ĐBQH Trương Trọng Nghĩa: QH cần có ủy ban lâm thời xem xét sự việc ở Formosa

(PLO) - Trả lời PV báo chí bên hành lang QH sáng nay, ĐBQH Trương Trọng Nghĩa cho rằng QH cần phải có một ủy ban lâm thời xem xét về toàn bộ vấn đề môi trường nổi lên trước mắt tập trung vào Formosa và các dự án, vì vấn đề Formosa là vấn đề của 70 năm tới.

 ĐBQH Trương Trọng Nghĩa cho biết: "Nhiệm kỳ này cần rút kinh nghiệm so với kỳ trước. Tôi cho rằng đúng là việc giám sát của QH đối với bên hành pháp cần phải nỗ lực hơn, sâu sát hơn và kiên quyết hơn.

Không loại trừ do cơ cấu của chúng ta vừa rồi có hiện tượng cả nể. Do đó bây giờ các ban phải làm đúng hơn vai trò của mình còn các đại biểu QH khi được dân cử rồi thì phải đặt trách nhiệm dân cử lên cao hơn, tránh tình trạng nể nang."

Theo quan điểm của ĐB Trương Trọng Nghĩa, chính tình trạng nể nang này làm cho việc giám sát không đến nơi đến chốn. Luật đã quy định về việc thành lập các đoàn giám sát lâm thời hay ủy ban lâm thời để kiểm tra việc gì đó nhưng chúng ta chưa bao giờ làm vấn đề này. Nếu phát hiện việc gì đó nghiêm trọng thì chúng ta nên làm.

DDBQH khóa 14 Trương Trọng Nghĩa

"Ví dụ QH nên có một ủy ban lâm thời xem xét về toàn bộ vấn đề môi trường nổi lên trước mắt tập trung vào Formosa và các dự án.

Tôi ủng hộ nên có ủy ban này vì vấn đề Formosa là vấn đề của 70 năm tới. Chưa gì người ta thấy anh này vi phạm pháp luật Việt Nam, coi thường quyền lợi của người dân Việt Nam. Nếu chúng ta thấy hành pháp có sơ hở hoặc đôi lúc tôi có cảm giác như bất lực trước các sai phạm kể cả cấp trung ương và cấp tỉnh. Do đó, tôi cho rằng việc giám sát của kỳ này nên đề ra một cách mạnh mẽ và nghiêm túc hơn." - ĐB Trương Trọng Nghĩa đưa quan điểm.

Qua các câu chuyện về xét duyệt các dự án đầu tư nước ngoài, đặc biệt là vấn đề các báo cáo môi trường, ĐB Trương Trọng Nghĩa cho rằng phải xem lại những cái gọi là quy trình "bởi quy trình do con người tạo ra, xây dựng nên và thông qua. Nếu con người tốt, có trách nhiệm cao thì quy trình có thiếu chặt chẽ thì sẽ bổ sung. Nhưng nếu con người không tốt thì quy trình đã rất chặt chẽ người ta cũng sẽ tìm được cách lách, bỏ qua."

"Do đó, tôi cho rằng đã đến lúc tất cả các quy trình có đủ sức để gạn lọc và ngăn cản được những tiêu cực của những người có trách nhiệm xây dựng và phê chuẩn những quy trình đó hay không. Những quy trình chưa hoàn chỉnh thì sẽ được bổ sung bằng luật pháp bằng các quy định, luật hay các nghị định của Chính phủ hay cả những quy định của Đảng vì có liên quan đến công tác cán bộ.

Nhưng nếu quy trình đã đủ chặt thì chúng ta phải xem lại vấn đề con người. Như vậy, tôi cho rằng có 2 vấn đề cần xem xét: một là quy trình đã hợp chưa, đủ chặt chưa, 2 là con người có tiêu cực hay tham nhũng không. Phải xử lý 2 khâu này thì mới khắc phục được tình trạng trên." - ông nói./.

Vân Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngân hàng Thế giới, Quỹ Khí hậu Xanh cấp 86,3 triệu USD cho Việt Nam hỗ trợ thúc đẩy đầu tư vào tiết kiệm năng lượng

Ngân hàng Thế giới, Quỹ Khí hậu Xanh cấp 86,3 triệu USD cho Việt Nam hỗ trợ thúc đẩy đầu tư vào tiết kiệm năng lượng
(PLVN) - Ngân hàng Thế giới, thay mặt cho Quỹ Khí hậu Xanh (GCF), vừa ký hiệp định viện trợ không hoàn lại trị giá 11,3 triệu USD với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để hỗ trợ phát triển thị trường tài chính thương mại cho đầu tư vào tiết kiệm năng lượng trong ngành công nghiệp, bao gồm một khoản bảo lãnh trị giá 75 triệu USD.

3 lý do khiến dự án đô thị cao cấp FLC Premier Parc được giới đầu tư săn đón thời gian gần đây

3 lý do khiến dự án đô thị cao cấp FLC Premier Parc được giới đầu tư săn đón thời gian gần đây
(PLVN) - Thông tin về khu đô thị cao cấp FLC Premier Parc mới ra mắt đang khiến thị trường địa ốc Tây Hà Nội dậy sóng khi dự án sở hữu vị trí đắc địa giữa trung tâm quận Nam Từ Liêm sầm uất, được quy hoạch theo mô hình kiến trúc Pháp cổ điển với hơn 50 tiện ích vui chơi giải trí hiện đại. 

Đâm chết người chỉ vì mâu thuẫn khi tham gia giao thông

Đâm chết người chỉ vì mâu thuẫn khi tham gia giao thông
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Châu Đốc, An Giang cho biết, vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra Lệnh tạm giam đối với Võ Lê Phúc Tâm, sinh năm 2001, trú tại phường Châu Phú B, thành phố Châu Đốc, để tiếp tục điều tra về hành vi “Cố ý gây thương tích”.

Xây dựng điểm trường mới tiền tỷ rồi... bỏ hoang

Xây dựng điểm trường mới tiền tỷ rồi... bỏ hoang
(PLVN) - Điểm trường mầm non tại Tổ tự quản Cầu Ròong – Trường mầm non xã Hồng Hóa (huyện Minh Hóa, Quảng Bình) được đầu tư xây mới với tổng mức đầu tư 1,7 tỷ đồng. Sau khi xây dựng xong, điểm trường này được bàn giao và bị bỏ hoang từ cuối năm 2018 đến nay gây lãng phí.
Hải Phòng chuẩn bị chu đáo cho học sinh trở lại trường sau thời gian nghỉ phòng dịch Covid-19

Hải Phòng chuẩn bị chu đáo cho học sinh trở lại trường sau thời gian nghỉ phòng dịch Covid-19

(PLVN) - Khử khuẩn, niêm phong các lớp học đã hoàn thành công tác vệ sinh, chú trọng bữa ăn bán trú để nâng cao sức khỏe cho học sinh trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp… là những giải pháp mà các đơn vị giáo dục Hải Phòng đã triển khai và sẵn sàng các điều kiện để đón học sinh tới trường vào ngày 8/3.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