'Dự án Long Thành để người dân chờ lâu quá rồi'

(PLO) - Để người dân chờ lâu quá – đó là nhận định của đa số đại biểu về thời gian triển khai dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Do vậy, các đại biểu đều đồng tình khi Chính phủ đề nghị tách dự án, triển khai trước phần giải phóng mặt bằng cho dự án này.
'Dự án Long Thành để người dân chờ lâu quá rồi' Bà Phan Thị Mỹ Thanh (Trưởng đoàn quốc hội tỉnh Đồng Nai) phát biểu về việc tách dự án Long Thành.

Bà Phan Thị Mỹ Thanh (Trưởng đoàn quốc hội tỉnh Đồng Nai) phát biểu: Đây là dự án quốc gia trong tương lai. Bước đầu sẽ có khó khăn, gian nan trong việc thu hồi mặt bằng. Qua kỳ họp này, thấy sự kiên quyết của Chính phủ, của Quốc hội để đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án, giúp người dân Đồng Nai rất phấn khởi, đặc biệt là người dân 6 xã trong dự án. Tại 6 xã này, ĐBQH đã tiếp xúc cử tri, nắm biết rõ tâm tư nguyện vọng của bà con. 

Trên cơ sở tờ trình của Chính phủ và báo cáo thẩm tra của Quốc Hội, bà Thanh khẳng định tách là cần thiết, để đảm bảo dự án triển khai. 

“Về góc độ địa phương, quy hoạch đã được công bố hơn 10 năm, ảnh hưởng nhiều đến tâm lý người  dân sống trong vùng này. Huyện có 6 xã, trong đó có 1 xã là thu hồi trắng, 2 xã là căn cứ cách mạng. Ở 6 xã này, hơn 9.000 người dân theo tôn giáo. Cảm nhận của cá nhân và đối chiếu với các dự án khác tôi thấy việc thu hồi đất, bồi thường tái định cư phải đi trước để đảm bảo cho việc thực hiện dự án được tốt hơn. UBKTQH đã có trình bày rất rõ. Với quy mô như dự án này, thời gian thu hồi khoảng 2, 3 năm. Do đó, để đảm bảo, phải được triển khai gấp”, bà khẳng định.

Đặc biệt, bà Thanh nhấn mạnh cần phải quan tâm đến an sinh xã hội cho người dân ở 6 xã thuộc quy hoạch. “Thời gian công bố quy hoạch đã hơn 10 năm. Người dân đã rất lo lắng về cuộc sống an cư. Các hoạt động của các doanh nghiệp cũng bị nhiều hạn chế”, bà nói thay cử tri.

Bà con cũng mong muốn sớm ổn định đời sống cho người dân, để người dân sớm an cư lạc nghiệp. Khi sân bay được triển khai, người dân cũng đã có công ăn việc làm ổn định.

Nhìn từ góc độ tài chính quốc gia, bà đưa lý do cần phải triển khai sớm việc đền bù, giải phóng mặt bằng bởi không tiến hành sớm việc thu hồi, sẽ lo những vấn đề phát sinh phức tạp, khó lường như giá đất tăng cao, rất căng thẳng. Ví như về kinh phí, tính toán ở Quốc hội khóa 13 là 18 ngàn tỷ. Giờ đã lên 23 ngàn tỷ. Nếu trường hợp mà chậm, trượt giá sẽ tăng cao, ảnh hưởng lớn đến vốn đầu tư. 

Đến từ Đồng Nai, ĐB Hồ Văn Năm đánh giá, Dự án Long Thành là dự án của cả nước. Đồng tình quan điểm của vị trưởng đoàn, ĐB Năm nhất trí với việc tách dự án. Lý do đưa ra của ĐB là để đáp ứng nhu cầu của người dân. Người dân rất bức xúc vì dự án kéo dài. 

