Đổi thay ở Lũng Pô - nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt

(PLO) -Công trình cột cờ Lũng Pô không chỉ có ý nghĩa quan trọng khẳng định chủ quyền lãnh thổ quốc gia mà còn là sự tôn vinh những người con đã hy sinh xương máu và công sức của bà con các dân tộc đang ngày đêm xây dựng, bảo vệ vùng biên ải này. Với công trình này, Lũng Pô mong muốn sẽ có nhiều khách du lịch đến thăm để họ cảm nhận được vẻ đẹp, tấm lòng mến khách và khí phách anh hùng của đất và người nơi đây.
 
Đổi thay ở Lũng Pô - nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt Ông Nguyễn Văn Bình cắt băng khánh thành công trình “Cột cờ Lũng Pô - Nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt”

Chiều 16/12, tại thôn Lũng Pô 1, xã A Mú Sung, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, Tỉnh Đoàn Lào Cai đã tổ chức khánh thành công trình thanh niên “Cột cờ Lũng Pô - Nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt”. Dự Lễ khánh thành có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương, Trưởng ban Chỉ đạo Tây Bắc Nguyễn Văn Bình. 

Công trình Cột cờ Lũng Pô đặt trước trụ sở Tổ công tác Biên phòng Lũng Pô, thuộc đất quốc phòng do Đồn Biên phòng A Mú Sung, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Lào Cai quản lý.  Lũng Pô tiếng địa phương gọi là Long Pò, tên con suối được dịch nghĩa là Rồng Cha, uốn dài từ dải Hoàng Liên trùng điệp, mang con nước hòa vào sông Hồng. Đây là vị trí con suối Lũng Pô chia đường phân thủy, phân chia biên giới hai nước Việt Nam, Trung Quốc, là điểm đầu tiên của con sông Hồng chảy vào Việt Nam. Công trình được xây dựng trên diện tích 2.100 m2, gồm 2 hạng mục. Hạng mục chính là Cột cờ có chiều cao 31,43m tượng trưng cho đỉnh Fansipan cao 3.143m, lá cờ có diện tích 25m2 tượng trưng cho 25 dân tộc anh em tỉnh Lào Cai. Phần ngoại cảnh gồm các hạng mục sân cỏ, bãi đỗ xe, kè đá hộc, tường rào bao quanh cột cờ. Tổng kinh phí xây dựng công trình trên 17 tỷ đồng từ nguồn vốn xã hội hóa từ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh và đóng góp của đoàn viên, thanh niên, các cấp bộ đoàn trong tỉnh.

Công trình cột cờ Lũng Pô không chỉ có ý nghĩa quan trọng khẳng định chủ quyền lãnh thổ quốc gia mà còn là sự tôn vinh những người con đã hy sinh xương máu và công sức của bà con các dân tộc đang ngày đêm xây dựng, bảo vệ vùng biên ải này. Với công trình này, Lũng Pô mong muốn sẽ có nhiều khách du lịch đến thăm để họ cảm nhận được vẻ đẹp, tấm lòng mến khách và khí phách anh hùng của đất và người nơi đây.

Trong cuộc chiến khốc liệt năm 1979, sáng sớm ngày 17/2/1979, khi hàng trăm quân lính phía bên kia biên giới tràn qua con suối, sau hai giờ đồng hồ cầm cự bảo vệ biên ải Tổ quốc, toàn bộ 25 chiến sỹ biên phòng Đồn BP A Mú Sung đã bị xóa sổ. Nhân dân rút về phía sau, Lũng Pô trở thành “bản trắng” hoang tàn. 

Người dân thuộc khu vực Đồn A Mú Sung quản lý gồm năm dân tộc Mông, Dao, Tày, Nùng, Kinh với tập quán canh tác nương rẫy và khai thác các sản vật từ rừng là chính. Thời kỳ xảy ra chiến tranh biên giới, dân ly tán hết, có khi đi cả ngày đường không gặp nóc nhà nào. Bom mìn còn sót lại cũng nhiều và đặc biệt là không có nước sạch. Nước sinh hoạt lúc đầu phải gánh từ sông Lũng Pô lên. Sau đó, Đồn BP A Mú Sung dùng nước được dẫn về từ khe đồi về để sinh hoạt. Nhằm góp phần chia sẻ với cán bộ, chiến sĩ nơi địa đầu Tổ quốc, giảm bớt một phần khó khăn, có hệ thống nước sạch đảm bảo vệ sinh, tháng 6/2016, Công ty TNHH Hồng Ngọc đã trao tặng cho Đồn BP A Mú Sung hệ thống lọc nước sạch cho bếp ăn của đơn vị.

