Dựa vào dân để trọng dụng nhân tài

(PLVN) - Giáo sư Hoàng Chí Bảo - nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương nói với PLVN rằng, Chủ tịch Hồ Chí Minh là một nhà tư tưởng, một nhà lãnh đạo, một nhà tổ chức thiên tài mà tư tưởng của Người về công tác cán bộ, dùng người luôn là tư tưởng chiến lược, trọng yếu và nổi bật.
Dựa vào dân để trọng dụng nhân tài

Người tài không từ trên trời rơi xuống 

Trong câu chuyện về dụng người hiền tài, Bác luôn nhấn mạnh phải thực đức, thực tài; Bác không câu nệ, máy móc hay phân biệt giữa đảng viên và người ngoài đảng. “Đó là cả một bản lĩnh. Điều mà Người quan tâm lớn nhất là ai xứng đáng nhất với dân, ai mới là người có khả năng tốt nhất trong việc phục vụ Nhân dân. Người luôn lấy mục đích phục vụ Nhân dân làm thước đo căn bản nhất”, Giáo sư Hoàng Chí Bảo nói.

“Việc dùng người của Bác đạt đến trình độ uyển chuyển, mẫu mực; là sự thống nhất giữa chính trị với đạo đức và văn hóa”, Giáo sư Hoàng Chí Bảo.

Bác lại là người có tư tưởng đại đoàn kết và tư tưởng này thấm nhuần ngay cả trong những nội dung, phương pháp khi chọn nhân tài. Bác không phân biệt già trẻ, trai gái; giữa dân tộc Kinh hay dân tộc thiểu số, người giàu hay nghèo, người trong nước hay người Việt ở nước ngoài, miễn ai có lòng yêu nước, có khả năng ra giúp nước, Bác đều tập hợp để giúp dân, giúp nước.

Một điều đặc biệt - có lẽ trong lịch sử nước nhà và so sánh với lịch sử các nước trong thế kỷ 20 - hiếm có Chính phủ nào như Chính phủ Hồ Chí Minh, vừa mới ra mắt đã có thư gửi cho toàn thể quốc dân đồng bào để nhờ tìm kiếm người tài đức. Bác nói, kháng chiến kiến quốc cần rất nhiều nhân tài. Nhân tài chỉ có thiếu chứ không bao giờ thừa, nhưng khéo dùng thì nhân tài sẽ phát triển. Vì nhân tài không từ trên trời rơi xuống mà ở ngay trong lòng Nhân dân, nên Bác nhờ Nhân dân tìm người tài cho Chính phủ. Cách giải thích của Bác cũng rất giản dị mà xúc động, đó là: “Chính phủ bận nhiều việc, nhìn không thấu, thấy không hết, đồng bào thấy ở đâu có người tài giỏi thì xin mách bảo với Chính phủ để Chính phủ trọng dụng”. 

Theo Giáo sư Hoàng Chí Bảo, Hồ Chí Minh - với tư cách một Chủ tịch nước, Chủ tịch Chính phủ - quý trọng, tôn trọng nhân tài và lại tin cậy Nhân dân, biết dựa vào dân để tìm nhân tài cho Chính phủ. Đó là bài học thấm thía cho Đảng ta hiện nay. Tức là dựa vào dân để xây dựng, chỉnh đốn Đảng chưa đủ mà còn dựa vào dân để xây dựng đội ngũ cán bộ cốt cán, dựa vào dân để trọng dụng nhân tài. 

 

Đã dùng thì phải tin

Vào năm 1946, trước tình hình nền độc lập nước nhà đang bị đe dọa, Bác phải đi Pháp để đàm phán. Do chuyến đi kéo dài 5 tháng liền, Bác cân nhắc đủ mọi nhẽ, cuối cùng Bác chọn cụ Huỳnh Thúc Khánh để thay Bác làm Chủ tịch Chính phủ. Cụ Huỳnh khi tiễn Bác đi có hỏi: “Bây giờ việc nước việc nhà như vậy, cụ đi vắng lâu ngày, ở nhà tôi biết tính sao? Xin cụ cho tôi một lời khuyên?”. Bác nói: “Xin cụ và anh em ở nhà nhớ cho một câu: Dĩ bất biến, ứng vạn biến”. 

