ĐBQH bàn cách “giải bài toán” ngân sách

(PLO) - “Giờ nhân dân đóng thuế nuôi cán bộ, mua điện thoại cho cán bộ, trả tiền điện thoại cho cán bộ nhưng người dân gọi cán bộ không nghe...", ĐB Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) phản ánh. ĐB này cho rằng, việc lắng nghe nhân dân là một yếu tố then chốt khắc phục những tồn tại, hạn chế của nền kinh tế hiện nay.
ĐBQH bàn cách “giải bài toán” ngân sách
Có thể nói, chưa một kỳ họp nào QH phải quyết định xem xét nâng bội chi ngân sách, phát hành trái phiếu Chính phủ một lượng lớn như kỳ họp QH lần này, nhất là  trong bối cảnh sau 12 năm luôn vượt chỉ tiêu, năm nay ngân sách hụt dự toán đến 63.000 tỷ đồng.
Những con số vẫn bị hoài nghi
Lo lắng cho thực trạng nên kinh tế, ĐB Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng)  phát biểu: “Báo cáo của Chính phủ chúng tôi nghe thấy thực sự an tâm, tuy nhiên, trong thực tiễn đề nghị Chính phủ cần đánh giá một cách khách quan toàn diện hơn. Tăng trưởng kinh tế năm nay cao hơn năm ngoái thì đáng nghi ngờ. Nghe báo cáo Chính phủ thì thấy màu hồng, nghe báo cáo thẩm tra của UB Tài chính - Ngân sách thấy màu xám, còn nhân dân nói thì màu tối”.
Cũng theo ĐB tỉnh Lâm Đồng, nền kinh tế phải được đánh giá cho đúng, "nếu chúng ta đánh giá không đúng, nó cũng như người bệnh. Cảm cúm nhẹ thì cho uống Tiffy là khỏi, cảm cúm nặng thì phải có thuốc khác".  
Hoài nghi về những con số trong báo cáo còn có ĐB Hà Sỹ Đồng (Quảng Trị). Ông nêu ý kiến: báo cáo của Chính phủ chưa đánh giá hết mức độ "ốm yếu" của nền kinh tế. Các con số thống kê gây hoài nghi không nhỏ.
Theo ĐB Trương Văn Vở (đoàn Đồng Nai): Để đánh giá cho đúng thực trạng và có giải pháp phù hợp cho giai đoạn tiếp theo, tôi đề nghị Chính phủ quan tâm bổ sung làm rõ địa chỉ về trách nhiệm quản lý Nhà nước của bộ, ngành Trung ương và chính quyền địa phương trong tổ chức thực hiện mục tiêu nhiệm vụ kinh tế - xã hội trong giai đoạn vừa qua.
Hiến kế "giải bài toán" ngân sách
Trước bối cảnh nên kinh tế hiện tại, ĐB Lê Thị Yến (Phú Thọ) phân tích: Do bước đầu triển khai thực hiện đề án tái cơ cấu tổng thể nền kinh tế, nên tăng trưởng nền kinh tế thời gian trước mắt vẫn phải phụ thuộc rất lớn vào tăng trưởng lượng vốn đầu tư, không đẩy mạnh đầu tư hơn thì sẽ không thể cải thiện được tốc độ tăng trưởng, từ đó sẽ ảnh hưởng đến tạo việc làm, đến nguồn lực để thực hiện các bước phát triển lâu dài, gắn với tiết kiệm phát triển và thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế.
“Từ những suy nghĩ đó, chúng tôi tán thành việc mở rộng đầu tư công ở chừng mực và khoảng thời gian hợp lý trong giới hạn nợ công cho phép. Thông qua việc huy động thêm một lượng vốn trái phiếu Chính phủ dưới chuẩn bội chi trong thời gian tới để có thêm nguồn vốn đầu tư phát triển. Qua đó góp phần kích thích tăng trưởng, kích thích nhu cầu của thị trường và tạo thêm việc làm”, bà  Lê Thị Yến nói.
Đồng quan điểm này, Đại biểu Nguyễn Cao Sơn (Hòa Bình) bày tỏ đồng tình với Chính phủ về việc tăng bội chi ngân sách cho phát hành trái phiếu Chính phủ để đầu tư cải tạo, nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A, Quốc lộ 14, đồng thời để  hoàn thành một số dự án lớn trọng điểm quốc gia và các dự án dở dang thiếu vốn đã được phê duyệt.
ĐB Huỳnh Nghĩa (Đà Nẵng) đề nghị phải kiểm soát tốt chi tiêu ngân sách, giảm dần bội chi bằng cách tập trung quản lý chi tiêu thường xuyên, kiểm soát chặt chẽ việc thành lập mới cơ quan, tổ chức nhằm tránh việc tăng chi tiêu ngân sách. Điều chỉnh giảm đầu tư công để cân đối với khả năng tiết kiệm, giảm nợ công, xây dựng hệ thống đấu thầu điện tử, thành lập cơ quan độc lập trực thuộc Quốc hội có thẩm quyền giám sát thanh tra, đánh giá các dự án lớn.
Nhận định việc đầu tư dàn trải là mối lo của đất nước, ĐB  Phạm Quang Khải (Bà Rịa-Vũng Tàu) phát biểu: “Chúng ta đang phải giải quyết làm tăng mức bội chi ngân sách, tăng nợ công. Đây là mối lo ngại của đất nước về quy hoạch và phát triển đã có quy hoạch vùng, vùng trọng điểm nhưng thiếu và chưa rõ nguồn lực thực hiện, thiếu tính đột phá, chưa cân đối được ngân sách trung, dài hạn để thực hiện đầu tư dàn trải lãng phí nguồn lực, nhiều dự án thiếu vốn kéo dài nên chậm phát huy hiệu quả.
Theo tôi, 1-2 năm tới chúng ta còn tiếp tục đối mặt với khó khăn, Quốc hội, Chính phủ cần có những giải pháp quyết liệt hơn, tổ chức thực hiện quyết liệt hơn mới có thể vượt qua".
Sức người dân là quan trọng
Về việc khắc phục những tồn tại, hạn chế của nền kinh tế hiện nay, ĐB Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) cho rằng việc lắng nghe nhân dân là một trong những yếu tố then chốt: “Ngày xưa các cán bộ phải vào nhà người dân để lấy tiếp tế, lấy thông tin đánh địch, giờ nhân dân đóng thuế nuôi cán bộ, mua điện thoại cho cán bộ, trả tiền điện thoại cho cán bộ nhưng người dân gọi cán bộ không nghe. Một bộ phận không nhỏ cán bộ bây giờ gọi bảo số lạ không bao giờ nghe.
Thực ra người dân rất muốn tiếp cận gặp lãnh đạo để phản ánh tâm tư, nguyện vọng nhưng gửi đơn lên chưa chắc đến được với lãnh đạo. Đến tiếp dân cũng có thể không gặp đồng chí cao cấp, qua điện thoại trực tiếp cán bộ không nghe, chính vì vậy nhân dân rất băn khoăn, nhiều cái kêu hàng chục năm không ai đứng ra giải quyết…”.
ĐB Thuyền cũng nhấn mạnh: “Chính quyền của người dân, do người dân, vì người dân thì phải đặt lợi ích của người dân lên trên hết, nếu lợi ích nhóm đưa ra người dân bức xúc. Chính quyền phải kiểm tra nghiêm túc chỉ đạo quyết liệt chống tham nhũng, quan liêu, xa người dân”.
Vân Tùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chính thức ra mắt Tiểu khu Europe – Nơi cuộc sống khai hội mỗi ngày

