Đoàn công tác Báo PLVN viếng Nghĩa trang liệt sĩ Việt – Lào, khu di tích Ngã ba Đồng Lộc

(PLO) - Tiếp tục hành trình tri ân anh hùng liệt sĩ tại miền Trung, hôm nay 4/7, đoàn công tác của Báo PLVN do TS Đào Văn Hội – Tổng biên tập làm trưởng đoàn đã đến viếng Nghĩa trang liệt sĩ Việt – Lào, Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc, thành kính dâng hương, tưởng nhớ các anh hùng, liệt sỹ đã hy sinh anh dũng vì độc lập của dân tộc. 
Đoàn công tác Báo PLVN viếng Nghĩa trang liệt sĩ Việt – Lào, khu di tích Ngã ba Đồng Lộc Đoàn công tác Báo PLVN dâng hương dâng hoa tri ân các anh hùng liệt sĩ, TNXP đã ngã xuống tại Ngã ba Đồng Lộc.

Dưới cái nắng như đổ lửa của miền Trung, đoàn công tác của Báo PLVN do TS Đào Văn Hội - Tổng biên tập dẫn đầu, Phó Tổng biên tập thường trực Đặng Ngọc Luyến, Phó Tổng biên tập Trần Đức Vinh và các cán bộ, phóng viên của Báo đã có mặt tại Nghĩa trang liệt sĩ Việt – Lào (huyện Anh Sơn, Nghệ An) dâng hương, làm lễ báo công với các anh hùng liệt sĩ, chuyên gia, quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào.

Trải qua hai cuộc kháng chiến giúp nước bạn Lào chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam làm nhiệm vụ quốc tế ở Lào đã luôn kề vai, sát cánh và cùng với lực lượng nước bạn, vừa chiến đấu chống địch càn quét, lấn chiếm; vừa tiến hành xây dựng và củng cố các đoàn thể, chính quyền kháng chiến, xây dựng và bảo vệ vùng giải phóng…

TS Đào Văn Hội - Tổng biên tập Báo PLVN dâng hương tại nhà tưởng niệm

Các chiến sỹ ta đã coi đất nước Lào như quê hương thứ hai của mình và thực hiện đúng lời Bác Hồ kính yêu đã dạy: “Phải biết yêu thương sông núi, cỏ cây, nhân dân Lào như yêu thương chính cỏ cây, sông núi, nhân dân Tổ quốc Việt Nam”... Chính vì vậy mà quân tình nguyện Việt Nam đi đến đâu cũng nhận được tình cảm yêu mến của nhân dân Lào.

Hàng ngàn quân tình nguyện và chuyên gia quân sự đã đến đất nước Lào. Không biết bao nhiêu anh hùng đã ngã xuống trên đất nước Triệu Voi...

Để ghi nhớ và tri ân các anh hùng liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam đã kề vai sát cánh với quân giải phóng Pa-thét chiến đấu bảo vệ 2 đất nước, Đảng và Nhà nước ta đã xây dựng một nghĩa trang đặc biệt mang tên cả 2 Tổ quốc để làm nơi yên nghỉ cho những người lính tình nguyện Việt Nam chiến đấu và hy sinh trên đất nước Lào. 

Cán bộ, phóng viên Báo PLVN dâng hương tại nhà tưởng niệm

Nghĩa trang liệt sĩ Việt  - Lào là nghĩa trang lớn nhất quy tập các mộ liệt sĩ của quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam từng tham gia chiến đấu và hy sinh tại Lào. Đây cũng là nghĩa trang duy nhất của Việt Nam mang tên hai quốc gia, hai dân tộc. Nghĩa trang được xây dựng từ năm 1976.

Đến năm 1982, với tình cảm uống nước nhớ nguồn, Đảng và Nhà nước ta đã quyết định đưa toàn bộ hài cốt liệt sĩ hy sinh ở nước bạn Lào về nước, quy tập tại Nghĩa trang liệt sĩ Việt - Lào.

