Đội Tiêu binh danh dự bên Lăng Bác

(PLO) - Với mỗi chiến sĩ trong Đội Tiêu binh danh dự của Đoàn 275 (Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh), dù đứng hàng tiếng đồng hồ dưới trời mưa hay nắng, huấn luyện cả đêm lẫn ngày, những giọt mồ hôi rơi không ngớt nhưng trên khuôn mặt mỗi người đều thể hiện sự tự tin, hãnh diện, họ luôn tự hào là người lính làm nhiệm vụ thiêng liêng bên Lăng Bác Hồ kính yêu.
Đội Tiêu binh danh dự  bên Lăng Bác Các chiến sĩ Đội Tiêu binh danh dự huấn luyện Điều lệnh Đội ngũ.

Khi đồng hồ điểm 6 giờ sáng cũng là lúc tiếng nhạc hành khúc “Tiến bước dưới quân kỳ” vang lên trên khu vực Quảng trường Ba Đình lịch sử. Đội Tiêu binh danh dự của Đoàn 275 theo nhịp quân hành tiến ra thực hiện nghi lễ chào cờ.

Lúc đó, những người dân trên khu vực quảng trường dừng mọi hoạt động, đứng tại chỗ, hướng về phía cột cờ. Lá cờ Tổ quốc từ từ được kéo lên cao, tung bay trên bầu trời Thủ đô, báo hiệu một ngày mới bắt đầu. Mọi ánh mắt dường như đổ dồn vào 34 chiến sĩ tiêu binh đang thực hiện những động tác điều lệnh chuẩn xác và dứt khoát. Nhưng ít ai biết được rằng, để thực hiện được những động tác ấy, họ đã phải trải qua cả một quá trình huấn luyện đầy thử thách, khó khăn và vất vả.

Thượng tá Nguyễn Văn Kiểm, Phó đoàn trưởng - Tham mưu trưởng Đoàn 275 cho biết: “Đoàn 275 là đơn vị có nhiệm vụ chính trị đặc biệt, đó là nhiệm vụ bảo vệ an ninh nghi lễ. Các chiến sĩ được chọn đều là những người có phẩm chất, tư cách đạo đức tốt. Sức khỏe dẻo dai, quân dung, hình thể cân đối, đủ chiều cao theo quy định… Hàng năm, chúng tôi phải về nhiều địa phương để chọn lựa thì mới bảo đảm cả về chất lượng và số lượng”.

Để trở thành chiến sĩ của Đoàn 275 đã khó, để đứng trong Đội Tiêu binh danh dự còn khó hơn nhiều. Sau thời gian huấn luyện chiến sĩ mới tại Trung tâm huấn luyện thuộc Đoàn 285 trong thời gian ba tháng, chỉ có chưa đến 20% chiến sĩ có thể được đứng trong đội tiêu binh thực thụ. Những người ưu tú nhất tiếp tục được huấn luyện nâng cao nghiệp vụ trong vòng 2-3 tháng. Đây là lúc mà các chiến sĩ phải đi vào khổ luyện, những bài tập đội ngũ kéo dài 6 giờ một ngày. Phải bó nẹp vào chân, tay, lưng để được dáng đi nghiêm trang, hoặc có thể đứng nghiêm hàng tiếng đồng hồ dưới mọi thời tiết. Kết thúc kỳ huấn luyện, các chiến sĩ trong đội tiêu binh tiếp tục được chọn lựa kỹ hơn nữa về quân dung và thể hình. Những chiến sĩ có chiều cao, ngoại hình, dáng đi, thậm chí là cỡ giày cũng phải giống nhau sẽ được xếp theo từng đôi, sao cho thật cân đối. Lúc này, Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng và chỉ huy Đoàn 275 mới tiếp tục kiểm tra từng chiến sĩ, từng tổ để lựa chọn, đưa về hợp luyện tại Đoàn 275, sẵn sàng làm nhiệm vụ.

Tại khu vực mô hình bãi tập dành riêng cho huấn luyện tiêu binh, chúng tôi gặp Nguyễn Bá Ninh - Tiểu đội phó Tiểu đội 2, Phân đội 2, Đội 1, anh cho biết: “Những động tác thoạt nhìn thì có vẻ đơn giản nhưng thực ra rất phức tạp, ở chỗ nó đòi hỏi độ chuẩn của từng cá nhân và sự kết hợp của từng cặp chiến sĩ. Khi thực hiện động tác, nếu một người mắc lỗi thì cả cặp sẽ phải huấn luyện lại. Còn nếu phải thay người thì buộc phải thay cả đôi. Chính vì thế, hai người trong cặp thường là những người bạn thân từ thao trường huấn luyện lẫn trong cuộc sống hàng ngày nên rất hiểu ý nhau và hành động nhịp nhàng”.

