Để “ngôi sao” Việt Nam tiếp tục tỏa sáng

(PLVN) - Nhiều ý kiến đại biểu Quốc hội đều thống nhất đánh giá cao các giải pháp ứng phó của Chính phủ với đại dịch Covid-19 và tâm huyết “hiến kế” mong Việt Nam tiếp tục duy trì thành tựu trong năm 2021.
Để “ngôi sao” Việt Nam tiếp tục tỏa sáng Đại biểu Đỗ Văn Sinh.

“Ngôi sao” Việt Nam

Đại biểu Quốc hội Huỳnh Thanh Phương (Đoàn Tây Ninh) nhận định, năm 2020 có nhiều biến động lớn, gây nhiều khó khăn và thách thức cho thế giới và trong nước.

Tuy nhiên, với sự vào cuộc kịp thời, những chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và sự đồng lòng hỗ trợ, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và người dân chúng ta đã thành công trong phòng, chống dịch Covid-19. “Ngân hàng Thế giới đã thừa nhận Việt Nam là một ngôi sao sáng trong bối cảnh ảm đạm vì Covid-19”, Đại biểu Phương nêu.

Chuyên gia kinh tế Trần Hoàng Ngân (Đoàn TP HCM) chỉ rõ, năm 2020, chúng ta đứng trước nhiều bất lợi, cả bên trong lẫn bên ngoài. Về bên ngoài, cùng với đại dịch Covid-19 còn có sự cạnh tranh của các nước lớn về cạnh tranh thương mại, chủ nghĩa dân tộc, sự bất ổn ở một số khu vực địa chính trị, kể cả ngay ở Biển Đông. Ở bên trong, nước ta vừa bị ảnh hưởng bởi Covid-19 vừa chịu tác động của biến đổi khí hậu, thiên tai.

 Đại biểu Trần Hoàng Ngân.

Mặc dù vậy, Việt Nam đã từng bước vượt qua được những khó khăn, thách thức và đạt được những điểm sáng, đạt thành tựu kép trong cả công tác chống dịch lẫn tăng trưởng kinh tế. Việt Nam là một trong số những quốc gia có tăng trưởng dương, thuộc tốp 3 quốc gia có tăng trưởng dương cao nhất khu vực ASEAN. Các chỉ số về vĩ mô vẫn giữ được ở mức khá an toàn, đời sống nhân dân được cơ bản cải thiện, nhiều mặt có bước tiến bộ, an sinh xã hội được đảm bảo. 

Giải pháp “tăng tốc”

Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Đỗ Văn Sinh (Đoàn Quảng Trị) cũng nhận định, năm 2020, rõ ràng chúng ta rất linh hoạt trong thực hiện chính sách tài khóa, tiền tệ trong bối cảnh dịch bệnh. Thu ngân sách không đạt nhưng nhu cầu chi vẫn phải chi, thậm chí chi còn tăng lên nhưng vẫn ổn định được hai chính sách này thì quả là rất thành công.

Thứ nữa, chúng ta giữ được chỉ số giá, chỉ số lạm phát để nền kinh tế đỡ bị tổn thất và đời sống của người dân cũng đỡ khó khăn. Đây là những thành công, cho thấy chúng ta phát huy được thế mạnh riêng của mình và điều quan trọng nhất là sự đồng tình, ủng hộ của toàn bộ người dân.

Tuy nhiên, ông Sinh lưu ý, việc tái cơ cấu nền kinh tế có 3 nội dung rất quan trọng nhưng đang gặp bất cập nhất định: Một là tái cơ cấu đầu tư công, trong đó có hệ thống luật pháp, tổ chức thực hiện, đặc biệt là giải ngân vốn đầu tư công chậm; hai dự án trọng điểm chậm; sân bay Long Thành, Đồng Nai cũng chậm. Hai là, cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước cũng chậm. Ba là, cơ cấu lại các tổ chức tín dụng, xử lý các tổ chức tín dụng yếu kém cũng chưa đúng tiến độ đề ra.

Ba yếu tố rất quan trọng của nền kinh tế đều không đạt mục tiêu đặt ra nên cần nhìn thẳng vào vấn đề, nguyên nhân tại đâu. Trong khi chủ trương, hệ thống pháp luật, cơ sở pháp lý có rồi, vậy chỉ còn tổ chức thực hiện. Khâu này cần phải đạt hiệu quả hơn, làm sao khắc phục tồn tại lớn nhất hiện nay là sự phối hợp của các bộ, ngành, cơ quan, của bộ, ngành với địa phương.

Về đón dòng dịch chuyển đầu tư nước ngoài, ông Sinh cho rằng, “làm tổ đón đại bàng” là định hướng lớn. Sau đại dịch, xu hướng và nhận thức về đầu tư nước ngoài là doanh nghiệp, đặc biệt là những tập đoàn lớn, sẽ giả sử trong bối cảnh xảy ra những vấn đề tương tự như đại dịch Covid-19 thì chuyển dịch đầu tư như thế nào, tính bền vững của doanh nghiệp ra sao.

