Đề xuất giảm thành phần hồ sơ đối với hơn 1.000 thủ tục hành chính

(PLO) - Tổng hợp từ Văn phòng Ban Chỉ đạo Đề án 896 cho biết, đến nay đã có 22/24 Bộ, ngành gửi báo cáo kết quả rà soát thủ tục hành chính, giấy tờ công dân theo Đề án 896 của bộ, ngành, cơ quan. Theo đó, các bộ, ngành mới chỉ tập trung chủ yếu vào việc cắt giảm thành phần hồ sơ liên quan đến thông tin cá nhân.
Đề xuất giảm thành phần hồ sơ đối với hơn 1.000 thủ tục hành chính Ảnh minh họa.

Theo báo cáo rà soát của các bộ, ngành, cơ quan, số thủ tục hành chính (TTHC) đề nghị bãi bỏ, hủy bỏ là 34 TTHC. Qua rà soát độc lập, Văn phòng Ban Chỉ đạo thống nhất cao đối với những thủ tục được đề xuất bãi bỏ của các bộ, ngành.

Đây đều là những thủ tục đã có thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư như các thủ tục có ý nghĩa xin xác nhận các thông tin đang lưu trữ tại Cơ sở dữ liệu quốc gia (ví dụ, quốc tịch, xác định tình trạng hôn nhân…) hoặc không bảo đảm được mục tiêu quản lý nhà nước đề ra ban đầu. Ngoài ra, Văn phòng Ban Chỉ đạo có đề xuất bãi bỏ thêm đối với một số thủ tục như nhóm thủ tục liên quan đến thức ăn chăn nuôi của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nhóm thủ tục liên quan đến sổ hộ khẩu của Bộ Công an.

Cũng theo báo cáo, số TTHC được đơn giản hóa trình tự thực hiện là 28 TTHC. Tuy nhiên, qua nghiên cứu, Văn phòng Ban Chỉ đạo nhận thấy, nội dung rà soát của bộ, cơ quan chưa quan tâm đến nội dung cắt giảm về thời gian thực hiện. Một số bộ còn có cách hiểu chưa chính xác, cho rằng rút gọn thông tin cá nhân trong các mẫu đơn, tờ khai là rút ngắn thời hạn giải quyết thủ tục. Thực tế, việc đơn giản hóa này chỉ giúp giảm thời gian điền mẫu đơn, tờ khai cho cá nhân chứ không làm giảm thời hạn giải quyết của TTHC.

Đặc biệt, trong các nội dung đơn giản hóa, kết quả rà soát của các bộ, ngành tập trung chủ yếu vào việc cắt giảm thành phần hồ sơ. Thống kê cho thấy các bộ, ngành đã đề xuất giảm thành phần hồ sơ đối với 1.042 TTHC. Các thành phần hồ sơ liên quan đến thông tin cá nhân được đề xuất cắt giảm, đơn giản hóa phổ biến là bản sao chứng minh nhân dân, hộ khẩu thường trú, giấy khai sinh, sơ yếu lý lịch. Do Cơ sở dữ liệu về thông tin doanh nghiệp hiện đã được khai thác ổn định nên Văn phòng Ban Chỉ đạo đã đề xuất cắt giảm bổ sung đối với các thành phần hồ sơ liên quan đến đăng ký kinh doanh, đăng ký doanh nghiệp, bảo đảm thành phần hồ sơ được quy định là những giấy tờ thực sự cần thiết, hợp lý.

Các bộ, ngành còn đề xuất sửa 812 mẫu đơn và 201 tờ khai. Qua làm việc, trao đổi giữa Văn phòng Ban Chỉ đạo với các bộ, ngành, cơ quan, có ý kiến cho rằng lợi ích của việc sửa đổi văn bản quy phạm pháp luật có chứa một số mẫu đơn, tờ khai vì yêu cầu 3-4 trường thông tin là không nhiều.

Theo quan điểm của Văn phòng Ban Chỉ đạo, về thông tin cá nhân cần yêu cầu tại mẫu đơn, tờ khai, chỉ cần họ và tên, số định danh cá nhân và địa chỉ hiện nay (trong trường hợp thông tin này khác với thông tin tại Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư) là đủ, 12 thông tin khác về công dân có thể khai thác trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Việc sửa đổi là cần thiết để giảm bớt việc khai báo của người dân cũng như thể hiện được trách nhiệm của cơ quan quản lý đối với những thông tin đã được lưu trữ và có thể áp dụng theo phương thức một văn bản sửa nhiều văn bản để thực hiện.

Đánh giá kết quả báo cáo rà soát của các bộ, ngành cho thấy, đa số các bộ hiểu đúng tinh thần của Đề án 896 về công tác rà soát, đơn giản hóa TTHC, giấy tờ công dân và thực hiện nghiêm túc, kết quả rà soát đạt chất lượng cao như Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn còn một số bộ không đưa ra phương án đơn giản hóa hoặc chất lượng chưa tốt. Riêng về chi phí tuân thủ, do số lượng TTHC được rà soát còn chưa đầy đủ và kết quả rà soát còn một số hạn chế nên Văn phòng Ban Chỉ đạo sẽ tính toán cụ thể số lợi ích mang lại do đơn giản hóa TTHC, giấy tờ công dân.
Gia Lâm
Cùng chuyên mục
Ngày 20/10, sẽ khai mạc Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV

Ngày 20/10, sẽ khai mạc Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV

(PLVN) - Theo Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa chỉ đạo thông báo triệu tập Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV. Kỳ họp này sẽ khai mạc vào ngày 20/10, dự kiến bế mạc vào ngày 17/11/2020.

