Đề nghị Hoàng hậu Hà Lan huy động giúp Việt Nam nguồn lực tài chính, kỹ thuật

Phó Thủ tướng  Vương Đình Huệ đề nghị Hoàng hậu, với tư cách đại diện cho Hà Lan và là Đặc phái viên của Tổng thư ký LHQ về tài chính toàn diện, giúp huy động các nguồn lực tài chính và kỹ thuật từ LHQ và các tổ chức quốc tế khác để hỗ trợ Việt Nam triển khai hiệu quả tài chính bao trùm.
 Đề nghị Hoàng hậu Hà Lan huy động giúp Việt Nam nguồn lực tài chính, kỹ thuật

Tại trụ sở Chính phủ, chiều qua, 1/6, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp Hoàng hậu Hà Lan Maxima, Đặc phái viên của Tổng Thư ký LHQ tới thăm, làm việc tại Việt Nam.

Chuyến thăm nhằm tăng cường quan hệ giữa hai nước, đồng thời chia sẻ thông tin và kinh nghiệm về thúc đẩy tài chính bao trùm, toàn diện đối với Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng khi được tiếp và làm việc với Hoàng hậu Hà Lan, khẳng định đây là dịp để hai bên chia sẻ sứ mệnh và tầm nhìn chiến lược đối với việc ban hành, thực thi các chính sách tài chính, là dấu mốc quan trọng trong quan hệ giữa hai quốc gia Việt Nam và Hà Lan.

Hoàng hậu Hà Lan Maxima đánh giá cao các thành tựu quan trọng mà Việt Nam đạt được trong phát triển kinh tế, thực hiện chính sách giảm nghèo, là những bài học cho các quốc gia khác trên thế giới.

Hoàng hậu Hà Lan cho biết qua chuyến thăm này, bà và các cơ quan liên quan của Việt Nam đã thảo luận các vấn đề chiến lược về tài chính bao trùm với khả năng thanh toán mạnh mẽ, hiệu quả, phù hợp với khả năng chi trả của người dân và nền kinh tế-xã hội. Trong đó, chính sách này tập trung vào chính sách tín dụng vi mô, hỗ trợ cho khối doanh nghiệp nhỏ và vừa - nguồn lực rất lớn cho tăng trưởng và việc làm.

Ngoài ra, theo Hoàng hậu Maxima, nội hàm của chủ đề này rất đa dạng, không chỉ có chính sách tín dụng mà còn bàn tới các lĩnh vực về tiết kiệm, bảo hiểm giúp người dân phòng tránh được rủi ro trong sản xuất, kinh doanh.

Một trong những điều kiện thuận lợi để thực hiện chính sách tài chính bao trùm là tỷ lệ điện thoại di động/số dân rất cao tại Việt Nam, tạo ra một giải pháp công nghệ để tăng cường khả năng thực thi và tiếp cận tài chính bao trùm.

Đồng tình với những nhận xét, đánh giá của Hoàng hậu Maxima về Việt Nam, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, Việt Nam nhận thức rõ 3 trụ cột của tăng trưởng là sự bền vững của kinh tế, xã hội và môi trường. Nội hàm tăng trưởng toàn diện đã được Việt Nam thông qua, đưa vào chương trình nghị sự cấp Bộ trưởng của các nước thành viên APEC-2017.

Thực tế những năm qua, Việt Nam đã thực hiện nhiều chính sách liên quan tới chính sách tài chính bao trùm, toàn diện với các công cụ tài chính vi mô, tín dụng nông nghiệp, nông thôn, bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, người nghèo, tín dụng việc làm và tín dụng cho học sinh, sinh viên.

Tuy nhiên, Việt Nam cần có chiến lược với các chính sách tài chính bao trùm, đồng thời thực hiện giáo dục truyền thông cho người thực thi và đối tượng thụ hưởng để nhận thức đầy đủ hơn quyền và nghĩa vụ tài chính của mình. Việc thực hiện chính sách tài chính toàn diện phải bảo đảm nguyên tắc thị trường và vai trò của Nhà nước phải theo đúng sự phân công của thị trường.

