Đề án Văn hóa công vụ: Công cụ đắc lực khắc phục hạn chế nhiệm vụ công

(PLVN) - Hôm nay (16/1), Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị triển khai Quyết định 1847/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án văn hóa công vụ.
Đề án Văn hóa công vụ: Công cụ đắc lực khắc phục hạn chế nhiệm vụ công

Quyết định phê duyệt văn hóa công vụ nhằm mục tiêu nâng cao văn hóa công vụ, góp phần thình thành phong cách ứng xử, lề lối làm việc chuẩn mực của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Tiếp đó là đảm bảo tính chuyên nghiệp, trách nhiệm, năng động, minh bạch, hiệu quả trong hoạt động thực thi nhiệm vụ, công vụ.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân phát biểu.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân phát biểu, “Đề án văn hóa công vụ là một đề án lớn, được chuẩn bị công phu từ năm 2016 và chỉnh sửa rất nhiều lần trước khi trình chính phủ và được phê duyệt. Đây là đề án rất có ý nghĩa đặc biệt trong thời kỳ chính phủ đẩy mạnh công tác tổ chức và công tác cải cách hành chính. Nếu như trước đây thường chỉ đề cập đến đề án văn hóa công sở, thì lần này Chính phủ đặt vấn đề về một đề án văn hóa công vụ, trong đó bao gồm cách ứng xử, ăn mặc, trách nhiệm của cán bộ công chức, viên chức trong các cơ quan hành chính nhà nước”.

Bà Nguyễn Huyền Hạnh, Phó Viện trưởng Viện Khoa học tổ chức Nhà nước phát biểu tại hội nghị. 

Tại Hội nghị, bà Nguyễn Huyền Hạnh, Phó Viện trưởng Viện Khoa học tổ chức Nhà nước đã tóm tắt nội dung Quyết định 1847/QĐ-TTg và cho biết, “Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án, Bộ Nội vụ sẽ tiến hành nghiên cứu, đề xuất, bổ sung các quy định về văn hóa công vụ trong Luật Cán bộ, công chức, Luật Viên chức hoàn thành trong năm 2019; biên soạn tài liệu bồi dưỡng và tổ chức bồi dưỡng về văn hóa công vụ trong các cơ quan, tổ chức, hoàn thành trong năm 2019; hướng dẫn, theo dỗi, đôn đốc, thanh tra, kiểm tra, sơ kết, tổng kết việc thực hiện các quy định về văn hóa công vụ trong các cơ quan, tổ chức, báo cáo Thủ tướng Chính phủ và hoàn thành trong năm 2020. Đối với các cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có nhiệm vụ rà soát, sửa đổi các quy định liên quan đến văn hóa công vụ trong phạm vi thẩm quyền, hoàn thành năm 2020; tuyên truyền, bồi dưỡng về văn hóa công vụ cho cán bộ, công chức, viên chức”.

Nhấn mạnh về trọng tâm nhiệm vụ được Chính phủ giao, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho hay, “Quyết định 1847 của Thủ tướng Chính phủ chỉ nêu chung, tuy nhiên khi đưa kế hoạch thực hiện cần phải đi vào cụ thể. Đề án văn hóa công vụ không chỉ liên quan đến việc sửa đổi Luật cán bộ, công chức, Luật viên chức, thậm chí còn liên quan rất nhiều vấn đề khác. Do vậy trong quá trình tổ chức thực hiện phải tìm ra điểm yếu để đi lên, từ đó lập kế hoạch có lộ trình cụ thể. Bên cạnh đó, trong công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện đề án, đề nghị các đơn vị Bộ có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các cơ quan chức năng để không bỏ sót kết quả đạt được cũng như phát hiện những vi phạm (nếu có). Đồng thời, cần xem đây là một nội dung trong chương trình đào tạo bồi dưỡng công chức, viên chức, có giáo trình rõ ràng để đưa vào giảng dạy. Đề án này cũng sẽ là công cụ tốt góp phần khắc phục những hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ công vụ trong thời gian tới, chẳng hạn về thực hiện kỷ cương hành chính, quy định cấm uống rượu trong giờ làm việc, thực hiện hút thuốc đúng nơi quy định hay trong vấn đề xây dựng tình đoàn kết trong từng cơ quan…”, Bộ trưởng nêu rõ.