Chính thức ra mắt Tiểu khu Europe – Nơi cuộc sống khai hội mỗi ngày
(PLVN) - Nối tiếp sức nóng bùng nổ của tổ hợp shophouse Vega Continental Shopping Plaza với 2 tiểu khu Caribbean và Hawaii kề cận đại lộ Phạm Văn Đồng và bờ biển Nha Trang dài 2km, Tập đoàn KDI Holdings tiếp tục ra mắt Tiểu khu Europe nằm tại vị trí trái tim của Vega City Nha Trang, nơi hội tụ hàng loạt thương hiệu mua sắm, thời trang, nhà hàng cao cấp, kế bên tòa khách sạn được quản lý bởi Accor Hotels - đế chế khách sạn hùng mạnh bậc nhất thế giới.

Sống hạnh phúc nơi miền xanh Đại Lải

Sống hạnh phúc nơi miền xanh Đại Lải
(PLVN) - Flamingo Đại Lải Resort là vùng đất xanh hòa quyện giữa nét đẹp hoang sơ của tạo hóa với bàn tay thiết kế tài hoa của con người. Đó cũng là nền tảng cho những kỳ nghỉ hạnh phúc giữa thiên nhiên đích thực

Hoàng Tăng Bí – Vị Phó bảng cả cuộc đời yêu nước thương dân

Hoàng Tăng Bí – Vị Phó bảng cả cuộc đời yêu nước thương dân
(PLVN) - Cụ Hoàng Tăng Bí (1883-1939), quê ở làng Đông Ngạc, phủ Hoài Đức (nay là phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Cụ đã góp phần quan trọng vào việc sáng lập trường Đông kinh Nghĩa thục, tổ chức hoạt động phong trào duy tân ở Hà Nội đầu thế kỷ XX, đổi mới và hội nhập văn hoá thế giới trên cơ sở giữ vững quốc hồn dân tộc, chấn hưng kinh tế làm cho dân giàu nước mạnh...

