Đề xuất lập Ban chỉ đạo Phòng chống khủng bố

Có nên lập Ban chỉ đạo Phòng chống khủng bố, và Ban này “nằm” ở những cơ quan nào là vấn đề được các Đại biểu Quốc hội tập trung góp ý kiến trong phiên thảo luận về dự thảo Luật Phòng chống khủng bố (PCKB) tại Hội trường hôm qua 21/5.

Có nên lập Ban chỉ đạo Phòng chống khủng bố, và Ban này “nằm” ở những cơ quan nào là vấn đề được các Đại biểu Quốc hội tập trung góp ý kiến trong phiên thảo luận về dự thảo Luật Phòng chống khủng bố (PCKB) tại Hội trường hôm qua 21/5.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh Nguyễn Kim Khoa trình bày báo cáo giải trình trước Quốc hội
Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh Nguyễn Kim Khoa trình bày báo cáo giải trình trước Quốc hội

Cần rõ hơn trách nhiệm PCKB

Trình bày báo cáo giải trình tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật phòng, chống khủng bố của UBTVQH, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh Nguyễn Kim Khoa cho biết: Trong những năm gần đây, tình hình khủng bố trên thế giới có những diễn biến phức tạp, nghiêm trọng, ảnh hưởng đến an ninh, chính trị của nhiều quốc gia. Ở Việt Nam, tuy chưa xảy ra khủng bố do tổ chức khủng bố quốc tế thực hiện, nhưng đã phát hiện một số âm mưu tiến hành khủng bố của bọn phản động người Việt lưu vong và phát hiện một số đối tượng khủng bố quốc tế làm thủ tục nhập cảnh vào nước ta.

Dự án Luật này đã được đưa ra cho ý kiến tại Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIII. “Vì nội dung cơ bản của dự án Luật là những vấn đề nhạy cảm liên quan đến chính trị, đối ngoại, quốc phòng, an ninh và quyền cơ bản của công dân, nên đã được các ĐBQH, các cơ quan thẩm tra và UBTVQH quan tâm nghiên cứu, cân nhắc kỹ lưỡng trên mọi khía cạnh, bảo đảm các điều kiện để trình Quốc hội xem xét, thông qua”, ông Khoa cho biết.

Với ý nghĩa đặc biệt như vậy, nên trách nhiệm PCKB là vấn đề được nhiều ĐBQH quan tâm. Mặc dù Dự thảo Luật đã quy định “Phòng, chống khủng bố là trách nhiệm của cơ quan, tổ chức và công dân”, dự Luật cũng dành 1 chương quy định về trách nhiệm của cơ quan nhà nước trong PCKB, tuy nhiên theo ĐB Nguyễn Anh Sơn (Nam Định) thì nhiều quy định còn chưa xứng tầm. Ví dụ như vai trò của quân đội trong PCKB là lực lượng đủ điều kiện, tổ chức phương tiện, vũ khí đập tan khủng bố nhưng quy định của dự thảo lại rất mờ nhạt, chung chung.

ĐB Nguyễn Thái Học (Phú Yên) cho rằng quy định UBND trình HĐND cùng cấp phân bổ ngân sách địa phương phục vụ công tác PCKB…là không phù hợp. “Quy định như vậy thì những nơi không tổ chức HĐND thì UBND trình cơ quan nào”, ĐB Học nói và đề nghị UB trình HĐND hoặc Ủy ban cấp trên (với những nơi không tổ chức HĐND); nếu không thì chỉ quy định mang tính nguyên tắc UBND có trách nhiệm đảm bảo nguồn lực cho công tác PCKB.

Nhiều ĐB cũng đề nghị bổ sung các quy định về trách nhiệm của Công an, Quốc phòng, của các bộ ngành chức năng trong PCKB để công tác này là trách nhiệm của tất cả cơ quan, tổ chức công dân như tinh thần của dự thảo luật.

Không nên lập Ban Chỉ đạo ở Bộ, ngành

Ủy ban thường vụ Quốc hội sau khi phân tích ý nghĩa đặc biệt quan trọng của PCKB đã nhận định “cần thiết phải có Ban Chỉ đạo PCKB để tham mưu, điều hòa phối hợp liên ngành về công tác PCKB”. Trong thực tiễn, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đã có 11 bộ, ngành và 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thành lập Ban Chỉ đạo PCKB hoạt động theo chế độ kiêm nhiệm và được Chính phủ, Bộ Công an đánh giá hoạt động có hiệu quả.