Phó Thủ tướng đề nghị Hoàng hậu, với tư cách đại diện cho Hà Lan và là Đặc phái viên của Tổng thư ký LHQ về tài chính toàn diện, giúp huy động các nguồn lực tài chính và kỹ thuật từ LHQ và các tổ chức quốc tế khác để hỗ trợ Việt Nam triển khai hiệu quả tài chính bao trùm.

P. Luật
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quý I/2021: 9,1 triệu lao động bị ảnh hưởng vì dịch Covid-19

Quý I/2021: 9,1 triệu lao động bị ảnh hưởng vì dịch Covid-19

(PLVN) -Trong quý đầu năm 2021, cả nước có 9,1 triệu lao động (LĐ) từ 15 tuổi trở lên chịu ảnh hưởng của dịch Covid 19. Sự bùng phát trở lại của đại dịch Covid-19 ngay trước dịp Tết Nguyên đán đã chặn đà phục hồi của thị trường LĐ…

Trường THPT Lê Lợi (Hà Đông) thông báo tuyển sinh năm học 2021 – 2022

Trường THPT Lê Lợi (Hà Đông) thông báo tuyển sinh năm học 2021 – 2022
Là ngôi trường có nhiêu thành tích trong công tác dạy và học, những năm qua, Trường THPT Lê Lợi luôn chú trọng nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động giáo dục, đặc biệt là phong trào thi đua “Dạy tốt - học tốt”. Năm học 2021-2022, Trường THPT Lê Lợi, quận Hà Đông vừa công bố 2 phương thức tuyển sinh vào lớp 10.

Hà Tĩnh có tân Chủ tịch tỉnh

Hà Tĩnh có tân Chủ tịch tỉnh
(PLVN) - Với 47/47 đại biểu HĐND tỉnh Hà Tĩnh có mặt tại phiên họp bỏ phiếu đồng ý bầu đồng chí Võ Trọng Hải giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Hà Nội: Khu Sinh thái mọc lên từ dự án cải tạo chuồng gà?

Hà Nội: Khu Sinh thái mọc lên từ dự án cải tạo chuồng gà?
(PLVN) - Khu du lịch sinh thái Đà Lạt Tiên Cảnh tọa lạc tại thôn Vệ Linh, xã Phù Linh, Huyện Sóc Sơn với diện tích cả chục hecta được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất rừng trong thời gian qua nhưng vẫn tồn tại và đi vào hoạt động trước sự im lặng của chính quyền Huyện Sóc Sơn và TP Hà Nội.

Công ty Vimedimex thông tin toàn bộ năng lực, hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị

Công ty Vimedimex thông tin toàn bộ năng lực, hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị
(PLVN) -Chiều 16/4, Công ty Cổ phần Y Dược phẩm Vimedimex (Công ty Vimedimex) đã có văn bản thông tin toàn bộ năng lực, quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, tính pháp lý… của đơn vị mình. Động thái này, Công ty Vimedimex mong muốn những ai cần quan tâm tới đơn vị sẽ có được thông tin đầy đủ nhất, khách quan nhất.

Chiều 16/4 ghi nhận 14 ca mắc COVID-19 mới

Chiều 16/4 ghi nhận 14 ca mắc COVID-19 mới
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, chiều 16/4 có thêm 14 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Khánh Hoà, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Nghệ An và Quảng Nam. Việt Nam hiện có 2.772 bệnh nhân.

Lãi suất vay mua nhà tại VPBank chỉ từ 5,9%

Lãi suất vay mua nhà tại VPBank chỉ từ 5,9%
(PLVN) - Ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng (VPBank) vừa cho biết, từ nay đến hết 31/12/2021, khách hàng có nhu cầu vay mua nhà phố, bất động sản có giấy chủ quyền sẽ được hưởng mức lãi suất ưu đãi từ VPBank. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376