Quá trình huấn luyện của đơn vị thực hiện đúng phương châm “cơ bản, thiết thực, vững chắc”, kết hợp huấn luyện với rèn luyện thể lực. Trung úy Đặng Văn Hân - Phó phân đội trưởng Phân đội 1, Đội 1 chia sẻ: “Nhiệm vụ huấn luyện của chúng tôi không quản ngày hay đêm, thời tiết nắng hay mưa. Từng động tác được rèn luyện, uốn nắn tỉ mỉ và đã trở thành kỹ năng, kỹ xảo của anh em. Mỗi cán bộ, chiến sĩ đều không ngại khó, ngại khổ, luôn phấn đấu để đạt độ thuần thục các động tác điều lệnh đội ngũ tay không, có súng đối với cá nhân và động tác phối hợp hiệp đồng tập thể đều, đẹp trong thực hiện nhiệm vụ”.

Để có thể thực hiện động tác đứng nghiêm, không nhúc nhích trong khi làm nhiệm vụ, những người lính tiêu binh đã phải trải qua quá trình rèn luyện thể lực, đứng nghiêm trong nhiều giờ đồng hồ. Mỗi ca gác danh dự trước cửa Lăng là 60 phút, nhưng các chiến sĩ phải được huấn luyện để có thể đứng nghiêm liên tục 3-4 giờ đồng hồ. Hạ sĩ Nguyễn Văn Hùng, Tiểu đội 2, Phân đội 1, Đội 1 bồi hồi nhớ lại ca gác đầu tiên trong đời trước cửa Lăng Bác: “Tôi đứng nghiêm, mắt nhìn thẳng, tay nắm chặt thân súng. Suốt 60 phút, tôi không nhúc nhích một chút nào, mặc dù trong lòng đang rất hồi hộp. Tôi thấy được làm nhiệm vụ canh gác giữ yên giấc ngủ cho Người, được đứng gần nơi Bác nằm là một vinh dự không thể nói hết thành lời”.

Với mỗi chiến sĩ trong Đội Tiêu binh danh dự của Đoàn 275, dù đứng hàng tiếng đồng hồ dưới trời mưa hay nắng, huấn luyện cả đêm lẫn ngày, những giọt mồ hôi rơi không ngớt nhưng trên khuôn mặt mỗi người đều thể hiện sự tự tin, hãnh diện, họ luôn tự hào là người lính làm nhiệm vụ thiêng liêng bên Lăng Bác Hồ kính yêu.

Hằng Nga - Minh Tiến
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới
(PLVN) - Khép lại một tuần, giá vàng thế giới rớt mạnh về “ngưỡng nhạy cảm”. Bị kéo theo giá vàng trong nước cũng rớt mạnh về quanh mức 55 triệu đồng/lượng. Theo giới phân tích, giá vàng tuần tới sẽ "hết cửa tăng" do đà tăng của lợi suất trái phiếu và sự lạc quan của nhà đầu tư về tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số
(PLVN) - Trong bối cảnh thế giới và Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi số, trẻ em đã trở thành những công dân số từ rất sớm với việc sử dụng Internet ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, muốn nuôi dạy một đứa trẻ trở thành công dân số chuẩn, chính các bậc phụ huynh phải “chuẩn” trước
Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”

(PLVN) - Chưa thể kịp “hoàn hồn” sau một năm bi đát vì ảnh hưởng quá lớn của dịch Covid-19, ngành du lịch nói chung và lĩnh vực khách sạn lưu trú nói riêng lại lĩnh thêm “cú đấm trời giáng” khi dịch tái bùng phát từ trước Tết Tân Sửu.

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính
(PLVN) - Mỗi người trong trái tim mình đều có hình bóng mẹ. Đại tá, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng cũng vậy. Trong ký ức, tình yêu mẹ dành cho ông luôn dào dạt. Năm nắng mười mưa nuôi con khôn lớn, khi ông đã trở thành sĩ quan quân đội, mẹ vẫn kéo ra chum nước để gội đầu như bé thơ. Nhắm mắt xuôi tay ở tuổi 97, đôi tất chân bạc phếch của mẹ vẫn găm đầy hoa cỏ trà may của đất cằn, lam lũ...

