Đường dây nóng chống tham nhũng rung liên hồi

Chỉ mới 1 tuần công bố đường dây nóng tiếp nhận phản ánh về tham nhũng, tặng quà Tết trái quy định, Cục Chống tham nhũng - Thanh tra Chính phủ đã tiếp nhận gần 200 cuộc gọi, trong đó có những cuộc gọi nêu hiện tượng như “cạnh nhà tôi có ông quan liên tục nhận quà biếu to lắm...”.
Đường dây nóng chống tham nhũng rung liên hồi Ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng
Ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng thông tin xung quanh vấn đề này:
Trong tuần qua, Cục Chống tham nhũng đã công khai 3 số điện thoại đường dây nóng (08.048228; 0902.386.999 và 0125.698.6688) để tiếp nhận phản ánh về tham nhũng, tặng quà Tết trái quy định, trong đó có cả số điện thoại của cá nhân Cục trưởng, xin hỏi hoạt động này hiện ra sao?
- Đây là năm thứ hai liên tiếp chúng tôi thực hiện chủ trương này. Từ lúc công khai đường dây nóng nói trên, cả 3 số điện thoại luôn nóng. Đến nay, sau 1 tuần, chúng tôi đã tiếp nhận gần 200 cuộc gọi từ khắp các địa phương, phản ánh hiện tượng tiêu cực, tham nhũng, tặng quà trái quy định ở hầu hết các lĩnh vực, từ cấp Trung ương tới xã, phường. Đặc biệt số điện thoại của cá nhân tôi luôn mở 24/24h và trong giờ hành chính thì gần như rung liên hồi, vì người phản ánh đều có tâm lý muốn gọi trực tiếp cho Cục trưởng để vấn đề được giải quyết ngay.
- Năm ngoái, khi lần đầu tiên công bố đường dây nóng, Cục tiếp nhận 65 phản ánh, tố cáo của người dân. Còn năm nay, như ông nói mới 1 tuần số phản ánh đã lên tới gần 200 cuộc, con số đó nói lên điều gì?
- Theo tôi, số cuộc gọi phản ánh tăng cao một mặt chứng tỏ người dân ngày càng quan tâm hơn tới công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong xã hội. Mặt khác cũng cho thấy tham nhũng, tiêu cực còn phổ biến. Lý do quan trọng khác, đây là năm thứ hai Cục Chống tham nhũng triển khai đường dây nóng, ngoài nội dung tiếp nhận cuộc gọi tố cáo việc nhận quà Tết trái quy định còn mở rộng tiếp nhận các cuộc gọi tố cáo tham nhũng nói chung. 
- Cục trưởng có thể cho biết, qua gần 200 cuộc gọi phản ánh đến nay, người gọi phản ánh về vấn đề gì nhiều nhất?
