Đường dây nóng chống tham nhũng rung liên hồi

Chỉ mới 1 tuần công bố đường dây nóng tiếp nhận phản ánh về tham nhũng, tặng quà Tết trái quy định, Cục Chống tham nhũng - Thanh tra Chính phủ đã tiếp nhận gần 200 cuộc gọi, trong đó có những cuộc gọi nêu hiện tượng như “cạnh nhà tôi có ông quan liên tục nhận quà biếu to lắm...”.
Đường dây nóng chống tham nhũng rung liên hồi Ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng
Ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng thông tin xung quanh vấn đề này:
Trong tuần qua, Cục Chống tham nhũng đã công khai 3 số điện thoại đường dây nóng (08.048228; 0902.386.999 và 0125.698.6688) để tiếp nhận phản ánh về tham nhũng, tặng quà Tết trái quy định, trong đó có cả số điện thoại của cá nhân Cục trưởng, xin hỏi hoạt động này hiện ra sao?
- Đây là năm thứ hai liên tiếp chúng tôi thực hiện chủ trương này. Từ lúc công khai đường dây nóng nói trên, cả 3 số điện thoại luôn nóng. Đến nay, sau 1 tuần, chúng tôi đã tiếp nhận gần 200 cuộc gọi từ khắp các địa phương, phản ánh hiện tượng tiêu cực, tham nhũng, tặng quà trái quy định ở hầu hết các lĩnh vực, từ cấp Trung ương tới xã, phường. Đặc biệt số điện thoại của cá nhân tôi luôn mở 24/24h và trong giờ hành chính thì gần như rung liên hồi, vì người phản ánh đều có tâm lý muốn gọi trực tiếp cho Cục trưởng để vấn đề được giải quyết ngay.
- Năm ngoái, khi lần đầu tiên công bố đường dây nóng, Cục tiếp nhận 65 phản ánh, tố cáo của người dân. Còn năm nay, như ông nói mới 1 tuần số phản ánh đã lên tới gần 200 cuộc, con số đó nói lên điều gì?
- Theo tôi, số cuộc gọi phản ánh tăng cao một mặt chứng tỏ người dân ngày càng quan tâm hơn tới công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong xã hội. Mặt khác cũng cho thấy tham nhũng, tiêu cực còn phổ biến. Lý do quan trọng khác, đây là năm thứ hai Cục Chống tham nhũng triển khai đường dây nóng, ngoài nội dung tiếp nhận cuộc gọi tố cáo việc nhận quà Tết trái quy định còn mở rộng tiếp nhận các cuộc gọi tố cáo tham nhũng nói chung. 
- Cục trưởng có thể cho biết, qua gần 200 cuộc gọi phản ánh đến nay, người gọi phản ánh về vấn đề gì nhiều nhất?
- Nội dung phản ánh rất đa dạng, có người phản ánh đúng, có cả những người phản ánh sai, có người nêu hiện tượng đề nghị Cục xác minh, có người lại đi vào chất vấn, thậm chí có người gọi đến để… công kích cơ quan chống tham nhũng. Chẳng hạn có người gọi đến nêu: “Gần nhà tôi có một ông quan suốt ngày nhận quà biếu xén của doanh nghiệp, nhân viên”. Nhưng khi chúng tôi hỏi lại là nhận quà gì, hình thức thế nào thì người gọi trả lời: “Tôi thấy toàn những gói quà to lắm, phong bì dày lắm, đề nghị các ông xác minh”. 
Có người tố cáo đích danh hành vi tham nhũng, tặng quà biếu quan chức trong đơn vị mình, có người tố cáo nhưng đề nghị giấu tên. Lại có người gọi đến để phản ánh về một việc riêng của cá nhân, gia đình mình… Qua phân loại sơ bộ, khoảng 30% số người gọi đến tố cáo hành vi tiêu cực, tham nhũng, nhận quà biếu xén ở lực lượng thực thi công vụ; tiếp đến là trong lĩnh vực tài nguyên môi trường, đất đai; thứ ba là lĩnh vực công thương, buôn lậu.
- Với những phản ánh thông qua đường dây nóng, Cục Chống tham nhũng sẽ xử lý thế nào, thưa ông?
- Chúng tôi sẽ phân loại, xử lý từng vấn đề. Trong quá trình tiếp nhận cuộc gọi, tôi cũng trực tiếp giải thích, hướng dẫn, tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân vì có một số người dân do hiểu biết pháp luật không đầy đủ dẫn đến tố cáo kéo dài hoặc tố cáo chưa đúng. Cùng đó, với những cuộc gọi phản ánh người thật, việc thật, chúng tôi sẽ có các biện pháp thu thập thêm tài liệu, củng cố hồ sơ và yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương có người bị tố cáo xác minh, xử lý. 
Nếu những phản ánh thuộc thẩm quyền của mình, chúng tôi kiên quyết xử lý nghiêm hành vi tham nhũng, nhận quà biếu trái quy định. Tôi cũng nhấn mạnh rằng, với những phản ánh chung chung, nêu hiện tượng thì rất khó giải quyết. Quan trọng là phải có đơn thư, hồ sơ, tài liệu cụ thể thì mới có thể giải quyết dứt điểm được. 
- Thưa Cục trưởng, thực tế số người gọi phản ánh, tố cáo tham nhũng, tiêu cực thời gian qua chưa nhiều vì họ sợ bị trù dập. Vậy Cục có biện pháp gì để bảo vệ và khuyến khích người tố cáo tham nhũng?
- Để bảo vệ người tố cáo thì phải giữ bí mật thông tin cho họ. Mặt khác, với những người dũng cảm tố cáo, phản ánh đúng, hiệu quả, chúng tôi cũng sẽ đề xuất khen thưởng để khuyến khích hành động chống tham nhũng, tiêu cực. Ngoài việc công khai đường dây nóng, tới đây chúng tôi sẽ có văn bản gửi các bộ, ngành, cơ quan ngang bộ, địa phương trên cả nước nhắc nhở thực hiện đúng quy định về tặng quà Tết.
- Xin cảm ơn ông!
Theo Tiến Hưng / An ninh Thủ đô
Cùng chuyên mục
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại tỉnh Nghệ An