Kinh nghiệm của nhiều nước trên thế giới cũng thành lập các cơ quan để thực hiện chức năng chỉ đạo chống khủng bố theo hướng này. Còn theo dự thảo Luật, Ban chỉ đạo PCKB được lập ở hai cấp, cấp quốc gia và cấp tỉnh. Căn cứ vào nhiệm vụ được giao, bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ có thể thành lập Ban Chỉ đạo PCKB của bộ, ngành.

ĐB Nguyễn Văn Minh (Bắc Kạn), Nguyễn Anh Sơn (Nam Định), Nguyễn Hồng Hương (Hải Dương)...và nhiều ĐB khác tán thành với quy định cần lập Ban chỉ đạo ở hai cấp như dự luật. Tuy nhiên, theo ĐB Nguyễn Công Hồng (Đồng Nai) thì không nên lập Ban chỉ đạo mà nên bổ sung chức năng cho Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống tội phạm, bởi lẽ theo ông Hồng “khủng bố cũng là một loại tội phạm, lập Ban chỉ đạo thành phần cũng không khác, tính hiệu quả không cao”.

Còn theo ĐB Trần Văn Độ (An Giang) thì không nên lập Ban chỉ đạo ở các Bộ, ngành vì trong thành phần Ban chỉ đạo quốc gia PCKB đã có đại diện các bộ, ngành. “Quan trọng là việc tham mưu, chỉ đạo thế nào cho hiệu quả chứ quy định nhiều quá lại rối”, ông Độ nói.

Dự kiến, Luật PCKB sẽ được thông qua tại kỳ họp này.

Thu Hằng

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Thúc đẩy hợp tác quốc phòng Việt Nam - Liên bang Nga

Thúc đẩy hợp tác quốc phòng Việt Nam - Liên bang Nga

(PLVN) - Hôm qua - 3/7, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã có buổi trao đổi trực tuyến với Thượng tướng A.V. Fomin, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Liên bang Nga.

Đọc thêm

Tin vui với Tổng thống Ukraine Zelensky

Tin vui với Tổng thống Ukraine Zelensky

(PLVN) - Phu nhân của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã hồi phục sau khi bị mắc Covid-19, hãng tin TASS dẫn thông tin từ văn phòng của tổng thống Ukraine ngày 3/7 cho hay.

Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước

Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước
(PLVN) - Bộ Ngoại giao cho hay, ngày 3/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Australia, New Zealand và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Australia đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước an toàn. 

Ann Wolfe - Chiến binh vĩ đại trong lịch sử quyền anh nữ

Ann Wolfe - Chiến binh vĩ đại trong lịch sử quyền anh nữ
(PLVN) - Ann Wolfe là một cựu võ sĩ người Mỹ, từng giữ các danh hiệu thế giới ở ba hạng cân khác nhau cùng một lúc. Wolfe được nhiều người trong môn thể thao coi là chiến binh vĩ đại nhất trong lịch sử quyền anh nữ. Cô cũng là một huấn luyện viên cá nhân và huấn luyện viên của một số võ sĩ chuyên nghiệp, bao gồm cả cựu ứng cử viên hạng trung, hạng nhẹ James Kirkland. Cô xuất hiện trong bộ phim Wonder Woman năm 2017 trong vai phụ của Amazon Artemis.

Tích cực chăm lo lợi ích của người lao động trong dịch Covid-19

Tích cực chăm lo lợi ích của người lao động trong dịch Covid-19
(PLVN) - Hôm qua (3/7), tại Hội nghị Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam lần thứ 6 (khóa XII), Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang nhấn mạnh, dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng tới Việt Nam từ tháng 1 và nhất là từ tháng 3/2020.

Vai trò lãnh đạo của Đảng trong ngành công nghiệp khai khoáng

Vai trò lãnh đạo của Đảng trong ngành công nghiệp khai khoáng
(PLVN) - Đại hội Đại biểu Đảng bộ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã thành công tốt đẹp. Đây là Đại hội được Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương lựa chọn là Đại hội điểm cấp trên cơ sở.

6 tháng Nam Định xảy ra 9 vụ cháy

6 tháng Nam Định xảy ra 9 vụ cháy
(PLVN) - Theo Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn (PCCC-CHCN) tỉnh Nam Định, 6 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 9 vụ cháy, tập trung ở cả địa bàn thành thị và nông thôn.

Giá vàng trong nước và thế giới ít biến động

 Giá vàng trong nước và thế giới ít biến động
(PLVN) -Mở đầu phiên giao dịch sáng nay 4/7, giá vàng thế giới biến động nhẹ, hiện đang ở mức 1.774,4 USD/Ounce. Trong khi đó, giá vàng trong nước đi ngang, nhưng vẫn ở mức cao, gần 50 triệu đồng/lượng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