, đủ hiểu sự mẫn cán của mỗi công chức và sự quan tâm chỉ đạo sát sao của lãnh đạo địa phương trên. Những thứ thuộc về chế độ, chính sách, biểu tượng của sự tôn vinh, nhớ ơn không đến được tay người xứng đáng hàng vài chục năm trời, bỏ mặc trong tủ như thế huống hồ là những thứ khác bị coi thường đến đâu. Rồi “sự cố đáng tiếc” này cũng sẽ chẳng ai làm gì được vì chẳng có ai chịu trách nhiệm về nó cả. Sự bàng quan kể cả trong sự việc này với cách giải quyết hậu quả của nó gây ra đều na ná tội ác xét từ khía cạnh lương tâm và đạo lý, trách nhiệm công vụ nhân cách làm người.

Không cách nào khác là cần nghiêm trị những người có địa vị, chức tước, quyền hạn lại làm những chuyện “gây hiểu nhầm” hoặc để xảy ra những “sự cố đáng tiếc”. Trách nhiệm của họ là không để xảy ra những chuyện như vậy, khi đã xảy ra rồi thì cần có liêm sỷ để nhận lỗi chứ đừng đổ quanh và "chơi chữ”, đánh tráo khái niệm làm giảm nhẹ sai sót của mình.

Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục
Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam

Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam

(PLVN) - Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) ngày 13/7 đã ký Hiệp định đồng tài trợ bên thứ 3, theo đó Australia sẽ đóng góp thêm 9,7 triệu AUD trong 4 năm (2021-2025) cho chương trình nghiên cứu “Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công ở Việt Nam” (PAPI) do UNDP thực hiện tại Việt Nam.

Đọc thêm

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam
(PLVN) - Đó chính là Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV vừa qua. Sự đặc biệt này là do Kỳ họp được chuẩn bị và tổ chức trong điều kiện vừa phải thực hiện các biện pháp phòng, chống đại dịch COVID-19, vừa phải hoàn thành các nhiệm vụ trên cả 3 lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội
(PLVN) - 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40-CT/TW) đi vào cuộc sống, dù không phải là một thời gian dài, song những kết quả bước đầu minh chứng cho một quyết sách đúng đắn của Đảng trực tiếp giải quyết những vấn đề nội tại trong triển khai tín dụng chính sách xã hội.

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

(PLVN) - Trên thế giới có rất nhiều người sinh ra dù cơ thể không hoàn hảo, lành lặn nhưng ở họ lại tỏa sáng khát khao cống hiến, khát khao sống và nghị lực phi thường. Họ đã vượt lên số phận nghiệt ngã, làm được những việc phi thường khiến cả thế giới kinh ngạc và nể phục. Câu chuyện  của họ đã lay động trái tim của hàng triệu người. Một trong số đó là thiên tài âm nhạc Ludwig van Beethoven. 

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm
(PLVN) - Triều đại hưng suy thay đổi, nhân gian vật đổi sao dời, nhưng dưới lòng đất, lăng mộ ngầm ngàn năm của Tần Thủy Hoàng trải qua phong sương vẫn không bị xói mòn. Vinh quang và trí tuệ của đế chế cổ đại đã khép lại nhưng vô số điều vẫn còn là ẩn đố với hậu thế.

Dự án BOT điện mãi không chạm đích

Dự án BOT điện mãi không chạm đích
(PLVN) - Bốn dự án điện theo hình thức BOT của các nhà đầu tư nước ngoài đang nỗ lực về đích, sớm bổ sung nguồn điện cho hệ thống. Tuy nhiên, các dự án này vẫn đang đối mặt không ít khó khăn.

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt
(PLVN) - Không chỉ biết đến là những người có mối quan hệ khăng khít với nhau trong hoạt động showbiz, những hội bạn thân này còn khiến nhiều người hâm mộ phải trầm trồ mỗi khi xuất hiện cùng nhau.

'Bạo lực hẹn hò'

'Bạo lực hẹn hò'
(PLVN) - Hẹn hò ngày càng trở nên đa dạng và phổ biến ở nhiều lứa tuổi. Tuy nhiên, hẹn hò cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, trong đó có nguy cơ bạo lực, gây nhiều hậu quả đáng tiếc về sức khỏe, tinh thần và có khi trả giá bằng chính mạng sống...
Sứ mệnh mới của Trung tâm lưu ký chứng khoán

Sứ mệnh mới của Trung tâm lưu ký chứng khoán

(PLVN) -Sau 5 năm vận hành thị trường chứng khoán (TTCK), Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD) mới được thành lập theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ với sứ mệnh đảm bảo cho các dòng tiền và tài sản trên TTCK luôn chu chuyển nhịp nhàng, thông suốt... Với việc triển khai Luật CK 2019, VSD được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những trung tâm bù trừ và lưu ký hàng đầu khu vực...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