Đôn đốc 12 bộ, ngành triển khai xây dựng Chính phủ điện tử

(PLVN) - Chiều 29/7, tại Trụ sở Chính phủ, Tổ công tác của Thủ tướng có buổi làm việc với 12 bộ, ngành về việc đôn đốc triển khai các nhiệm vụ xây dựng Chính phủ điện tử. Tổ phó Tổ công tác, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Cao Lục chủ trì cuộc họp. 
Đôn đốc 12 bộ, ngành triển khai xây dựng Chính phủ điện tử Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh baochinhphu.vn

Báo cáo tổng hợp về tình hình triển khai xây dựng Chính phủ điện tử cho thấy, dưới sự quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban Quốc gia Chính phủ điện tử, các bộ, ngành đều chủ động triển khai các nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết số 17 về một số nhiệm vụ giải pháp trọng tâm  phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2019-2020 định hướng đến năm 2025. Đẩy mạnh kết nối liên thông gửi, nhận văn bản điện tử; ký số và xử lý công việc trên môi trường điện tử, triển khai Cổng dịch vụ công.

Cùng với đó, hệ thống thông tin một cửa điện tử cấp bộ đã sẵn sàng kết nối với Cổng dịch vụ công Quốc gia cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4. Đến nay, 100% các Bộ, cơ quan đã thành lập Ban chỉ đạo và kế hoạch triển khai Nghị quyết số 17, cũng như đưa vào vận hành một số hệ thống thông tin nền tảng có ý nghĩa như: trục liên thông văn bản quốc gia, Hệ thống thông tin phục vụ họp và xử lý công việc của Chính phủ...

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả trên, vẫn còn một số bộ, cơ quan chưa hoàn thành quy chế tiếp nhận, xử lý, phát hành và quản lý văn bản điện tử; chưa thực hiện đúng quy định về thể thức, hình thức ký số. Trong số 12 bộ, cơ quan còn 05 cơ quan chưa hoàn thành việc triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và mức độ 4.

Để đẩy nhanh tốc độ triển khai xây dựng Chính phủ điện tử, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Cao Lục yêu cầu, các bộ ngành cần tăng tốc triển khai nhiệm vụ tại Nghị quyết 17 trong việc xây dựng hoàn thiện cơ sở dữ liệu chuyên ngành kết nối liên thông và chia sẻ với hệ thống thông tin một cửa điện tử, cổng dịch vụ công cấp bộ, cấp tỉnh; rà soát các khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện để gửi về Văn phòng Chính phủ.

Ngoài ra, các bộ ngành cần tăng cường xử lý văn bản điện tử trên môi trường mạng gửi và nhận văn bản điện tử có ký số phù hợp với thông tư hướng dẫn của Bộ Nội vụ. Đồng thời, tăng cường việc bảo đảm an toàn thông tin, an ninh mạng khi xây dựng triển khai các hệ thống cơ sở dữ liệu phục vụ phát triển Chính phủ điện tử theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

“Các bộ, ngành cần tăng cường bảo đảm kỹ thuật, nâng cấp phần mềm quản lý văn bản và điều hành tích hợp các giải pháp chữ ký số để bảo đảm quy trình thể thức, giá trị pháp lý của các văn bản điện tử. Triển khai thực hiện chữ ký số và gửi trên trục liên thông văn bản quốc gia”- ông Lục đề nghị.

Vân Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

'Chốt' phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2021

'Chốt' phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2021
Bộ GD-ĐT vừa có văn bản khẳng định kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ được tổ chức theo hướng giữ ổn định như năm 2020, từng bước chuẩn bị để có thể tổ chức thi tốt nghiệp THPT trên máy tính ở những nơi có đủ điều kiện.
Công an Quảng Trị: Tăng cường công tác ứng cứu và khắc phuc hậu quả thiên tai

Công an Quảng Trị: Tăng cường công tác ứng cứu và khắc phuc hậu quả thiên tai

(PLVN) - Trong những ngày Quảng Trị hứng chịu mưa lũ vừa qua, Công an tỉnh đã huy động hàng ngàn lượt cán bộ chiến sỹ cùng hàng chục loại phương tiện, trang thiết bị kịp thời có mặt tại các điểm xung yếu để di dời người và tài sản, đảm bảo tốt tình hình trật tự an toàn giao thông trên toàn tuyến và giữ gìn tốt an ninh trật tự địa bàn, cứu trợ, hỗ trợ dân khắc phục hậu quả mưa lũ.

Thi ảnh 'Đà Nẵng - Hành động vì thiên nhiên'

Thi ảnh 'Đà Nẵng - Hành động vì thiên nhiên'
(PLVN) - Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp Báo Tài nguyên và Môi trường, Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh thành phố phát động cuộc thi sáng tác ảnh về môi trường và đa dạng sinh học năm 2020 với chủ đề: “Đà Nẵng - Hành động vì thiên nhiên”.

MSB đồng hành cùng đêm nhạc Jazz Fusion Concert

MSB đồng hành cùng đêm nhạc Jazz Fusion Concert
(PLVN) - Dịch vụ khách hàng ưu tiên M-First từ MSB đồng hành cùng đêm nhạc Jazz Fusion Concert tại Tp.Hồ Chí Minh. Buổi biểu diễn quy tụ những nghệ sỹ gạo cội nhạc Jazz cùng sự góp mặt của nhiều ca sỹ trẻ đã mang đến khán giả một đêm nhạc tràn đầy cảm xúc.
Phó Tổng Giám đốc VNPT Huỳnh Quang Liêm: “Quan trọng nhất của đô thị thông minh là mọi người đều có thể tiếp cận và trải nghiệm tốt…”

Phó Tổng Giám đốc VNPT Huỳnh Quang Liêm: “Quan trọng nhất của đô thị thông minh là mọi người đều có thể tiếp cận và trải nghiệm tốt…”

(PLVN) - Khẳng định phát triển đô thị thông minh (ĐTTM) là xu thế tất yếu trong bối cảnh của cuộc Cách mạng nghiệp nghiệp 4.0 hiện nay, ông Huỳnh Quang Liêm, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) cho rằng đây là sự nỗ lực của cả 2 phía: Chính quyền và người dân, doanh nghiệp (DN).

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa di sản tín ngưỡng thờ Mẫu ở Lạng Sơn

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa di sản tín ngưỡng thờ Mẫu ở Lạng Sơn
(PLVN) - Xứ Lạng từ lâu vốn nổi tiếng là mảnh đất địa linh, nhân kiệt với bao trầm tích văn hóa theo suốt chiều dài lịch sử, ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc của tiền nhân để lại. Lạng Sơn đang nắm giữ nhiều di sản phi vật thể, trong đó có tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt. Để lưu giữ và phát huy giá trị di sản tín ngưỡng này, ngành văn hóa tỉnh đã và đang có nhiều việc làm thiết thực góp phần bảo lưu các giá trị văn hóa tốt đẹp của tín ngưỡng, giáo dục truyền thống lịch sử cho thế hệ trẻ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