Để “ngôi sao” Việt Nam tiếp tục tỏa sáng

(PLVN) - Nhiều ý kiến đại biểu Quốc hội đều thống nhất đánh giá cao các giải pháp ứng phó của Chính phủ với đại dịch Covid-19 và tâm huyết “hiến kế” mong Việt Nam tiếp tục duy trì thành tựu trong năm 2021.
Để “ngôi sao” Việt Nam tiếp tục tỏa sáng Đại biểu Đỗ Văn Sinh.

“Ngôi sao” Việt Nam

Đại biểu Quốc hội Huỳnh Thanh Phương (Đoàn Tây Ninh) nhận định, năm 2020 có nhiều biến động lớn, gây nhiều khó khăn và thách thức cho thế giới và trong nước.

Tuy nhiên, với sự vào cuộc kịp thời, những chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và sự đồng lòng hỗ trợ, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và người dân chúng ta đã thành công trong phòng, chống dịch Covid-19. “Ngân hàng Thế giới đã thừa nhận Việt Nam là một ngôi sao sáng trong bối cảnh ảm đạm vì Covid-19”, Đại biểu Phương nêu.

Chuyên gia kinh tế Trần Hoàng Ngân (Đoàn TP HCM) chỉ rõ, năm 2020, chúng ta đứng trước nhiều bất lợi, cả bên trong lẫn bên ngoài. Về bên ngoài, cùng với đại dịch Covid-19 còn có sự cạnh tranh của các nước lớn về cạnh tranh thương mại, chủ nghĩa dân tộc, sự bất ổn ở một số khu vực địa chính trị, kể cả ngay ở Biển Đông. Ở bên trong, nước ta vừa bị ảnh hưởng bởi Covid-19 vừa chịu tác động của biến đổi khí hậu, thiên tai.

 Đại biểu Trần Hoàng Ngân.

Mặc dù vậy, Việt Nam đã từng bước vượt qua được những khó khăn, thách thức và đạt được những điểm sáng, đạt thành tựu kép trong cả công tác chống dịch lẫn tăng trưởng kinh tế. Việt Nam là một trong số những quốc gia có tăng trưởng dương, thuộc tốp 3 quốc gia có tăng trưởng dương cao nhất khu vực ASEAN. Các chỉ số về vĩ mô vẫn giữ được ở mức khá an toàn, đời sống nhân dân được cơ bản cải thiện, nhiều mặt có bước tiến bộ, an sinh xã hội được đảm bảo. 

Giải pháp “tăng tốc”

Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Đỗ Văn Sinh (Đoàn Quảng Trị) cũng nhận định, năm 2020, rõ ràng chúng ta rất linh hoạt trong thực hiện chính sách tài khóa, tiền tệ trong bối cảnh dịch bệnh. Thu ngân sách không đạt nhưng nhu cầu chi vẫn phải chi, thậm chí chi còn tăng lên nhưng vẫn ổn định được hai chính sách này thì quả là rất thành công.

Thứ nữa, chúng ta giữ được chỉ số giá, chỉ số lạm phát để nền kinh tế đỡ bị tổn thất và đời sống của người dân cũng đỡ khó khăn. Đây là những thành công, cho thấy chúng ta phát huy được thế mạnh riêng của mình và điều quan trọng nhất là sự đồng tình, ủng hộ của toàn bộ người dân.

Tuy nhiên, ông Sinh lưu ý, việc tái cơ cấu nền kinh tế có 3 nội dung rất quan trọng nhưng đang gặp bất cập nhất định: Một là tái cơ cấu đầu tư công, trong đó có hệ thống luật pháp, tổ chức thực hiện, đặc biệt là giải ngân vốn đầu tư công chậm; hai dự án trọng điểm chậm; sân bay Long Thành, Đồng Nai cũng chậm. Hai là, cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước cũng chậm. Ba là, cơ cấu lại các tổ chức tín dụng, xử lý các tổ chức tín dụng yếu kém cũng chưa đúng tiến độ đề ra.