Nghĩa trang có 2 khu: Khu A và khu B. Trong đó, khu A gồm 9 lô liệt sĩ với tổng số 5.381 mộ. Khu B gồm có 13 lô mộ liệt sĩ với tổng số 5.219 mộ và một lô mộ tử sỹ có 11 mộ. Tính từ khi xây dựng cho đến nay, nghĩa trang đã tiếp nhận và chăm sóc gần 11.000 hài cốt các liệt sĩ hi sinh trên chiến trường nước bạn Lào về đây an nghỉ. 

Xúc động trước sự hi sinh cho nghĩa vụ Quốc tế cao cả, cán bộ, phóng viên Báo PLVN đã thắp hương tri ân công lao của các liệt sỹ đã ngã xuống.

Trước đó, sáng cùng ngày, như thông lệ hàng năm trong chuyến công tác "Bồi đắp tâm hồn - Tri ân tháng 7 miền Trung', lãnh đạo, cán bộ phóng viên báo PLVN đã đến đến viếng, dâng hoa, dâng hương tri ân các anh hùng, liệt sĩ thanh niên xung phong, 10 nữ liệt sỹ đã hi sinh tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc ( Can Lộc, Hà Tĩnh).

Tại đây, các thành viên trong đoàn rưng rưng nước mắt cảm phục khi được xem lại bộ phim tài liệu về 10 nữ TNXP, thấy cảnh các chị đã sống và hy sinh, hiến trọn tuổi thanh xuân để nối liền mạch máu giao thông “Hậu phương lớn”,“tiền tuyến lớn”, góp phần làm nên ngày toàn thắng.

TS Đào Văn Hội -Tổng biên tập Báo PLVN dâng hoa tại Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc

Lãnh đạo cùng toàn thể cán bộ phóng viên Báo PLVN bày tỏ lòng thành kính biết ơn vô hạn trước sự hy sinh anh dũng của các nữ TNXP đã hiến trọn cuộc đời cho quê hương, đất nước. Đoàn đã dâng hương tri ân, báo công trước anh linh các anh hùng liệt sĩ tại Khu di tích lịch sử ngã ba Đồng Lộc.

Phó tổng biên tập Trần Đức Vinh dâng lễ viếng 10 nữ TNXP Tiểu đội 4, Đại đội 552, Tổng đội 55 hy sinh chiều 24/7

Trong chuyến viếng thăm này,  Đoàn công tác của Báo PLVN cũng trao tặng 1 năm báo miễn phí (5 tờ/ngày) cho Ban quản lý khu di tích thanh niên xung phong. Ông Đặng Ngọc Luyến – Phó tổng biên tập Báo PLVN bày tỏ: “Món quà tuy nhỏ bé nhưng thể hiện tấm lòng người làm báo chúng tôi đối với Ban di tích đang gánh trên mình những nhiệm vụ hết sức linh thiêng, chăm sóc bảo tồn điểm sáng trong cách mạng Việt Nam”.

Phó tổng biên tập thường trực Đặng Ngọc Luyến trao tặng báo cho Ban quản lý Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc

Một số hình ảnh trong hoạt động của Lãnh đạo, phóng viên Báo PLVN tại Nghĩa trang liệt sĩ Việt - Lào và khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc.

TS Đào Văn Hội - Tổng biên tập thắp hương tri ân
Lãnh đạo Báo PLVN dâng hương tại Nghĩa trang Việt -Lào
Phút mặc niệm tưởng nhớ công ơn các anh hùng, liệt sỹ
Tri ân các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Việt - Lào dưới nắng tháng 7
Lãnh đạo Báo PLVN dâng hương tri ân các liệt sỹ.
Đoàn dành 1 phút tưởng niệm các liệt sĩ.
Hành trình tri ân tháng 7 của Báo PLVN là hoạt động thường niên trong 11 năm qua, dịp này hoạt động hướng đến Kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2018), cũng là một truyền thống tốt đẹp nhân dịp 33 năm Báo PLVN ra số báo đầu tiên (10/7/1985 – 10/7/2018). 
Ngô Toàn - Huyền Trang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

'Tuyệt vời Đà Nẵng 2020'

'Tuyệt vời Đà Nẵng 2020'
(PLVN) -Thông tin từ Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết, để tạo hoạt động kích cầu, khôi phục hoạt động du lịch thành phố trong bối cảnh bình thường mới sau dịch bệnh Covid-19, kể từ ngày 30/7 đến ngày 5/8/2020 sẽ diễn ra Lễ hội  “Tuyệt vời Đà Nẵng 2020” (Danang Fantastic Festival 2020) với nhiều hoạt động hấp dẫn...