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại tỉnh Nghệ An

Sáng 11/4, tại tỉnh Nghệ An, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác đã dự Lễ đón nhận Quyết định của Bộ Y tế công nhận Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An là tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật khám, chữa bệnh khu vực Bắc Trung Bộ.

Đọc thêm

Bất động sản khắp nơi “Sốt” giá: Vì sao khó xử lý “cò” đất?

Bất động sản khắp nơi “Sốt” giá: Vì sao khó xử lý “cò” đất?
(PLVN) - Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho hay, lực lượng hành nghề môi giới bất động sản có trên 300.000 người, trong đó 27.000 người có chứng chỉ hành nghề theo Luật Kinh doanh Bất động sản 2006; 8.000 người có chứng chỉ theo luật này năm 2014. Số còn lại chưa có giấy phép vẫn ngang nhiên hành nghề.

Băn khoăn quy định được chọn lại ngành học

Băn khoăn quy định  được chọn lại ngành học
(PLVN) - Theo Quy chế tuyển sinh 2021 (dự kiến), Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) sẽ cho phép sinh viên (SV) được phép chuyển trường, chuyển ngành học nếu cảm thấy sự lựa chọn của mình chưa hợp lý. Quy định này được cho là có lợi cho SV nhưng còn nhiều băn khoăn và e ngại tiêu cực.

19 bị cáo vụ Gang thép Thái Nguyên hầu tòa

19 bị cáo vụ Gang thép Thái Nguyên hầu tòa
(PLVN) - Theo dự kiến, hôm nay (12/4), TAND Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (viết tắt là TISCO). Đây là một trong số 5 vụ án được Ban Chỉ đạo Trung ương phòng chống tham nhũng yêu cầu khẩn trương xét xử sơ thẩm trong năm 2021.

TP Thái Nguyên: Nhiều chỉ tiêu kinh tế đạt và vượt kế hoạch trong quý I

TP Thái Nguyên: Nhiều chỉ tiêu kinh tế đạt và vượt kế hoạch trong quý I
(PLVN) - Mặc dù điều kiện gặp nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 nhưng nhờ UBND TP tập trung lãnh đạo, điều hành, thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, chủ động tích cực triển khai thực hiện các kế hoạch; nên tình hình phát triển kinh tế, thu ngân sách của TP trong quý đạt kết quả khả quan. 

Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng có ý nghĩa then chốt

Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng có ý nghĩa then chốt
(PLVN) - Với trách nhiệm Đảng lãnh đạo, Đảng cầm quyền, vai trò, ý nghĩa, hiệu quả hoạt động của Đảng Cộng sản Việt Nam chỉ có thể thông qua Nhà nước pháp quyền và hệ thống Mặt trận Tổ quốc cùng các tổ chức, đoàn thể nhân dân. 

“Chống lưng” xe quá tải

“Chống lưng” xe quá tải
(PLVN) - Tại  Hội nghị sơ kết quý I của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia (ATGTQG) diễn ra cuối tuần qua, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu: Cần điều tra làm rõ có ai “chống lưng” cho xe quá tải hay không?

Trường nghề tiếp tục được dạy chương trình GDTX cấp THPT

Trường nghề tiếp tục được dạy chương trình GDTX cấp THPT
(PLVN) - Văn phòng Thủ tướng vừa có thông báo Kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp về việc cấp bằng tốt nghiệp THCS cho các học viên Học viện Múa Việt Nam và giảng dạy văn hóa THPT trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN). 
Ưu tiên rà phá bom mìn tại các địa phương bị ô nhiễm nặng

Ưu tiên rà phá bom mìn tại các địa phương bị ô nhiễm nặng

(PLVN) - Trong giai đoạn 2021-2025, Quân đội sẽ tiếp tục triển khai các kế hoạch, chương trình, dự án rà phá bom mìn phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, trên diện tích 800.000 ha, ưu tiên tại các địa phương bị ô nhiễm nặng, Đại tá, TS. Nguyễn Hạnh Phúc, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam thông tin.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376