Đấu tranh chống những luận điệu xuyên tạc về nhân quyền ở Việt Nam (Kỳ 2) Để không ai bị bỏ lại phía sau

(PLVN) - Trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước, từ khi nền kinh tế còn khó khăn, Đảng và Nhà nước ta đã sớm chú trọng kết hợp tăng trưởng kinh tế với thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, coi đây vừa là mục tiêu, vừa là động lực của sự phát triển bền vững, thể hiện bản chất tốt đẹp của chế độ xã hội chủ nghĩa. 
Đấu tranh chống những luận điệu xuyên tạc về nhân quyền ở Việt Nam (Kỳ 2) Để không ai bị bỏ lại phía sau Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định không để đồng bào di cư tự do bị bỏ lại phía sau.

Nâng cao sự hưởng thụ các quyền con người

Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VII (1991), Đảng ta đã nêu lên định hướng lớn: Chính sách xã hội đúng đắn vì hạnh phúc con người là động lực to lớn phát triển mọi tiềm năng sáng tạo của nhân dân trong xây dựng XHCN.

Đến Đại hội lần thứ VIII (1996), Đảng bổ sung thêm một số quan điểm quan trọng, theo đó tăng trưởng kinh tế phải gắn liền với tiến bộ và công bằng xã hội - ngay trong từng bước và trong suốt quá trình phát triển.

Như vậy, chủ trương xây dựng và thúc đẩy cơ chế thị trường định hướng XHCN phát triển của Đảng ta là nhằm tăng nhanh tiềm lực vật chất cho việc bảo đảm quyền con người, tạo cơ hội phát triển cho mọi thành viên xã hội. 

Không nhắc lại các quan điểm chỉ đạo của các Đại hội trước đó, Văn kiện Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng ta nhấn mạnh: Thúc đẩy kinh tế phát triển là nhằm nâng cao thu nhập và chất lượng cuộc sống của nhân dân; tạo cơ hội bình đẳng tiếp cận các nguồn lực phát triển và hưởng thụ các dịch vụ cơ bản, các phúc lợi xã hội.

Điều đó cũng có nghĩa, quyền được hưởng thành quả của sự phát triển đất nước cũng như được phân phối công bằng của cải xã hội có ý nghĩa rất quan trọng trong việc tạo lập sự ổn định xã hội và phát triển bền vững đất nước, trên cơ sở đó nâng cao sự hưởng thụ các quyền con người.

Khẳng định điều này, tại Phiên giải trình và trả lời chất vấn Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khoá XIV, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, một trong những mục tiêu kiên định của Chính phủ là thúc đẩy tiến bộ và công bằng xã hội, đảm bảo các quyền con người, quyền tài sản và quyền tự do kinh doanh của người dân và doanh nghiệp, tăng cường sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, chăm lo đời sống văn hóa - tinh thần, cải thiện phúc lợi, tạo cơ hội học hành, tiếp cận y tế cho nhân dân...

“Nhiệm vụ của chúng ta là phải kiến tạo môi trường thuận lợi để thúc đẩy giảm nghèo nhanh và bền vững, mọi người dân đều có cơ hội cùng tiến lên”- Thủ tướng thể hiện quyết tâm.

Cũng vì Đảng và Nhà nước ta luôn nhất quán về chính sách giảm nghèo bền vững đi đôi với khuyến khích làm giàu hợp pháp nên mỗi bước tiến của tăng trưởng kinh tế, Đảng yêu cầu phải nâng cao mức sống của mọi giai tầng xã hội; đặc biệt tập trung ưu tiên thực hiện các chính sách giảm nghèo ở các huyện nghèo và các hộ nghèo thuộc đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn.

Thấu hiểu những nhu cầu thiết yếu của người nghèo là vấn đề “an cư”, phát biểu chỉ đạo hội nghị bàn về giải pháp ổn định dân di cư tự do trên địa bàn cả nước diễn ra vào đầu tháng 12/2018 tại Đắk Lắk, mặc dù nêu rõ quan điểm không khuyến khích di dân tự do, nhưng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu “không được để đồng bào di cư tự do bị bỏ lại phía sau”.

Mục đích cuối cùng là làm sao người dân di cư có cuộc sống ổn định và phát triển, con cái được học hành, người già được chăm sóc, chữa bệnh... 

Lấy con người làm trung tâm, vì sự phát triển tự do và toàn diện

Vào những ngày đầu tháng 8 vừa qua, trước những hậu quả nặng nề của đợt mưa lũ tại bản Sa Ná, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa), Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác cũng đã về thăm, động viên nhân dân.