Ba yếu tố rất quan trọng của nền kinh tế đều không đạt mục tiêu đặt ra nên cần nhìn thẳng vào vấn đề, nguyên nhân tại đâu. Trong khi chủ trương, hệ thống pháp luật, cơ sở pháp lý có rồi, vậy chỉ còn tổ chức thực hiện. Khâu này cần phải đạt hiệu quả hơn, làm sao khắc phục tồn tại lớn nhất hiện nay là sự phối hợp của các bộ, ngành, cơ quan, của bộ, ngành với địa phương.

Về đón dòng dịch chuyển đầu tư nước ngoài, ông Sinh cho rằng, “làm tổ đón đại bàng” là định hướng lớn. Sau đại dịch, xu hướng và nhận thức về đầu tư nước ngoài là doanh nghiệp, đặc biệt là những tập đoàn lớn, sẽ giả sử trong bối cảnh xảy ra những vấn đề tương tự như đại dịch Covid-19 thì chuyển dịch đầu tư như thế nào, tính bền vững của doanh nghiệp ra sao.

Vậy để thu hút vốn nước ngoài, chúng ta phải tính đến điều kiện như cơ chế phải thông thoáng, điều kiện đi kèm về toàn bộ kết cấu hạ tầng (hạ tầng giao thông, hạ tầng các khu công nghiệp), sẵn sàng có các diện tích đất lớn thì mới đón được “đại bàng”.

Chuyên gia Trần Hoàng Ngân thì nhắc nhớ đến một bài học có thể nhìn nhận từ những thành công đã đạt được rằng muốn kinh tế phát triển là phải ổn định kinh tế vĩ mô. Suốt 10 năm qua, Việt Nam giữ được kinh tế vĩ mô, kiểm soát được lạm phát, không để xảy ra những “cú sốc” về giá cả, về giá đô la, kiểm soát được thị trường tiền tệ, ổn định được giá trị đồng tiền.

Chúng ta cũng đảm bảo các cân đối lớn như cán cân thương mại, cán cân thanh toán vãng lai, cán cân thanh toán quốc tế, cân đối ngân sách, kiểm soát bội chi, nợ công. 

Trong 5 năm gần đây, chúng ta đã thặng dư thương mại khoảng 37-38 tỷ đô la, dự trữ ngoại hối đủ mạnh để giúp chúng ta có thể ổn định được thị trường, tạo đà cho sự phát triển bền vững.

Vấn đề còn lại cần thiết trong giai đoạn khó khăn hiện nay là không được vội vã, nôn nóng phá vỡ sự ổn định, tiếp tục kiểm soát sự ổn định này. Ông Ngân cũng tán thành điểm quan trọng hơn hết là nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và phải giải quyết nhanh hơn nữa các điểm nghẽn về thể chế, về hạ tầng – nếu giải quyết được, chúng ta sẽ tăng tốc trong giai đoạn tới. 

Hoàng Thư
Cùng chuyên mục
Sôi nổi các hoạt động Tháng Thanh niên

Sôi nổi các hoạt động Tháng Thanh niên

(PLVN) - Ngày 2/3, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã thông tin chi tiết về các hoạt động Tháng Thanh niên và chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2021).

Đọc thêm

Từ ngày 8/3, học sinh một số nơi tại Hải Dương trở lại trường học

Từ ngày 8/3, học sinh một số nơi tại Hải Dương trở lại trường học
(PLVN) - Ngành Giáo dục tỉnh Hải Dương quyết định cho học sinh khối 12 các trường THPT, trung tâm GDNN – GDTX tại các địa phương như TP. Chí Linh, các huyện Bình Giang, Gia Lộc, Nam Sách, Ninh Giang, Thanh Hà, Thanh Miện, Tứ Kỳ đến trường trở lại từ ngày 8/3, nếu đảm bảo tốt các biện pháp phòng dịch.

