Đời thường của vị tướng huyền thoại qua ảnh

Nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Tuấn – Phóng viên ảnh TTXVN nâng niu, gìn giữ những tấm phim, những bức ảnh về Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong hơn 30 năm ròng rã. Đây là 101 khoảnh khắc về kỷ niệm dung dị, câu chuyện đời thường của vị tướng huyền thoại.

 

Nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Tuấn – Phóng viên ảnh TTXVN - nâng niu, gìn giữ những tấm phim, những bức ảnh về đại tướng Võ Nguyên Giáp trong hơn 30 năm ròng rã. Đây là 101 khoảnh khắc về những kỷ niệm dung dị, những câu chuyện đời thường của vị tướng huyền thoại.

Nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Tuấn nhớ lại: “Năm 1976, khi làm phóng viên ảnh của Phân xã Thừa Thiên-Huế, tôi được phân công chụp ảnh, đưa tin hoạt động Đại tướng Võ Nguyên Giáp thăm Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên-Huế. Đó là lần đầu tiên tôi chụp hình Đại tướng. Công việc của một nhà báo, một nghệ sĩ cộng với sự kính trọng, ngưỡng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tạo cho tôi ý thức lưu giữ những hình ảnh về Đại tướng".

Đại tướng và bà mẹ Việt Nam anh hùng Võ Thị Hồi (1996)
Đại tướng và bà mẹ Việt Nam anh hùng Võ Thị Hồi (1996)

Hơn 30 năm qua, có điều kiện là Trần Tuấn chụp ảnh Đại tướng. Những thước phim được lưu giữ cẩn thận nên đến nay chất lượng phim vẫn tốt, hình ảnh vẫn nét. Đặc biệt từ năm 1984 đến năm 1996, khi cùng với đồng nghiệp xây dựng bộ phận video, Trần Tuấn còn quay được rất nhiều thước phim về Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

"Tên tuổi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp gắn liền với hai chiến thắng vang dội “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” của dân tộc Việt Nam,  thế nhưng hàng chục năm trời có may mắn được tiếp xúc với Đại tướng, được tháp tùng Đại tướng trong các chuyến công tác với nhiệm vụ chụp ảnh, quay phim, tôi thấy người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam rất giản dị, tình cảm, chu đáo và cẩn thận”, nhà nhiếp ảnh chia sẻ.

Đại tướng đến thăm Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế. Thiếu tướng Lê Nam Khánh đang giới thiệu với Đại tướng về các cán bộ của Bộ chỉ huy quân sự tỉnh tháng 4-1976
Đại tướng đến thăm Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế. Thiếu tướng Lê Nam Khánh đang giới thiệu với Đại tướng về các cán bộ của Bộ chỉ huy quân sự tỉnh tháng 4-1976

Mỗi bức ảnh được trưng bày ở Triển lãm “101 khoảnh khắc về vị tướng huyền thoại Võ Nguyên Giáp” đều gắn với một kỷ  niệm. Ở đó, người xem thấy một vị tướng giữa đời thường gần gũi và thân thiện. Những bức ảnh thể hiện tình cảm của Đại tướng và cũng thể hiện tình cảm của những người có may mắn được gặp ông.

Nhiều bức ảnh rất dung dị nhưng rất đẹp và ý nghĩa. Đó là ảnh Đại tướng thưởng ngoạn hoa bạch trà trong vườn nhà, ảnh Đại tướng ngồi đợi tàu ở nhà ga Giơnevơ(Thụy Sĩ) để đi Zurích, ảnh nụ cười của Đại tướng và Bà mẹ Việt Nam anh hùng Võ Thị Hồi...

Đại tướng ngồi chờ tàu ở ga Geneva (Thụy Sĩ) như nhiều hành khách khác để đến Zurich (21/9/1996)
Đại tướng ngồi chờ tàu ở ga Geneva (Thụy Sĩ) như nhiều hành khách khác để đến Zurich (21/9/1996)

Một trong 101 bức ảnh là bức “Thượng tá, họa sỹ Lê Duy Ứng vẽ chân dung Đại tướng”.

Ngày 28/4/1975, khi tham gia đoàn quân giải phóng tiến vào Sài Gòn họa sĩ Lê Duy Ứng đã bị trúng đạn hỏng cả hai mắt. Khi trước mắt ông chỉ một màu đen, họa sĩ đã lấy máu chảy ra từ 2 hốc mắt, dùng ngón tay vẽ hình Bác Hồ. Bức tranh “Ánh sáng và niềm tin - Con nguyện dâng Người tuổi thanh xuân” ấy đã trở nên bất tử.

Trải qua 2 cuộc phẫu thuật ghép giác mạc, mắt khi sáng tỏ, khi mờ đục, có lúc tối hẳn nhưng họa sĩ Lê Duy Ứng vẫn không ngừng sáng tạo. Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã ngồi làm mẫu cho họa sĩ Lê Duy Ứng vẽ. 

