Để người lao động có những “Tết sum vầy”

(PLVN) - Trong nhiều năm qua, Tổng LĐLĐ Việt Nam và Công đoàn các cấp đã có những hoạt động mang tính đột phá trong công tác chăm lo đoàn viên, công nhân lao động (CNLĐ). Đặc biệt, dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, các hoạt động như “Tết sum vầy”, “Tấm vé nghĩa tình”, “Mái ấm Công đoàn”... đã mang đến những niềm vui nhỏ, sự ấm áp đối với mỗi đoàn viên, công nhân, người lao động (NLĐ).
Để người lao động có những “Tết sum vầy” Trao vé xe và tặng quà cho công nhân tại TP HCM về quê ăn Tết

Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết, “Tết Sum vầy” là chủ trương được Tổng LĐLĐ Việt Nam triển khai và thực hiện trong năm năm qua. Đây là một chương trình hết sức ý nghĩa, phát huy tinh thần truyền thống “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách” toàn xã hội, thể hiện trách nhiệm của cộng đồng nhằm chung tay giúp đỡ người nghèo, các đối tượng chính sách và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn đón Tết Nguyên đán vui tươi, ấm áp, đầy đủ. 

Riêng năm 2019, các cấp Công đoàn đã có sự chuẩn bị hết sức chu đáo với mong muốn sẽ đạt được một mục tiêu lớn nhất, đó là trong từng cơ quan đơn vị, nhất là trong các doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước đều có tiền lương, tiền thưởng Tết cho NLĐ. Điểm mới thứ nhất trong “Tết Sum vầy” năm 2019 đó là cho nay, tình hình chăm lo Tết cho CNLĐ, nhất là trong các doanh nghiệp (DN) có chuyển biến rất tích cực so với các năm trước đây. Hầu hết các DN đều có kế hoạch chăm lo Tết.

Điểm mới thứ hai, cùng với sự hỗ trợ của các ngành chức năng, rất nhiều DN đã công bố sớm kế hoạch nghỉ Tết cho NLĐ. Đối với NLĐ, việc công bố sớm kế hoạch nghỉ Tết cũng là một quyền lợi hết sức quan trọng cho NLĐ chủ động sắp xếp các điều kiện về thời gian, phương thức để mình có thể về với gia đình đón Tết sau một năm lao động vất vả.

Ngoài ra, “Tết Sum vầy” năm 2019 đã được các lãnh đạo Đảng, Nhà nước quan tâm cao nhất. Rất nhiều vị lãnh đạo đã thu xếp thời gian để đi thăm hỏi động viên những trường hợp CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tham dự “Tết Sum vầy” do các cấp Công đoàn tổ chức. Đây là một nguồn động viên tinh thần vô cùng to lớn, ghi nhận nỗ lực của NLĐ sau một năm làm việc và là động lực để NLĐ nỗ lực làm việc tốt hơn trong năm 2019.

Với mong muốn mang mùa Xuân ấm áp đến cho mọi nhà, nhiều đơn vị đã tổ chức các hoạt động ý nghĩa, thiết thực dành cho người lao động, trong đó không thể thiếu chương trình “Tấm vé nghĩa tình”. LĐLĐ TP HCM luôn là đơn vị đi đầu trong hoạt động này và đã được tổ chức 10 năm liên tiếp. Trong 10 năm qua, các cấp công đoàn TP HCM cùng các doanh nghiệp đã hỗ trợ gần 269.380 vé xe cho công nhân hoàn cảnh khó khăn, giúp họ có được chuyến xe an toàn về quê đón Tết. Tổng kinh phí thực hiện chương trình trong 10 năm gần 179,77 tỷ đồng, trong đó các DN đã đóng góp 70% và 30% từ các cấp công đoàn. 

Mới đây, LĐLĐ TP HCM cũng đã trao tặng hơn 4.000 vé xe và quà Tết cho công nhân khó khăn, nhiều năm liền không về sum họp cùng người thân, tổng kinh phí hơn 4,5 tỉ đồng.  

Ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, nhấn mạnh, tổ chức công đoàn sẽ luôn đồng hành, chia sẻ khó khăn, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của NLĐ. Cán bộ công đoàn sẽ phát huy hơn nữa việc bảo vệ quyền lợi cho NLĐ, tích cực đối thoại, thường xuyên lắng nghe ý kiến của CNLĐ, giám sát phát hiện những bất cập để phản ánh với giới chủ cùng giải quyết, bảo đảm quyền lợi NLĐ.

