Đề thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2013 không nằm ngoài chương trình học

Chỉ còn chưa đầy tuần nữa, kỳ thi đại học năm 2013 sẽ diễn ra. Chủ trương của Bộ GD-ĐT, đề thi tuyển sinh ĐH, CĐ ra theo cách kiểm tra những kiến thức cơ bản, chủ yếu là chương trình lớp 12 và có tính phân loại cao...

Chỉ còn chưa đầy tuần nữa, kỳ thi đại học năm 2013 sẽ diễn ra. Chủ trương của Bộ GD-ĐT, đề thi tuyển sinh ĐH, CĐ ra theo cách kiểm tra những kiến thức cơ bản, chủ yếu là chương trình lớp 12 và có tính phân loại cao...

Tránh bị đình chỉ đáng tiếc

Học viện công nghệ Bưu chính viễn thông năm nay có 7.500 thí sinh dự thi, trường đã chuẩn bị tại cụm thi Hà Nội là 183 phòng thi, cụm thi Hải Phòng 6 phòng thi và cụm thi Vinh 10 phòng thi. Để chuẩn bị kỹ cho kỳ thi an toàn, nghiêm túc, Học viện đã chuẩn bị sẵn cẩm nang tài liệu chi tiết về quy định phòng thi để phát và phổ biến cho từng cán bộ coi thi và sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của cán bộ coi thi về quy định thi.

Bên cạnh đó, đại diện nhà trường cũng lưu ý các thí sinh, cần chú ý tới phần ghi trên phiếu trắc nhiệm như mã đề, số báo danh… vì thi trắc nghiệm chấm trên máy nên điền thiếu hoặc nhầm lẫn mã đề, máy sẽ không nhận và sẽ ảnh hưởng không tốt đến bài thi.

Thí sinh mùa thi 2012
Thí sinh mùa thi 2012

Đồng thời, thí sinh đăng ký nhiều hồ sơ đại học nên chọn một số báo danh cố định để thi ngay từ đầu, tránh nhầm lẫn sang số báo danh khác sẽ không có điểm về sau. Bên cạnh đó, vài năm trở lại đây, đề thi đại học ra yêu cầu thí sinh phải có tư duy mới làm được bài, nên các em không nên mang tài liệu vào phòng thi, nếu giám thị phát hiện sẽ bị đình chỉ.

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân năm nay có 22.386 thí sinh đăng ký dự thi. Trường đã chuẩn bị 647 phòng thi ở 33 điểm thi. Nhà trường đã huy động 1.200 cán bộ và sinh viên năm cuối coi thi. GS Phạm Quang Dong - Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Kinh tế Quốc dân cho biết, nhà trường chuẩn bị chu đáo tập huấn quy chế coi thi cho cán bộ theo đúng quy định của Bộ GD-ĐT.

Thậm chí mỗi buổi tập huấn nghiệp vụ coi thi và phổ biến quy chế nhà trường điểm danh từng cán bộ coi thi.

“Các thí sinh cần bình tĩnh, đề thi cơ bản ra theo chương trình phổ thông hiện hành. Khi vào phòng thi các em chú ý tới các quy định vật dụng được phép và không được phép mang vào phòng thi nếu không sẽ bị đình chỉ thi. Rút kinh nghiệm mùa tuyển sinh năm trước, nhiều thí sinh đã mang điện thoại vào phòng thi dù sử dụng hay chưa sử dụng cũng đã bị đình chỉ thi”, GS Dong đặc biệt lưu ý.

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, người tham gia công tác tuyển sinh có hành vi vi phạm quy chế sẽ bị cảnh cáo nếu để cho thí sinh tự do quay cóp, mang và sử dụng tài liệu hoặc các phương tiện kỹ thuật thu, phát, truyền tin, ghi âm... tại phòng thi, bị cán bộ giám sát phòng thi hoặc cán bộ thanh tra tuyển sinh phát hiện và lập biên bản.

