Đề án Văn hóa công vụ: Công cụ đắc lực khắc phục hạn chế nhiệm vụ công

(PLVN) - Hôm nay (16/1), Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị triển khai Quyết định 1847/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án văn hóa công vụ.
Đề án Văn hóa công vụ: Công cụ đắc lực khắc phục hạn chế nhiệm vụ công

Quyết định phê duyệt văn hóa công vụ nhằm mục tiêu nâng cao văn hóa công vụ, góp phần thình thành phong cách ứng xử, lề lối làm việc chuẩn mực của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Tiếp đó là đảm bảo tính chuyên nghiệp, trách nhiệm, năng động, minh bạch, hiệu quả trong hoạt động thực thi nhiệm vụ, công vụ.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân phát biểu.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân phát biểu, “Đề án văn hóa công vụ là một đề án lớn, được chuẩn bị công phu từ năm 2016 và chỉnh sửa rất nhiều lần trước khi trình chính phủ và được phê duyệt. Đây là đề án rất có ý nghĩa đặc biệt trong thời kỳ chính phủ đẩy mạnh công tác tổ chức và công tác cải cách hành chính. Nếu như trước đây thường chỉ đề cập đến đề án văn hóa công sở, thì lần này Chính phủ đặt vấn đề về một đề án văn hóa công vụ, trong đó bao gồm cách ứng xử, ăn mặc, trách nhiệm của cán bộ công chức, viên chức trong các cơ quan hành chính nhà nước”.

Bà Nguyễn Huyền Hạnh, Phó Viện trưởng Viện Khoa học tổ chức Nhà nước phát biểu tại hội nghị. 

Tại Hội nghị, bà Nguyễn Huyền Hạnh, Phó Viện trưởng Viện Khoa học tổ chức Nhà nước đã tóm tắt nội dung Quyết định 1847/QĐ-TTg và cho biết, “Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án, Bộ Nội vụ sẽ tiến hành nghiên cứu, đề xuất, bổ sung các quy định về văn hóa công vụ trong Luật Cán bộ, công chức, Luật Viên chức hoàn thành trong năm 2019; biên soạn tài liệu bồi dưỡng và tổ chức bồi dưỡng về văn hóa công vụ trong các cơ quan, tổ chức, hoàn thành trong năm 2019; hướng dẫn, theo dỗi, đôn đốc, thanh tra, kiểm tra, sơ kết, tổng kết việc thực hiện các quy định về văn hóa công vụ trong các cơ quan, tổ chức, báo cáo Thủ tướng Chính phủ và hoàn thành trong năm 2020. Đối với các cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có nhiệm vụ rà soát, sửa đổi các quy định liên quan đến văn hóa công vụ trong phạm vi thẩm quyền, hoàn thành năm 2020; tuyên truyền, bồi dưỡng về văn hóa công vụ cho cán bộ, công chức, viên chức”.

Nhấn mạnh về trọng tâm nhiệm vụ được Chính phủ giao, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho hay, “Quyết định 1847 của Thủ tướng Chính phủ chỉ nêu chung, tuy nhiên khi đưa kế hoạch thực hiện cần phải đi vào cụ thể. Đề án văn hóa công vụ không chỉ liên quan đến việc sửa đổi Luật cán bộ, công chức, Luật viên chức, thậm chí còn liên quan rất nhiều vấn đề khác. Do vậy trong quá trình tổ chức thực hiện phải tìm ra điểm yếu để đi lên, từ đó lập kế hoạch có lộ trình cụ thể. Bên cạnh đó, trong công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện đề án, đề nghị các đơn vị Bộ có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các cơ quan chức năng để không bỏ sót kết quả đạt được cũng như phát hiện những vi phạm (nếu có). Đồng thời, cần xem đây là một nội dung trong chương trình đào tạo bồi dưỡng công chức, viên chức, có giáo trình rõ ràng để đưa vào giảng dạy. Đề án này cũng sẽ là công cụ tốt góp phần khắc phục những hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ công vụ trong thời gian tới, chẳng hạn về thực hiện kỷ cương hành chính, quy định cấm uống rượu trong giờ làm việc, thực hiện hút thuốc đúng nơi quy định hay trong vấn đề xây dựng tình đoàn kết trong từng cơ quan…”, Bộ trưởng nêu rõ.

Sau Hội nghị này, Bộ Nội vụ sẽ xây dựng kế hoạch, đồng thời phân công cụ thể cho các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ, từ đó thực hiện có hiệu quả Quyết định 1847 được Chính phủ về việc phê duyệt đề án văn hóa công vụ.

