Đề xuất giám sát các Tập đoàn, Tổng công ty

Nhằm đánh giá hiệu quả tổng thể về kinh tế, xã hội gắn với đảm bảo an ninh, quốc phòng của hai dự án Tân Rai và Nhân Cơ do Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam làm chủ đầu tư, Văn phòng Quốc hội đề nghị đưa hai dự án này vào chương trình giám sát của Quốc hội năm 2014.

Nhằm đánh giá hiệu quả tổng thể về kinh tế, xã hội gắn với đảm bảo an ninh, quốc phòng của hai dự án Tân Rai và Nhân Cơ do Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam làm chủ đầu tư, Văn phòng Quốc hội đề nghị đưa hai dự án này vào chương trình giám sát của Quốc hội năm 2014.

Hôm qua (9/4), dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự kiến Chương trình hoạt động giám sát của Quốc hội, UBTVQH năm 2014.

Giám sát đầu tư hệ thống sân bay, cảng biển

Theo Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, căn cứ tình hình thực tế, yêu cầu nhiệm vụ và điều kiện thực hiện của các cơ quan của Quốc hội trong năm 2014, đề nghị Quốc hội giám sát 2 chuyên đề tại 2 kỳ họp; Ủy ban thường vụ Quốc hội giám sát 2 chuyên đề tại phiên họp; Hội đồng dân tộc giám sát 2-3 chuyên đề, các Ủy ban giám sát 1-2 chuyên đề, báo cáo kết quả với Ủy ban thường vụ Quốc hội và gửi báo cáo đến đại biểu Quốc hội.

v
Phiên họp thứ 8 của Ủy ban thường vụ Quốc hội khóa XIII

Về chương trình giám sát của Quốc hội, tại kỳ họp thứ 7 (diễn ra tháng 5/2014), Văn phòng Quốc hội đề nghị lựa chọn một trong hai chuyên đề:  Công tác quy hoạch, đầu tư phát triển hệ thống sân bay, cảng biển tại các địa phương;Việc thực hiện các quy định của pháp luật trong quản lý đầu tư, xây dựng các công trình thuỷ điện. Còn tại kỳ họp thứ 8, có thể lựa chọn giám sát hiệu quả tổng thể về kinh tế, xã hội gắn với đảm bảo an ninh, quốc phòng của 02 dự án Tân Rai và Nhân Cơ do Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam làm chủ đầu tư hoặc việc thực hiện chính sách pháp luật về đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn.

Riêng với việc giám sát của UBTVQH, theo đề xuất, tại phiên họp tháng 8/2014 có thể giám sát một trong hai nội dung: việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với các dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư nhưng không thực hiện đúng kế hoạch được phê duyệt hoặc việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn thực hiện luật, nghị quyết của Quốc hội, pháp lệnh, nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội.

Còn tại phiên họp tháng 9/2014, giám sát một trong hai nội dung: việc thực hiện chính sách, pháp luật về giáo dục mầm non; việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, bảo vệ, phát triển rừng, giai đoạn 2006-2013.

Phải xem các tập đoàn tái cơ cấu thế nào

Tuy nhiên, theo Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Hiện thì hiện nay một trong những vấn đề người dân rất quan tâm là việc tổ chức thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế; trong đó, trọng tâm là tái cơ cấu các tập đoàn, TCty và các ngân hàng thương mại. Do vậy, ông đề nghị đưa nội dung này vào Chương trình giám sát của Quốc hội năm tới.

“Chúng ta chưa bao giờ có giám sát tối cao về giảm nghèo, trong khi đây là mục tiêu rất lớn của Đảng và Nhà nước”, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội Trương Thị Mai lên tiếng.

 Bà Trương Thị Mai gợi ý: “Có thể giám sát về chính sách giảm nghèo cùng với việc đào tạo, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn” và có thể tăng thêm một chuyên đề về dự án Tân Rai, Nhân Cơ hay chuyên đề về giáo dục mầm non là những vấn đề mà dư luận rất quan tâm.