- Nội dung phản ánh rất đa dạng, có người phản ánh đúng, có cả những người phản ánh sai, có người nêu hiện tượng đề nghị Cục xác minh, có người lại đi vào chất vấn, thậm chí có người gọi đến để… công kích cơ quan chống tham nhũng. Chẳng hạn có người gọi đến nêu: “Gần nhà tôi có một ông quan suốt ngày nhận quà biếu xén của doanh nghiệp, nhân viên”. Nhưng khi chúng tôi hỏi lại là nhận quà gì, hình thức thế nào thì người gọi trả lời: “Tôi thấy toàn những gói quà to lắm, phong bì dày lắm, đề nghị các ông xác minh”. 
Có người tố cáo đích danh hành vi tham nhũng, tặng quà biếu quan chức trong đơn vị mình, có người tố cáo nhưng đề nghị giấu tên. Lại có người gọi đến để phản ánh về một việc riêng của cá nhân, gia đình mình… Qua phân loại sơ bộ, khoảng 30% số người gọi đến tố cáo hành vi tiêu cực, tham nhũng, nhận quà biếu xén ở lực lượng thực thi công vụ; tiếp đến là trong lĩnh vực tài nguyên môi trường, đất đai; thứ ba là lĩnh vực công thương, buôn lậu.
- Với những phản ánh thông qua đường dây nóng, Cục Chống tham nhũng sẽ xử lý thế nào, thưa ông?
- Chúng tôi sẽ phân loại, xử lý từng vấn đề. Trong quá trình tiếp nhận cuộc gọi, tôi cũng trực tiếp giải thích, hướng dẫn, tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân vì có một số người dân do hiểu biết pháp luật không đầy đủ dẫn đến tố cáo kéo dài hoặc tố cáo chưa đúng. Cùng đó, với những cuộc gọi phản ánh người thật, việc thật, chúng tôi sẽ có các biện pháp thu thập thêm tài liệu, củng cố hồ sơ và yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương có người bị tố cáo xác minh, xử lý. 
Nếu những phản ánh thuộc thẩm quyền của mình, chúng tôi kiên quyết xử lý nghiêm hành vi tham nhũng, nhận quà biếu trái quy định. Tôi cũng nhấn mạnh rằng, với những phản ánh chung chung, nêu hiện tượng thì rất khó giải quyết. Quan trọng là phải có đơn thư, hồ sơ, tài liệu cụ thể thì mới có thể giải quyết dứt điểm được. 
- Thưa Cục trưởng, thực tế số người gọi phản ánh, tố cáo tham nhũng, tiêu cực thời gian qua chưa nhiều vì họ sợ bị trù dập. Vậy Cục có biện pháp gì để bảo vệ và khuyến khích người tố cáo tham nhũng?
- Để bảo vệ người tố cáo thì phải giữ bí mật thông tin cho họ. Mặt khác, với những người dũng cảm tố cáo, phản ánh đúng, hiệu quả, chúng tôi cũng sẽ đề xuất khen thưởng để khuyến khích hành động chống tham nhũng, tiêu cực. Ngoài việc công khai đường dây nóng, tới đây chúng tôi sẽ có văn bản gửi các bộ, ngành, cơ quan ngang bộ, địa phương trên cả nước nhắc nhở thực hiện đúng quy định về tặng quà Tết.
- Xin cảm ơn ông!
Theo Tiến Hưng / An ninh Thủ đô
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

