Gần 80% kiến nghị của cử tri đã có lộ trình giải quyết và hoàn thành

(PLO) - Hôm qua (28/9), tại Hà Nội, Ban Dân nguyện của Quốc hội (QH) đã tổ chức phiên họp với các bộ, ngành để xem xét các dự thảo Báo cáo Kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri gửi đến QH khóa XIV; Báo cáo kết quả tiếp công dân, xử lý đơn thư và giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân gửi đến QH.
Gần 80% kiến nghị của cử tri đã có lộ trình giải quyết và hoàn thành Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải phát biểu khai mạc Hội nghị

Theo Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải, các báo cáo rất quan trọng bởi nó liên quan trực tiếp đến cử tri, nhân dân và toàn bộ đời sống, xã hội. Đây cũng chính là cơ sở để các đại biểu QH bỏ phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do QH bầu ra. 

Đặc biệt, trong thời gian giữa hai kỳ họp QH, một số vấn đề được cử tri, dư luận xã hội quan tâm đã được một số cơ quan của QH kịp thời khảo sát, tổ chức phiên giải trình để kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết.

Đó là việc Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của QH đã tiến hành khảo sát việc xây dựng ga tàu điện (C9) có vị trí cạnh Hồ Gươm; khảo sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về xuất bản, in, phát hành sách giáo khoa giáo dục phổ thông giai đoạn 2012-2017; tổ chức phiên giải trình về thi THPT quốc gia và có văn bản gửi Ủy ban Thường vụ QH, Thủ tướng Chính phủ…

Trước đây, tại các Kỳ họp thứ 2, thứ 3, 100% các kiến nghị đang trong quá trình xem xét, giải quyết đều không nêu rõ lộ trình và thời hạn hoàn thành (nhưng tại Kỳ họp thứ 4, 5 là gần 80%) tạo sự yên tâm và tin tưởng hơn của cử tri đối với công tác giải quyết kiến nghị cử tri của các bộ, ngành.

Phó Trưởng ban Dân nguyện Đỗ Văn Đương cũng cho hay, điểm nổi bật trong công tác tiếp nhận, giải quyết, trả lời cử tri của các bộ, ngành trong kỳ họp này là việc quản lý, theo dõi, giải quyết kiến nghị của cử tri đã có chuyển biến căn bản, các bộ, ngành đã tập hợp, tổng hợp, thống kê nội dung, số lượng kiến nghị của cử tri gắn với số lượng văn bản cần ban hành để điều chỉnh những nội dung cử tri kiến nghị, làm cơ sở cho việc tiếp thu, giải quyết kiến nghị của cử tri được thuận lợi, kịp thời, đầy đủ.

Việc giải quyết kiến nghị của cử tri về các giải pháp thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, nâng cao thu nhập và đời sống của người dân đã dành được sự quan tâm sâu sắc của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, nông nghiệp công nghệ cao…Vì vậy, đã thúc đẩy nông nghiệp phát triển, tăng trưởng 6 tháng đầu năm tăng 3,93%, cao nhất trong kể từ năm 2012.

Đặc biệt, trước tình hình bạo hành trẻ em xảy ra ở một số nơi, tiếp thu kiến nghị cử tri, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể quần chúng, tổ chức xã hội, đặc biệt là các cấp chính quyền địa phương phải tạo lập cuộc sống an toàn cho trẻ em bằng các hình thức phù hợp, coi đây là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên; đề cao trách nhiệm của người đứng đầu các cấp, các ngành ở địa phương, cơ sở giáo dục trong việc bảo vệ, phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em, kiên quyết xử lý nghiêm người có hành vi xâm hại trẻ em.

Bên cạnh những mặt tích cực đã đạt được, Báo cáo Kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri gửi đến QH khóa XIV cũng thừa nhận vẫn còn một số văn bản trả lời cử tri có nội dung rất chung chung, thiếu thống nhất nên không biết triển khai thực hiện cụ thể ra sao. Một số văn bản ban hành chậm, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của người dân cũng như nguồn thu của ngân sách nhà nước, gây khó khăn trong quá trình xử lý vi phạm, bảo đảm trật tự an toàn xã hội…

Trên cơ sở các ý kiến phát biểu tại phiên họp, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải khẳng định sẽ tổng hợp đầy đủ, cập nhật thêm những kết quả đã đạt được của các bộ, ngành, cơ quan liên quan; xem xét, chỉnh sửa các số liệu, vụ việc và các đánh giá, nhận định cụ thể, đảm bảo sự đồng thuận, thống nhất để hoàn thiện nội dung Báo cáo dự kiến gửi các Đoàn đại biểu QH vào ngày 5/10 và chuẩn bị trình Ủy ban Thường vụ QH cho ý kiến tại phiên họp tới.