Chồng tôi đã tật nguyền lại còn bị cha mẹ không chia cho di sản thừa kế

Chồng tôi đã tật nguyền lại còn bị cha mẹ không chia cho di sản thừa kế
(PLVN) - Quá trình chung sống với cha mẹ, chồng tôi tính tình không được ôn hòa (do anh ấy bị khuyết tật bẩm sinh, không có khả năng lao động) nên bị cha mẹ ghét bỏ. Trước khi mất, cha mẹ chồng tôi đã lập di chúc không cho chồng tôi được hưởng thừa kế, khiến vợ chồng tôi có nguy cơ bị đuổi ra khỏi nhà trong khi không có khả năng tạo lập chỗ ở khác.. 

Vợ trẻ chạy vạy khắp nơi cứu chồng bị đồng nghiệp tạt xăng đốt

Vợ trẻ chạy vạy khắp nơi cứu chồng bị đồng nghiệp tạt xăng đốt
(PLVN) - Tan ca, anh S. vội vàng đi xe máy để về nhà với vợ con thì bất ngờ bị đồng nghiệp cũ tìm gặp rồi đổ xăng, châm lửa. Ngọn lửa bùng phát bao trùm lấy anh khiến cơ thể bị bỏng hơn 80%, sức khỏe anh nguy kịch. Để cứu mạng sống chồng, người vợ trẻ đành một tay nuôi con, quán xuyến công việc, vừa chạy vạy tiền để lo viện phí. 
Tuần lễ Vàng Ươm mầm Hạnh phúc 2020: Nơi đơm chồi hạnh phúc của các cặp vợ chồng vô sinh – hiếm muộn

Tuần lễ Vàng Ươm mầm Hạnh phúc 2020: Nơi đơm chồi hạnh phúc của các cặp vợ chồng vô sinh – hiếm muộn

(PLVN) - Sáng 12/07, Bệnh viện (BV) Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã tổ chức kỷ niệm 08 năm thành lập khoa Hỗ trợ sinh sản (2012 – 2020) và Hội thảo tổng kết “Tuần lễ Vàng Ươm mầm Hạnh phúc 2020 – Hạnh phúc Sẻ chia” với sự tham dự của các chuyên gia sản phụ khoa nổi tiếng, đặc biệt là sự xuất hiện của 500 cặp vợ chồng từng điều trị hiếm muộn thành công tại BV.

Lệ trước, luật sau

Lệ trước, luật sau
(PLVN) - Cuộc trưng cầu dân ý về sửa đổi Hiến pháp ở Nga lại một lần nữa làm thời sự hoá câu chuyện về luật và lệ này. Chừng nào còn tồn tại tình trạng “lệ trước, luật sau” thì chừng đấy các mối quan hệ quốc tế và trật tự thế giới không thể ổn định bền vững thật sự được.

Thuật phù thủy phương Tây cổ - Kỳ 3: Phù thủy thời La Mã cổ đại

Thuật phù thủy phương Tây cổ - Kỳ 3: Phù thủy thời La Mã cổ đại
(PLVN) - Đến thời kì La Mã, nhất là khi đạo Cơ đốc đã xác lập được địa vị thống trị của mình, thuật phù thủy không còn chịu ảnh hưởng lớn nhưng vẫn tồn tại trong phạm vi nhỏ hẹp hơn. Tuy nhiên trong một số vùng dân tộc ít người, thuật phù thủy vẫn làm mưa làm gió. Điển hình nhất là đạo Druind của người Caird cổ đại - tộc người từng bị đế quốc La Mã coi là man tộc. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