Thượng tá, họa sỹ Lê Duy Ứng vẽ chân dung Đại tướng
Thượng tá, họa sỹ Lê Duy Ứng vẽ chân dung Đại tướng

Nhà báo Trần Tuấn kể: Kỷ niệm đẹp nhất khi chụp ảnh Đại tướng là cuộc gặp của Đại tướng với ông Năm Được (tên thật là Nguyễn Văn Được) ở Bà Rịa-Vũng Tàu. Ông Được nguyên là Chủ tịch Ủy ban hành chính kháng chiến thời kỳ 1946-1952. "Hình ảnh hai người lính già ôm nhau mừng mừng, tủi tủi thật cảm động. Những câu chuyện những ngày kháng chiến 9 năm trở về ấm áp và hào hùng. Tôi không biết diễn tả bằng lời như thế nào nên chỉ biết liên tục bấm máy để lưu lại khoảnh khắc ấy", ông Tuấn bày tỏ.

Với riêng mình, nhà báo Trần Tuấn không thể nào quên được sự ân cần của Đại tướng khi anh bị đau ruột thừa vào năm 1996 ở Vũng Tàu: “Một sáng, chạy được vài vòng trên bãi biển thì tôi đau bụng dữ dội” - Nhà báo Trần Tuấn nhớ lại. “Tôi nói với Đại tướng: Tôi đau bụng quá anh Văn ạ. Đại tướng bảo tôi về để bác sĩ Nguyễn Văn Nhựa - bác sĩ riêng của Đại tướng khám cho tôi. Bác sĩ Nhựa phán đoán tôi bị viêm ruột thừa. Nếu không mổ gấp thì nguy hiểm đến tính mạng. Nghe thấy thế Đại tướng đề nghị đưa tôi về Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu. Tôi từ chối vì không muốn làm phiền ông. Sau đó, bác sĩ Nhựa đã liên lạc với Bệnh viện Đa khoa Bà Rịa-Vũng Tàu. Bác sĩ Nguyễn Thị Lưu – Phó Giám đốc bệnh viện đã ngay lập tức tổ chức hội chẩn. Các bác sĩ phán đoán tôi bị đau ruột thừa nên quyết định mổ luôn. Các bác sĩ bảo may là tôi đến kịp, chỉ chậm một chút nữa thì ruột thừa vỡ ra”.

Bức ảnh ấn tượng nhất tại triển lãm là ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp bắt tay tướng 5 sao của Mỹ Mc Namara tại Nhà khách Chính phủ vào năm 1997. Hai cựu bộ trưởng một thời ở hai chiến tuyến hơn hai mươi năm sau đã bắt tay nhau thật chặt. 

2.	Đại tướng tiếp Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ McNamara tại Nhà khách Chính phủ (1997)
Đại tướng tiếp Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ McNamara tại Nhà khách Chính phủ (1997)

Nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Tuấn không phải là người duy nhất chụp ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhưng “101 khoảnh khắc” của ông là một tài sản vô cùng quý giá và ý nghĩa. 

Đại tướng lắng nghe ông Năm Được (Nguyễn Văn Được) nguyên Chủ tịch Ủy ban kháng chiến hành chính tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thời kỳ 1946-1952, kể về cuộc chiến đấu gian khổ trong những năm kháng chiến chống Pháp.
Đại tướng lắng nghe ông Năm Được (Nguyễn Văn Được) nguyên Chủ tịch Ủy ban kháng chiến hành chính tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thời kỳ 1946-1952, kể về cuộc chiến đấu gian khổ trong những năm kháng chiến chống Pháp.
Khoảnh khắc bình dị của Đại tướng Võ Nguyên Giáp
 

PLVN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới
(PLVN) - Khép lại một tuần, giá vàng thế giới rớt mạnh về “ngưỡng nhạy cảm”. Bị kéo theo giá vàng trong nước cũng rớt mạnh về quanh mức 55 triệu đồng/lượng. Theo giới phân tích, giá vàng tuần tới sẽ "hết cửa tăng" do đà tăng của lợi suất trái phiếu và sự lạc quan của nhà đầu tư về tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số
(PLVN) - Trong bối cảnh thế giới và Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi số, trẻ em đã trở thành những công dân số từ rất sớm với việc sử dụng Internet ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, muốn nuôi dạy một đứa trẻ trở thành công dân số chuẩn, chính các bậc phụ huynh phải “chuẩn” trước
Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”

(PLVN) - Chưa thể kịp “hoàn hồn” sau một năm bi đát vì ảnh hưởng quá lớn của dịch Covid-19, ngành du lịch nói chung và lĩnh vực khách sạn lưu trú nói riêng lại lĩnh thêm “cú đấm trời giáng” khi dịch tái bùng phát từ trước Tết Tân Sửu.