Tuỳ theo mức độ vi phạm có thể bị hạ bậc lương, hạ ngạch, cách chức hoặc chuyển đi làm công tác khác (nếu là cán bộ công chức, viên chức trong các cơ quan doanh nghiệp Nhà nước), buộc thôi học (nếu là sinh viên đi coi thi) nếu vi phạm một trong các lỗi như trực tiếp giải bài rồi hướng dẫn cho thí sinh lúc đang thi; Lấy bài thi của thí sinh làm được giao cho thí sinh khác.

Buộc thôi việc hoặc bị xử lý theo pháp luật đối với người có một trong các hành vi sai phạm như đưa đề thi ra ngoài khu vực thi hoặc đưa bài giải từ ngoài vào phòng thi trong lúc đang thi; Làm lộ đề thi, mua, bán đề thi; Làm lộ số phách bài thi, sửa chữa, thêm, bớt vào bài làm của thí sinh, chữa điểm trên bài thi, trên biên bản chấm thi hoặc trong sổ điểm. Đánh tráo bài thi, số phách hoặc điểm thi của thí sinh...

Không nên tốn công sức ở lò... cấp tốc

Thứ trưởng Bộ GD- ĐT Bùi Văn Ga cho biết đề thi cơ bản nằm trong chương trình phổ thông, đặc biệt là chương trình lớp 12, không đánh đố, phù hợp với thời gian làm bài của thí sinh trung bình đối với từng phương thức thi (tự luận hay trắc nghiệm).

Những kinh nghiệm tốt về hướng ra đề thi trong những năm gần đây được xã hội hoan nghênh sẽ được tiếp thu áp dụng. Đề thi tuyển sinh có tính phân loại cao, có các câu dễ, trung bình và khó. Vì vậy, tùy theo năng lực và trình độ của mình, các thí sinh có thể đạt được kết quả cao thấp khác nhau. Đây là điểm khác biệt của đề thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ.

Chia sẻ với thí sinh chuẩn bị thi đại học, Thứ trưởng Ga cho biết: “Các em học sinh cần xác định phần kiến thức nào của mình còn yếu, còn thiếu thì tập trung bổ sung, củng cố, hoàn thiện, tránh ôn tập lan man, học tủ, học lệch, chạy theo các loại sách tham khảo, các lò luyện thi. Các bậc phụ huynh cũng cần quan tâm, động viên để các em có được tâm lý thoải mái, có sức khỏe tốt bước vào kỳ thi, tránh gây cho các em áp lực căng thẳng không cần thiết”.

Về việc các sỹ tử từ các địa phương đang sôi sục trong các lò luyện thi cấp tốc hiện nay, PGS Văn Như Cương- Hiệu trưởng Trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội cho biết: Kinh nghiệm cho thấy nhiều năm trở lại đây, đề thi đại học không quá khó với thí sinh.

Học sinh chỉ cần nắm chắc kiến thức trong sách giáo khoa là đủ. Kiến thức học này phải được đầu tư thời gian dài trong những năm học phổ thông chứ không thể 1 tháng luyện thi cấp tốc mà thay đổi được. Do vậy, thời điểm này, các em học sinh nên ở nhà tập trung ôn lại kiến thức đã học và giữ gìn sức khỏe. Bởi các lò luyện thi đa phần là kinh doanh, họ sẽ có đủ các chiêu để thu hút thí sinh, nên các em cần hết sức tỉnh táo...

Uyên Na

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối trước, trong, sau bầu cử

Giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối trước, trong, sau bầu cử

(PLVN) - Trong Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 4/2021, Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, hiệu quả công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Đọc thêm

Phường Yên Hoà, Cầu Giấy: Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về bầu cử

Phường Yên Hoà, Cầu Giấy: Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về bầu cử
(PLVN) -Sáng 8/5, UBND Phường Yên Hoà (Cầu Giấy, Hà Nội) đã tổ chức tập huấn pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm, kỳ 2021-2026; ra quân vệ sinh môi trường, trật tự đô thị phục vụ bầu cử. Các hoạt động diễn ra đều tuân thủ nghiêm ngặt quy định về phòng chống dịch bệnh Covid -19.