Tại Kỳ họp thứ 5 của QH, qua 1.423 cuộc tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp, 63 Đoàn đại biểu QH đã tiếp nhận, tổng hợp được 2.106 kiến nghị của cử tri. Tất cả các kiến nghị của cử tri gửi đến đều đã được các bộ, ngành có văn bản trả lời tới cử tri (đạt 100%), có 1.118 kiến nghị được giải quyết xong (chiếm 11,2%).
Có 6.926 kiến nghị (chiếm 69,4%) đã được trả lời bằng việc trích dẫn các quy định của pháp luật để trả lời cử tri. Còn lại 369 kiến nghị (chiếm 3,7%) đang được tiếp tục nghiên cứu, giải quyết. Hầu hết các kiến nghị đều đã có lộ trình giải quyết (334 kiến nghị). Các kiến nghị này đều thuộc nhóm các vấn đề cần nhiều thời gian để giải quyết, cần bố trí nguồn lực để thực hiện.
Khánh Chi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Muốn xin cấp đổi sổ đỏ để nhà đất đứng tên cả hai vợ chồng?

Muốn xin cấp đổi sổ đỏ để nhà đất đứng tên cả hai vợ chồng?
(PLVN) - Sau khi cưới, vợ chồng em mua lại ngôi nhà của người anh trai chồng nhưng trong hồ sơ lại khai là tài sản tặng cho để không phải nộp thuế, do vậy trong sổ đỏ chỉ đứng tên mình chồng em. Nay vợ chồng em muốn xin cấp lại sổ đỏ đứng tên cả hai vợ chồng theo mẫu mới liệu có được không?

Vụ một mảnh đất có 2 “sổ đỏ” tại Bắc Ninh: Cần xem xét trách nhiệm

Vụ một mảnh đất có 2 “sổ đỏ” tại Bắc Ninh: Cần xem xét trách nhiệm
(PLVN) - Tiếp tục thông tin về vụ việc một thửa đất có 2 “sổ đỏ” đứng tên 2 người khác nhau tại Bắc Ninh, nhiều cá nhân, tập thể của UBND huyện Yên Phong, UBND xã Phong Khê đã lộ rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc cấp GCNQSDĐ. Để xảy ra sự việc trên, cũng cần xem xét trách nhiệm của Chủ tịch UBND huyện Yên Phong tại thời điểm đó.

Phú Xuyên (Hà Nội): Chính quyền bất lực trước vi phạm?

Phú Xuyên (Hà Nội): Chính quyền bất lực trước vi phạm?
(PLVN) - Công trình vi phạm trật tự xây dựng của ông Đinh Mạnh Hùng tại thôn Kiều Đoài, xã Đại Xuyên, huyện Phú Xuyên đã xuất hiện từ lâu, chính quyền địa phương đã ban hành quyết định yêu cầu cưỡng chế, thế nhưng, đến nay các công trình này vẫn ngang nhiên tồn tại. Phải chăng việc ban hành quyết định cưỡng chế của chính quyền nơi đây chỉ mang tính hình thức?

Bảo đảm an toàn cho trẻ khi mùa ong sinh sản

Bảo đảm an toàn cho trẻ khi mùa ong sinh sản
(PLVN) - Thời điểm cuối hè, đầu thu là mùa sinh sản của ong nên số người bị ong đốt phải nhập viện tăng. Đặc biệt là trẻ em được nghỉ đi chơi hay do tính hiếu kỳ hay chọc phá tổ ong và bị ong đốt phải nhập viện.
Wat Umong - Chùa thiêng nằm giữa rừng già

Wat Umong - Chùa thiêng nằm giữa rừng già

(PLVN) - Nằm ở một vị trí không mấy thuận lợi, Wat Umong, một ngôi chùa giữa những cánh rừng lại có một sức hút lạ lùng không lẫn vào đâu được giữa một xứ Thái Lan “vạn chùa”.

Nhang sạch, có thực sự sạch?

