Đề xuất thăng quân hàm cho 2 trinh sát biên phòng dũng cảm

(PLO) - Theo thông tin từ Cục Chính trị BĐBP, Bộ Tư lệnh BĐBP đang xem xét, đề xuất thăng quân hàm cho Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng - trinh sát viên Đoàn đặc nhiệm Phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) miền Bắc, Cục PCMT&TP Bộ Tư lệnh BĐBP và Thượng úy Nguyễn Đình Tài - trinh sát viên Đội Đặc nhiệm PCMT&TP, BĐBP Nghệ An vì có thành tích trong đấu tranh chống tội phạm.

Đề xuất thăng quân hàm cho  2 trinh sát biên phòng dũng cảm Thiếu tướng Lê Đức Thái thăm Thượng úy Nguyễn Đình Tài tại phòng cấp cứu Bệnh viện Quân y 4.

Trước đó, vào sáng 28/6, tại địa bàn Khánh Thành, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, lực lượng phối hợp của Đoàn Đặc nhiệm PCMT&TP miền Bắc, Cục PCMT&TP BĐBP phối hợp với Phòng PCMT&TP BĐBP Nghệ An đã đấu tranh thành công Chuyên án 092Av, bắt giữ Vừ Bá Xênh (39 tuổi, giáo viên tại xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) thu giữ 20 bánh heroin, 7 kg ma túy tổng hợp dạng đá, 12 nghìn viên ma túy tổng hợp, 1 khẩu súng, 15 viên đạn, 1 vỏ đạn và 1 điện thoại di động. Trong quá trình các trinh sát ập vào khống chế đối tượng Xênh, đồng bọn của chúng lập tức rút súng bắn liên tiếp vào lực lượng đánh án để giải vây.

Trung úy Nguyễn Đình Tài đã bị bắn 2 phát đạn vào phần bụng, còn Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng bị bắn vào vai.

Trong Chuyên án 092Av, với kinh nghiệm, bản lĩnh trong nhiều chuyên án, vụ án lớn, Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng - trinh sát viên Đoàn Đặc nhiệm PCMT&TP miền Bắc được giao làm tổ trưởng một mũi tấn công trực diện trấn áp các đối tượng. Cũng trong tổ công tác này, Thượng úy Nguyễn Đình Tài-trinh sát viên Phòng PCMT&TP BĐBP Nghệ An được  giao làm tổ viên để hỗ trợ cho các đồng đội của mũi tấn công đặc biệt này.

Đêm 27, rạng sáng 28/6, địa bàn biên giới xã Nậm Cắn có mưa to, gió lớn, dù bị ướt sũng và lạnh suốt đêm nhưng với tinh thần quyết tâm đấu tranh với tội phạm, tổ trinh sát của Thiếu tá Hùng vẫn kiên trì mật phục. Khoảng 5 giờ sáng ngày 28/6, các đối tượng vận chuyển ma túy đã xuất hiện ở khu vực rừng núi thuộc bản Khánh Thành. Sau nhiều lần thăm dò địa hình, thấy xung quanh yên ắng, không có dấu hiệu bị theo dõi, hai đối tượng chính trong đường dây quay trở lại bìa rừng “cõng” 2 ba lô tiến sâu vào nội địa Việt Nam. 

Khi thấy chúng đã lọt vào vòng vây, các trinh sát mật phục được lệnh tấn công. Thiếu tá Hùng và Thượng úy Tài cùng đồng đội nhanh chóng ập vào khống chế, quật ngã 2 đối tượng đang vận chuyển tang vật. Nhưng bất ngờ, đồng bọn của chúng ẩn nấp ở phía trong bìa rừng gần đó đã bắn xối xả vào đội hình trinh sát với mục đích giải vây cho các đối tượng chủ chốt.

Tình huống xảy ra quá bất ngờ khiến Thượng úy Tài bị trúng hai phát đạn vào phần bụng, Thiếu tá Hùng bị trúng một phát đạn vào vai. Lợi dụng tình huống này một trong hai đối tượng đã vùng bỏ chạy thoát thân. Dù bị thương nặng nhưng Thượng úy Tài vẫn lao tới ôm chặt ba lô tang vật, không cho đối tượng bỏ chạy tẩu tán, còn Thiếu tá Hùng rút súng bắn thị uy về phía bìa rừng nơi có các đối tượng ẩn nấp đang nhả đạn. 

Hành động dũng cảm này của các anh đã giúp cho đồng đội khống chế bắt giữ đối tượng Vừ Bá Xênh cùng toàn bộ tang vật vụ án. Khi đó, máu chảy đẫm áo hai anh mới lịm dần. Hai trinh sát bị thương được kịp thời đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Quân y 4. Đến nay, Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng đã ổn định sức khỏe, riêng Thượng úy Nguyễn Đình Tài do vết thương nặng đã được chuyển ra Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tại Hà Nội điều trị, hiện đã qua khỏi cơn nguy kịch.

