Dẹp “cò mồi” trong đăng ký đất đai

(PLO) - Nhằm đơn giản tối đa thủ tục hành chính trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng như chấn chỉnh thái độ phục vụ của cán bộ, viên chức trong lĩnh vực đăng ký thủ tục đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội và TP HCM đang đề xuất những việc làm mang tính đột phá.
Dẹp “cò mồi” trong đăng ký đất đai Minh bạch thủ tục đăng ký đất đai sẽ dẹp nạn “cò mồi”.

Không để người dân đi lại nhiều lần

Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP HCM đang xin ý kiến Bộ TN&MT và UBND TP HCM về việc ban hành chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp của viên chức, người lao động làm việc trong lĩnh vực đăng ký thủ tục đất đai.

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN&MT TP HCM, chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp cán bộ đăng ký thủ tục đất đai sẽ tập trung vào thái độ và trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức thực thi công vụ; thái độ khi tiếp xúc với người dân phải làm đúng vai trò, chức trách, tận tình, tận tụy giải thích rồi hướng dẫn cho người dân làm đúng, rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ, đồng thời không để người dân đi lại, bổ túc hồ sơ nhiều lần, hoặc đặt ra thêm các thủ tục. 

Nếu đề xuất này được chấp nhận, lãnh đạo Sở TN&MT sẽ giao Giám đốc Văn phòng Đăng ký sử dụng đất thành phố và Giám đốc các chi nhánh khi có phản ánh của người dân và doanh nghiệp về vấn đề nào đó phải xác minh, kiểm tra và xử lý ngay, ở mức độ nhẹ thì phê bình nhắc nhở, nặng thì kiên quyết loại ra khỏi bộ máy. Bên cạnh đó, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Sở sẽ phối hợp với Thanh tra Sở và cấp ủy Đảng các cấp giám sát, quản lý cán bộ, công chức, đảng viên thực thi nghiêm túc các nội dung chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp.

Cấp sổ đỏ qua mạng

Từ 1/8 tới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP Hà Nội sẽ thực hiện kê khai hồ sơ cấp sổ đỏ cho cá nhân qua mạng. Việc cấp sổ đỏ qua mạng là một bước cải cách thủ tục hành chính quan trọng, thể hiện đúng mục tiêu công khai minh bạch trong lĩnh vực đất đai luôn được thành phố đặt lên hàng đầu.

“Tất cả mọi thủ tục làm sổ đỏ đều đã được đơn giản đến mức tối đa, công khai và minh bạch vì vậy Sở khuyến cáo người dân không nên thông qua “cò mồi” hay dùng hình thức “bôi trơn” để cấp sổ đỏ. Người dân có thể nộp hồ sơ cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất ở bất cứ địa bàn nào mà không nhất thiết phải nộp hồ sơ tại địa bàn sinh sống như hiện nay” - ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở TN&MT TP Hà Nội khẳng định.

Theo ông Nguyễn Duy Thái, cán bộ Phòng Đăng ký và Cấp giấy chứng nhận - Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội, hiện Phòng đã xây dựng xong tờ khai, biểu mẫu theo quy định, mục tiêu là giảm chi phí, thời gian đi lại của người dân.

Tuấn Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chiều 6/3, thêm 6 ca mắc COVID-19 đều ở Hải Dương

Chiều 6/3, thêm 6 ca mắc COVID-19 đều ở Hải Dương
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết chiều 6/3 có 6 ca mắc mới COVID-19 đều ghi nhận tại Hải Dương, trong đó 3 ca tại huyện Kim Thành, 3 ca tại Kinh Môn đều là trường hợp F1.

Từ đêm nay - 6/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, trời rét

Từ đêm nay - 6/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, trời rét
(PLVN) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo, đêm 6/3, hiện bộ phận không khí lạnh đã báo tiếp tục di chuyển xuống phía Nam, sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang và Đông Bắc. 

Những vấn đề cần lưu ý khi tiêm vắc-xin chống COVID-19

Những vấn đề cần lưu ý khi tiêm vắc-xin chống COVID-19
(PLVN) - Mới đây, PGS.TS Dương Thị Hồng - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng Quốc gia - đã có những thông tin giải đáp xung quanh vấn đề tiêm vắc xin COVID-19 sắp tới đối với người được tiêm và cán bộ y tế.

'Bố già' của Trấn Thành lập kỷ lục doanh thu ngay ngày chiếu đầu tiên

'Bố già' của Trấn Thành lập kỷ lục doanh thu ngay ngày chiếu đầu tiên
(PLVN) - Phim "Bố già" của Trấn Thành đã có suất chiếu đặc biệt tối 5/3, 1 tuần trước khi phim chính thức ra rạp từ 12/3. Ngay ngày chiếu đầu tiên, dù các suất chiếu bắt đầu từ 18h nhưng với tỷ lệ lấp kín ghế, cộng với tần suất chiếu dày (1.200 suất chiếu) tại các rạp trên toàn quốc nên "Bố già" nhanh chóng lập kỷ lục doanh thu mới. 
Bí ẩn rợn người khiến lăng mộ Võ Tắc Thiên ngàn năm vẫn bất khả xâm phạm

Bí ẩn rợn người khiến lăng mộ Võ Tắc Thiên ngàn năm vẫn bất khả xâm phạm

(PLVN) - Trong số ít những lăng tẩm đế vương Trung Hoa vẫn còn nguyên vẹn cho đến ngày nay thì nơi an nghỉ của Nữ đế Võ Tắc Thiên là một trong những lăng mộ sở hữu nhiều bí ẩn nhất, với gần 20 lượt xâm lăng trong hơn một thiên niên kỷ qua và không lần nào thành công. Ngày nay, người đời vẫn kể cho nhau nghe những giai thoại về “lời nguyền” của Càn Lăng - nơi an táng Võ Tắc Thiên cùng người chồng là Đường Cao Tông Lý Trị.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