Cũng đồng tình về việc cần triển khai tách phần đền bù, giải phóng mặt bằng, ĐB Nguyễn Hồng Diên (Trưởng đoàn QH tỉnh Thái Bình) nói: Cần làm gấp để không đội giá, nếu 4, 5 năm nữa thì khó có thể đáp ứng được tiến độ chung của dự án.

ĐB Nguyễn Văn Thanh cho rằng: “Dân đang trăn trở, chính quyền cũng ủng hộ”. Ông cũng ủng hộ việc giao cho địa phương dự án thành phần này. Vì địa phương nắm được tình hình tâm tư nguyện vọng của địa phương, giao cho địa phương là hợp lý. 

ĐB Nguyễn Hoàng Anh (Cao Bằng) khẳng định lại tầm quan trọng, sự cần thiết của dự án. Về việc tách dự án thành phần, ông đặt câu hỏi: Tại sao không tách ra từ sớm?. Đây là chuyện ta phải rút kinh nghiệm cho những dự án sau. 

“Tôi nghĩ dân sẽ ủng hộ. Đồng Nai sẽ rất vất vả, nhưng sẽ là sự lan tỏa, là sức mạnh cho Đồng Nai phát triển”, ông lưu ý trong việc thu hồi, đền bù đất, Đồng Nai không được để xảy ra tình trạng đầu cơ. “Để có tình trạng đầu cơ là có tội với dân. Phải có lợi cho nhà nước, có lợi cho những người dân ở khu vực đó, chịu ảnh hưởng bởi dự án”, ông nói.  

ĐB Lê Đình Nhưỡng (Thái Bình) phân tích thêm: Trong tất cả các dự án từ Trung ương tới xã, công tác giải phóng mặt bằng rất quan trọng, giải phong xong là 80 – 90% xong. Làm càng chậm, tiền càng tăng. "Có còn cách nào nhanh hơn nữa không?", ĐB đặt câu hỏi, thể hiện sự đồng tình của mình đối với việc cần phải làm gấp việc đền bù, giải phóng mặt bằng do Dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành. 

Nhật Thanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nguyên tắc chia việc nhà cho vợ chồng

Nguyên tắc chia việc nhà cho vợ chồng
Phân công việc nhà không đều có thể dẫn tới mâu thuẫn và nếu không được giải quyết, cuộc sống gia đình trở nên khó chịu, nguy cơ dẫn đến tan vỡ.

Vợ nghỉ việc chăm chồng sống thực vật sau khi kẻ gây tai nạn bỏ chạy

Vợ nghỉ việc chăm chồng sống thực vật sau khi kẻ gây tai nạn bỏ chạy
(PLVN) - Cuộc sống của gia đình anh Hợi đang bình yên bỗng bị đảo lộn sau vụ tai nạn giao thông mà kẻ gây tai nạn bỏ chạy. Để níu giữ mạng sống cho chồng, người vợ tảo tần đành phải xin công ty tạm nghỉ, vay mượn tiền bạc khắp nơi để chang chải cuộc sống. Bố nằm bất tỉnh trên giường bệnh, mẹ phải vào bệnh viện, 3 đứa con thơ nheo nhóc như ong vỡ tổ.

Tiền lệ mới

Tiền lệ mới
(PLVN) - Ở nước Pháp, tòa án đã tạo tiền lệ pháp lý mới với việc tuyên phạt cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy án tù 3 năm. Tiền lệ ở đây không phải là có cựu Tổng thống bị tòa đưa ra xét xử mà ở bản án đã được tuyên. Ông Sarkozy bị tòa tuyên phạt vì tội xảy ra năm 2014, tức là vào thời điểm không còn cầm quyền nữa, đã hối lộ một viên chánh án để biết thông tin về tiến trình một vụ án nhằm vào mình. 
Phú Yên: Dân kêu trời vì doanh nghiệp chế biến hạt điều gây ô nhiễm nghiêm trọng

Phú Yên: Dân kêu trời vì doanh nghiệp chế biến hạt điều gây ô nhiễm nghiêm trọng

(PLVN) - Nhiều năm qua, hàng chục hộ dân ở thôn Mậu Lâm Bắc (xã Hòa Quang Bắc, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên) luôn sống trong không khí đầy bụi bẩn và nguồn nước ô nhiễm vì Công ty TNHH chế biến hạt điều Quang Sơn (gọi tắt là Công ty Quang Sơn) gây ra. Mặc dù người dân đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp chính quyền, ngành chức năng nhưng cho đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết. 