Ông chỉ đạo tỉnh Thanh Hóa khẩn trương tìm vị trí ổn định để xây dựng nhà ở cho người dân bị mất nhà với tinh thần cao nhất. Nhà nước sẽ hỗ trợ người dân bị mất nhà cửa xây dựng lại nhà mới, cùng lương thực, thực phẩm, nước sạch và thuốc men để đảm bảo cuộc sống cho người dân sau lũ... 

Ảnh minh họa.

Không chỉ ở Thanh Hóa mà trên khắp mọi miền Tổ quốc, một khi xảy ra thiên tai, lãnh đạo các cấp từ Trung ương đến địa phương luôn kịp thời thị sát, nắm bắt thực tiễn để kịp thời hỗ trợ nhân dân.

Đó không chỉ là trách nhiệm mà còn là đạo lý “lá lành đùm lá rách”, đoàn kết, giúp đỡ lúc hoạn nạn của người Việt ngàn đời nay. Kế thừa truyền thống đó, Đảng và Nhà nước luôn đặt nhân dân lên vị trí cao nhất trong việc giải quyết những vấn đề kinh tế- xã hội của đất nước.

Cũng nhờ vào những chính sách xóa đói giảm nghèo của Đảng và Nhà nước mà đời sống vật chất, tinh thần của các hộ gia đình chính sách không ngừng được cải thiện; nhờ đó thành tựu về giảm nghèo của Việt Nam được Liên Hợp quốc và cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Cung cấp số liệu mới nhất về công tác giảm nghèo diễn ra đầu tháng 8 vừa qua, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, cả nước tới nay còn 1,3 triệu hộ nghèo; tốc độ giảm nghèo trên 1,5% hiện đã vượt yêu cầu của Quốc hội giao là từ giảm từ 1,3- 1,5%; số hộ thiếu đói giảm mạnh trong 7 tháng qua với mức giảm 31,7%... 

Cùng với công tác xóa đói giảm nghèo, Đảng và Nhà nước luôn coi vấn đề dân tộc, đoàn kết dân tộc là chiến lược cơ bản, lâu dài và cấp bách. Đặc biệt, Nghị quyết 24 của Đảng về công tác dân tộc ra đời năm 2003 đã tạo điều kiện cho nhiều chương trình, chính sách đặc thù góp phần phát triển kinh tế - xã hội cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).

Nhiều năm qua, hệ thống chính sách, pháp luật về DTTS, miền núi không ngừng được hoàn thiện và đạt được những kết quả quan trọng. Không chỉ hỗ trợ trực tiếp về đời sống người DTTS nói chung mà còn mở ra nhiều cơ hội về sinh kế, tiếp cận và sử dụng các dịch vụ xã hội cho phụ nữ DTTS - đối tượng luôn ở vị trí yếu thế hơn trong gia đình và ngoài xã hội.

Có thể khẳng định, những thành tựu kinh tế - xã hội thời gian qua thể hiện sự nỗ lực vượt bậc của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta. Đó là tiền đề rất quan trọng để tạo sự đồng thuận trong xã hội, đưa đất nước ta ngày càng phát triển, tiến nhanh, tiến vững chắc trên con đường CNXH, khẳng định vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Vân Thanh
Loading...

Cùng chuyên mục

Luật hóa việc cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài

Luật hóa việc cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài

(PLVN) - Trình bày Tờ trình Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam tại phiên họp Ủy Ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) ngày 20/9, Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam cho biết, dự thảo Luật sửa đổi 18 Điều, bổ sung 03 Điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (Luật số 47). Cụ thể, luật hóa việc cấp thị thực điện tử và việc áp dụng giao dịch điện tử trong việc mời, bảo lãnh người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam… 

Đọc thêm

Vận chuyển hơn 30.000 viên ma túy bằng tàu hỏa

Vận chuyển hơn 30.000 viên ma túy bằng tàu hỏa
(PLVN) - Chiều 21/9, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh TT-Huế cho biết, đơn vị đã phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra về tội phạm Công an tỉnh và các lực lượng của Công an TP. Huế phá thành công đường dây vận chuyển ma túy với số lượng lớn, thu giữ hơn 30.000 viên ma túy tổng hợp và bắt giữ 2 đối tượng liên quan.

