Đề xuất lập Ban chỉ đạo Phòng chống khủng bố

Có nên lập Ban chỉ đạo Phòng chống khủng bố, và Ban này “nằm” ở những cơ quan nào là vấn đề được các Đại biểu Quốc hội tập trung góp ý kiến trong phiên thảo luận về dự thảo Luật Phòng chống khủng bố (PCKB) tại Hội trường hôm qua 21/5.

Có nên lập Ban chỉ đạo Phòng chống khủng bố, và Ban này “nằm” ở những cơ quan nào là vấn đề được các Đại biểu Quốc hội tập trung góp ý kiến trong phiên thảo luận về dự thảo Luật Phòng chống khủng bố (PCKB) tại Hội trường hôm qua 21/5.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh Nguyễn Kim Khoa trình bày báo cáo giải trình trước Quốc hội
Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh Nguyễn Kim Khoa trình bày báo cáo giải trình trước Quốc hội

Cần rõ hơn trách nhiệm PCKB

Trình bày báo cáo giải trình tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật phòng, chống khủng bố của UBTVQH, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh Nguyễn Kim Khoa cho biết: Trong những năm gần đây, tình hình khủng bố trên thế giới có những diễn biến phức tạp, nghiêm trọng, ảnh hưởng đến an ninh, chính trị của nhiều quốc gia. Ở Việt Nam, tuy chưa xảy ra khủng bố do tổ chức khủng bố quốc tế thực hiện, nhưng đã phát hiện một số âm mưu tiến hành khủng bố của bọn phản động người Việt lưu vong và phát hiện một số đối tượng khủng bố quốc tế làm thủ tục nhập cảnh vào nước ta.

Dự án Luật này đã được đưa ra cho ý kiến tại Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIII. “Vì nội dung cơ bản của dự án Luật là những vấn đề nhạy cảm liên quan đến chính trị, đối ngoại, quốc phòng, an ninh và quyền cơ bản của công dân, nên đã được các ĐBQH, các cơ quan thẩm tra và UBTVQH quan tâm nghiên cứu, cân nhắc kỹ lưỡng trên mọi khía cạnh, bảo đảm các điều kiện để trình Quốc hội xem xét, thông qua”, ông Khoa cho biết.

Với ý nghĩa đặc biệt như vậy, nên trách nhiệm PCKB là vấn đề được nhiều ĐBQH quan tâm. Mặc dù Dự thảo Luật đã quy định “Phòng, chống khủng bố là trách nhiệm của cơ quan, tổ chức và công dân”, dự Luật cũng dành 1 chương quy định về trách nhiệm của cơ quan nhà nước trong PCKB, tuy nhiên theo ĐB Nguyễn Anh Sơn (Nam Định) thì nhiều quy định còn chưa xứng tầm. Ví dụ như vai trò của quân đội trong PCKB là lực lượng đủ điều kiện, tổ chức phương tiện, vũ khí đập tan khủng bố nhưng quy định của dự thảo lại rất mờ nhạt, chung chung.

ĐB Nguyễn Thái Học (Phú Yên) cho rằng quy định UBND trình HĐND cùng cấp phân bổ ngân sách địa phương phục vụ công tác PCKB…là không phù hợp. “Quy định như vậy thì những nơi không tổ chức HĐND thì UBND trình cơ quan nào”, ĐB Học nói và đề nghị UB trình HĐND hoặc Ủy ban cấp trên (với những nơi không tổ chức HĐND); nếu không thì chỉ quy định mang tính nguyên tắc UBND có trách nhiệm đảm bảo nguồn lực cho công tác PCKB.

Nhiều ĐB cũng đề nghị bổ sung các quy định về trách nhiệm của Công an, Quốc phòng, của các bộ ngành chức năng trong PCKB để công tác này là trách nhiệm của tất cả cơ quan, tổ chức công dân như tinh thần của dự thảo luật.

Không nên lập Ban Chỉ đạo ở Bộ, ngành

Ủy ban thường vụ Quốc hội sau khi phân tích ý nghĩa đặc biệt quan trọng của PCKB đã nhận định “cần thiết phải có Ban Chỉ đạo PCKB để tham mưu, điều hòa phối hợp liên ngành về công tác PCKB”. Trong thực tiễn, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đã có 11 bộ, ngành và 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thành lập Ban Chỉ đạo PCKB hoạt động theo chế độ kiêm nhiệm và được Chính phủ, Bộ Công an đánh giá hoạt động có hiệu quả.

Kinh nghiệm của nhiều nước trên thế giới cũng thành lập các cơ quan để thực hiện chức năng chỉ đạo chống khủng bố theo hướng này. Còn theo dự thảo Luật, Ban chỉ đạo PCKB được lập ở hai cấp, cấp quốc gia và cấp tỉnh. Căn cứ vào nhiệm vụ được giao, bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ có thể thành lập Ban Chỉ đạo PCKB của bộ, ngành.