Deloitte chính thức chuyển quyền sở hữu nhãn hiệu cho VACO

Deloitte chính thức chuyển quyền sở hữu nhãn hiệu cho VACO
(PLVN) - Sau 14 năm sở hữu nhãn hiệu VACO, hôm qua - 7/5, Công ty TNHH Deloitte Việt Nam đã chính thức công bố chuyển giao quyền sở hữu nhãn hiệu VACO cho Công ty TNHH Kiểm toán VACO trong niềm xúc động trào dâng của những người đã gắn bó với sự ra đời và phát triển của nhãn hiệu kiểm toán đầu tiên của Việt Nam.

Hà Nội ghi nhận thêm 9 trường hợp nhiễm COVID-19

Hà Nội ghi nhận thêm 9 trường hợp nhiễm COVID-19
(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội cho biết đã phát hiện 9 trường hợp dương tính mới với Covid-19, trong đó 6 ca tại cộng đồng, 3 ca nhập cảnh cách ly tại khu cách ly tập trung. Các ca bệnh này chưa được Bộ Y tế công bố.

Tin giao thông đến sáng 8/5: Va chạm với xe buýt, 1 người đàn ông tử vong; ô tô lao vào tường, 1 cô gái thiệt mạng, 3 người bị thương

Tin giao thông đến sáng 8/5: Va chạm với xe buýt, 1 người đàn ông tử vong; ô tô lao vào tường, 1 cô gái thiệt mạng, 3 người bị thương
(PLVN) - Tài xế bị phạt 4 triệu vì lái xe vượt đèn đỏ bị người dân “chộp” đăng facebook; tông vào đuôi xe tải, ô tô 4 chỗ hư hỏng nặng; người đàn ông tử vong khi va chạm với xe buýt; ô tô lao vào tường, 1 cô gái thiệt mạng, 3 người bị thương là những tin giao thông đáng chú ý ngày 7/5.

Thái Nguyên dồn sức chống dịch

Thái Nguyên dồn sức chống dịch
(PLVN) - Báo cáo nhanh tình hình hoạt động phòng, chống dịch Covid-19, Sở Y tế Thái Nguyên cho biết, qua hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm thường xuyên, tính đến 15h ngày 6/5/2021 trên địa bàn tỉnh không có trường hợp nhiễm Covid-19. 
Ngành dệt may trước nguy cơ thiếu lao động

Ngành dệt may trước nguy cơ thiếu lao động

(PLVN) - Ba làn sóng dịch Covid-19 trước, dệt may Việt Nam thành công nhất trong việc duy trì công việc và giữ chân người lao động, bất chấp đơn hàng phải chạy theo kiểu “ăn đong”. Đến làn sóng Covid lần thứ 4 này, tình thế lại đặt dệt may vào thế “oái ăm”. 

Xử lý dự án thua lỗ: Đảm bảo nguyên tắc thị trường

Xử lý dự án thua lỗ: Đảm bảo nguyên tắc thị trường
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa hoàn thiện Dự thảo Đề án cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước, trọng tâm là các tập đoàn, tổng công ty nhà nước giai đoạn 2021 – 2025. Một trong những nội dung cơ bản là xử lý dứt điểm các dự án thua lỗ, kém hiệu quả của giai đoạn 2011 – 2020, trong đó có 12 dự án thua lỗ của ngành Công Thương.

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.
Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

(PLVN) - Ông Trần Quang Liệu (56 tuổi) được cấp quyền sử dụng hơn 6ha đất rừng sản xuất ở thôn Paca, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Gần đây, Cty CP Điện gió Khe Sanh là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện gió Amaccao 1 Quảng Trị đã ngang nhiên san lấp hơn 2ha mặt bằng. Việc thi công trên diện tích đất rộng lớn nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện việc đền bù, còn chính quyền không can thiệp dẫn đến việc ông Liệu bức xúc, khiếu nại nhiều nơi.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376