Vậy để thu hút vốn nước ngoài, chúng ta phải tính đến điều kiện như cơ chế phải thông thoáng, điều kiện đi kèm về toàn bộ kết cấu hạ tầng (hạ tầng giao thông, hạ tầng các khu công nghiệp), sẵn sàng có các diện tích đất lớn thì mới đón được “đại bàng”.

Chuyên gia Trần Hoàng Ngân thì nhắc nhớ đến một bài học có thể nhìn nhận từ những thành công đã đạt được rằng muốn kinh tế phát triển là phải ổn định kinh tế vĩ mô. Suốt 10 năm qua, Việt Nam giữ được kinh tế vĩ mô, kiểm soát được lạm phát, không để xảy ra những “cú sốc” về giá cả, về giá đô la, kiểm soát được thị trường tiền tệ, ổn định được giá trị đồng tiền.

Chúng ta cũng đảm bảo các cân đối lớn như cán cân thương mại, cán cân thanh toán vãng lai, cán cân thanh toán quốc tế, cân đối ngân sách, kiểm soát bội chi, nợ công. 

Trong 5 năm gần đây, chúng ta đã thặng dư thương mại khoảng 37-38 tỷ đô la, dự trữ ngoại hối đủ mạnh để giúp chúng ta có thể ổn định được thị trường, tạo đà cho sự phát triển bền vững.

Vấn đề còn lại cần thiết trong giai đoạn khó khăn hiện nay là không được vội vã, nôn nóng phá vỡ sự ổn định, tiếp tục kiểm soát sự ổn định này. Ông Ngân cũng tán thành điểm quan trọng hơn hết là nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và phải giải quyết nhanh hơn nữa các điểm nghẽn về thể chế, về hạ tầng – nếu giải quyết được, chúng ta sẽ tăng tốc trong giai đoạn tới. 

Hoàng Thư
Cùng chuyên mục
Bảo đảm tuyệt đối an toàn để người dân thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử

Bảo đảm tuyệt đối an toàn để người dân thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử

(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm tuyệt đối an toàn trong mọi tình huống để người dân thực hiện quyền công dân, tại cuộc làm việc tại tỉnh Quảng Ninh về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, sáng 14/4.

Đọc thêm

Khởi tố giám đốc Bệnh viện Cai Lậy

Khởi tố giám đốc Bệnh viện Cai Lậy
(PLVN) - ngày 14/4, Công an tỉnh Tiền Giang cho biết, cơ quan này vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Văn Ngưu (57 tuổi), Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Cai Lậy.

Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia: “Gặt hái“ sau 1 năm triển khai

Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia:  “Gặt hái“ sau 1 năm triển khai
(PLVN) - Thông tin tại cuộc họp Tổ Thường trực giúp việc lần thứ nhất Ban Chỉ đạo Quốc gia về Tài chính toàn diện ngày hôm nay - 14/4, bà Nguyễn Thị Hòa - Viện trưởng Viện Chiến lược Ngân hàng (NHNN) - cho biết, sau hơn 1 năm chiến lược tài chính toàn diện quốc gia ban hành đã được tích cực triển khai và bước đầu đạt một số kết quả.

Nhóm học sinh tắm sông Đà, 2 em mất tích

Nhóm học sinh tắm sông Đà, 2 em mất tích
(PLVN) - Các lực lượng chức năng cùng người dân địa phương đang nỗ lực tìm kiếm 2 học sinh bị đuối nước khi tắm sông Đà thuộc địa phận huyện Thanh Thủy (tỉnh Phú Thọ).

Tân Trưởng ban Kinh tế TW chủ trì Hội nghị Tổng kết Nghị quyết 19-NQ/TW về chính sách pháp luật về đất đai

Tân Trưởng ban Kinh tế TW chủ trì Hội nghị Tổng kết Nghị quyết 19-NQ/TW về chính sách pháp luật về đất đai
(PLVN) - Chiều nay - 14/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế TW Trần Tuấn Anh đã chủ trì Hội nghị Ban chỉ đạo Tổng kết về "Tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, tạo nền tảng để đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại".
Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

(PLVN) - Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 là căn cứ để hoạch định chính sách, xây dựng kế hoạch đầu tư và kiến tạo động lực phát triển kinh tế sản xuất, kinh doanh, an sinh xã hội, an ninh, an toàn, văn minh. Phấn đấu đến năm 2030, Bạc Liêu trở thành tỉnh phát triển khá của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Thêm 16 ca mắc COVID-19 tại 5 tỉnh, thành

Thêm 16 ca mắc COVID-19 tại 5 tỉnh, thành
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, chiều 14/4 ghi nhận 16 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh ghi nhận tại 5 địa phương gồm: Bà Rịa - Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng và Quảng Nam. Tổng số bệnh nhân ở nước ta hiện là 2.733.
Xã Tam Phúc nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

Xã Tam Phúc nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

(PLVN) - Xây dựng nông thôn mới (NTM) có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, mục tiêu cuối cùng là thực sự nâng cao đời sống cả về vật chất lẫn tinh thần cho người dân. Với ý nghĩa đó, sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM vào năm 2013, Đảng bộ và nhân dân xã Tam Phúc (huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) lại tiếp tục nỗ lực, phấn đấu xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376