ĐBQH Trần Dương Tuấn: “Thủ tướng báo cáo trước nhân dân để ổn định tình hình”

(PLO) - Khoản 12 Điều 24 về Chế độ báo cáo trước Nhân dân của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ là một trong những qui định được sửa đổi trong dự thảo Luật tổ chức Chính phủ (sửa đổi). Tuy nhiên, cần có qui định chi tiết hơn nữa để tránh chế độ báo cáo chỉ được thực hiện… trong văn bản, là quan điểm của ĐB Trần Dương Tuấn (Bến Tre) khi trao đổi với PLVN về vấn đề này.
- Vì sao ông ủng hộ qui định chế độ báo cáo trước nhân dân của Thủ tướng Chính phủ thông qua các phương tiện thông tin đại chúng về các vấn đề thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong dự thảo Luật tổ chức Chính phủ (sửa đổi)?
Tôi cho rằng, việc thực hiện chế độ báo cáo trước nhân dân của Thủ tướng và các Bộ trưởng có ý nghĩa quan trọng để ổn định tình hình, nhất là khi có sự kiện tác động xấu đến đời sống của nhân dân và tình hình chung của kinh tế - xã hội. Bên cạnh đó, việc Thủ tướng hoặc Bộ trưởng trực tiếp báo cáo trước nhân dân một cách kịp thời ngay khi có sự kiện còn thể hiện trách nhiệm của người lãnh đạo đối với nhân dân, làm cho nhân dân yên tâm hơn, tránh để kẻ xấu lợi dụng, gây bất ổn trong dư luận và an toàn xã hội.
 ĐB Trần Dương Tuấn
- Điều 47 dự thảo Luật quy định: Thủ tướng Chính phủ báo cáo hoặc ủy nhiệm cho “Bộ trưởng, Văn phòng Chính phủ” là người phát ngôn của Chính phủ thường xuyên thông báo trước nhân dân, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng về những vấn đề quan trọng thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Vậy có qui định về trách nhiệm báo cáo trước nhân dân của Thủ tướng có chồng chéo?
Không hề chồng chéo vì, theo quy định tại Khoản 6 Điều 98 Hiến pháp thì trách nhiệm báo cáo trước nhân dân là trách nhiệm cá nhân của Thủ tướng Chính phủ đã được Hiến định. Do đó, dự thảo Luật cần quy định rõ những trường hợp nào thì Thủ tướng Chính phủ ủy quyền cho người phát ngôn của Chính phủ. Còn lại, Thủ tướng Chính phủ vẫn có nghĩa vụ thường xuyên thông báo trước nhân dân, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng về những vấn đề quan trọng thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
- Nếu đề cập đến trách nhiệm báo cáo trước nhân dân của cả Thủ tướng và Bộ trưởng thì khi nào cần Thủ tướng xuất hiện, khi nào cần Bộ trưởng xuất hiện vì Bộ trưởng là quản lý ngành, lĩnh vực cũng có tầm quốc gia?
Phụ thuộc mức độ của sự việc. Nếu thuộc thẩm quyền của Bộ thì Bộ trưởng xuất hiện, còn nếu là tầm quốc gia, thuộc thẩm quyền của Thủ tướng thì Thủ tướng xuất hiện để công khai việc Chính phủ đã nắm bắt, xử lý tình huống như thế nào. Qua đó, nhân dân yên tâm hơn và góp ý thêm để làm vấn đề đó được giải quyết tốt hơn, nhanh hơn. Thực ra, trong những thời khắc có nhiều áp lực, bản thân Thủ tướng và các thành viên Chính phủ đều muốn nghe thêm ý kiến của nhân dân.
- Theo ông, vấn đề thực hiện chế độ báo cáo trước nhân dân của Thủ tướng và các Bộ trưởng nên được qui định luôn trong dự thảo luật này hay chờ văn bản hướng dẫn?
Quan điểm của tôi là những vấn đề nào có thể thì qui định luôn trong luật cho dễ thực hiện. Còn những gì chi tiết quá, cụ thể, có chiều sâu hơn thì mới cần văn bản hướng dẫn. Việc qui định ngay trong luật cũng giúp cho toàn dân và cả hệ thống chính trị biết việc Thủ tướng và Bộ trưởng thực hiện chế độ báo cáo, có thể “đặt đầu đề” về những vấn đề xã hội quan tâm để Thủ tướng hoặc Bộ trưởng báo cáo, biến những vấn đề phức tạp thành đơn giản hơn.
- Vậy việc Chính phủ báo cáo trước Quốc hội 2 lần/năm có được coi là thực hiện trách nhiệm báo cáo trước nhân dân?
Đó là báo cáo gián tiếp vì Quốc hội là gồm những đại biểu do nhân dân bầu ra. Trong một năm có những vấn đề có thể định sẵn để báo cáo trước quốc dân nên Chính phủ có thể chọn những vấn đề cốt lõi của kinh tế - xã hội để báo cáo trước Quốc hội. Song cũng có thể phát sinh các vấn đề phức tạp, làm “nóng” dư luận thì lúc đó rất cần Thủ tướng Chính phủ hoặc Bộ trưởng xuất hiện, báo cáo trước nhân dân về việc nắm bắt tình hình của Chính phủ cũng như quan điểm xử lý, giải pháp của Chính phủ để trấn an dư luận. Như đợt dịch sởi, nếu thực hiện được trách nhiệm báo cáo này thì sẽ không có những tranh cãi về thẩm quyền công bố dịch, không để dịch lan rộng và không để lại những hậu quả khiến dư luận bất an như vừa qua… 
- Trân trọng cảm ơn ông!
H.Giang (thực hiện)
Cùng chuyên mục
Lời thề trên đỉnh non thiêng