Nhang sạch, có thực sự sạch?
(PLVN) - Trước nhu cầu tiêu dùng xanh, sạch trong lĩnh vực thờ cúng, nhiều năm qua, các sản phẩm nhang sạch đã xuất hiện trên thị trường. Theo những lời quảng cáo, nhang sạch có nguyên liệu từ bột là các dược thảo tự nhiên, sử dụng keo kết dính từ cây bời lời và được Sở Khoa học và Công nghệ kiểm định nên luôn đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng. Nhưng thực tế, nhang sạch có sạch như quảng cáo?

Chúng ta có sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không?

Chúng ta có sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không?
(PLVN) - Trong 75 năm qua, đặc biệt là sau 35 năm đổi mới, đất nước đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Những thành tựu này là lời khẳng định “đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay”...

“Mẹ ơi, con không muốn tới trường học nữa!”

“Mẹ ơi, con không muốn tới trường học nữa!”
(PLVN) - “Mẹ ơi, con không muốn tới trường học nữa. Con chỉ sợ đến trường, các bạn lại chửi bới, đánh đập con”; “Mỗi khi con ngủ, con lại nhớ tới cảnh các bạn xúm lại đánh vào mặt con, nện vào đầu con, đạp vào người con rất đau đớn. Con hoảng loạn và sợ hãi lắm!”. “Trường học đối với con nó là địa ngục” … Đó là tâm trạng sợ hãi, bi quan, chán chường của một số nạn nhân là học sinh bị bạo lực học đường.

Những “lỗ hổng”… nghẹn lòng

Những “lỗ hổng”… nghẹn lòng
(PLVN) - Năm học mới vừa bắt đầu, nhưng ngay trong ngày đầu tiên đi học sau khai giảng (7/9), đã xảy ra vụ tai nạn khiến 3 học sinh tử vong tại chỗ. Tiếp đó, một học sinh tử vong vì tường sập ngay sát trường, học sinh bị thương vì quạt trần rơi, học sinh bị bỏ quên trên xe đưa đón… 
Tai nạn trong trường học - trách nhiệm thuộc về ai?

Tai nạn trong trường học - trách nhiệm thuộc về ai?

(PLVN) - “Sao con tôi đi học trong trường mà cũng chết?” – câu hỏi đau đớn này người mẹ của sinh viên N.T.L đã thốt ra trong đám tang của con mình. Con trai của bà mẹ đã rời cuộc đời một cách tức tưởi bất ngờ khi em đang đứng xếp hàng vào thang máy thì một mảng vữa to bằng bàn tay rớt từ mái nhà trúng đầu và tử vong tại chỗ. 

Sĩ Nhiếp có phải là ông tổ ngành giáo dục Việt Nam?

Sĩ Nhiếp có phải là ông tổ ngành giáo dục Việt Nam?
(PLVN) - Lâu nay người Việt thường nhắc tới thầy Chu Văn An, Võ Trường Toản… là những người gieo chữ, mở đầu cho sự nghiệp giáo dục của nước ta. Tuy nhiên, ngay từ thời kỳ Bắc thuộc lần 2, Thái thú Sĩ Nhiếp đã có công phát triển Nho giáo và Hán ngữ tại đất Việt. 

Ngày hôm qua, không ở lại…

Ngày hôm qua, không ở lại…
(PLVN) - Tháng 9 luôn ngổn ngang, chộn rộn  với cha mẹ khi năm học mới bắt đầu, với đủ thông tin bất an về trường lớp! 

“Giải cứu Trái Đất trong 365 ngày”

“Giải cứu Trái Đất trong 365 ngày”
(PLVN) - “Giải cứu Trái Đất trong 365 ngày” của nhà văn Hoàng Anh Tú do Định Tị Books phát hành dành cho trẻ em về chủ đề môi trường. Cuốn “Giải cứu Trái Đất trong 365 ngày” lấy bối cảnh học viện siêu anh hùng vì môi trường. Sách có những hình minh họa sinh động, thu hút độc giả nhí. 
Nơm nớp những vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại trường học

Nơm nớp những vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại trường học

(PLVN) - Thời gian đây, một số trường học trên khắp cả nước xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm khiến nhiều học sinh bị  đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, đau đầu phải nhập viện cấp cứu. Không ít phụ huynh lo ngại vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm không được kiểm soát chặt chẽ tại bữa ăn học đường.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