Đề nghị khởi tố một số chủ đầu tư nhà chung cư

(PLO) - “Nhân việc Bộ Công an đang tiến hành kiểm tra PCCC theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ thì tôi đề nghị Bộ Công an tiến hành khởi tố một số chủ đầu tư đã có hành vi tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo Điều 175 Bộ Luật hình sự để chấn chỉnh vấn đề quản lý nhà chung cư”, ĐB Nguyễn Mai Bộ nói
Đề nghị khởi tố một số chủ đầu tư nhà chung cư

Phát biểu trước Quốc hội sáng nay (22/5) ĐB Nguyễn Mai Bộ (đoàn ĐBQH An Giang, Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng- An ninh), cho rằng, có thể khẳng định sự phát triển tòa nhà chung cư thương mại trong thời gian vừa qua đã mang lại nhiều kết quả tích cực về kiến trúc, cải thiện chất lượng cuộc sống, tiết kiệm quỹ đất cho các thế hệ mai sau.

Tuy nhiên, cũng theo ĐB Nguyễn Mai Bộ, thực tế quản lý nhà chung cư thương mại hiện nay, cơ quan quản lý nhà nước không làm hết trách nhiệm dẫn đến dân cư sống trong một số tòa nhà bị thua thiệt về tài chính, bị chủ đầu tư sử dụng và chiếm đoạt quỹ bảo trì cũng như diện tích sử dụng chung, bị đe dọa về tính mạng do sự xuống cấp của tòa nhà, thang máy hỏng, phòng cháy chữa cháy không được đầu tư hoặc được đầu tư không được đảm bảo...

ĐB Nguyễn Mai Bộ cho biết thêm, thực trạng quản lý tòa nhà chung cư đang tồn tại nhiều bất cập dù theo quy định của Luật Nhà ở, chủ sở hữu nhà chung cư là chủ các căn hộ tại tòa nhà chung cư và diện tích khác trong nhà chung cư. “Theo đó, chủ sở hữu phần diện tích khác trong nhà chung cư thường là chủ đầu tư. Có nhà đầu tư để 1 đến 5 tầng trong 25 tầng của tòa nhà chung cư làm văn phòng cho thuê hoặc chung cư thương mại. Nhưng chủ đầu tư hiện nay không không tổ chức hội nghị cư dân trong tòa nhà để bầu ban quản trị nhà chung cư”, ông Nguyễn Mai Bộ nói.

Có trường hợp chủ đầu tư cố tình kéo dài việc bầu ban quản trị. Vì thế chủ đầu tư không những không đóng góp 2% trong 1/5 quỹ bảo trì đối với phần diện tích để lại mà họ còn sử dụng phần kinh phí này và phần tiền không biết đi về đâu.

 “Chủ đầu tư tự cho mình quyền đương nhiên thực hiện quyền của ban quản trị tòa nhà chung cư mặc dù đã được quy định tại điều 104 của Luật Nhà ở theo đó người dân tại khu chung cư có quyền sử dụng phí bảo trì; quyền thông qua mức giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư; quyền ký hợp đồng cung cấp dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư với chủ đầu tư hoặc đơn vị có chức năng, năng lực quản lý vận hành nhà chung cư”, ông Nguyễn Mai Bộ dẫn giải và khẳng định: “Chủ đầu tư chỉ là đối tác với tòa nhà chung cư nhưng họ lại cho mình các quyền trên”.

“Đáng lưu ý quyền quản lý vận hành nhà chung cư và quyền sử dụng phí bảo trì tòa nhà hành vi này đã cấu thành tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của công dân theo điều 175 Bộ Luật Hình sự. Nhưng hiện nay vấn đề này vẫn chưa được xử lý”, ĐB An Giang nói. “Chủ đầu sử dụng nhiều phần diện tích chung để kinh doanh nhưng lợi nhuận họ lại tự tung tự tác sử dụng. Chúng tôi đề nghị Chính phủ chấn chỉnh quản lý tòa nhà chung cư còn không vài năm nữa chất lượng tòa nhà chung cư ra sao.

ĐB An Giang đặt ra 2 câu hỏi mà cử tri quan tâm đối với Bộ Xây dựng. Đó là: Khi nào tổng thanh tra tòa diện hoạt động quản lý tòa nhà chung cư?. Khi nào Ban quản trị của các tòa nhà được thành lập?.

“Nhân việc Bộ Công an đang tiến hành kiểm tra PCCC theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ thì tôi đề nghị Bộ Công an tiến hành khởi tố một số chủ đầu tư đã có hành vi tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo Điều 175 Bộ Luật hình sự để chấn chỉnh vấn đề quản lý nhà chung cư”, ĐB Nguyễn Mai Bộ đề xuất thêm.

