Đừng để ly thân biến thành "hôn nhân treo"

(PLO) - Trong phiên họp sáng 26/11, nếu như phần lớn các ý kiến ĐB QH bày tỏ quan điểm đồng tình với quy định về hôn nhân đồng tính trong Dự thảo Luật Hôn nhân và Gia đình (HN&GĐ), thì chế định ly thân lại nhận được sự phản đối của nhiều ĐB.
Đừng để ly thân biến thành "hôn nhân treo" Hình chỉ mang tính minh họa (internet)

Phần lớn các ý kiến đều cho rằng việc ly thân đã tồn tại trong thực tế. Nhưng đó là một vấn đề tế nhị. Và thường là chỉ có vợ chồng mới biết. Họ có thể không có sự chia cách về nơi ở, về môi trường sống, có thể chỉ là chia cách về tình cảm. 

Đặc điểm chung của những gia đình rơi vào cảnh ly thân là họ muốn kiểm tra lại tình cảm của chính mình. Họ không ra tòa bởi muốn che giấu mối quan hệ đó, không muốn làm ảnh hưởng đến công việc, đến tình cảm, tâm lý của chính mình cũng như những người thân khác trong gia đình.
Vì thế, việc công khai mối quan hệ vợ chồng ở tình trạng ly thân sẽ không hợp lý. 
ĐB Nguyễn Văn Tuyết (Bà Rịa – Vũng Tàu) nhận định vấn đề ly thân đang tồn tại trong thực tế, nhưng ít người muốn công khai tình trạng này. Nó là sự thỏa thuận mang tính riêng tư của hai vợ chồng. Không nhất thiết để tòa án phải can thiệp.  “Nếu không cẩn thận, tình trạng ly thân sẽ biến thành “hôn nhân treo” ảnh hưởng đến trẻ em và phụ nữ”, ông nói.
ĐB Lê Văn hoàng (TP Đà Nẵng) phát biểu: “Vấn đề ly thân rất khó xác định, vì đó là quan hệ riêng tư, chỉ họ mới hiểu được. Cần có những khảo sát về nhu cầu trên thực tế. Tránh tình trạng đưa vào luật nhưng không ai thực hiện”.
ĐB TP Đà Nẵng cũng cho rằng ly thân chỉ là một khoảng cách về tình cảm. Dự luật coi ly thân gần giống với ly hôn sẽ không làm giảm tình trạng ly hôn mà còn làm suy yếu thêm mối quan hệ vợ chồng.
Bày tỏ sự e ngại chế định ly thân sẽ làm tổn thương đến các thành viên trong gia đình, ĐB Khúc Thị Duyền (Thái Bình) cũng không đồng ý với phương án này.
Chung quan điểm với nhiều ĐB khác, bà phân tích: Mục đích của ly thân là làm giảm xung đột quan hệ vợ chồng. Thực tế, ly thân là để bảo vệ uy tín, danh dự, giữ gìn sự yên ổn trong tâm lý của các thành viên khác trong gia đình, khi mâu thuẫn của vợ chồng chưa đến mức phải ly hôn. Nếu ly thân cũng ra tòa thì chẳng khác gì đã công khai. Mà khi đã công khai rồi thì có khác gì ly hôn?. “Tóm lại, theo tôi, không nên đưa chế định này vào luật”, bà nói. 
ĐB Nguyễn Thị Phúc (Bình Thuận) cũng đề nghị cần cân nhắc lại quy định này, để không gây ra tổn thương cho các thành viên trong gia đình ở giai đoạn mà họ chưa phải chịu đựng. 
ĐB Nguyễn Đức Châu (Quảng Trị) phân tích rất kỹ về những hệ quả xấu nếu đưa chế định ly thân vào luật. Kết luận lại quan điểm của mình, ông đề nghị: Ly thân không nên do tòa án quyết định. Chỉ nên tôn trọng.
Về độ tuổi kết hôn còn nhiều ý kiến trái chiều. Một số quan điểm đồng ý quy định nam, nữ đủ 18 tuổi được kết hôn. Các ĐB đồng ý với quy định này cho rằng quy định như vậy sẽ đảm bảo tính thống nhất với các văn bản pháp luật khác. Bởi 18 tuổi, công dân có đầy đủ quyền, trách nhiệm theo pháp luật, nhưng quyền cơ bản và quan trọng là được xây dựng gia đình lại chưa được.  
“Quy định này tạo sự bình đẳng của nam và nữ. Và cũng chống được quan điểm rập khuôn về vai trò của nam và nữ trong  gia đình”, ĐB Khúc Thị Duyền phát biểu quan điểm.
Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến cho rằng việc nam thanh niên ở tuổi 18 có thể làm được nhiều việc. Nhưng trọng trách để xây dựng một gia đình, một tế bào của xã hội, thì còn quá nặng. Do đó nên giữ nguyên theo quy định hiện hành.  
“Nam 18 tuổi mới có thể “làm cho vợ mình mang thai”. Còn để xây dựng, gánh vác gia đình, nuôi dưỡng, dạy dỗ con cái nên người thì chưa”, ĐB Nguyễn Đức Châu nói.
Một ĐB tỉnh Bắc Cạn cũng cho rằng nếu nam ở tuổi 18 đã có thể lập gia đình rất có nguy cơ đổ vỡ gia đình vì ở tuổi đó, họ chưa đủ trưởng thành để có thể đảm bảo về kinh tế, tinh thần, tư tưởng để chèo lái một gia đình riêng. Hơn nữa, quy định như hiện nay đã ổn định hơn 50 năm. Vì thế, nên giữ nguyên như quy định của luật hiện này.
Vân Tùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Các cơ quan Thi hành án dân sự nêu cao trách nhiệm người đứng đầu trong phòng, chống dịch Covid-19

