Gấp rút và sẵn sàng cho kì thi THPT quốc gia năm 2015

(PLO) - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Bùi Văn Ga vừa có công văn về thống nhất lịch, thời gian biểu thi trung học phổ thông quốc gia năm 2015. Theo đó, thời điểm bóc túi đựng đề thi tại phòng thi là: buổi sáng 7 giờ 45; buổi chiều 14 giờ 15. Lịch thi chính thức bắt đầu từ 30/6, thí sinh có mặt làm thủ tục đăng kí dự thi. Thời gian thi lần lượt các môn bắt đầu từ 1-4/7. 
Gấp rút và sẵn sàng cho kì thi THPT quốc gia năm 2015 Còn một tuần nữa bước vào kì thi THPT quốc gia
Trường đại học - nhàn 
So với những năm trước, năm nay các trường đại học (ĐH) tổ chức cụm thi liên tỉnh có vẻ nhàn nhã hơn. Ông Vũ Ngọc Huyên - Trưởng phòng Công tác chính trị sinh viên, Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho biết số lượng thí sinh dự thi tại trường là 12.586 với 25 điểm thi, 525 phòng thi. Điểm thuận lợi của năm nay là trường không phải thuê giáo viên ở các trường phổ thông mà 100% là cán bộ, giảng viên của trường. Nguyên nhân là do năm nay số lượng thí sinh đăng ký dự thi chỉ bằng 1/3 đến 1/4 so với những năm trước.  
Chính vì vậy, theo ông Huyên, dù kỳ thi diễn ra trong 9 buổi (8 buổi thi, 1 buổi làm thủ tục, chưa kể dự phòng) nhưng hoàn toàn yên tâm. Ngoài ra, một điểm thuận lợi nữa là khoảng cách giữa các điểm thi đến Học viện cũng rất gần, xa nhất chỉ 9km và không phải mượn địa điểm thi tại tỉnh Hưng Yên.  Học viện cũng bố trí chỗ ở trong ký túc xá cho các thí sinh dự thi nếu có nhu cầu. 
Tuy nhiên, có một điều khó khăn đó là nút giao thông gầm cầu Thanh Trì, đường 5 thường xuyên gây ách tắc giao thông. Mặc dù vậy nhưng với sự vào cuộc của lực lượng cảnh sát giao thông Hà Nội trong các ngày diễn ra kỳ thi, trường cũng như các thí sinh hoàn toàn yên tâm. 
TS.Nguyễn Bá Đức - Hiệu trưởng Trường ĐH Tân Trào cho biết, tổng số thí sinh dự thi tại trường là 6.660. Trong đó phần lớn là thí sinh Tuyên Quang và Hà Giang. Trường có 12 điểm thi, 240 phòng thi. Tại các điểm thi, trường cũng đã bố trí đầy đủ chỗ trọ cho thí sinh vì trong tổng số hơn 6.000 thí sinh dự thi có 5.030 thí sinh có nhu cầu ở trọ. 
Trường cũng giao cho Đoàn Thanh niên Trường Đại học Tân Trào chủ trì, phối hợp với Thành Đoàn, Tỉnh Đoàn Tuyên Quang xây dựng Kế hoạch “Tiếp sức mùa thi”, lên phương án bố trí lực lượng thanh niên, sinh viên tình nguyện tại các điểm nút giao thông và các điểm thi để hướng dẫn, hỗ trợ việc đi lại, ăn ở đảm bảo thuận lợi, an toàn cho thí sinh và người nhà của thí sinh trong suốt thời gian thi; tổ chức trông xe miễn phí cho thí sinh tại điểm thi.
Địa phương -  căng 
Trong khi các trường ĐH tổ chức cụm thi liên tỉnh có vẻ nhàn hơn mọi năm thì tại các địa phương, các Sở GĐ-ĐT lại  đang tất bật hoàn thiện các khâu cuối cùng của kỳ thi. So với thí sinh dự thi tại cụm ĐH thì thí sinh dự thi cụm địa phương có vất vả hơn do phải di chuyển xa hơn. Lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Tuyên Quang và Lai Châu cho biết thí sinh của hai tỉnh di chuyển xa nhất từ 40-50km. 
Ông Hoàng Văn Thinh - Giám đốc Sở GD-ĐT Tuyên Quang cho biết, số lượng thí sinh Tuyên Quang đăng ký cụm thi địa phương là 4.054, chiếm 49,32% tổng số thí sinh đăng ký dự thi. Toàn tỉnh Tuyên Quang có 10 điểm thi với 173 phòng thi.  