Bùi Mến
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phải đặc biệt coi trọng chất lượng, tiêu chuẩn nhân sự

Phải đặc biệt coi trọng chất lượng, tiêu chuẩn nhân sự

(PLVN) - Trong công tác nhân sự đại hội, phải đặc biệt coi trọng chất lượng, tiêu chuẩn, điều kiện là chính; kiên quyết không để lọt vào cấp ủy những người không bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, không xứng đáng nhưng cũng không bỏ sót những cán bộ thật sự có đức, có tài, có uy tín trong Đảng và nhân dân.

Dell cung cấp thiết bị lưu trữ đột phá phục vụ chuyển đổi số

Dell cung cấp thiết bị lưu trữ đột phá phục vụ chuyển đổi số
(PLVN) - Tập đoàn công nghệ hàng đầu Dell Technologies vừa chính thức ra mắt tủ đĩa Dell EMC PowerStore – một nền tảng cơ sở hạ tầng hiện đại được tạo ra bởi những công nghệ và khả năng ứng dụng siêu việt để giải quyết các thách thức trong kỷ nguyên dữ liệu. 
Lại bùng phát cuộc gọi mạo danh để lừa đảo

Lại bùng phát cuộc gọi mạo danh để lừa đảo

(PLVN) - VNPT lại đưa ra khuyến cáo và hướng dẫn cách phòng tránh trước tình hình phức tạp của các cuộc gọi từ đầu số nước ngoài, cuộc gọi mạo danh công an, tòa án, quân đội, ngân hàng, bưu điện thông báo có quà bưu phẩm từ nước ngoài, thông báo nợ cước viễn thông... cũng như các cuộc gọi nháy máy từ các ứng dụng OTT, nhằm lừa đảo chiếm đoạt tiền.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói về nối lại đường bay quốc tế

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói về nối lại đường bay quốc tế
(PLVN) - Trước mắt, Việt Nam sẽ ưu tiên các đối tượng đang được phép nhập cảnh hiện nay bao gồm công dân Việt Nam, người nước ngoài là các chuyên gia, nhà đầu tư, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động tay nghề cao, người vào với mục đích ngoại giao và công vụ, cùng một số trường hợp đặc biệt khác.

Chủ tịch Quốc hội: ‘Viettel cần trở thành hạt nhân cho Tổ hợp Công nghiệp Quốc phòng công nghệ cao’

Chủ tịch Quốc hội: ‘Viettel cần trở thành hạt nhân cho Tổ hợp Công nghiệp Quốc phòng công nghệ cao’
(PLVN) - Tới thăm và làm việc tại Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) sáng 16/7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, Viettel cần tiếp tục chú trọng hoạt động nghiên cứu sản xuất và trở thành hạt nhân cho Tổ hợp Công nghiệp Quốc phòng công nghệ cao, đặt nền móng cho việc nước ta có thể làm chủ trang bị, vũ khí công nghệ cao.

33 năm tù giam cho 3 đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy

33 năm tù giam cho 3 đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy
(PLVN) - Ngày 16/7, Cơ quan tố tụng hình sự huyện Đông Hải (Bạc Liêu) đã đưa ra xét xử vụ án mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy lớn nhất trên địa bàn huyện từ trước đến nay. Vụ án liên quan đến 3 đối tượng, khối lượng ma túy gần 28gram và tổng mức phạt cho 3 đối tượng là 33 năm tù giam.

Vingroup vào top 30 tại Hội nghị Quốc tế về máy học ICML 2020

Vingroup vào top 30 tại Hội nghị Quốc tế về máy học ICML 2020
(PLVN) - Viện Nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo VinAI Research (thuộc Tập đoàn Vingroup) vừa có 3 công trình nghiên cứu được công bố tại Hội nghị Quốc tế về máy học (ICML) 2020. Đây là lần đầu tiên một đơn vị từ Việt Nam vào Top 30 doanh nghiệp có nhiều công trình được công bố nhất tại ICML 2020, sánh ngang các trung tâm nghiên cứu hàng đầu của Apple, NEC, NTT.

Giải quyết tình trạng tranh chấp đất đai để bảo đảm phát triển bền vững vùng Tây Nguyên

Giải quyết tình trạng tranh chấp đất đai để bảo đảm phát triển  bền vững vùng Tây Nguyên
(PLVN) -Trong khuôn khổ chương trình “Khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội Tây Nguyên trong liên kết vùng và hội nhập quốc tế”, Đại học Luật Hà Nội đã được giao thực hiện đề tài khoa học cấp nhà nước “Nghiên cứu giải quyết tình trạng tranh chấp đất đai bảo đảm phát triển bền vững vùng Tây Nguyên trong bối cảnh hiện nay” (mã số TN18/X07). 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