Ngay khi nhận được thông tin, Thiếu tướng Lê Đức Thái-Phó Tư lệnh BĐBP đã thay mặt Thường vụ Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đến thăm động viên, tặng quà cho các trinh sát bị thương đang điều trị tại Bệnh viên Quân y 4 cùng với gia đình và lực lượng đấu tranh Chuyên án 092Av. Thiếu tướng Lê Đức Thái đã biểu dương sự dũng cảm, tinh thần kiên quyết tấn công tội phạm của lực lượng tham gia đánh án, đặc biệt là 2 cán bộ bị thương. 

Để kịp thời động viên lực lượng đánh án, Bộ Tư lệnh BĐBP đã thưởng nóng cho lực lượng tham gia đánh án theo quy định. Cục Chính trị BĐBP đã đề xuất trích 50 triệu đồng từ quỹ Đền ơn đáp nghĩa của Bộ Tư lệnh BĐBP và tham gia cùng đoàn công tác của Bộ Tư lệnh BĐBP do Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn- Phó Chính ủy BĐBP đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thăm, động viên gia đình Thượng úy Nguyễn Đình Tài. Cục PCMT&TP đã trợ cấp cho 2 trinh sát bị thương mỗi người 5 triệu đồng. Cục Chính trị BĐBP đã chỉ đạo Phòng Tuyên huấn theo dõi, đôn đốc cơ quan chức năng của Cục PCMT&TP, BĐBP Nghệ An xem xét đề nghị khen thưởng kịp thời cho các trinh sát có thành tích trong tham gia đấu tranh Chuyên án 092Av.

2 trinh sát bị thương có hoàn cảnh gia đình thuộc diện khó khăn. Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng có bố mẹ già yếu, 2 con nhỏ, vợ hiện làm công nhân ở quê, công việc không ổn định, thu nhập thấp. Thượng úy Nguyễn Đình Tài có bố là thương binh, bà nội gần 90 tuổi là Mẹ Việt Nam Anh hùng, vợ là giáo viên và 2 con nhỏ, sống trong ngôi nhà cấp 4  đơn sơ. 

Lam Hạnh
Cùng chuyên mục
Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam

Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam

(PLVN) - Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) ngày 13/7 đã ký Hiệp định đồng tài trợ bên thứ 3, theo đó Australia sẽ đóng góp thêm 9,7 triệu AUD trong 4 năm (2021-2025) cho chương trình nghiên cứu “Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công ở Việt Nam” (PAPI) do UNDP thực hiện tại Việt Nam.

Đọc thêm

Sự thật rùng rợn về “tháp ma” 49 tầng bỏ hoang ở Bangkok

Sự thật rùng rợn về “tháp ma” 49 tầng bỏ hoang ở Bangkok
(PLVN) - Thời điểm bắt đầu xây dựng tòa nhà chọc trời Sathorn Unique Sathorn Unique nằm giữa Bangkok, người ta kỳ vọng tòa nhà này sẽ trở thành một trong những công trình kiến trúc “đinh”, niềm tự hào của người dân xứ sở Chùa Vàng. Nhưng giấc mơ ấy dang dở khi cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997 xảy ra... lúc này, tòa nhà bị bỏ hoang. Người ta đồn rằng tòa nhà 49 tầng này bị ma ám.

“Mật lệnh” từ phòng biệt giam và những tội ác kinh hoàng của băng đảng tù nhân da trắng (Kỳ 2)

“Mật lệnh” từ phòng biệt giam và những tội ác kinh hoàng của băng đảng tù nhân da trắng (Kỳ 2)
(PLVN) - Sự xung đột, căm ghét, trừ khử lẫn nhau giữa người da đen và da trắng trên đất Mỹ không chỉ diễn ra ngoài cánh cửa tù. Ngay trong những năm tháng ngồi tù 2 bang đảng Aryan Brotherhood của tù nhân da trắng và D.C Black của tù nhân da đen đã luôn có muối thù hằn sâu sắc với nhau. Chúng giải quyết mọi mâu thuẫn bằng bạo lực. 

Nga hủy quy định cách ly 14 ngày đối với người nhập cảnh

Nga hủy quy định cách ly 14 ngày đối với người nhập cảnh
(PLVN) - Cơ quan Giám sát Liên bang về Bảo vệ Quyền lợi Người tiêu dùng và Sức khỏe Con người của Nga đã ban hành quy định về việc hủy bỏ cách ly 14 ngày bắt buộc vì dịch bệnh do virus corona chủng mới gây ra đối với những người đến Nga kể từ ngày 15/7.

Giám đốc Công an tỉnh An Giang trực tiếp chỉ đạo điều tra tại hiện trường vụ mâu thuẫn đốt nhà có dấu hiệu giết người

Giám đốc Công an tỉnh An Giang trực tiếp chỉ đạo điều tra tại hiện trường vụ mâu thuẫn đốt nhà có dấu hiệu giết người
(PLVN) - Chiều ngày 13/07, Đại tá Đinh Văn Nơi – Giám đốc Công an tỉnh An Giang -  trực tiếp đến chỉ đạo công tác điều tra, phá án tại hiện trường vụ mẫu thuẫn đốt nhà dân có dấu hiệu “Giết người” (thuộc tổ 15, ấp Vĩnh Hòa, xã Vĩnh Thạnh Trung, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) đồng thời đồng chí cũng trực tiếp đi thăm hỏi, động viên đến các nạn nhân và thân nhân gia đình bị hỏa hoạn.

