Dự án luật báo chí: Đề cao trách nhiệm của cơ quan chủ quản

(PLO) - Dự án Luật Báo chí (sửa đổi) sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII (dự kiến vào tháng 10/2015).
Dự án luật báo chí: Đề cao trách nhiệm của cơ quan chủ quản Ảnh minh họa
Tại Hội nghị tham vấn chuyên gia về Dự án Luật Báo chí do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội tổ chức sáng qua (10/7), đại biểu Nguyễn Thị Tâm Đan cho rằng, phần lớn tồn tại trong hoạt động báo chí không phải nguyên nhân từ luật mà từ công tác quản lý và hoạt động, không chỉ từ cơ quan quản lý nhà nước mà từ cơ quan chủ quản, cơ quan báo chí, của người đứng đầu cơ quan báo chí.
Đề xuất thay đổi về cấp phép
Ông Lê Quốc Vinh, Chủ tịch Công ty Le Media cho rằng, trong xu thế của thế giới, các loại hình báo chí in ở Việt Nam đều suy thoái nghiêm trọng. Theo số liệu của Kantar Media, doanh thu quảng cáo trên báo in liên tục sụt giảm, từ 132,5 triệu USD năm 2009 xuống còn 84,3 triệu USD năm 2014. Trong bối cảnh như vậy, “nếu không chuyển hướng sang loại hình báo chí điện tử thì cơ quan báo chí khó sống nổi, nhưng thủ tục cấp phép hiện lại rất khó khăn, nghiêm ngặt” – ông Vinh nhận xét.
Vì vậy, nên thay đổi cách quản lý báo chí, từ quản lý hình thức sang quản lý nội dung, cấp phép một lần cho các cơ quan báo chí và cho phép các cơ quan báo chí được phép chuyển sang các loại hình báo chí khác, như báo điện tử, báo hình phù hợp với chiến lược cạnh tranh và chiến lược thị trường và phù hợp với năng lực của mỗi cơ quan.
Cũng băn khoăn về vấn đề giấy phép hoạt động của các cơ quan báo chí, TS. Vũ Thị Thanh Tâm, Trưởng ban Kiểm tra, Đài Truyền hình Việt Nam đề nghị không nên quy định thời hạn giấy phép hoạt động báo chí 10 năm như Khoản 2 Điều 22 của Dự thảo để tránh mất thời gian, thủ tục gia hạn, cấp phép lại, đồng thời cũng tránh tạo cơ chế xin – cho trong từng giấy phép.
Nhấn mạnh trách nhiệm của cơ quan chủ quản
Bà Nguyễn Thị Tâm Đan, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội nhận thấy, phần lớn tồn tại trong hoạt động báo chí không phải nguyên nhân từ luật mà từ công tác quản lý và hoạt động, không chỉ từ cơ quan quản lý nhà nước mà từ cơ quan chủ quản, cơ quan báo chí, của người đứng đầu cơ quan báo chí.
Thực tế, nhiều cơ quan chủ quản “cứ xin cho ra được tờ báo, xong rồi khoán hết cho tổng biên tập” nên việc thực hiện quyền tự do ngôn luận trên báo chí của công dân phụ thuộc rất nhiều vào ý thức trách nhiệm của cơ quan báo chí, năng lực và đạo đức nhà báo. 
Do đó, “tạo điều kiện cho nhà báo về cơ chế, chính sách để nhà báo yên tâm thực hiện nhiệm vụ, khách quan, vô tư trong giải quyết quyền lợi của người dân cần được quan tâm và nếu có thể qui định vào luật”, bà Đan nói. Đồng thời, trách nhiệm kiểm tra, đảm bảo nội dung thông tin trên báo chí đương nhiên phải là trách nhiệm của cơ quan chủ quản, cơ quan báo chí.
Bên cạnh đó, theo phản ánh của nhiều địa phương, hoạt động của phóng viên thường trú, văn phòng đại diện đang gây nhiều bức xúc cho các địa phương do sự quản lý chưa chặt chẽ, thậm chí “buông lỏng” cho văn phòng, phóng viên thường trú “tự tung tự tác”. Do vậy, nhiều ý kiến mong muốn Dự thảo Luật có qui định trưởng, phó văn phòng đại diện, phóng viên thường trú độc lập phải là nhà báo được cấp thẻ.
Trong  khi đó, đại diện Sở Thông tin và Truyền thông TP.Hà Nội lại đề nghị xem xét việc phóng viên thường trú không cần có thẻ nhà báo, chỉ nên quy định phải có thẻ nhà báo đối với lãnh đạo cơ quan thường trú vì hiện nay các cơ quan báo chí, văn phòng đại diện đang rất cần những phóng viên thường trú để hoạt động hiệu quả, trong khi đó điều kiện xét cấp thẻ nhà báo đối với phóng viên lại phải có thời gian công tác liên tục tại cơ quan báo chí đề nghị cấp thẻ từ 3 năm trở lên. 
Quy định này gây hạn chế về quyền có việc làm của người được đào tạo chuyên ngành báo chí cũng như gây khó khăn cho các cơ quan báo chí trong việc cử người tác nghiệp tại địa phương… 
Hà Dung
Cùng chuyên mục
Bảo đảm tiến độ chuẩn bị phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Bảo đảm tiến độ chuẩn bị phục vụ Đại hội XIII của Đảng

(PLVN) - Chiều 25/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng diễn ra Phiên họp thứ 5 của Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIII của Đảng. Ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIII của Đảng chủ trì phiên họp.