ĐB Nguyễn Văn Minh (Bắc Kạn), Nguyễn Anh Sơn (Nam Định), Nguyễn Hồng Hương (Hải Dương)...và nhiều ĐB khác tán thành với quy định cần lập Ban chỉ đạo ở hai cấp như dự luật. Tuy nhiên, theo ĐB Nguyễn Công Hồng (Đồng Nai) thì không nên lập Ban chỉ đạo mà nên bổ sung chức năng cho Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống tội phạm, bởi lẽ theo ông Hồng “khủng bố cũng là một loại tội phạm, lập Ban chỉ đạo thành phần cũng không khác, tính hiệu quả không cao”.

Còn theo ĐB Trần Văn Độ (An Giang) thì không nên lập Ban chỉ đạo ở các Bộ, ngành vì trong thành phần Ban chỉ đạo quốc gia PCKB đã có đại diện các bộ, ngành. “Quan trọng là việc tham mưu, chỉ đạo thế nào cho hiệu quả chứ quy định nhiều quá lại rối”, ông Độ nói.

Dự kiến, Luật PCKB sẽ được thông qua tại kỳ họp này.

Thu Hằng

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Ổn định thi cử, tăng chế tài xử lý vi phạm

Ổn định thi cử, tăng chế tài xử lý vi phạm
(PLVN) - Nói về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, ông Phạm Quốc Khánh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết, kỳ thi năm nay cơ bản giữ ổn định như năm 2020. Việc ứng dụng công nghệ thông tin vẫn được triển khai mạnh mẽ trong các khâu của kỳ thi, bảo đảm yêu cầu khoa học, gọn nhẹ.
Năm 2021: Vì sao học phí một số trường đại học tăng cao?

Năm 2021: Vì sao học phí một số trường đại học tăng cao?

(PLVN) - Theo các chuyên gia tuyển sinh, bên cạnh việc chọn trường, chọn ngành nghề thì thí sinh cần chọn mức học phí phù hợp. Bởi năm nay, ngoài các trường giữ nguyên học phí như năm trước, một số trường đại học sẽ tăng học phí theo lộ trình bắt đầu từ năm 2021. Đặc biệt, ở các trường đại học top trên năm nay đều chia thành rất nhiều hệ với mức học phí từ khoảng 20 triệu cho tới hơn ba trăm triệu đồng cho khóa học 4 năm.

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII vào cuộc sống: Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII vào cuộc sống: Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu
(PLVN) - Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã nêu rõ các nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ Đại hội XIII, trong đó nhấn mạnh: “Tiếp tục đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và hệ thống chính trị toàn diện, trong sạch, vững mạnh”. Bởi vậy, để giữ trọn niềm tin của nhân dân đối với Đảng thì mỗi cán bộ, đảng viên - đặc biệt là người đứng đầu - cần phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, thường xuyên trau dồi phẩm chất, đạo đức cách mạng. 

Giới trẻ có cần học nữ công gia chánh?

Giới trẻ có cần học nữ công gia chánh?
(PLVN) - Cuộc tranh cãi “giới trẻ có cần học nữ công gia chánh hay không” vẫn đang diễn ra trên mạng xã hội. Biết nấu ăn, biết làm việc nhà… liệu có phải là một kĩ năng “không thể thiếu” và cần phải đưa vào giảng dạy trong nhà trường?

Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế

Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế
(PLVN) - Năm 2020 chương trình “Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế” (Hội Liên hiệp Phụ nữ  Việt Nam và Công ty Unilever Việt Nam phối hợp tổ chức)  đã truyền cảm hứng tự tin kinh doanh và đem đến các lớp đào tạo trang bị kiến thức kỹ năng khởi sự kinh doanh cho gần 2.000 phụ nữ tại 10 tỉnh, thành trên cả nước
Ông chồng thích “làm màu”

Ông chồng thích “làm màu”

(PLVN) - Mọi người đều cho rằng chị "tốt số", lấy được người chồng tử tế, chu đáo, lo toan mọi việc lớn nhỏ, đặc biệt là đối với nhà vợ, chỉ có chị thấy rõ sự  hời hợt bên trongcủa con người anh

Khất bảo hiểm, “ký nợ” vật tư để... chạy tàu

Khất bảo hiểm, “ký nợ” vật tư để... chạy tàu
(PLVN) - Trong khi vẫn còn những “tranh biện” xoay quanh việc giao vốn bảo trì kết cấu hạ tầng đường sắt cho Cục Đường sắt hay Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, thì bên dưới - các doanh nghiệp trực tiếp vận hành đường sắt đã và sẽ phải đi “vay” vật tư thiết bị để lo an toàn cho mỗi chuyến tàu trên đường sắt quốc gia.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376