Tại Hà Nội, ông Chử Xuân Dũng - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết về công tác chuẩn bị nhân sự, đã yêu cầu tất cả các trường, trong thời gian từ cuối tháng 6, đầu tháng 7, không tổ chức cho giáo viên đi tham quan hay nghỉ hè để sẵn sàng làm nhiệm vụ coi thi khi được điều động. Các trường đồng thời đề xuất danh sách cán bộ giáo viên có trình độ chuyên môn tốt, có trách nhiệm để tham gia coi thi và chấm thi. 
Về cơ sở vật chất, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội đã yêu cầu lãnh đạo các trường THPT, lãnh đạo phòng GD-ĐT các quận, huyện và thị xã phải có sự phối hợp hết sức trách nhiệm khi đuợc trưng dụng cơ cở vật chất tại các nhà trường phục vụ tổ chức điểm thi. “Chúng tôi coi đây là nhiệm vụ của ngành, không phải việc làm cho các trường ĐH, càng không phải làm vì tình bạn”- ông Dũng nói. 
Thí sinh có thể thay đổi môn thi trước 26/6
Theo Bộ GD-ĐT, mặc dù đến thời điểm này các đơn vị chủ trì cụm thi đã hoàn thành việc xếp phòng thi, các đơn vị đăng ký dự thi (ĐKDT) đã chuyển Giấy báo dự thi cho thí sinh, nhưng vẫn còn một số thí sinh tự do dự tuyển vào các trường công an, quân đội đã qua sơ tuyển chưa đăng ký dự kỳ thi THPT quốc gia; một số thí sinh bị sai thông tin ĐKDT kể cả thông tin về môn thi. 
Để đảm bảo quyền lợi và tạo điều kiện thuận lợi cho các thí sinh này, Bộ đề nghị các Sở GD-ĐT chỉ đạo các đơn vị ĐKDT tập hợp các đề nghị sửa chữa sai sót trong dữ liệu ĐKDT của thí sinh, đối chiếu với hồ sơ gốc (phiếu đăng ký dự thi số 1) và gửi về Sở GD-ĐT tổng hợp để chuyển cho các Hội đồng thi trước ngày 24/6; in và gửi giấy báo dự thi đã cập nhật các sửa chữa cho thí sinh trước ngày 27/6; sửa chữa thông tin ĐKDT của thí sinh thuộc cụm thi tại tỉnh (nếu có) và cập nhật vào cơ sở dữ liệu. 
Bộ cũng yêu cầu các trường đại học chủ trì cụm thi tổ chức tiếp nhận hồ sơ ĐKDT đến hết ngày 24/6 của thí sinh tự do dự tuyển vào các trường công an, quân đội đã qua sơ tuyển nhưng chưa đăng ký dự kỳ thi THPT quốc gia. In và chuyển giấy báo dự thi cho các thí sinh này; tiếp nhận đề nghị sửa chữa thông tin ĐKDT của thí sinh từ các sở GD-ĐT và cập nhật vào cơ sở dữ liệu. Hoàn thành việc sắp xếp phòng thi cho thí sinh có thay đổi về môn thi trước ngày 26/6. 
Ngoài ra, để đảm bảo không gây ra các xáo trộn về phòng thi đã sắp xếp, các trường có thể đánh số báo danh bổ sung cho các thí sinh mới ĐKDT và bố trí các thí sinh này cũng như các thí sinh đề nghị sửa chữa các sai sót về môn thi ở các phòng thi riêng. Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục sẽ cấp tài khoản để Hội đồng thi do trường đại học chủ trì có thể nhập hồ sơ cho thí sinh đăng ký bổ sung.
Uyên Na
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới
(PLVN) - Khép lại một tuần, giá vàng thế giới rớt mạnh về “ngưỡng nhạy cảm”. Bị kéo theo giá vàng trong nước cũng rớt mạnh về quanh mức 55 triệu đồng/lượng. Theo giới phân tích, giá vàng tuần tới sẽ "hết cửa tăng" do đà tăng của lợi suất trái phiếu và sự lạc quan của nhà đầu tư về tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số
(PLVN) - Trong bối cảnh thế giới và Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi số, trẻ em đã trở thành những công dân số từ rất sớm với việc sử dụng Internet ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, muốn nuôi dạy một đứa trẻ trở thành công dân số chuẩn, chính các bậc phụ huynh phải “chuẩn” trước
Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”

