Đề nghị Lạng Sơn kiểm điểm trách nhiệm các lãnh đạo 'lười' tiếp dân

(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo tỉnh Lạng Sơn nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm về việc Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, Giám đốc các Sở ngành không tiếp công dân đầy đủ. Đặc biệt, Giám đốc Sở TNMT Lạng Sơn tiếp dân với tỉ lệ dưới 1%...


Đề nghị Lạng Sơn kiểm điểm trách nhiệm các lãnh đạo 'lười' tiếp dân Giám đốc Sở TNMT Lạng Sơn tiếp dân đạt tỉ lệ dưới 1%.

Loạt lãnh đạo vi phạm Luật Tiếp công dân

Thanh tra trách nhiệm của UBND tỉnh Lạng Sơn trong việc thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng, TTCP đã phát hiện hàng loạt sai sót. 

Cụ thể, số lượng các văn bản qua các năm chưa nhiều, nhất là giai đoạn 2010 - 2014. Các văn bản được ban hành mới chủ yếu là tiếp thu các quy định của pháp luật, chưa cụ thể hóa các quy định của pháp luật cho phù hợp tình hình thực tiễn tại địa phương để áp dụng đối với từng ngành nghề, lĩnh vực và điều kiện cụ thể.

Việc ban hành văn bản hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc đối với đơn vị trực thuộc về công tác thanh tra, tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng chưa thường xuyên, việc giải quyết còn chậm, nhất là những vụ việc khiếu nại, tố cáo tồn đọng, phức tạp.

Ngoài ra, địa điểm tiếp công dân của một số đơn vị chưa được thực hiện theo quy định của Luật Tiếp công dân như Cục Thuế tỉnh Lạng Sơn. Còn một số đơn vị thì không niêm yết các quy định chủ yếu của pháp luật về khiếu nại, quyền và nghĩa vụ của người khiếu nại, tố cáo, quy trình giải quyết như tại Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng, Sở GD&ĐT, Sở GTVT, Sở Nội vụ.

Đáng chú ý, theo thống kê của TTCP, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn chỉ chủ trì thực hiện tiếp công dân 12/96 kỳ (12%); Chủ tịch UBND huyện Lộc Bình là 61/182 kỳ (33,5%), Chủ tịch UBND huyện Hữu Lũng 74/138 kỳ (53,6%), Chủ tịch UBND huyện Bình Gia 16/59 kỳ (27%), Chủ tịch UBND huyện Tràng Định 41/146 kỳ (28%), Giám đốc Sở TNMT chỉ có 1/56 kỳ (0,17%) là vi phạm Luật Tiếp công dân.

Còn có một số Chủ tịch UBND huyện, Giám đốc Sở không thực hiện việc tiếp công dân định kỳ theo quy định của Luật Tiếp công dân mà giao cho cán bộ tiếp công dân thực hiện là vi phạm Điều 61, Luật Khiếu nại năm 2011 và Khoản 2, Điều 18 Luật Tiếp công dân năm 2013. Cụ thể, Chủ tịch UBND huyện Hữu Lũng giao cán bộ tiếp 38/138 kỳ (27,5%); Chủ tịch UBND huyện Bình Gia giao cán bộ tiếp 8/59 kỳ (13,5%); Chủ tịch UBND huyện Tràng Định giao cán bộ tiếp 4/146 kỳ (0,27%); Giám đốc Sở TNMT giao cho thanh tra viên tiếp 22/56 (39,2%)..

Hạn chế trong công tác xử lý đơn thư khiếu nại

TTCP cũng chỉ ra nhiều thiếu sót của tỉnh Lạng Sơn trong công tác xử lý đơn thư và giải quyết khiếu nại, tố cáo. Trong đó, công tác phân loại, xử lý đơn thư và theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc giải quyết của các đơn vị tại Ban Tiếp công dân thuộc UBND tỉnh Lạng Sơn chưa được thường xuyên, kết quả còn hạn chế.

Ngoài ra, việc tiếp nhận, theo dõi đơn thư tại một số Sở còn chưa đúng mẫu; xử lý, phân loại đơn thư còn nhầm lẫn, chưa chính xác. Trong giải quyết khiếu nại, tố cáo còn vi phạm về trình tự, thủ tục. Một số vụ việc khiếu nại, tố cáo quá trình xem xét, giải quyết còn chậm.

Việc xây dựng kế hoạch thanh tra còn chưa bám sát nội dung hướng dẫn của Luật. Tại một số đơn vị như: Sở Nội vụ, VHTT&DL, LĐTB&XH, TN&MT, NN&PTNT, huyện Tràng Định, huyện Bình Gia, huyện Lộc Bình, UBND TP Lạng Sơn, quá trình tiến hành thanh tra một số cuộc chưa thực hiện đầy đủ các quy định về trình tự thủ tục. Tiến độ thực hiện còn chậm so với kế hoạch tiến hành thanh tra…

Đáng nói, về công tác phòng chống tham nhũng, một số Sở, ngành, địa phương như: Sở VHTT&DL, Cục thuế, UBND huyện Hữu Lũng, UBND huyện Tràng Định, UBND huyện Bình Gia chưa ban hành quy tắc ứng xử, quy tắc đạo đức nghề nghiệp riêng của đơn vị theo quy định. 

Cùng với đó, việc thực hiện kê khai tài sản thu nhập của một số đơn vị còn sai sót như: Chưa có Biên bản bắt đầu niêm yết công khai tại Sở Xây dựng. Một số bản kê khai không đúng mẫu tại Sở Công thương, Sở Xây dựng. Một số bản kê khai nộp chậm tại các Sở: Công thương, Y tế, GD&ĐT, KH&ĐT. Ghi không đầy đủ các thông tin chung về con cái, chưa mô tả đầy đủ thông tin về tài sản, về đất đai. Thậm chí, ghi tổng thu nhập không đúng theo mẫu, có trường hợp không ghi, có trường họp chỉ ghi thu nhập của mình mà không ghi thu nhập của người trong gia đình.

Bùi Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

180 thanh niên Thừa Thiên Huế bắt đầu cuộc sống tân binh

180 thanh niên Thừa Thiên Huế bắt đầu cuộc sống tân binh
(PLVN) - Đoàn công tác Quân khu 4 do Đại tá Vũ Xuân Hùng – Phó Tham mưu trưởng Quân khu đã đến kiểm tra công tác đón nhận 180 chiến sĩ mới và công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 6, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế.
Hơn 2.100 thanh niên Vĩnh Phúc lên đường nhập ngũ

Hơn 2.100 thanh niên Vĩnh Phúc lên đường nhập ngũ

(PLVN) - Sáng 28/2, các huyện, thành phố tỉnh Vĩnh Phúc đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân, đưa 2.175 thanh niên lên đường nhập ngũ. Trong điều kiện phòng chống dịch Covid-19, lễ giao nhận quân ngắn gọn nhưng vẫn bảo đảm trang trọng.

Nhớ hương vị tò ho của núi rừng Tây Bắc

Nhớ hương vị tò ho của núi rừng Tây Bắc
(PLVN) - Thảo quả (hay quả tò ho) là một loại gia vị được nhân dân ta dùng cho vào chè lam, chè kho và một số loại bánh kẹo khác để tạo mùi vị thơm ngon cho món ăn. Ngoài ra đây còn là một loại thuốc quý, một thứ đặc sản Sa Pa tỉnh Lào Cai.

16 ca mắc COVID-19 mới

16 ca mắc COVID-19 mới
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 chiều 28/2 cho biết có thêm 16 ca nhiễm Covid - 19 mới, trong đó có 12 ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương, 4 ca nhập cảnh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