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống
(PLVN) - Áo dài không đơn thuần chỉ là một loại trang phục đối với người Việt, mà còn là biểu hiện con người, phong cách sống và nền văn hoá lâu đời. Không phải tự nhiên trong văn thơ, âm nhạc Việt, áo dài luôn được ca ngợi như một biểu tượng mang “quốc hồn, quốc tuý” của Việt Nam. 

[Truyện ngắn] Người quan họ

[Truyện ngắn] Người quan họ
(PLVN) - Năm nào làng chẳng chơi quan họ dịp hội xuân. Bến đò qua sông thường ngày vẫn tấp nập người qua lại, mang hàng về chợ quê giao dịch, dịp hội xuân thêm sắc màu miền quan họ. Nay Tùng về ăn Tết với tâm thế của người thành đạt. Tự hào đó nhưng cũng xốn xang. Mùa hội năm trước Tùng vắng mặt. Mẹ nhắc đi nhắc lại, con không về gia đình thiếu một nửa cái xuân. Tùng nhìn lên cao xanh cổ thụ, gió thì thào…
Đảo mộng mơ

Đảo mộng mơ

(PLVN) - “Đảo mộng mơ”, ấn phẩm ra mắt năm 2010 đã trở nên vô cùng ăn khách và được tái bản đến 29 lần. Năm 2021, Đông A Books đã một lần nữa tái bản cuốn sách này của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, kỷ niệm 10 năm cuốn sách đến với bạn đọc.

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đang trong thời điểm khí hậu nồm ẩm ướt, đây là môi trường thuận lợi cho virus bệnh quai bị phát triển mạnh và gây bệnh. Bởi vậy, người dân cần có những biện pháp để phòng bệnh cho bản thân và gia đình. Mặc dù quai bị là bệnh lành tính, đa số các trường hợp đều tự hồi phục không có biến chứng. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp có biến chứng viêm tinh hoàn ở nam giới, viêm buồng trứng ở nữ giới. 

Ngôi làng gìn giữ tinh hoa cổ phục Việt

Ngôi làng gìn giữ tinh hoa cổ phục Việt
(PLVN) - Dù nổi tiếng là làng may áo dài, hiện nay tại làng Trạch Xá (Ứng Hòa, Hà Nội) còn một số ít hộ gia đình giữ nghề cha ông may dòng cổ phục Việt. Theo thị hiếu thị trường, những nghệ nhân vẫn miệt mài giữ từng đường kim, mũi chỉ để cho ra các sản phẩm cổ phục vừa gắn với truyền thống từ trăm năm nay, vừa có thể dễ dàng ứng dụng linh hoạt vào đời sống. 

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ
(PLVN) - Được đi học, được tới trường tưởng chừng là những đặc quyền mà bất kì trẻ em nào cũng có nhưng không phải như vậy. Đối với những đứa trẻ đường phố không có tiền đi học, việc nắn nót viết từng con chữ, tập trung làm phép cộng – trừ đơn giản lại là cả bầu trời mơ ước của các em. Thấu hiểu được điều đó, ở giữa lòng thành phố Sài Gòn hoa lệ đã xuất hiện những lớp học “0 đồng” đầy tính nhân văn.

Đi tìm quốc phục cho đàn ông Việt

Đi tìm quốc phục cho đàn ông Việt
(PLVN) - Tiến sỹ Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, chiếc áo dài ngũ thân vẫn luôn được coi là trang phục không thể thiếu của mỗi người dân xứ Huế. Áo dài nam lại là trang phục mang nét trang trọng, nghiêm cẩn tạo nên tâm hồn, tính cách của người đàn ông. Áo dài ngũ thân có trở thành quốc phục cho đàn ông Việt hay không, vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ…
Sự trở lại ngoạn mục của áo dài ngũ thân

Sự trở lại ngoạn mục của áo dài ngũ thân

(PLVN) - Ra đời trước áo dài nữ, áo dài nam từng là trang phục truyền thống của đàn ông Việt. Qua thời gian, nam giới Việt Nam dần ít sử dụng áo dài, khăn đóng, thay vào đó là những trang phục quần âu, áo sơ mi, veston mỗi khi có sự kiện quan trọng hay đi ra đường. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