Thủ tướng chỉ ra 2 nhóm nhiệm vụ cần làm để chăm lo cho cựu thanh niên xung phong

Thủ tướng chỉ ra 2 nhóm nhiệm vụ cần làm để chăm lo cho cựu thanh niên xung phong
(PLVN) - Để tiếp tục chăm lo đời sống cho cựu thanh niên xung phong có đời sống vật chất, tinh thần ngày càng đầy đủ, tốt đẹp hơn và phát huy hiệu quả của thanh niên xung phong trong thời kỳ mới, Thủ tướng đề nghị Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam cùng các cấp, các ngành tập trung thực hiện tốt hai nhóm nhiệm vụ chủ yếu.

Triển khai loạt quyết định về công tác cán bộ cấp cao

Triển khai loạt quyết định về công tác cán bộ cấp cao
(PLVN) - Ngày 14/7, tại Hà Nội đã diễn ra lễ trao quyết định của Bộ Chính trị chỉ định giữ chức Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Y tế và quyết định của Thủ tướng Chính phủ giao quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đối với GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế. Bộ Tài chính cũng đã tổ chức lễ công bố và trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam; Thứ trưởng Bộ Tài chính.

Pháp cung cấp cho Ukraine 20 tàu tuần tra

Pháp cung cấp cho Ukraine 20 tàu tuần tra
(PLVN) - Đại sứ Pháp tại Ukraine Etienne de Poncins cho biết Pháp và Ukraine trong vào tuần tới sẽ ký thỏa thuận về việc cung cấp 20 tàu tuần tra của Pháp cho Ukraine. 
Một Man United dần “lột xác” và chiếc vé dự UEFA Champions League đã rất gần

Một Man United dần “lột xác” và chiếc vé dự UEFA Champions League đã rất gần

(PLVN) - Dù vẫn ở nhóm cạnh tranh tấm vé dự Champions League nhưng có lẽ ít người nghĩ họ “có cửa” bởi phong độ thất thường của mình. Vậy mà trở lại sau đại dịch Covid-19, Man United đã gần như “lột xác” hoàn toàn. Hiện tại là hình ảnh một “quỷ đỏ” hết sức mạnh mẽ và cơ hội dự giải đấu cao nhất châu Âu có lẽ đã nằm trong tầm tay. 

Người cựu chiến binh vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Người cựu chiến binh vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia
(PLVN) - “Thầy Khmer” là cái tên thân thương mà nhiều thế hệ học viên dành cho người cựu chiến binh Công an nhân dân vũ trang (tiền thân của Bộ đội Biên phòng ngày nay) Trần Quang Du. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quốc tế với nước bạn Campuchia, hơn 40 năm qua, ông Du tiếp tục trở thành chiếc cầu nối vun đắp tình hữu nghị đoàn kết gắn bó ngày càng bền chặt giữa hai nước, hai dân tộc Việt Nam - Campuchia.

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh
(PLVN) - Liên quan đến vụ bạo hành học sinh Trường Tiểu học Hữu Nghị (TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình), sau khi Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) có văn bản chỉ đạo, Phòng GD&ĐT TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đã có báo cáo về vụ việc.

Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an

Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an
(PLVN) - Nhân dịp Việt Nam hoàn thành 6 tháng đầu năm 2020 trên cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã có bài viết về chủ đề với tiêu đề “Nhìn lại sáu tháng tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và định hướng phát huy vai trò, đóng góp của Việt Nam thời gian tới”. PLVN trân trọng giới thiệu bài viết. Tít bài do PLVN đặt.

Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tay chân miệng

Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tay chân miệng
(PLVN) - Theo hệ thống báo cáo giám sát bệnh truyền nhiễm, từ đầu năm 2020 đến nay, cả nước ghi nhận 10.745 trường hợp mắc tay chân miệng tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó có 6.662 trường hợp nhập viện, không có tử vong. Trước tình hình này, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có Công văn khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh tăng cường phòng chống dịch tay chân miệng.

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam
(PLVN) - Đó chính là Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV vừa qua. Sự đặc biệt này là do Kỳ họp được chuẩn bị và tổ chức trong điều kiện vừa phải thực hiện các biện pháp phòng, chống đại dịch COVID-19, vừa phải hoàn thành các nhiệm vụ trên cả 3 lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.
Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội

(PLVN) - 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40-CT/TW) đi vào cuộc sống, dù không phải là một thời gian dài, song những kết quả bước đầu minh chứng cho một quyết sách đúng đắn của Đảng trực tiếp giải quyết những vấn đề nội tại trong triển khai tín dụng chính sách xã hội.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