Nhìn màu xanh trù phú của Lũng Pô bây giờ khó ai có thể hình dung, trước đây, nơi này là vùng đất hoang vu, khô cằn. Sự đổi thay của vùng đất này khởi nguồn từ ý chí của một lão nông người Mông - ông Ma Seo Páo (quê ở thôn Ngải Thầu, xã Dìn Chin, huyện Mường Khương, Lào Cai). Sống ở quê quá khổ, năm 2006, ông Trưởng thôn Páo tiên phong đi tìm vùng đất mới để an cư lạc nghiệp. Nghe tin bên xã A Mú Sung có dải đất dọc biên giới chưa ai khai phá, ông liền tìm tới. Thấy “đất lành”, suối Lũng Pô nước chảy quanh năm, ông Páo gặp lãnh đạo xã A Mú Sung xin định cư lại. Được chấp thuận, ông quay về quê báo với mọi người trong thôn, rồi đón cả gia đình, mang theo ngôi nhà gỗ tới định cư ở đất mới.

Theo đề xuất của ông Páo, UBND huyện Bát Xát và Mường Khương ủng hộ, đồng ý cho người dân thôn Ngải Thầu chuyển sang Lũng Pô định cư. Năm 2007, 19 hộ dân Ngải Thầu bắt đầu hành trình về vùng đất mới. Họ được Nhà nước hỗ trợ một số tiền và gạo để ổn định cuộc sống. Nhờ sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, Đoàn Kinh tế quốc phòng 345 và cán bộ, chiến sĩ Đồn BP A Mú Sung, chỉ trong vòng 1 tháng, 19 ngôi nhà đã mọc lên lập thành một thôn mới với tên gọi Lũng Pô 2.

Còn ông Páo, sau khi tới Lũng Pô, ông bắt đầu công cuộc khai khẩn, cắt dọn lau sậy, gieo màu xanh trên những mảnh đất sỏi đá. Theo ông, các hộ dân ở Ngải Thầu cùng chuyển sang khai phá vùng đất hoang vu, thành lập thôn Lũng Pô 2. Họ trồng ngô, chuối, dứa phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Đến nay, Lũng Pô 2 đã trở thành điểm sáng về phát triển kinh tế, văn hóa gắn với an ninh - quốc phòng. Học theo người dân thôn Lũng Pô 2, dân bản địa ở Lũng Pô 1 cũng trồng chuối, dứa để phát triển kinh tế.

Trong thành công của Lũng Pô 2 có sự góp sức không nhỏ của những người lính Biên phòng A Mú Sung. Chính các anh là điểm tựa ban đầu cho bà con khi chân ướt chân ráo về Lũng Pô lập nghiệp. Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP A Mú Sung cùng các lực lượng khác và chính quyền địa phương giúp những hộ dân đầu tiên xây dựng nhà để ở. Ổn định được chỗ ở, các anh tính tới chuyện giúp dân phát triển kinh tế. Một vài hộ dân được chọn làm điểm để rồi nhân rộng mô hình ra toàn bản. Nhờ sự tham mưu của Đồn BP A Mú Sung, đến nay, 2 Đảng bộ cùng 18 chi bộ của 2 xã thuộc địa bàn đơn vị quản lý là A Mú Sung và Nậm Chạc đã được kiện toàn. Qua công tác vận động quần chúng, với phương châm đi sâu đi sát địa bàn cùng sự phối hợp chặt chẽ với Đảng bộ, chính quyền địa phương, tất cả 22 thôn, bản của 2 xã đã ký cam kết tự quản bảo vệ đường biên, mốc giới.

Lam Hạnh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor

Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor

(PLVN) - Ngày 09/07/2020, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland và Tập đoàn Accor (thông qua AAPC THAILAND LIMITED) đã tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng tư vấn kỹ thuật và Hợp đồng vận hành khách sạn, villa cho Khu khách sạn và villa nghỉ dưỡng cao cấp Meyresort Lotus Signature.

Bạc Liêu: Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên cơ sở

Bạc Liêu: Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên cơ sở
(PLVN) - Hàng năm, các tổ hòa giải trên địa bàn tỉnh đã tiếp nhận và hòa giải thành đạt tỷ lệ 81%. Thông qua hoạt động hòa giải đã góp phần duy trì, củng cố sự đoàn kết trong nội bộ nhân dân, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, phát huy đạo lý, truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

V.League 2020: Khán giả đã nêm cứng sân vận động

V.League 2020: Khán giả đã nêm cứng sân vận động
(PLVN) - Xét về hiện tại, chưa có giải vô địch quốc gia nào trên thế giới mà số lượng công chúng đến sân đông như ở Việt Nam. Điều đó để minh chứng Việt Nam đã thành công khi chống lại đại dịch Covid-19.

Anh Đức tìm bến đỗ ở Hoàng Anh Gia Lai

Anh Đức tìm bến đỗ ở Hoàng Anh Gia Lai
(PLVN) - Cựu tiền đạo của đội tuyển Việt Nam, Anh Đức sẽ rời B.Bình Dương đến thi đấu cho HAGL. Đây được xem là bến đỗ cuối cùng của tiền đạo này sau khi chia tay đội tuyển quốc gia.

Bổ nhiệm tân Giám đốc Bưu điện tỉnh Bắc Kạn

Bổ nhiệm tân Giám đốc Bưu điện tỉnh Bắc Kạn
(PLVN) - Ngày 13/7 vừa qua, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm Giám đốc Bưu điện tỉnh Bắc Kạn. Tới dự lễ bổ nhiệm có ông Phạm Duy Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn và lãnh đạo Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