VPBank ra mắt website mới, tăng trải nghiệm khách hàng

VPBank ra mắt website mới, tăng trải nghiệm khách hàng
(PLVN) -Website mới của VPBank vừa ra mắt vào ngày 30/06/2020 có thiết kế thông minh, thân thiện, thích ứng với tất cả các trình duyệt trên thiết bị di động, máy tính bảng và máy tính để bàn, giúp nâng cao khả năng tiếp cận của khách hàng.
Vụ Công ty Nhôm Toàn Cầu 'tẩy' xuất xứ: Cơ quan Hải quan chưa đủ căn cứ kết luận vi phạm

Vụ Công ty Nhôm Toàn Cầu 'tẩy' xuất xứ: Cơ quan Hải quan chưa đủ căn cứ kết luận vi phạm

(PLVN) - Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan (Tổng cục Hải quan) Nguyễn Tiến Lộc khẳng định, tại thời điểm này, cơ quan Hải quan chưa đủ căn cứ kết luận vi phạm về xuất xứ đối với số lượng nhôm của Công ty Nhôm Toàn cầu mà dư luận cho rằng là nhôm Trung Quốc “đội lốt” Việt Nam để xuất sang Mỹ.

Bộ trưởng Lê Thành Long thăm, làm việc với Cục Thi hành án dân sự, Sở Tư pháp Long An

Bộ trưởng Lê Thành Long thăm, làm việc với Cục Thi hành án dân sự, Sở Tư pháp Long An
(PLVN) -Chiều ngày 6/7 Đoàn công tác Bộ Tư pháp do Bộ trưởng Lê Thành Long dẫn đầu đã tới thăm, làm việc với Cục Thi hành án dân sự và Sở Tư pháp tỉnh Long An. Tham dự đoàn công tác có Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Nguyễn Quang Thái, Cục trưởng cục công tác phía Nam Nguyễn Thanh Bình, cùng lãnh đạo, cán bộ Cục thi hành án dân sự, Sở Tư pháp.

Việt Nam đã sản xuất thành công điện thoại 5G

Việt Nam đã sản xuất thành công điện thoại 5G
(PLVN) - Ngày 6/7/2020, Công ty cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart công bố phát triển thành công mẫu điện thoại thông minh Vsmart Aris 5G. Với công bố này, VinSmart đã trở thành công ty Việt Nam đầu tiên sản xuất thành công thiết bị đầu cuối hỗ trợ công nghệ 5G. Sự kiện khẳng định năng lực thiết kế, sản xuất của các doanh nghiệp trong nước và mở ra cơ hội tiếp cận sớm các sản phẩm công nghệ đẳng cấp thế giới cho người dùng Việt Nam.

Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh

Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh
(PLVN) - Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Tây Ninh vừa được Thủ tướng phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh nhiệm kỳ 2016 - 2021

Sập lò gạch, 2 công nhân tử vong tại chỗ

Sập lò gạch, 2 công nhân tử vong tại chỗ
(PLVN) - Ngày 6/7, ông Phan Thanh Lâm – Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) đã xác nhận về vụ tai nan lao động khiến 2 công nhân tử vong tại chỗ trong khu vực Nhà máy sản xuất gạch ngói đóng tại xã này của Công ty TNHH Trường Phiêm (Cty Trường Phiêm).

Trong năm nay, mỗi người Việt có một điện thoại thông minh

Trong năm nay, mỗi người Việt có một điện thoại thông minh
(PLVN) - Một trong những việc "cần làm ngay" mà Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đặt ra trong thời gian từ nay đến cuối năm, đó là mỗi người Việt Nam có một điện thoại thông minh và mỗi hộ gia đình có một đường Internet cáp quang tốc độ cao.

‘Điểm sáng’ của thị trường bất động sản tại Quảng Trị và Thừa Thiên Huế

‘Điểm sáng’ của thị trường bất động sản tại Quảng Trị và Thừa Thiên Huế
(PLVN) - “Muốn chinh phục được khách hàng, bạn cần chứng minh được sự minh bạch về thủ tục pháp lý” – Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Đình Hoàng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần bất động sản Hoàng Thịnh Phát Land khi được hỏi về điểm sáng lấy lại niềm tin của khách hàng đối với các sản phẩm bất động sản.

Công an Hải Dương quyết xử lý triệt để tình trạng mua bán, sử dụng sim rác

Công an Hải Dương quyết xử lý triệt để tình trạng mua bán, sử dụng sim rác
(PLVN) - Để công tác quản lý an ninh thông tin đạt hiệu quả cao, Công an tỉnh Hải Dương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về an ninh thông tin, trong đó có quản lý thông tin thuê bao di động; ngăn chặn và xử lý triệt để tình trạng mua bán, sử dụng sim rác.
Học bơi là sân chơi 'vàng' ngày hè giúp trẻ chống đuối nước

Học bơi là sân chơi 'vàng' ngày hè giúp trẻ chống đuối nước

(PLVN) - Mỗi mùa nắng nóng đến, các con sông, bờ biển luôn được các em học sinh lựa chọn để tắm mát, vui chơi. Tuy nhiên đối với trẻ nhỏ, nếu không có sự theo dõi sát sao của người lớn sẽ có nhiều rủi ro đi kèm. Vì vậy việc lựa chọn sân chơi an toàn cho trẻ chính là điều được nhiều bậc phụ huynh quan tâm nhất hiện nay.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