Đúng là cử tri Đà Nẵng!

(PLO) -Tại cuộc tiếp xúc cử tri sau kỳ họp của HĐND TP. Đà Nẵng, người dân của thành phố này đã đặt ra những câu hỏi mà mọi người đều muốn biết, dư luận rất quan tâm. 
Đúng là cử tri Đà Nẵng!

Chẳng hạn như việc chính quyền muốn bỏ việc gửi xe hai bánh miễn phí tại các bệnh viện – một “di sản” mà ông Nguyễn Bá Thanh để lại. Hỏi nhưng cũng là một yêu cầu giữ lại cái quy định mang tính nhân văn và đã trở thành thương hiệu của thành phố này.

Cũng không hề ngần ngại khi cử tri yêu cầu làm rõ những đồn đoán về ông Vũ “nhôm”, một doanh nhân quyền lực, nhận được nhiều ưu ái trong việc mua nhà công sản, thực hiện dự án, được coi như là đầu mối trong những lình xình mà thành phố đang gặp phải. Họ cũng yêu cầu chính quyền thành phố phải sửa đổi quy định cho đúng luật pháp đối với đất được thuê dài hạn. Còn nhớ, lần tiếp xúc cách đây chưa lâu với Đoàn đại biểu Quốc hội Đà Nẵng, cử tri cũng đã nêu ra những vấn đề rất nóng, là nỗi bức xúc chung của xã hội và đến giờ, một phần của các kiến nghị của cử tri đó đã được trả lời bằng những hành động cụ thể.

Đúng là chất bộc trực của người xứ Quảng đã được thể hiện cả ở tiếng nói của cử tri và cũng đáng để coi như một “thương hiệu” của Đà Nẵng. Đặt trong một bối cảnh chung, nhiều cuộc gặp gỡ cử tri chỉ mang tính hình thức, báo cáo kết quả là chủ yếu và không để một thời gian thích đáng cho người dân nói và nghe dân nói. Các cuộc tiếp xúc cử tri thực ra là cuộc gặp mặt với các “đại cử tri” mà thôi. Chính quyền địa phương, nơi tiếp xúc cử tri chỉ bố trí một số người được lựa chọn để đi họp, kể cả cấp HĐND huyện cũng vậy.

Nếu không muốn nghe dân nói thật cũng như nắm bắt tâm tư, nguyện vọng người dân, không chấn chỉnh kịp thời những sai phạm thì hậu quả nặng nề tất xảy ra. Bài học nhãn tiền là một số lãnh đạo cao cấp khi bị xử lý, trong đó có ông Đinh La Thăng từng thốt lên tiếc nuối khi đứng trước Ủy ban Kiểm tra Trung ương: “Giá mà các đồng chí kiểm tra phát hiện sớm thì hậu quả không nặng nề như vậy”.

Tiếp xúc dân, để dân nói, lắng nghe dân, tiếp thu và kịp thời chấn chỉnh những sai phạm, thiếu sót của mình thì sẽ không rơi vào tình trạng “vết xe đổ” rồi lại thốt lên tiếc nuối thì lúc đó đã muộn rồi! 

Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục
Sôi nổi các hoạt động Tháng Thanh niên

Sôi nổi các hoạt động Tháng Thanh niên

(PLVN) - Ngày 2/3, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã thông tin chi tiết về các hoạt động Tháng Thanh niên và chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2021).

Đọc thêm

Các 'bông hồng trẻ' bóng đá Việt rạng ngời ngày tập trung

Các 'bông hồng trẻ' bóng đá Việt rạng ngời ngày tập trung
(PLVN) - Sau một tháng nghỉ Tết Nguyên đán và giãn cách, nhằm đảm bảo an toàn trong giai đoạn ảnh hưởng của dịch Covid-19, hai đội Dự tuyển Nữ trẻ Quốc gia đã hội quân trở lại và bước vào tập luyện tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam.
“Vành đai thép” chống dịch nơi biên giới

“Vành đai thép” chống dịch nơi biên giới

(PLVN) - Tỉnh Long An có đường biên giới dài 132,97km với 20 xã, thuộc 6 huyện, thị xã; tiếp giáp với tỉnh Svay Rieng và Pray Vieng (Vương quốc Campuchia). Trước tình hình dịch Covid bùng phát trở lại tại Campuchia, lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Long An tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, ngăn ngừa dịch bệnh lây lan ngay  tại khu vực biên giới.

Nâng cao năng lực đội ngũ trợ giúp viên pháp lý

Nâng cao năng lực đội ngũ trợ giúp viên pháp lý
(PLVN) -Trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng là một trong những lĩnh vực được các Trung tâm Trợ giúp pháp lý (TGPL) trong cả nước chú trọng thực hiện trong thời gian qua nhằm đảm bảo quyền lợi cho những người yếu thế trong xã hội.

Tỷ phú Roman Abramovich: Từ cậu bé mồ côi làm nên sự nghiệp lẫy lừng

Tỷ phú Roman Abramovich: Từ cậu bé mồ côi làm nên sự nghiệp lẫy lừng
(PLVN) - Roman Abramovich sinh năm 1966 tại Nga, là tỷ phú dầu mỏ người Nga gốc Do Thái, ông chủ của câu lạc bộ bóng đá Chelsea. Tháng 3/2006, ông được tạp chí Forbes xếp hạng là người giàu nhất nước Nga, giàu thứ hai tại Anh và thứ 11 trên thế giới với tổng tài sản ước tính 18,2 tỷ USD.

Từ ngày 8/3, học sinh một số nơi tại Hải Dương trở lại trường học

Từ ngày 8/3, học sinh một số nơi tại Hải Dương trở lại trường học
(PLVN) - Ngành Giáo dục tỉnh Hải Dương quyết định cho học sinh khối 12 các trường THPT, trung tâm GDNN – GDTX tại các địa phương như TP. Chí Linh, các huyện Bình Giang, Gia Lộc, Nam Sách, Ninh Giang, Thanh Hà, Thanh Miện, Tứ Kỳ đến trường trở lại từ ngày 8/3, nếu đảm bảo tốt các biện pháp phòng dịch.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