Pháp lý vững chắc của Dự án Lạc Việt tại Hàm Tân

Pháp lý vững chắc của Dự án Lạc Việt tại Hàm Tân
(PLVN) - Ông Văn Quý Ngọc - Chủ tịch UBND huyện Hàm Tân (tỉnh Bình Thuận) khẳng định: "Dự án Khu du lịch sinh thái biển cao cấp Lạc Việt (Dự án Lạc Việt) đã được cấp sổ đỏ và chủ đầu tư đang thực hiện các bước triển khai dự án là hoàn toàn đúng pháp luật."

Tin giao thông đến sáng 12/5: Xe tải tông ô tô con biến dạng, nữ tài xế thiệt mạng; người đàn ông chạy xe máy bất ngờ tử vong

Tin giao thông đến sáng 12/5: Xe tải tông ô tô con biến dạng, nữ tài xế thiệt mạng; người đàn ông chạy xe máy bất ngờ tử vong
(PLVN) - Nữ tài xế thiệt mạng trong ô tô con biến dạng sau va chạm với xe tải chở củi; người đàn ông đi xe máy bất ngờ tử vong; tai nạn liên hoàn khiến 5 xe hư hỏng; container bị lật, tài xế nhập viện cấp cứu; bị xe ben cuốn vào gầm, người đàn ông tử vong thương tâm là những tin giao thông đáng chú ý ngày 11/5.

Nam Định: Tập trung giải quyết án phức tạp, có giá trị lớn

Nam Định: Tập trung giải quyết án phức tạp, có giá trị lớn
(PLVN) -Trong tháng 5 năm 2021, các cơ quan THADS Nam Định sẽ thực hiện các giải pháp để phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao trong đợt thi đua cao điểm chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Ngành THADS, đồng thời, đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn trong thời gian chuẩn bị và diễn ra bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Những chiến công oanh liệt của thần Apollo (kỳ 2)

Những chiến công oanh liệt của thần Apollo (kỳ 2)
(PLVN) - Trên đỉnh Olympus ít có vị thần nào kiêm nhiệm nhiều vai trò cùng một lúc như thần Apollo. Cuộc đời của ông được bao phủ bằng vô số chiến công chói lọi. Hầu như khắp nơi ở Hy Lạp chỗ nào cũng có đền thờ thần Apollo.
Có thể bị truy cứu hình sự đối với ca bệnh “siêu lây nhiễm”

Có thể bị truy cứu hình sự đối với ca bệnh “siêu lây nhiễm”

(PLVN) - Trong “làn sóng” thứ 4 của đại dịch Covid-19 tại Việt Nam hiện nay, ca bệnh “siêu lây nhiễm” 2899 và các tổ chức, cá nhân liên quan đang bị xử lý hành vi vi phạm các quy định về phòng chống dịch bệnh. Theo quy định của pháp luật, bệnh nhân số 2899 có thể bị xử lý như thế nào? Trách nhiệm của người đứng đầu địa phương và người đứng đầu các cơ quan liên quan ra sao?

Ngũ giới tam quy và Lý triều Quốc sư Thánh tổ kệ dẫn

Ngũ giới tam quy và Lý triều Quốc sư Thánh tổ kệ dẫn
(PLVN) - Liên quan đến chuyện tam quy ngũ giới, quả là một nhân duyên thú vị và may mắn khi chúng ta phát hiện việc Nguyễn Du trong khi ở Thái Bình đã có thời gian hiệu đính (duyệt chính) bản Lý triều quốc sư Thánh tổ kệ dẫn.

Thực hiện đăng ký trực tuyến mức độ 3 đối với tất cả các việc hộ tịch

Thực hiện đăng ký trực tuyến mức độ 3 đối với tất cả các việc hộ tịch
(PLVN) - Cục Hộ tịch, Quốc tịch, chứng thực (Bộ Tư pháp) đang xây dựng dự thảo Thông tư quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định số 87/2020/NĐ-CP ngày 28/7/2020 của Chính phủ quy định về Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử (CSDLHTĐT), đăng ký hộ tịch (ĐKHT) trực tuyến nhằm tăng cường cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực hộ tịch.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376