Các cơ quan Thi hành án dân sự nêu cao trách nhiệm người đứng đầu trong phòng, chống dịch Covid-19
(PLVN) -Trước tình hình diễn biến phức tạp, khó lường của dịch Covid-19, thực hiện Thông báo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Tư pháp, Công văn của Tổng cục THADS về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 cùng các chỉ đạo của địa phương, các cơ quan THADS đã kịp thời có văn bản yêu cầu cơ quan, đơn vị trực thuộc thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh.
Agribank miễn 100% phí dịch vụ chuyển tiền trong nước

Agribank miễn 100% phí dịch vụ chuyển tiền trong nước

(PLVN) - Nhằm khuyến khích khách hàng sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt, đồng thời hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, từ ngày 17/05/2021, Agribank thực hiện chính sách miễn phí chuyển tiền trong nước, áp dụng đồng loạt tại 2.300 chi nhánh, phòng giao dịch trên toàn quốc và cả các kênh ngân hàng điện tử của Agribank.

Trường Đại học Luật Hà Nội: Phát huy tiềm lực khoa học, quyết tâm trở thành Trường Đại học định hướng nghiên cứu

Trường Đại học Luật Hà Nội: Phát huy tiềm lực khoa học, quyết tâm trở thành Trường Đại học định hướng nghiên cứu
(PLVN) -Trong những năm tới, Trường Đại học Luật Hà Nội ưu tiên tập trung cho công tác nghiên cứu cơ bản, chú trọng nghiên cứu ứng dụng gắn với nhiệm vụ xây dựng và hoàn thiện thể chế nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, cải cách tư pháp, xây dựng Nhà nước pháp quyền, hội nhập quốc tế và Cách mạng công nghiệp lần thứ tư…

Vì Bắc Giang là vì cả nước

Vì Bắc Giang là vì cả nước
(PLVN) - Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19, ngày 10/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu huy động cả hệ thống chính trị, toàn quân, toàn dân vào cuộc, chung sức, đồng lòng ngăn chặn, đẩy lùi đại dịch. 

Đảm bảo quyền bầu cử giữa bối cảnh dịch bệnh phức tạp

Đảm bảo quyền bầu cử giữa bối cảnh dịch bệnh phức tạp
(PLVN) - Để công tác bầu cử thành công tốt đẹp, giảm thiểu các ảnh hưởng, tác động từ nguy cơ dịch bệnh trong trường hợp có lây lan, bùng phát, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Văn bản số 234 gửi Ủy ban bầu cử ở các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về hướng dẫn việc lập danh sách cử tri và phương án thực hiện bỏ phiếu đối với các trường hợp đang cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19 và tại các địa phương có dịch bệnh phát sinh.

Thực hiện dân chủ trong tuyển sinh vào Công an nhân dân

Thực hiện dân chủ trong tuyển sinh vào Công an nhân dân
(PLVN) - Bộ Công an vừa ban hành Thông tư số 44/2021/TT-BCA quy định cụ thể về việc thực hiện dân chủ trong sơ tuyển tuyển sinh và thi tuyển, xét tuyển trong công an nhân dân có hiệu lực từ ngày 16/6/2021, thay thế Thông tư số 03/2010/TT-BCA ngày 14/1/2010.

Đề xuất gỡ vướng về quy định kiểm dịch cho doanh nghiệp thuỷ sản

Đề xuất gỡ vướng về quy định kiểm dịch cho doanh nghiệp thuỷ sản
(PLVN) - Trong Công văn gửi Bộ Tư pháp, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho rằng, việc duy trì mở rộng các đối tượng/danh mục “hàng chế biến” phải kiểm dịch là biện pháp quá mức và không cần thiết, chưa phù hợp với chủ trương cắt giảm danh mục hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành, với quy định pháp luật cũng như thông lệ quốc tế hiện hành…

Kiên quyết ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới

Kiên quyết ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới
(PLVN) - Ngày 16/5, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn cho biết vừa phối hợp cùng lực lượng chức năng trên địa bàn phát hiện, bắt giữ nhóm đối tượng đang có hành vi tổ chức đón người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.
Thêm 4 ca COVID-19 tại một xã, Hà Nam họp khẩn

Thêm 4 ca COVID-19 tại một xã, Hà Nam họp khẩn

(PLVN) - Sau khi liên tiếp ghi nhận thêm 4 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại xã Công Lý (huyện Lý Nhân), chiều 16/5, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam chủ trì hội nghị trực tuyến tuyến với 6 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh để triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376