Lời thề trên đỉnh non thiêng

Lời thề trên đất thiêng có sự chứng giám của đất trời, Tiên tổ cộng hưởng với sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc đã tạo nên những kỳ tích, chiến công đập tan các cuộc xâm lăng bạo ngược, gìn giữ và xây dựng giang sơn ngày càng hùng cường…

Đọc thêm

Thắng Lợi Group đặt mục tiêu doanh thu 1.000 tỷ đồng trong năm 2021

Thắng Lợi Group đặt mục tiêu doanh thu 1.000 tỷ đồng trong năm 2021
(PLVN) - Thắng Lợi Group vừa tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 chủ đề “Dấu ấn Thắng Lợi Group” nhằm mục đích báo cáo kết quả tình hình kinh doanh trong năm 2020, định hướng chiến lược trong năm 2021, miễn nhiệm và bầu bổ sung thành viên HĐQT mới cùng một số nội dung quan trọng khác.

Hải quan xử lý dứt điểm phế liệu tồn đọng tại cảng biển

Hải quan xử lý dứt điểm phế liệu tồn đọng tại cảng biển
(PLVN) - Tổng cục Hải quan tiếp tục có văn bản yêu cầu cục hải quan các tỉnh, thành phố hoàn thành việc xử lý dứt điểm đối với phế liệu tồn đọng tại cảng biển theo chỉ đạo của Tổng cục tại điểm 1 Công văn số 333/TCHQ-SQL trước ngày 17/5/2021 và báo cáo kết quả về Tổng cục Hải quan.
Hải Phòng ưu tiên nguồn lực xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Hải Phòng ưu tiên nguồn lực xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(PLVN) - Xác định xây dựng nông thôn mới là quá trình liên tục, lâu dài, có điểm bắt đầu nhưng không có điểm kết thúc. Năm 2020, sau khi 100% xã cán đích nông thôn mới, Hải Phòng nhanh chóng bắt tay vào xây dựng điểm xã nông thôn mới kiểu mẫu, diện mạo đã có sự chuyển biến rõ nét về chất lượng; người dân và cộng đồng hiểu rõ lợi ích, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới. 

Lời thề trên đỉnh non thiêng

Lời thề trên đỉnh non thiêng
Lời thề trên đất thiêng có sự chứng giám của đất trời, Tiên tổ cộng hưởng với sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc đã tạo nên những kỳ tích, chiến công đập tan các cuộc xâm lăng bạo ngược, gìn giữ và xây dựng giang sơn ngày càng hùng cường…
Lễ hội Đền Hùng cách đây 100 năm

Lễ hội Đền Hùng cách đây 100 năm

(PLVN) - Những năm 1920, dù đang dưới ách thống trị của thực dân Pháp, Nhân dân ta vẫn nỗ lực gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, trong đó có tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và lễ hội Đền Hùng.

Du lịch bứt phá từ chính 'sân nhà'

Du lịch bứt phá từ chính 'sân nhà'
(PLVN) - Thời gian qua, ngành du lịch đã ghi nhận những “cơn sốt” đáng kinh ngạc khi nhiều điểm đến trên cả nước “cháy” vé xe, phòng nghỉ. 

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376