Sau Hội nghị này, Bộ Nội vụ sẽ xây dựng kế hoạch, đồng thời phân công cụ thể cho các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ, từ đó thực hiện có hiệu quả Quyết định 1847 được Chính phủ về việc phê duyệt đề án văn hóa công vụ.

Bùi Mến
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cách quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ đối với cao học

Cách quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ đối với cao học
(PLVN) - Bạn Minh Hoàng (Quảng Ninh) thắc mắc: Người dự thi thạc sĩ nếu có chứng chỉ ngoại ngữ theo quy định hoặc tương đương sẽ được miễn thi ngoại ngữ đầu vào. Vậy việc quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ tương đương được thực hiện ra sao?

Bắc Ninh: Cháy nhà xưởng, 3 công nhân tử vong

Bắc Ninh: Cháy nhà xưởng, 3 công nhân tử vong
(PLVN) - Ngày 17/4, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, các lực lượng chức năng đang bảo vệ hiện trường, thống kê thiệt hại, khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy tại Công ty TNHH Dreamtech Việt Nam ở Khu công nghiệp Vsip, xã Đại Đồng, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, làm 3 công nhân tử vong.

Đâm chết bạn gái rồi lao vào ôtô tự sát

Đâm chết bạn gái rồi lao vào ôtô tự sát
(PLVN) - Tối 16/4, Công an xã Hòa Phú (huyện Củ Chi, TP.HCM) nhận được tin báo về việc phát hiện một người phụ nữ bị sát hại bằng nhiều vết đâm, tử vong trong một phòng trọ trên địa bàn.

Giải U19: Cất cánh cho tài năng trẻ

Giải U19: Cất cánh cho tài năng trẻ
(PLVN) - Ông Cao Văn Chóng - Phó chủ tịch VFF - cho biết, sự thành công của giải U19 chính là việc phát hiện và nuôi dưỡng tài năng của bóng đá nước nhà.
Ngân hàng Nhà nước: Mỹ xác định Việt Nam không thao túng tiền tệ

Ngân hàng Nhà nước: Mỹ xác định Việt Nam không thao túng tiền tệ

(PLVN) - Trong quá trình làm việc với BTC Hoa Kỳ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã trao đổi thẳng thắn trên tinh thần hợp tác, thiện chí từ cấp kỹ thuật tới cấp cao, khẳng định việc điều hành tỷ giá những năm qua – trong khuôn khổ chính sách tiền tệ chung - nhằm thực hiện mục tiêu nhất quán là kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế không công bằng.

Những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc đời Hoàng thân Philip

Những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc đời Hoàng thân Philip
(PLVN) - Trong suốt cuộc đời của mình, Hoàng thân Philip đã tận tâm phục vụ công chúng và luôn sát cánh cùng Nữ hoàng Elizabeth II trong các sự kiện quan trọng của hoàng gia. Dưới đây là những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc đời người phối ngẫu hoàng gia phục vụ lâu nhất trong lịch sử nước Anh.

Lũ ống bất ngờ trong đêm, 3 người tử vong

Lũ ống bất ngờ trong đêm, 3 người tử vong
(PLVN) - Trận lũ ông bất ngờ xảy ra tại thôn 1, xã Minh Lương (huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai) khiến 3 người tử vong, 25 căn nhà cùng hàng chục xe máy của người dân bị hư hỏng.

Quy tắc tang phục của hoàng gia Anh

Quy tắc tang phục của hoàng gia Anh
(PLVN) - Hôm nay - 17/4, Hoàng gia Anh tổ chức lễ tang Hoàng thân Philip. Đây là lễ tang hoàng gia đầu tiên ở Anh kể từ khi Thái hậu qua đời vào năm 2002.


Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376