Đưa Hải Phòng trở thành trọng điểm phát triển kinh tế biển

(PLO) - Ngày 9/5, Hải Phòng tổ chức kỷ niệm 60 năm ngày giải phóng Hải Phòng. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Tô Huy Rứa, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An cùng lãnh đạo các Bộ Ngành đã tới dự lễ kỷ niệm. 
 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại buổi lễ
Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu, trong giai đoạn mới, Hải Phòng phải trở thành trọng điểm phát triển kinh tế biển của cả nước.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Lê Văn Thành ôn lại lịch sử 60 năm chiến đấu, xây dựng, phát triển của Hải Phòng, từ những năm 1930, Hải Phòng là một trong những cái nôi đánh dấu sự ra đời của giai cấp, phong trào công nhân Việt Nam; là một trong những địa phương đầu tiên của cả nước tiếp nhận, thể nghiệm Chủ nghĩa Marx-Le nin do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc truyền bá về trong nước. 
Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ, quân và dân Hải Phòng đã anh dũng chiến đấu, lập nhiều chiến công xuất sắc, góp phần cùng quân dân cả nước lập nên những chiến công vang dội, chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, buộc thực dân Pháp phải ký Hiệp định Geneva, lập lại hòa bình ở Đông Dương.
Thực hiện Hiệp định Geneva, Hải Phòng lại đi trước về sau, tiếp tục cuộc chiến đấu “300 ngày đêm” với địch trên các mặt trận kinh tế, chính trị, xã hội. Quân và dân Hải Phòng đã kiên cường, sáng tạo đấu tranh, đập tan ý đồ phá hoại của địch, bảo vệ vững chắc TP Cảng. 
Ngày 13/5/1955, Hải Phòng được giải phóng, thắng lợi có ý nghĩa lịch sử to lớn đối với Hải Phòng và cả nước, là dấu mốc chấm dứt ách đô hộ, cai trị của thực dân Pháp, giành thắng lợi trong cuộc cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân ở miền Bắc, đưa miền Bắc bước vào giai đoạn xây dựng CNXH, làm hậu phương lớn cho cuộc đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Trong cuộc đấu tranh chống Mỹ cứu nước, Hải Phòng đã kiên cường, bất khuất, phá thế phong tỏa bao vây cấm vận, giữ vững TP Cảng, giữ vững mạch máu giao thông, cửa ngõ giao lưu của đất nước với bạn bè quốc tế trong thời chiến, góp phần cùng với cả nước đánh thắng cuộc chiến tranh phá hoại khốc liệt của đế quốc Mỹ đối với miền Bắc; nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ hậu phương đối với tiền tuyến lớn miền Nam. 
Thực hiện Nghị quyết 32 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển Hải Phòng trong thời kỳ CNH, HĐH đất nước, Hải Phòng đã đạt được những kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực. Kinh tế tăng trưởng nhanh, bình quân 10,43%/năm; cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực; GDP bình quân đầu người năm 2014 đạt 2.857 USD; tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh, còn 2,33%. 
Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng biểu dương truyền thống anh dũng kiên cường, tinh thần chủ động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ, quân và dân TP Hải Phòng đã đạt được trong 60 năm chiến đấu, xây dựng, phát triển Hải Phòng. 
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng mong muốn Đảng bộ, chính quyền, quân và dân TP Hải Phòng tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng trung dũng, quyết thắng, năng động sáng tạo, dám nghĩ dám làm, khắc phục hạn chế, nỗ lực vượt qua khó khăn, khai thác tiềm năng thế mạnh để xây dựng Hải Phòng trở thành TP Cảng xanh, văn minh, hiện đại, trung tâm dịch vụ, công nghiệp lớn có sức cạnh tranh cao; là trọng điểm phát triển kinh tế biển của cả nước; trung tâm giáo dục-đào tạo, y tế và khoa học-công nghệ của vùng duyên hải Bắc Bộ; là đầu mối giao thông quan trọng của cả nước, cửa chính ra biển của phía Bắc; một pháo đài vững chắc về quốc phòng-an ninh. 
Thủ tướng nêu rõ, Hải Phòng cần thực hiện đồng bộ các giải pháp, trong đó tập trung tháo gỡ khó khăn, tạo mọi thuận lợi cho người dân, DN phát triển mạnh mẽ sản xuất kinh doanh. Hải Phòng gắn tái cơ cấu kinh tế với đổi mới mô hình tăng trưởng, phát triển kinh tế “xanh”, nâng cao chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế trên cơ sở phát triển mạnh các ngành công nghiệp, dịch vụ Hải Phòng có lợi thế, thu hút các dự án đầu tư công nghệ, giá trị gia tăng cao; tăng cường hợp tác, liên kết với các địa phương trong vùng để tạo động lực mới phát triển kinh tế-xã hội nhanh, bền vững cho Hải Phòng và cả Vùng, xây dựng Hải Phòng trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư. Phát triển kinh tế phải gắn với bảo đảm tiến bộ, công bằng xã hội và phát triển văn hóa, bảo đảm an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững, từng bước nâng cao phúc lợi xã hội và đời sống nhân dân.
Quốc An
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xe rác đã được vào Khu xử lý rác Nam Sơn

