Dự án 25 triệu USD xây dựng trái phép trên sông Hồng

Mặc dù chưa được Cục Quản lý đê điều và Phòng chống lụt bão cấp phép, thẩm định công trình trên sông đảm bảo các yêu cầu về bảo đảm an toàn cho hệ thống đê và phòng chống thoát lũ nhưng Cục Đường thủy nội địa vẫn tiến hành thực hiện dự án này.

Mặc dù chưa được Cục Quản lý đê điều và Phòng chống lụt bão cấp phép, thẩm định công trình trên sông đảm bảo các yêu cầu về bảo đảm an toàn cho hệ thống đê và phòng chống thoát lũ nhưng Cục Đường thủy nội địa vẫn tiến hành thực hiện dự án này.

Cụm công trình dưới chân cầu Thăng Long hiện nay vẫn chưa được cấp phép xây dựng
Cụm công trình dưới chân cầu Thăng Long hiện vẫn chưa được cấp phép xây dựng.

Với dự án xây dựng nắn dòng chảy sông Hồng đoạn qua Hà Nội do Cục Đường thuỷ nội địa làm chủ đầu tư, xác nhận với phóng viên, một lãnh đạo Bộ NN&PTNT cho hay, Cục Quản lý đê điều và phòng chống lụt bão mới đây đã có văn bản gửi UBND TP Hà Nội và Bộ GTVT đề cập đến việc công trình nắn dòng chảy sông Hồng thiếu giấy phép.

Theo đó, mặc dù chưa được Cục Quản lý đê điều và Phòng chống lụt bão cấp phép, thẩm định công trình trên sông đảm bảo các yêu cầu về bảo đảm an toàn cho hệ thống đê và phòng chống thoát lũ nhưng Cục Đường thủy nội địa vẫn tiến hành thực hiện dự án này.

Theo ông Vũ Văn Tú, Quyền Cục trưởng Cục Quản lý đê điều và phòng chồng lụt bão, quá trình thực hiện dự án thì Ban Quản lý các dự án đường thủy nội địa phía Bắc - Cục Đường thủy nội địa gửi khá đầy đủ tài liệu. Tuy nhiên, dù đang trong thời gian được cục này nghiên cứu, xem xét thẩm định hồ sơ thì thì chủ đầu tư vẫn cho đơn vị thi công tiến hành xây dựng rầm rộ trên sông Hồng.

Tổng giám đốc Ban Quản lý dự án đường thuỷ nội địa phía Bắc, ông  Lê Huy Thăng, nói rằng vướng mắc hiện nay nằm ở chỗ phải chứng minh được công trình nằm trên sông bọc kín bãi nổi Nhật Tân đảm bảo các yêu cầu đặt ra. Người đứng đầu ban quản lý này cũng cho hay, đã có nhiều ý kiến lo ngại việc xây dựng công trình hình chữ U bọc bãi nổi Nhật Tân sẽ tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nhanh chân vào thực hiện xây dựng dự án du lịch nếu Hà Nội cấp phép, điều đó sẽ ảnh hưởng đến dòng chảy và vi phạm Luật Đê điều.

Với lo ngại này, theo lời ông Thăng thì “đó là phần việc thuộc sự quản lý của TP Hà Nội. Luật Đê điều thì không thể cấp phép xây dựng, kinh doanh trong hành lang thoát lũ, trên bãi nổi giữa sông như thế được. Còn công trình của chúng tôi đã có các chuyên gia của Nhật Bản, Hà Lan tính toán kỹ lưỡng rồi, không gây ảnh hưởng gì tới thoát lũ và đê điều cả”.

Luật Đê điều quy định tất cả các công trình trên sông phải được cấp phép xây dựng và phải được Cục đê điều và Phòng chống lụt bão thông qua, phải chứng minh được công trình không ảnh hưởng đến thoát lũ và an toàn đê điều thì người ta mới cấp phép xây dựng.

“Nhưng tôi nói thẳng cụm công trình dưới cầu Thăng Long hiện nay ban đang làm thì chưa được cấp phép xây dựng. Trước khi cấp phép buộc phải có sự thoả thuận của Cục Đê điều và phòng chống lụt bão. Nay thủ tục ở Hà Nội đã làm xong, và chúng tôi đang làm việc với Cục Đê điều và phòng chống lụt bão, cơ bản người ta chấp thuận rồi”, ông Thăng nói.  

Ông Thăng khẳng định các công trình xây dựng dọc sông Hồng phải được cấp phép, tuy nhiên “nếu bây giờ chờ đợi cấp phép xong thì hết thời gian, không đảm bảo tiến độ, nên chúng tôi vẫn đang đi làm sai”. “Chúng tôi sẽ đi báo cáo thẳng với Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, rằng đó là những khó khăn của dự án và trên cơ sở đó phải có những cải thiện. Làm như vậy thì nói sai cũng là sai nhưng nói đúng thì vẫn là đúng”, ông Thăng cho hay.

Trước đó, một dự án khu du lịch sinh thái ở bãi nổi trên dòng sông Đà mới đây đã được khai trương cũng đã khiến chuyên gia và người dân lo ngại về sự an toàn của con sông. Theo ông Thăng, chính vì dự án này nên hiện tại bãi nổi của hạng mục 25 triệu USD ở sông Hồng đang bị Cục Đê điều và phòng chống lụt bão “neo” lại.