Bùi Mến
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam

Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam

(PLVN) - Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) ngày 13/7 đã ký Hiệp định đồng tài trợ bên thứ 3, theo đó Australia sẽ đóng góp thêm 9,7 triệu AUD trong 4 năm (2021-2025) cho chương trình nghiên cứu “Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công ở Việt Nam” (PAPI) do UNDP thực hiện tại Việt Nam.

Đọc thêm

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh
(PLVN) - Liên quan đến vụ bạo hành học sinh Trường Tiểu học Hữu Nghị (TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình), sau khi Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) có văn bản chỉ đạo, Phòng GD&ĐT TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đã có báo cáo về vụ việc.

Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an

Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an
(PLVN) - Nhân dịp Việt Nam hoàn thành 6 tháng đầu năm 2020 trên cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã có bài viết về chủ đề với tiêu đề “Nhìn lại sáu tháng tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và định hướng phát huy vai trò, đóng góp của Việt Nam thời gian tới”. PLVN trân trọng giới thiệu bài viết. Tít bài do PLVN đặt.
Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tay chân miệng

Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tay chân miệng

(PLVN) - Theo hệ thống báo cáo giám sát bệnh truyền nhiễm, từ đầu năm 2020 đến nay, cả nước ghi nhận 10.745 trường hợp mắc tay chân miệng tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó có 6.662 trường hợp nhập viện, không có tử vong. Trước tình hình này, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có Công văn khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh tăng cường phòng chống dịch tay chân miệng.

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam
(PLVN) - Đó chính là Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV vừa qua. Sự đặc biệt này là do Kỳ họp được chuẩn bị và tổ chức trong điều kiện vừa phải thực hiện các biện pháp phòng, chống đại dịch COVID-19, vừa phải hoàn thành các nhiệm vụ trên cả 3 lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội
(PLVN) - 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40-CT/TW) đi vào cuộc sống, dù không phải là một thời gian dài, song những kết quả bước đầu minh chứng cho một quyết sách đúng đắn của Đảng trực tiếp giải quyết những vấn đề nội tại trong triển khai tín dụng chính sách xã hội.

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

(PLVN) - Trên thế giới có rất nhiều người sinh ra dù cơ thể không hoàn hảo, lành lặn nhưng ở họ lại tỏa sáng khát khao cống hiến, khát khao sống và nghị lực phi thường. Họ đã vượt lên số phận nghiệt ngã, làm được những việc phi thường khiến cả thế giới kinh ngạc và nể phục. Câu chuyện  của họ đã lay động trái tim của hàng triệu người. Một trong số đó là thiên tài âm nhạc Ludwig van Beethoven. 

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm
(PLVN) - Triều đại hưng suy thay đổi, nhân gian vật đổi sao dời, nhưng dưới lòng đất, lăng mộ ngầm ngàn năm của Tần Thủy Hoàng trải qua phong sương vẫn không bị xói mòn. Vinh quang và trí tuệ của đế chế cổ đại đã khép lại nhưng vô số điều vẫn còn là ẩn đố với hậu thế.

Dự án BOT điện mãi không chạm đích

Dự án BOT điện mãi không chạm đích
(PLVN) - Bốn dự án điện theo hình thức BOT của các nhà đầu tư nước ngoài đang nỗ lực về đích, sớm bổ sung nguồn điện cho hệ thống. Tuy nhiên, các dự án này vẫn đang đối mặt không ít khó khăn.

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt
(PLVN) - Không chỉ biết đến là những người có mối quan hệ khăng khít với nhau trong hoạt động showbiz, những hội bạn thân này còn khiến nhiều người hâm mộ phải trầm trồ mỗi khi xuất hiện cùng nhau.

'Bạo lực hẹn hò'

'Bạo lực hẹn hò'
(PLVN) - Hẹn hò ngày càng trở nên đa dạng và phổ biến ở nhiều lứa tuổi. Tuy nhiên, hẹn hò cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, trong đó có nguy cơ bạo lực, gây nhiều hậu quả đáng tiếc về sức khỏe, tinh thần và có khi trả giá bằng chính mạng sống...
Sứ mệnh mới của Trung tâm lưu ký chứng khoán

Sứ mệnh mới của Trung tâm lưu ký chứng khoán

(PLVN) -Sau 5 năm vận hành thị trường chứng khoán (TTCK), Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD) mới được thành lập theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ với sứ mệnh đảm bảo cho các dòng tiền và tài sản trên TTCK luôn chu chuyển nhịp nhàng, thông suốt... Với việc triển khai Luật CK 2019, VSD được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những trung tâm bù trừ và lưu ký hàng đầu khu vực...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