Chi cục Thi hành án dân sự Mai Sơn nỗ lực vượt khó

Chi cục Thi hành án dân sự Mai Sơn nỗ lực vượt khó
(PLVN) -Mặc dù, trong điều kiện còn gặp nhiều khó khăn, song với sự cố gắng của tập thể cán bộ, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Mai Sơn (Sơn La), thời gian qua công tác THADS trên địa bàn huyện đã đạt được những kết quả khích lệ.

Thành phố Đông Hà (Quảng Trị): Vững tin cho những bước tiến mới

Thành phố Đông Hà (Quảng Trị): Vững tin cho những bước tiến mới
(PLVN) - Đi qua một nhiệm kỳ đầy khó khăn, thách thức, nhưng bằng niềm tin, quyết tâm và sự nỗ lực, thành phố Đông Hà (Quảng Trị) đã đạt nhiều kết quả khá nổi bật. Những thành công đó đã và đang mở ra một chu kỳ phát triển mới của thành phố với những mục tiêu và định hướng mới. 

Từ những vụ án buôn người: Nạn nhân vừa đáng thương vừa đáng giận?

Từ những vụ án buôn người: Nạn nhân vừa đáng thương vừa đáng giận?
(PLVN) - Mua bán người trở thành tệ nạn nhức nhối ở các huyện miền núi trong những năm gần đây. Có không ít trường hợp chính nạn nhân đã “ngã giá” bán mình nên bị dư luận phán xét. Nhưng cần đặt vào hoàn cảnh khó khăn của họ để có góc nhìn nhân văn hơn. Họ không đáng bị phán xét mà cần phải xử lý thật nghiêm những kẻ lợi dụng sự yếu thế của phụ nữ, trẻ em biến họ thành món hàng để trục lợi.
Ngôi đình 300 tuổi đẹp nhất xứ Kinh Bắc còn tồn tại đến ngày nay

Ngôi đình 300 tuổi đẹp nhất xứ Kinh Bắc còn tồn tại đến ngày nay

(PLVN) - Trong suốt gần 300 năm, trải qua hàng loạt những biến cố của lịch sử dân tộc ngôi đình làng Đình Bảng (thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) vẫn đứng vững. Đình làng Đình Bảng từ lâu đã được coi là một trong những ngôi đình đẹp nhất xứ Kinh Bắc và cả Việt Nam, bởi đây là một công trình kiến trúc cổ đồ sộ chứa đựng giá trị nghệ thuật trang trí gỗ truyền thống đặc sắc. 

Trung Hoa bí sử: Hủ tục tuẫn táng tàn độc khi Hoàng đế băng hà

Trung Hoa bí sử: Hủ tục tuẫn táng tàn độc khi Hoàng đế băng hà
(PLVN) - Trong quy định an táng dành cho Hoàng đế Trung Quốc thời cổ đại, tàn nhẫn, khốc liệt nhất phải kể đến tục tuẫn táng, tức chôn người sống theo người chết. Tục tuẫn táng được cách để đảm bảo người chết dù sang đến thế giới bên kia vẫn luôn được hầu hạ và sống sung sướng như lúc sinh thời hoặc dùng để trấn yểm...

Sôi nổi các hoạt động Tháng Thanh niên

Sôi nổi các hoạt động Tháng Thanh niên
(PLVN) - Ngày 2/3, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã thông tin chi tiết về các hoạt động Tháng Thanh niên và chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2021).

Nhiều hoạt động thể thao có thể giảm quy mô hoặc ngừng tổ chức

Nhiều hoạt động thể thao có thể giảm quy mô hoặc ngừng tổ chức
(PLVN) - Phía đơn vị tổ chức Lễ phát động toàn quốc Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” giai đoạn 2021-2030 và Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2021 đang tính đến khả năng phải giảm quy mô hoặc thậm chí dừng tổ chức nếu thấy cần thiết do dịch Covid-19.
 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