Độc đáo thuyền Kagor dành cho người đã khuất của đồng bào Raglai

Độc đáo thuyền Kagor dành cho người đã khuất của đồng bào Raglai
(PLVN) - Đồng bào Raglai ở tỉnh Khánh Hòa quan niệm, người đã khuất sẽ được con thuyền Kagor đưa về cõi trời biển vĩnh hằng, đó là nơi đoàn tụ cuối cùng cũng là nơi xuất phát của tổ tiên. Và, con thuyền này là một công trình nghệ thuật, kiến trúc độc đáo của người Raglai.

Án để ngỏ

Án để ngỏ
(PLVN) - Tổ chức Nhà báo không biên giới đã gửi tới Viện Công tố nhà nước Đức yêu cầu truy tố trước tòa án Đức một số quan chức cao cấp của chính quyền Ả-rập Xê-út, trong đó có cả thái tử Mohammed bin Salman, người được coi là uy quyền nhất hiện tại và sẽ trở thành vua của vương triều trong tương lai ở Ả-rập Xê-út. 

Hà Nội dự kiến giới thiệu 59 người tham gia ứng cử

Hà Nội dự kiến giới thiệu 59 người tham gia ứng cử
(PLVN) - Thông tin đưa ra tại Hội nghị hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức chiều 8/3.

Đừng “hồn nhiên” với di tích

Đừng “hồn nhiên” với di tích
(PLVN) - Câu chuyện “kim cổ giao duyên”, “đông tây y kết hợp… cúng” liên quan chiếc cổng ở đình Tây Đằng, càng cho thấy dù ở bất kỳ công việc gì, lĩnh vực gì, dù là kinh tế hay văn hóa, cũng cần phải biết luật trước khi “động thủ”.

Mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng thí điểm thế nào?

Mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng thí điểm thế nào?
(PLVN) - Đầu tháng 3 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo các nghị định quy định chi tiết thi hành các nghị quyết của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng. Việc thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng tổ chức ra sao đang được dư luận quan tâm.

Vụ án táo tợn phá xe trộm tiền giữa ban ngày

Vụ án táo tợn phá xe trộm tiền giữa ban ngày
(PLVN) - Công an quận Kiến An (Hải Phòng) vừa ra quyết định khởi tố bị can lệnh tạm giam 4 tháng với Phạm Hùng Quân (SN 1970, ngụ phường Vị Xuyên, TP Nam Định, tỉnh Nam Định) để điều tra hành vi trộm cắp tài sản.

Tăng cường kiểm tra, xử lý việc buôn bán lợn bệnh, chết

Tăng cường kiểm tra, xử lý việc buôn bán lợn bệnh, chết
(PLVN) - Theo Bộ NN&PTNT, vừa qua, các phương tiện thông tin đại chúng đã liên tục phản ánh việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ lợn nghi mắc bệnh, lợn bệnh, lợn chết tại một số địa phương như: Hải Dương, Đồng Nai, Hà Nội… Đây là những hành vi vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam về thương mại, an toàn thực phẩm, thú y và môi trường.

​Phá vụ án sản xuất phân bón giả: Hiệu quả hợp tác liên ngành

​Phá vụ án sản xuất phân bón giả: Hiệu quả hợp tác liên ngành
(PLVN) - Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa khởi tố vụ án "Sản xuất, buôn bán hàng giả" là phân bón. Đây là vụ án điểm trong công tác đấu tranh với nạn sản xuất phân bón giả trên cả nước được Tổng cục Quản lý thị trường phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu triệt phá mới đây.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