Thanh niên Kiên Giang nói không với rác thải nhựa

Thanh niên Kiên Giang nói không với rác thải nhựa
(PLVN) - Nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường do sử dụng đồ nhựa và túi nilon khó phân hủy, ngày 21/09, tại Quảng Trường Trần Quang Khải (TP Rạch Giá, Kiên Giang), Tỉnh đoàn- Hội liên hiệp thanh niên tỉnh phối hợp với Nhà văn hóa Sinh viên TP HCM cùng Công ty Honda Việt Nam tổ chức lễ phát động phong trào “chống rác thải nhựa” trên địa bàn tỉnh. 

Tin buồn

Tin buồn
- Báo Xây dựng và Gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Loading...

Bánh trung thu dát vàng trị giá gần 15 triệu đồng - đẳng cấp của giới thượng lưu

Bánh trung thu dát vàng trị giá gần 15 triệu đồng - đẳng cấp của giới thượng lưu
(PLVN) - Tết Trung thu 2019 đã đến gần và những tấm bánh trung thu được làm từ vàng, bạc, đông trùng hạ thảo…luôn được tung ra mỗi dịp trung thu, hấp dẫn giới thượng lưu đặt mua làm quà tặng. Trong đó không thể bỏ qua hộp bánh trung thu “Premium Mao Shan Wang Truffle Snowskin Moondding” của thương hiệu Golden Moments đến từ Singapore, có giá đắt gần 15 triệu đồng. 
Bí ẩn vận thế con người qua đôi bàn tay

Bí ẩn vận thế con người qua đôi bàn tay

(PLVN) - Trong các bộ phận cơ thể mỗi người thì có lẽ đôi bàn tay là thứ người ta cảm thấy quen thuộc nhất, bất kể làm việc gì cũng đều phải sử dụng đến. Thế nhưng, không phải ai cũng có thể thực sự hiểu hết được nó, bởi trong đó ẩn chứa vô vàn bí mật về vận mệnh, sức khoẻ, hôn nhân, sự nghiệp, tài lộc… Dưới đây xin giới thiệu sơ lược cách xem tướng tay của cổ nhân để bạn đọc tham khảo.

La Hán Tiếu Sư phóng hạ đồ đao, hộ trì Phật pháp, hóa độ chúng sanh

La Hán Tiếu Sư phóng hạ đồ đao, hộ trì Phật pháp, hóa độ chúng sanh
(PLVN) - Vị La Hán này trước đây  là một người thợ săn, chuyên săn bắt sư tử, sau được một vị Hòa thượng cảm hóa, xuất gia làm tăng, giữ giới không sát hại tất cả loài sinh vật. Lúc đang tu hành, có một con sư tử nhỏ đến bên Ngài, dường  như cảm kích Ngài phóng hạ đồ đao, không giết hại cha mẹ anh em của nó nữa, lúc nào Ngài cũng đem chú sư tử theo bên mình, thường đùa vui với nó, sau khi đắc đạo, chú sư tử cũng trở thành vị thần. Vì vậy, Ngài có tên là Tiếu Sư La Hán.
Dung túng cho cái ác nhỏ, người mẹ biến con thành kẻ tử tù

Dung túng cho cái ác nhỏ, người mẹ biến con thành kẻ tử tù

(PLVN) - Những đứa trẻ giống như mầm chồi cần được vun đắp chăm sóc từ bé, cách chăm sóc sẽ khiến chúng khi lớn lên trở thành người tốt hay kẻ xấu. Hai câu chuyện dưới đây nói về cách dạy dỗ con của hai người mẹ, kết quả thu được khiến người ta càng thấm thía câu “gieo nhân nào gặt quả ấy”.

Chiêu chuyển giá trắng trợn của các doanh nghiệp trà Đài Loan

Chiêu chuyển giá trắng trợn của các doanh nghiệp trà Đài Loan
(PLVN) - Vào Việt Nam kinh doanh, không chỉ có các tập đoàn quốc tế lớn mới dùng “chiêu” chuyển giá, ngay cả các doanh nghiệp nước ngoài quy mô nhỏ cũng có hành vi này. Một trong những trường hợp điển hình đến nay vẫn được nhắc đến như một bài học cảnh giác trong công tác quản lý chính là vụ hàng loạt công ty chế biến xuất khẩu chè của Đài Loan (Trung Quốc) đóng ở Lâm Đồng.

Điều chỉ có ở Apple trên iphone 11 Pro?

Điều chỉ có ở Apple trên iphone 11 Pro?
(PLVN) - Vừa được ra mắt, bộ đôi iPhone 11 Pro được Apple bổ sung RAM dành riêng cho thuật toán xử lý camera. Điều này giúp Apple sở hữu tính năng không smartphone Android nào có?