Xe rác đã được vào Khu xử lý rác Nam Sơn
(PLVN) - Chiều 26/10, UBND xã Hồng Kỳ (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đã tổ chức buổi đối thoại với người dân tại thôn 2, xã Hồng Kỳ. Sau khi cuộc họp kết thúc, đến 18h chính quyền và người dân đã đạt được thỏa thuận tạm thời. Người dân đã tháo dỡ lều cho các xe rác vào khu xử lý rác Nam Sơn.
Làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Indonesia

Làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Indonesia

(PLVN) - Nhân kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Indonesia (30/12/1955-30/12/2020), ngày 26/10, Học viện Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam tổ chức Hội thảo: “Nhìn lại 65 năm quan hệ Việt Nam – Indonesia và chặng đường phía trước”. 

EVNNPT chia sẻ khó khăn với nhân dân vùng lũ miền Trung

EVNNPT chia sẻ khó khăn với nhân dân vùng lũ miền Trung
(PLVN) - Ngày 26/10, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) Nguyễn Tuấn Tùng đã đi kiểm tra tình hình khắc phục hậu quả mưa bão tại các đơn vị trực thuộc đóng tại địa bàn miền Trung, đồng thời thăm hỏi, tặng quà gia đình một số cán bộ trong ngành và trao quà ủng hộ nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Kỳ I: Winsbank “bệ đỡ” cho Wefinex?

Kỳ I: Winsbank “bệ đỡ” cho Wefinex?
(PLVN) - Công nghệ số như blockchain, tiền điện tử đang bị một số đối tượng lợi dụng để trục lợi thông qua hình thức đa cấp huy động vốn.

Thêm 1 ca mắc COVID-19

Thêm 1 ca mắc COVID-19
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 chiều nay cho biết ghi nhận thêm 1 ca mắc mới COVID-19. Đây là trường hợp nhập cảnh từ Nga, được cách ly ngay. 
ĐBQH kiến nghị đổi UBND TP HCM thành Ủy ban hành chính khi thực hiện chính quyền đô thị

ĐBQH kiến nghị đổi UBND TP HCM thành Ủy ban hành chính khi thực hiện chính quyền đô thị

(PLVN) - Chiều 26/10, thẩm tra dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TP HCM, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đề nghị nghiên cứu, bổ sung những quy định mới, cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội hơn cho TP HCM để có thể đáp ứng được mục tiêu và kỳ vọng đã đặt ra.

Bí ẩn bức tượng sáp giống như thật lớn nhất Việt Nam trong chùa Quán Sứ

Bí ẩn bức tượng sáp giống như thật lớn nhất Việt Nam trong chùa Quán Sứ
(PLVN) - Bức tượng sáp làm theo nguyên mẫu của Đại Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Tứ, nguyên Phó chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam khiến nhiều người khi được chiêm ngưỡng vô cùng bất ngờ và thán phục. Bởi từng sợi tóc, từng vết đồi mồi, làn da, ánh mắt... đều giống như người thật đến ngỡ ngàng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