Trong lời căn dặn và cả quyết định chọn cụ Huỳnh Thúc Kháng làm quyền Chủ tịch Chính phủ đã thể hiện Bác hoàn toàn tôn trọng và tin cậy vào nhân tài, trí thức. Đã tin cậy thì giao việc, đã giao việc thì phải tin dùng. Bác cũng tạo một không gian rộng rãi để họ phát huy tối đa tài năng và sở trường sáng tạo.

 “Ở Pháp bận rộn và căng thẳng như vậy, Bác cũng không quên gửi thư về động viên cụ Huỳnh, điều này rất cảm động, càng cho thấy Bác luôn tôn trọng người tài giỏi. Việc dùng người của Bác đạt đến trình độ uyển chuyển, mẫu mực; là sự thống nhất giữa chính trị với đạo đức và văn hóa”, Giáo sư Hoàng Chí Bảo nhận xét.

Không chỉ vậy, trong việc chọn lựa và sử dụng hiền tài, Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng luôn yêu cầu cán bộ phải “thiết diện vô tư”. Câu chuyện về ông Lê Giản là một ví dụ. Ông là một cán bộ có đủ tài đức; khi được giới thiệu lên làm cán bộ ngành Tòa án, Bác nghiên cứu rất kỹ. Sau khi ưng ý mọi nhẽ, Bác mời ông Lê Giản đến ăn cơm, trong bữa ăn thân mật Bác nói vui: “Chú làm nghề này nhớ phải thiết diện vô tư. Nếu chú không thiết diện vô tư được thì Bác sẽ thiết diện vô tư với chú”. 

 Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, chức vụ càng cao thì nghĩa vụ càng lớn. Có công thì khen, có tội phải bị trừng phạt, không có sự tùy tiện. Phải xử lý sai phạm một cách khách quan, minh bạch, không có vùng cấm, không có ngoại lệ với bất cứ ai. “Câu chuyện này gợi cho ta thấy, Bác không chỉ có quan niệm đúng, có phương pháp thấu đáo, mà còn rất chú trọng biện pháp chế tài. Câu nói của Bác với ông Lê Giản bao hàm một thông điệp: Phải có chế tài trong vấn đề xử lý cán bộ. Giáo dục, kiểm soát thường xuyên chưa đủ, mà cần phải xử lý bằng chế tài trên tinh thần khách quan, nghiêm túc, không vị nể, cảm tình…”, Giáo sư Bảo kể lại.

Sau này, Bác còn căn dặn, thương yêu cán bộ thì phải biết bảo vệ cán bộ; cách bảo vệ tốt nhất là phải thường xuyên kiểm tra, giám sát để phát hiện sớm nhằm ngăn ngừa cái xấu, cái hư hỏng; nếu nể nang cho qua thì không phải thương yêu mà là hại nhau. Trong chọn lựa người tài thì phải có lòng vị tha, rộng lượng, tin cậy. Ông cha ta thường nói, “có tài thường có tật”, do vậy phải biết tôn trọng cá tính của người khác. Cá tính này nếu không hại cho dân, cho nước thì không phải là xấu. Chỉ chống chủ nghĩa cá nhân chứ không được coi thường và vùi dập cá nhân. Bác nói: có những người mà mình không ưa nhưng họ thực là người tốt, người giỏi vẫn phải dùng mà đã dùng thì phải tin. Cái vĩ đại là ở chỗ người mình không ưa nhưng vẫn dùng. Càng tài giỏi càng phải quý trọng. 

Giáo sư Hoàng Chí Bảo cho rằng, hiện nay Đảng đang vận dụng, thực hành rất tốt những tư tưởng và căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong trọng dụng nhân tài, nhất là đối với cán bộ trẻ, cán bộ nữ…, nhưng ông cũng nhấn mạnh, bên cạnh những chuyển biến tốt về nhận thức và hành động, công tác cán bộ vẫn còn không ít hạn chế. Đó là thực tế chưa hết nhiệm kỳ khóa XII đã có nhiều cán bộ cấp cao bị kỷ luật. Hậu quả của nạn chạy danh, chạy chức, chạy quyền và không thực chất… là một thực tế cần phải nhìn nhận.

 “Đại hội Đảng lần thứ XIII sắp tới, phải làm thế nào để kiểm soát được tình trạng chạy chức, chạy quyền. Đồng thời, trong Đảng phải có một hệ thống cơ chế, chế tài thật hoàn hảo để kịp phát hiện, xử lý. Nhưng cái gốc thì vẫn phải dựa vào dân, chỉ có dân mới cho chúng ta một tiếng nói trung thực, khách quan rằng ai xứng đáng, ai không xứng đáng”, lời Giáo sư Hoàng Chí Bảo. 