 

Phạm Diệu
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khởi công dự án De 1st QuanTum tại khu đô thị mới An Vân Dương

Khởi công dự án De 1st QuanTum tại khu đô thị mới An Vân Dương
(PLVN) - Ngày 29/2, tại tại khu đô thị mới An Vân Dương, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế, Công ty TNHH Đầu tư & Phát triển Khải Tín phối hợp cùng chủ đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Minh Linh tổ chức khởi công dự án căn hộ cao cấp De 1st QuanTum .
Loading...

Miễn phí đổi vé cho đường bay Hàn Quốc - Việt Nam

Miễn phí đổi vé cho đường bay Hàn Quốc - Việt Nam
(PLVN) - Thông tin từ Vietnam Airlines, ngày 29/2 - 30/4/2020, hãng này sẽ triển khai miễn lệ phí đổi hành trình hoặc đổi ngày bay cho hành khách Hàn Quốc đã mua vé của hãng đến Việt Nam hoặc bay nội địa Việt Nam.

Hiến máu cứu người trong dịch Covid - 19

Hiến máu cứu người trong dịch Covid - 19
(PLVN) - Sáng nay, 29/2, Bộ Công Thương đã kết hợp cùng Viện huyết học và Truyền máu Trung ương tổ chức “Ngày hội hiến máu tình nguyện” với sự tham gia của trên 300 cán bộ, người lao động của Bộ.

Hàn Quốc xác nhận 1 người Việt nhiễm SARS-CoV-2

Hàn Quốc xác nhận 1 người Việt nhiễm SARS-CoV-2
(PLVN) - Cơ quan Quản lý và phòng chống dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) mới xác nhận với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc về 1 trường hợp người Việt Nam tại thành phố Daegu nhiễm virus SARS-CoV-2.

Trung tâm Y tế huyện Nho Quan chủ động trước các cấp độ dịch bệnh.

Trung tâm Y tế huyện Nho Quan chủ động trước các cấp độ dịch bệnh.
(PLVN) - Với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, Trung tâm Y tế huyện Nho Quan (Ninh Bình) đã nỗ lực xây dựng và triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh dịch trên địa bàn, góp phần làm giảm bớt tình trạng bệnh tật tại cộng đồng, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.
Công ty Kim Long tự nguyện bàn giao đất, quận Hải An “hủy” cưỡng chế vào phút chót

Công ty Kim Long tự nguyện bàn giao đất, quận Hải An “hủy” cưỡng chế vào phút chót

(PLVN) - Ngày 28/2, UBND quận Hải An đã “hủy” cuộc cưỡng chế đối với Công ty TNHH Kim Long (trụ sở số 180 Quang Trung, TP Hải Phòng) vào phút chót khi doanh nghiệp này tự nguyện nhận tiền bồi thường và bàn giao hơn 1.600m2 đất thuộc phường Đằng Hải (quận Hải An) cho dự án xây dựng Tuyến đường trục giao thông đô thị Bắc Sơn – Nam Hải.

“Bật mí” về quả ấn thiêng – linh vật quý giá tại đền Trần

“Bật mí” về quả ấn thiêng – linh vật quý giá tại đền Trần
(PLVN) - Mỗi năm, hàng chục ngàn lá ấn được phát đi từ lễ hội khai ấn đầu xuân tại khu di tích đền Trần – chùa Phổ Minh (tỉnh Nam Định) đã mang may mắn và phước lành đến cho muôn người. Thế nhưng ít ai trong số chúng ta hiểu hết được những bí ẩn xung quanh quả ấn "Trần miếu tự điển", một linh vật quý giá, một công cụ chuyển tải văn hóa tâm linh từ nơi thờ phụng linh thiêng đến tâm thức của mỗi người.
Tìm về “nguồn cội” qua 4 Bảo vật quốc gia của tỉnh Nam Định

Tìm về “nguồn cội” qua 4 Bảo vật quốc gia của tỉnh Nam Định

(PLVN) - Bảo tàng tỉnh Nam Định vinh dự là nơi lưu giữ 4 hiện vật được công nhận Bảo vật quốc gia gồm: Tượng Phật thời Lý (thế kỷ XII) lưu giữ tại chùa Ngô Xá, xã Yên Lợi, Ý Yên; Thành bậc lan can thời Lý (thế kỷ XII), Mô hình kiến trúc đất nung thời Trần (thế kỷ XIII-XIV), Bộ chân đèn và lư hương gốm men thời Mạc (thế kỷ XVI). 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