Đọc thêm

Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ có 347 đại biểu chính thức tham dự

Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ có 347 đại biểu chính thức tham dự
(PLVN) - Ngày 21/9, Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ tổ chức họp báo thông tin, tuyên truyền về Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP Cần Thơ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Theo đó, đại hội diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 23-25/9 với sự tham dự của 418 đại biểu, trong đó có 347 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 52.828 đảng viên trong toàn Đảng bộ.

Liên tiếp bắt giữ các vụ buôn lậu thuốc bắc

Liên tiếp bắt giữ các vụ buôn lậu thuốc bắc

(PLVN) - Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết, mới đây, Đội QLTT số 3, Cục QLTT tỉnh Lạng Sơn liên tiếp phát hiện và bắt giữ số lượng lớn nguyên liệu thuốc đông y do các đối tượng nhập lậu đưa vào nội địa tiêu thụ.

Vụ Chủ tịch huyện Thường Tín bị dân khởi kiện ra tòa: Dừng phiên tòa để làm rõ nguồn gốc hơn 4.000 m2 đất nằm ngoài quyết định giao thầu

Vụ Chủ tịch huyện Thường Tín bị dân khởi kiện ra tòa: Dừng phiên tòa để làm rõ nguồn gốc hơn 4.000 m2 đất nằm ngoài quyết định giao thầu
(PLVN) - Tại phiên tòa sơ thẩm, HĐXX đã quyết định cho tạm ngừng phiên tòa để xác minh, thu thập bổ sung tài liệu, chứng cứ liên quan đến nguồn gốc hơn 4.000 m2 đất nằm ngoài diện tích giao thầu của UBND xã Tự Nhiên giao cho ông Nguyễn Việt Hồng vào năm 1997 nhưng lại nằm trong số diện tích bị UBND huyện Thường Tín cưỡng chế, bắt ông khắc phục hậu quả.
Khởi nghĩa Bắc Sơn: Động lực thực hiện thắng lợi nhiệm vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn

Khởi nghĩa Bắc Sơn: Động lực thực hiện thắng lợi nhiệm vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn

(PLVN) - Lễ kỷ niệm 80 năm ngày khởi nghĩa Bắc Sơn (27/9/1940-27/9/2020) được tổ chức với vai trò khẳng định vị trí, tầm vóc, giá trị lịch sử to lớn của cuộc khởi nghĩa đánh dấu bước trưởng thành của cách mạng tỉnh Lạng Sơn nói riêng, sự phát triển của Cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Đông Dương trong những năm đầu thế kỷ XX nói chung.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề cao vị trí, vai trò, tầm quan trọng của lực lượng Công an

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề cao vị trí, vai trò, tầm quan trọng của lực lượng Công an
(PLVN) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh vị trí, vai trò, tầm quan trọng của Công an nhân dân Việt Nam, cùng với Quân đội nhân dân Việt Nam như hai cánh chim hòa bình, hai lực lượng quan trọng, là thanh kiếm và lá chắn để giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường thuận lợi để xây dựng và bảo vệ đất nước. 

WHO chấp thuận việc điều trị Covid-19 bằng thảo dược

WHO chấp thuận việc điều trị Covid-19 bằng thảo dược
(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phê duyệt quy trình thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III đối với các loại thuốc thảo dược châu Phi như một phương pháp điều trị tiềm năng cho Covid-19, trên trang web chính thức của tổ chức viết.
Thủ tướng Anh Churchill từng ra lệnh giấu chuyện đĩa bay?

Thủ tướng Anh Churchill từng ra lệnh giấu chuyện đĩa bay?

(PLVN) - Các tài liệu được Bộ Quốc phòng Anh giải mật năm 2010 cho thấy, ở những năm 50 của thế kỷ trước, Chính phủ nước này coi đe dọa từ các vật thể bay không xác định (UFO) nghiêm trọng đến mức giới lãnh đạo tình báo Anh đã phải lập một ủy ban gồm các chuyên gia để hàng tuần viết báo cáo liên quan tới UFO, tổ chức họp bàn thường xuyên để bàn bạc về sự sống ngoài hành tinh.

Vụ Đường “Nhuệ” thu “phế” hỏa táng người chết: Công an Thái Bình khởi tố thêm Cường “Sơn La“

Vụ Đường “Nhuệ” thu “phế” hỏa táng người chết: Công an Thái Bình khởi tố thêm Cường “Sơn La“
(PLVN) - Quách Việt Cường (biệt danh Cường "Sơn La", SN 1974) là đối tượng thứ 06 bị cơ quan công an tỉnh Thái Bình tiến hành khởi tố bị can, bắt tạm giam để điều tra, xử lý về hành vi có dấu hiệu phạm tội "Cưỡng đoạt tài sản" trong vụ việc thu "phế" hỏa táng người chết tại Thái Bình.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