Vân Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lộc vàng đầu năm mới với những tín hiệu vui từ Phú Quốc

Lộc vàng đầu năm mới với những tín hiệu vui từ Phú Quốc
(PLVN) - “Bỏ vốn vào đâu để đón lộc vàng may mắn” luôn là câu hỏi của giới đầu tư trước mỗi quyết định xuống tiền dịp đầu năm mới. Trong bức tranh toàn cảnh của thị trường bất động sản, Phú Quốc là cái tên xứng đáng nhất để “chọn mặt gửi vàng”.  
Đâu là “điểm tụ vàng” của BĐS gắn với du lịch, nghỉ dưỡng?

Đâu là “điểm tụ vàng” của BĐS gắn với du lịch, nghỉ dưỡng?

(PLVN) - Trong khi phân khúc đất nền, chung cư đang có dấu hiệu bão hòa, đi ngang, thì BĐS gắn với du lịch, nghỉ dưỡng vẫn có tính thanh khoản tốt và chứng minh sức hút nhờ tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai khi dịch bệnh bị đẩy lùi. Nhất là tại những địa bàn liên tiếp miễn nhiễm dịch bệnh như Nam Phú Quốc.

In hình tiền Việt Nam lên quần áo có vi phạm pháp luật không?

In hình tiền Việt Nam lên quần áo có vi phạm pháp luật không?
(PLVN) -  Luật sư  Nguyễn Hoài Nam - Văn phòng luật sư Hoàng Huy (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) - cho rằng, hành vi in ấn hình ảnh tiền Việt Nam lên trang phục (quần áo) là hành vi vi phạm pháp luật, căn cứ quy định tại khoản 3 Điều 3 Quyết định số 130/2003/QĐ-TTg ngày 30/6/2003 của Thủ tướng về việc bảo vệ Tiền Việt Nam.

Phát hiện gần 100 đối tượng đang tụ tập ở các phòng hát karaoke có ma túy

Phát hiện gần 100 đối tượng đang tụ tập ở các phòng hát karaoke có ma túy
(PLVN) - Khoảng 23h30 đêm 27/2, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về Ma túy, Công an tỉnh Quảng Ninh phối hợp Công an thành phố Cẩm Phả kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh karaoke Golden Cẩm Phả (tại tổ 2 Khu Cao Sơn, phường Cẩm Sơn, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh), bắt giữ 11 đối tượng về hành vi mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy. 

Chung tay ủng hộ huyện Cẩm Giàng các nhu yếu phẩm thiết thực

Chung tay ủng hộ huyện Cẩm Giàng các nhu yếu phẩm thiết thực
(PLVN) - Với mong muốn lan tỏa yêu thương cộng đồng cũng chung tay chống và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, Bệnh viện Đại Học Y Dược Shing Mark đã tiếp nối hoạt động ủng hộ của mình khi trao tặng gạo và nhiều tấn rau củ cho người dân huyện Cẩm Giàng - một trong những ổ dịch lớn của tỉnh Hải Dương.

Bệnh nhân Covid-19 nặng nhất đã cai ECMO

Bệnh nhân Covid-19 nặng nhất đã cai ECMO
(PLVN) - Bệnh nhân 1536 đang điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng có tiến triển tốt, các chỉ số xét nghiệm ổn hơn, tỉnh, mở mắt linh hoạt hơn, không sốt, chức năng tim cải thiện, chức năng thận và gan có dấu hiệu chuyển biến tích cực.
Cục Thi hành án dân sự Hà Nội tiêu hủy 105,3kg pháo nổ

Cục Thi hành án dân sự Hà Nội tiêu hủy 105,3kg pháo nổ

(PLVN) -Tại huyện Thanh Trì, Hội đồng tiêu hủy vật chứng do Cục Thi hành án dân sự thành phố Hà Nội chủ trì đã tiến hành tổ chức tiêu hủy vật chứng trong vụ án Phạm Thị Thủy phạm tội “Buôn bán hàng cấm”, Mai Văn Lực phạm tội “Tàng trữ hàng cấm” theo Bản án số 301/2020/HSST ngày 18/8/2020 của Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