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc K’Sor Phước đề nghị nên quan tâm đến việc đối phó với biến đổi khí hậu, do đây là vấn đề mà quá trình thực hiện còn nhiều lúng túng. Ngoài ra, theo ông, giám sát việc thực hiện giữ 3,8 triệu ha lúa cũng rất cần được UBTVQH giám sát vì hiện nhiều địa phương đang “phá vỡ” khung này.

Ngoài ra, một số ý kiến đề nghị giám sát đối với việc thực hiện thí điểm bỏ HĐND cấp quận, huyện, phường, việc quy hoạch phát triển năng lượng  gắn với mục tiêu phát triển bền vững…

Cũng trong ngày hôm qua, UBTVQH đã cho ý kiến về việc đàm phán, ký kết Thỏa thuận cấp Chính phủ giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới Việt Nam – Lào; nghe Đoàn giám sát báo cáo; Chính phủ báo cáo bổ sung về việc thi hành Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong sử dụng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ cho đầu tư xây dựng cơ bản, giai đoạn 2006-2012./.

Thu Hằng

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Du khách ồ ạt trở lại “Vương quốc hang động” Phong Nha – Kẻ Bàng

Du khách ồ ạt trở lại “Vương quốc hang động” Phong Nha – Kẻ Bàng
(PLVN) - “Dù 1 ngày nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương (21/4), rơi vào giữa tuần nhưng không khí tại các tuyến, điểm du lịch tại Vườn quốc gia (VQG) Phong Nha – Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Bình) đã khá sôi động” - ông Hoàng Minh Thắng - Giám đốc Trung tâm Du lịch VQG này thông tin vào hôm nay (22/4).

Học giả Nguyễn Hiến Lê – “lương thức của thời đại”

Học giả Nguyễn Hiến Lê – “lương thức của thời đại”
(PLVN) - Học giả Nguyễn Hiến Lê không chỉ là một tác giả mà là một nhà khoa học, được mệnh danh là “lương thức của thời đại” ông. Ngòi bút Nguyễn Hiến Lê đề cập đến nhiều lĩnh vực, mà ở lĩnh vực nào ông cũng có căn cứ khoa học, am tường cặn kẽ về đối tượng, sâu sắc về các vấn đề được nhắc tới.

Vì sao Sapa "cháy phòng" khách sạn dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5?

Vì sao Sapa "cháy phòng" khách sạn dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5?
(PLVN) - Nhằm hâm nóng thị trường du lịch tại địa phương, tỉnh Lào Cai tiếp tục phối hợp cùng Hiệp hội Du lịch Sa Pa tổ chức chiến dịch kích cầu du lịch lớn nhất năm 2021 với chủ đề “Hương sắc Lào Cai”.  Hưởng ứng chương trình, hiện đã có hàng trăm đơn vị kinh doanh du lịch cam kết giảm giá. Đặc biệt với các điểm du lịch do tỉnh quản lý, du khách sẽ được miễn phí 100% phí, lệ phí tham quan. 
Tiếp tục rà soát văn bản quy phạm pháp luật cần sửa đổi, bổ sung

Tiếp tục rà soát văn bản quy phạm pháp luật cần sửa đổi, bổ sung

(PLVN) -Chiều 22/4, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu và Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật Đồng Ngọc Ba đã chủ trì buổi làm việc với các Bộ, ngành về việc thực hiện nhiệm vụ “tiếp tục rà soát hệ thống pháp luật, đề xuất sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới các văn bản quy phạm pháp luật” theo Nghị quyết số 45/NQ-CP ngày 16/4/2021 của Chính phủ. 

Ba kịch bản tăng trưởng kinh tế Việt Nam giai đoạn 2021-2023

Ba kịch bản tăng trưởng kinh tế Việt Nam giai đoạn 2021-2023
(PLVN) - Để bảo đảm các chính sách hướng tới phục hồi kinh tế có sự gắn bó mật thiết với cải cách thể chế kinh tế ở Việt Nam trong thời gian tới, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) đã đưa ra 3 kịch bản bản tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2021-2023.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376