“Nếu bây giờ chờ đợi cấp phép xong thì hết thời gian, không đảm bảo tiến độ, nên chúng tôi vẫn đang đi làm sai”, ông Lê Huy Thăng nói. “Chúng tôi sẽ đi báo cáo thẳng với Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, rằng đó là những khó khăn của dự án và trên cơ sở đó phải có những cải thiện”

Việt Hưng

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối trước, trong, sau bầu cử

Giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối trước, trong, sau bầu cử

(PLVN) - Trong Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 4/2021, Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, hiệu quả công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Đọc thêm

Phường Yên Hoà, Cầu Giấy: Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về bầu cử

Phường Yên Hoà, Cầu Giấy: Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về bầu cử
(PLVN) -Sáng 8/5, UBND Phường Yên Hoà (Cầu Giấy, Hà Nội) đã tổ chức tập huấn pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm, kỳ 2021-2026; ra quân vệ sinh môi trường, trật tự đô thị phục vụ bầu cử. Các hoạt động diễn ra đều tuân thủ nghiêm ngặt quy định về phòng chống dịch bệnh Covid -19.

Deloitte chính thức chuyển quyền sở hữu nhãn hiệu cho VACO

Deloitte chính thức chuyển quyền sở hữu nhãn hiệu cho VACO
(PLVN) - Sau 14 năm sở hữu nhãn hiệu VACO, hôm qua - 7/5, Công ty TNHH Deloitte Việt Nam đã chính thức công bố chuyển giao quyền sở hữu nhãn hiệu VACO cho Công ty TNHH Kiểm toán VACO trong niềm xúc động trào dâng của những người đã gắn bó với sự ra đời và phát triển của nhãn hiệu kiểm toán đầu tiên của Việt Nam.

Hà Nội ghi nhận thêm 9 trường hợp nhiễm COVID-19

Hà Nội ghi nhận thêm 9 trường hợp nhiễm COVID-19
(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội cho biết đã phát hiện 9 trường hợp dương tính mới với Covid-19, trong đó 6 ca tại cộng đồng, 3 ca nhập cảnh cách ly tại khu cách ly tập trung. Các ca bệnh này chưa được Bộ Y tế công bố.

Tin giao thông đến sáng 8/5: Va chạm với xe buýt, 1 người đàn ông tử vong; ô tô lao vào tường, 1 cô gái thiệt mạng, 3 người bị thương

Tin giao thông đến sáng 8/5: Va chạm với xe buýt, 1 người đàn ông tử vong; ô tô lao vào tường, 1 cô gái thiệt mạng, 3 người bị thương
(PLVN) - Tài xế bị phạt 4 triệu vì lái xe vượt đèn đỏ bị người dân “chộp” đăng facebook; tông vào đuôi xe tải, ô tô 4 chỗ hư hỏng nặng; người đàn ông tử vong khi va chạm với xe buýt; ô tô lao vào tường, 1 cô gái thiệt mạng, 3 người bị thương là những tin giao thông đáng chú ý ngày 7/5.

Thái Nguyên dồn sức chống dịch

Thái Nguyên dồn sức chống dịch
(PLVN) - Báo cáo nhanh tình hình hoạt động phòng, chống dịch Covid-19, Sở Y tế Thái Nguyên cho biết, qua hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm thường xuyên, tính đến 15h ngày 6/5/2021 trên địa bàn tỉnh không có trường hợp nhiễm Covid-19. 
Ngành dệt may trước nguy cơ thiếu lao động

Ngành dệt may trước nguy cơ thiếu lao động

(PLVN) - Ba làn sóng dịch Covid-19 trước, dệt may Việt Nam thành công nhất trong việc duy trì công việc và giữ chân người lao động, bất chấp đơn hàng phải chạy theo kiểu “ăn đong”. Đến làn sóng Covid lần thứ 4 này, tình thế lại đặt dệt may vào thế “oái ăm”. 

Xử lý dự án thua lỗ: Đảm bảo nguyên tắc thị trường

Xử lý dự án thua lỗ: Đảm bảo nguyên tắc thị trường
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa hoàn thiện Dự thảo Đề án cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước, trọng tâm là các tập đoàn, tổng công ty nhà nước giai đoạn 2021 – 2025. Một trong những nội dung cơ bản là xử lý dứt điểm các dự án thua lỗ, kém hiệu quả của giai đoạn 2011 – 2020, trong đó có 12 dự án thua lỗ của ngành Công Thương.

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.
Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

(PLVN) - Ông Trần Quang Liệu (56 tuổi) được cấp quyền sử dụng hơn 6ha đất rừng sản xuất ở thôn Paca, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Gần đây, Cty CP Điện gió Khe Sanh là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện gió Amaccao 1 Quảng Trị đã ngang nhiên san lấp hơn 2ha mặt bằng. Việc thi công trên diện tích đất rộng lớn nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện việc đền bù, còn chính quyền không can thiệp dẫn đến việc ông Liệu bức xúc, khiếu nại nhiều nơi.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376