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính
(PLVN) - Mỗi người trong trái tim mình đều có hình bóng mẹ. Đại tá, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng cũng vậy. Trong ký ức, tình yêu mẹ dành cho ông luôn dào dạt. Năm nắng mười mưa nuôi con khôn lớn, khi ông đã trở thành sĩ quan quân đội, mẹ vẫn kéo ra chum nước để gội đầu như bé thơ. Nhắm mắt xuôi tay ở tuổi 97, đôi tất chân bạc phếch của mẹ vẫn găm đầy hoa cỏ trà may của đất cằn, lam lũ...

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống
(PLVN) - Áo dài không đơn thuần chỉ là một loại trang phục đối với người Việt, mà còn là biểu hiện con người, phong cách sống và nền văn hoá lâu đời. Không phải tự nhiên trong văn thơ, âm nhạc Việt, áo dài luôn được ca ngợi như một biểu tượng mang “quốc hồn, quốc tuý” của Việt Nam. 

[Truyện ngắn] Người quan họ

[Truyện ngắn] Người quan họ
(PLVN) - Năm nào làng chẳng chơi quan họ dịp hội xuân. Bến đò qua sông thường ngày vẫn tấp nập người qua lại, mang hàng về chợ quê giao dịch, dịp hội xuân thêm sắc màu miền quan họ. Nay Tùng về ăn Tết với tâm thế của người thành đạt. Tự hào đó nhưng cũng xốn xang. Mùa hội năm trước Tùng vắng mặt. Mẹ nhắc đi nhắc lại, con không về gia đình thiếu một nửa cái xuân. Tùng nhìn lên cao xanh cổ thụ, gió thì thào…
Đảo mộng mơ

Đảo mộng mơ

(PLVN) - “Đảo mộng mơ”, ấn phẩm ra mắt năm 2010 đã trở nên vô cùng ăn khách và được tái bản đến 29 lần. Năm 2021, Đông A Books đã một lần nữa tái bản cuốn sách này của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, kỷ niệm 10 năm cuốn sách đến với bạn đọc.

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đang trong thời điểm khí hậu nồm ẩm ướt, đây là môi trường thuận lợi cho virus bệnh quai bị phát triển mạnh và gây bệnh. Bởi vậy, người dân cần có những biện pháp để phòng bệnh cho bản thân và gia đình. Mặc dù quai bị là bệnh lành tính, đa số các trường hợp đều tự hồi phục không có biến chứng. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp có biến chứng viêm tinh hoàn ở nam giới, viêm buồng trứng ở nữ giới. 

Ngôi làng gìn giữ tinh hoa cổ phục Việt

Ngôi làng gìn giữ tinh hoa cổ phục Việt
(PLVN) - Dù nổi tiếng là làng may áo dài, hiện nay tại làng Trạch Xá (Ứng Hòa, Hà Nội) còn một số ít hộ gia đình giữ nghề cha ông may dòng cổ phục Việt. Theo thị hiếu thị trường, những nghệ nhân vẫn miệt mài giữ từng đường kim, mũi chỉ để cho ra các sản phẩm cổ phục vừa gắn với truyền thống từ trăm năm nay, vừa có thể dễ dàng ứng dụng linh hoạt vào đời sống. 

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ
(PLVN) - Được đi học, được tới trường tưởng chừng là những đặc quyền mà bất kì trẻ em nào cũng có nhưng không phải như vậy. Đối với những đứa trẻ đường phố không có tiền đi học, việc nắn nót viết từng con chữ, tập trung làm phép cộng – trừ đơn giản lại là cả bầu trời mơ ước của các em. Thấu hiểu được điều đó, ở giữa lòng thành phố Sài Gòn hoa lệ đã xuất hiện những lớp học “0 đồng” đầy tính nhân văn.

Đi tìm quốc phục cho đàn ông Việt

Đi tìm quốc phục cho đàn ông Việt
(PLVN) - Tiến sỹ Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, chiếc áo dài ngũ thân vẫn luôn được coi là trang phục không thể thiếu của mỗi người dân xứ Huế. Áo dài nam lại là trang phục mang nét trang trọng, nghiêm cẩn tạo nên tâm hồn, tính cách của người đàn ông. Áo dài ngũ thân có trở thành quốc phục cho đàn ông Việt hay không, vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ…
Sự trở lại ngoạn mục của áo dài ngũ thân

Sự trở lại ngoạn mục của áo dài ngũ thân

(PLVN) - Ra đời trước áo dài nữ, áo dài nam từng là trang phục truyền thống của đàn ông Việt. Qua thời gian, nam giới Việt Nam dần ít sử dụng áo dài, khăn đóng, thay vào đó là những trang phục quần âu, áo sơ mi, veston mỗi khi có sự kiện quan trọng hay đi ra đường. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