Đọc thêm

Phó Thủ tướng kêu gọi cộng đồng startup nắm tay nhau tạo thành mạng lưới

Phó Thủ tướng kêu gọi cộng đồng startup nắm tay nhau tạo thành mạng lưới
(PLVN) - Phát biểu tại Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2020 - Vietnam Venture Summit 2020 (VVS), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã lưu ý, từ kinh nghiệm chống dịch COVID-19 thời gian qua, cho thấy tính cộng đồng ngày càng quan trọng, nhất là trong một thế giới mới có nhiều biến chuyển khó lường. Điều đó cũng hoàn toàn đúng với cộng đồng startup.

Đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước

Đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước
(PLVN) - Ngày 25/11, các cơ quan chức năng Việt Nam, các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Australia và hãng Hàng không Bamboo Airways đã phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước an toàn. 

Mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết

Mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết
(PLVN) - Từ 25/11/2020 đến 25/2/2021, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) trên toàn quốc sẽ ra quân kiểm tra, kiểm soát thị trường cuối năm 2020 và trước, trong, sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 nhằm ngăn chặn những diễn biến phức tạp do nhu cầu tiêu dùng hàng hoá của nhân dân tăng cao.
Quỹ Cargill Cares đã xây được 99 trường học cho các địa phương

Quỹ Cargill Cares đã xây được 99 trường học cho các địa phương

(PLVN) - Chương trình Xây dựng Trường học của Cargill được bắt đầu từ năm 1997 nhằm tài trợ xây dựng và cải tạo các trường học tại các khu vực nông thôn, các xã vùng sâu vùng xa và đã tạo được những tác động tích cực cho cộng đồng địa phương, nhất là trong giai đoạn Việt Nam có nhiều thay đổi về mọi mặt kinh tế - xã hội.

Học sinh tàng trữ, sử dụng pháo, giáo viên và nhà trường cũng phải chịu trách nhiệm

Học sinh tàng trữ, sử dụng pháo, giáo viên và nhà trường cũng phải chịu trách nhiệm
(PLVN) - Lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu Ban giám hiệu các trường học tổ chức tuyên truyền, vận động giáo viên, cán bộ công nhân viên, học sinh, sinh viên thực hiện nghiêm túc các quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng pháo... Quy trách nhiệm liên đới đối với giáo viên chủ nhiệm, ban giám hiệu nhà trường nếu để xảy ra tình trạng tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo.

Việt Nam lần đầu tiên được bầu vào Hội đồng tư vấn Tổ chức quốc tế về Luật phát triển (IDLO)

Việt Nam lần đầu tiên được bầu vào Hội đồng tư vấn Tổ chức quốc tế về Luật phát triển (IDLO)
(PLVN) -Ngày 24/11/2020 (từ 15h30 - 23h00 giờ Việt Nam), Hội nghị toàn thể các quốc gia thành viên của Tổ chức quốc tế về Luật Phát triển (IDLO) đã diễn ra theo hình thức trực tuyến với sự tham gia của 37 quốc gia. Đoàn liên ngành của Việt Nam tham dự Hội nghị bao gồm đại diện Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Italia do ông Nguyễn Hữu Huyên Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế làm trưởng Đoàn.

Giá xăng có thể tăng khoảng 700 đồng/lít vào ngày mai

Giá xăng có thể tăng khoảng 700 đồng/lít vào ngày mai
(PLVN) - Với việc giá xăng dầu thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore trong kỳ điều hành từ ngày 11 đến ngày 19/11 tăng mạnh, giá xăng ngày mai (26/11) được dự báo có thể điều chỉnh tăng tới 700 đồng/lít.
Tàu ngầm tối tân của Nga khoe sức mạnh vũ bão trên biển

Tàu ngầm tối tân của Nga khoe sức mạnh vũ bão trên biển

(PLVN) - Tàu ngầm hạt nhân Kazan được đóng theo Dự án 885M của Nga, hiện đang được triển khai ở Biển Trắng đã tấn công thành công mục tiêu tại thao trường Chizha ở Vùng Arkhangelsk ở cách đó khoảng 1.000 km bằng một tên lửa hành trình Kalibr.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