(PLVN) - Chưa thể kịp “hoàn hồn” sau một năm bi đát vì ảnh hưởng quá lớn của dịch Covid-19, ngành du lịch nói chung và lĩnh vực khách sạn lưu trú nói riêng lại lĩnh thêm “cú đấm trời giáng” khi dịch tái bùng phát từ trước Tết Tân Sửu.

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính
(PLVN) - Mỗi người trong trái tim mình đều có hình bóng mẹ. Đại tá, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng cũng vậy. Trong ký ức, tình yêu mẹ dành cho ông luôn dào dạt. Năm nắng mười mưa nuôi con khôn lớn, khi ông đã trở thành sĩ quan quân đội, mẹ vẫn kéo ra chum nước để gội đầu như bé thơ. Nhắm mắt xuôi tay ở tuổi 97, đôi tất chân bạc phếch của mẹ vẫn găm đầy hoa cỏ trà may của đất cằn, lam lũ...

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống
(PLVN) - Áo dài không đơn thuần chỉ là một loại trang phục đối với người Việt, mà còn là biểu hiện con người, phong cách sống và nền văn hoá lâu đời. Không phải tự nhiên trong văn thơ, âm nhạc Việt, áo dài luôn được ca ngợi như một biểu tượng mang “quốc hồn, quốc tuý” của Việt Nam. 

[Truyện ngắn] Người quan họ

[Truyện ngắn] Người quan họ
(PLVN) - Năm nào làng chẳng chơi quan họ dịp hội xuân. Bến đò qua sông thường ngày vẫn tấp nập người qua lại, mang hàng về chợ quê giao dịch, dịp hội xuân thêm sắc màu miền quan họ. Nay Tùng về ăn Tết với tâm thế của người thành đạt. Tự hào đó nhưng cũng xốn xang. Mùa hội năm trước Tùng vắng mặt. Mẹ nhắc đi nhắc lại, con không về gia đình thiếu một nửa cái xuân. Tùng nhìn lên cao xanh cổ thụ, gió thì thào…
Đảo mộng mơ

Đảo mộng mơ

(PLVN) - “Đảo mộng mơ”, ấn phẩm ra mắt năm 2010 đã trở nên vô cùng ăn khách và được tái bản đến 29 lần. Năm 2021, Đông A Books đã một lần nữa tái bản cuốn sách này của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, kỷ niệm 10 năm cuốn sách đến với bạn đọc.

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đang trong thời điểm khí hậu nồm ẩm ướt, đây là môi trường thuận lợi cho virus bệnh quai bị phát triển mạnh và gây bệnh. Bởi vậy, người dân cần có những biện pháp để phòng bệnh cho bản thân và gia đình. Mặc dù quai bị là bệnh lành tính, đa số các trường hợp đều tự hồi phục không có biến chứng. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp có biến chứng viêm tinh hoàn ở nam giới, viêm buồng trứng ở nữ giới. 

Ngôi làng gìn giữ tinh hoa cổ phục Việt

Ngôi làng gìn giữ tinh hoa cổ phục Việt
(PLVN) - Dù nổi tiếng là làng may áo dài, hiện nay tại làng Trạch Xá (Ứng Hòa, Hà Nội) còn một số ít hộ gia đình giữ nghề cha ông may dòng cổ phục Việt. Theo thị hiếu thị trường, những nghệ nhân vẫn miệt mài giữ từng đường kim, mũi chỉ để cho ra các sản phẩm cổ phục vừa gắn với truyền thống từ trăm năm nay, vừa có thể dễ dàng ứng dụng linh hoạt vào đời sống. 

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ
(PLVN) - Được đi học, được tới trường tưởng chừng là những đặc quyền mà bất kì trẻ em nào cũng có nhưng không phải như vậy. Đối với những đứa trẻ đường phố không có tiền đi học, việc nắn nót viết từng con chữ, tập trung làm phép cộng – trừ đơn giản lại là cả bầu trời mơ ước của các em. Thấu hiểu được điều đó, ở giữa lòng thành phố Sài Gòn hoa lệ đã xuất hiện những lớp học “0 đồng” đầy tính nhân văn.

Đi tìm quốc phục cho đàn ông Việt

Đi tìm quốc phục cho đàn ông Việt
(PLVN) - Tiến sỹ Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, chiếc áo dài ngũ thân vẫn luôn được coi là trang phục không thể thiếu của mỗi người dân xứ Huế. Áo dài nam lại là trang phục mang nét trang trọng, nghiêm cẩn tạo nên tâm hồn, tính cách của người đàn ông. Áo dài ngũ thân có trở thành quốc phục cho đàn ông Việt hay không, vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ…
Sự trở lại ngoạn mục của áo dài ngũ thân

Sự trở lại ngoạn mục của áo dài ngũ thân

(PLVN) - Ra đời trước áo dài nữ, áo dài nam từng là trang phục truyền thống của đàn ông Việt. Qua thời gian, nam giới Việt Nam dần ít sử dụng áo dài, khăn đóng, thay vào đó là những trang phục quần âu, áo sơ mi, veston mỗi khi có sự kiện quan trọng hay đi ra đường. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